About

Chào các bạn.

Trước đây tôi có làm một trang blog chuyên về MMO và nhất là Kiếm tiền online (chủ yếu là bằng Youtube và Blogger, trong giai đoạn 2015 - 2017, với domain tên vosau dot com. Sau vì nhiều nguyên nhân, và nhất là việc Youtube thắt chặt các chính sách, luật chơi thay đổi liên tục, reup và bán content trở nên ngày càng khó khăn, và đỉnh điểm là khi Youtube triển khai chính sách đủ 4000 views và 1000 subs mới cho đăng ký bật kiếm tiền, nên tôi dần nản chí và bỏ hẳn trang blog đó, và quên luôn cả việc renew domain khiến cho cái tên miền vosau đó ra đi không trở lại. (Namecheap sau đăng bán với giá... hơn 5 nghìn USD có chết tôi không cơ chứ).

Rồi sau đó là những giai đoạn, biến cố khó khăn khác, khiến cho mơ ước xây dựng một trang Blog theo đúng mảng miếng mình đam mê, yêu thích bị kéo dài, trì hoãn mãi... cho tới gần đây.

Ngày 16/10/2019 vừa qua tôi đã chính thức... thất nghiệp. Không chắc mai này ra sao nhưng trước mắt tôi đã có thời gian để bắt đầu viết bài, quay video, và tiếp tục tự học những chuyên ngành như MMO, SEO, Digital marketing, Programming,... và nhất là cố gắng đẩy tiếp những kênh Youtube đã được bật kiếm tiền để "lấy ngắn nuôi dài".

Với mảng Tin học - Công nghệ Thông tin này, nếu ta quá tham lam ngấu nghiến kiến thức mới thì sẽ rất dễ bị "tẩu hỏa nhập ma", nhẹ thì "lầm đường lạc lối" mãi không thoát khỏi sức ì. Vậy nên lời đầu tiên tôi muốn gửi đến các bạn theo con đường IT nói chung và Kiếm tiền online nói riêng là hãy cố gắng theo đuổi và chỉ quan tâm, đầu tư nguồn lực vào một (hoặc tối đa là hai) chuyên ngành mình giỏi nhất, đam mê nhất, và có thể theo tới cùng nhất. Cho tới khi nó đem lại nguồn thu nhập rõ ràng cho mình, còn thì không nghiêng ngả ngắm nghía một Ngành nào khác hết.


Bản thân tôi, không những bị lạc lối giữa mê trận Công nghệ Thông tin, còn chẳng hiểu sao tôi lại lạc luôn bước sang một mảng hoàn toàn chẳng ăn nhập gì: Cơ khí - Mộc (kênh Chế Bình Dân), trong khi sức khỏe không có, kỹ thuật lẫn tay nghề đều không, kinh nghiệm chỉ là con số không tròn trĩnh (trời Phật vẫn còn thương nên bị vài vụ tai nạn mà vẫn lành lặn, chỉ ôm vài vết sẹo nhớ đời), cơ sở vật chất càng không có. Cái vụ DIY này nó khiến tôi đầu tư  rất nhiều cả thời gian, tiền bạc và tinh thần. Lúc đầu nguồn thu từ Youtube/MMO vẫn còn ổn định nên ngày nào cũng nhập vài ba cái máy về xưởng. Lên mạng mua hàng mà cứ sợ không nhanh người ta bán mất. Sau do không chăm lo kênh Youtube nên tiền xuống dần dần, rồi chỉ đủ trang trải cuộc sống một cách chi li. Tính ra tôi thử tay ngang với DIY được gần 2 năm, và chỉ có mất chứ không được một cái gì (à, còn ba cái kênh giờ bán cũng gỡ được chút ít). Mất thời gian (2 năm đó chẳng làm được gì do phải đầu tư hết thời gian vào nó), mất sức khỏe (không có kiến thức an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe nên tôi liên tục bị tai nạn, sức khỏe cũng suy giảm do bụi sắt, gỗ, khói hàn, mắt thì giờ lèm nhà lèm nhèm,...), mất cả những mối quan hệ gia đình, xã hội (vì từ lúc không làm ra gì tôi trở nên cáu bẳn, dở chứng với mọi người), và cuối cùng là mất cả... việc làm. Giờ, hàng ngày loanh quanh góc nhà, nhìn đống máy móc sắt gỗ ngổn ngang mà ngán ngẩm cho chính mình. Đem rao bán thì người ta chỉ mua với giá... sắt vụn, còn để giữ thì nhà không có chỗ để tối còn nằm co. Haizz...

Sau môt thời gian ngưng làm việc để tập trung cho cuộc sống chính, tôi nghĩ cũng đến lúc mình quay lại với chủ đề kiến thức làm Youtube theo đúng Community Guides của họ.

Tên miền cũ giờ họ bán với giá 5.000USD nên tôi không kham nổi, thôi thì đổi bình rồi đổi luôn rượu. Các bài viết cũ, kiến thức còn hợp thời, và sử dụng được tôi sẽ chuyển sang blog này. Do vậy một số bài có thể có hình ảnh, logo vosau chấm com cũ, mong các bạn thông cảm.

Chào thân ái và quyết chiến.