About

tác giả blog IT Bình Dân

Chào bạn. Tôi là IT Bình Dân, rất vui thấy bạn quan tâm tới blog. Tôi sẽ giới thiệu với bạn chi tiết về trang blog, từ những ngày đầu đến hoạt động hiện nay cũng như định hướng sắp tới.


Mục lục
I. Giới thiệu

II. Tác giả

III. Nhật ký MMO

IV. Liên hệ

I. Giới thiệu


Blog IT Bình dân (viết tắt ITbinhdan) là một trang blog chuyên về mảng Kiếm tiền online theo cách Tay không bắt giặc, tức là DIY MMO. Muốn kiếm tiền nhưng không đầu tư tiền, nghe có vẻ tham lam và khôn lỏi nhỉ?

Đúng vậy, vì đây là việc làm thêm, vừa để học tập, vừa kiếm thêm thu nhập, tức là được cái nào hay cái đó. Tuy nhiên, DIY MMO là một hành trình tuyệt vời để nâng cao kiến thức và kỹ thuật của bản thân, vì bạn sẽ phải cố gắng hơn rất nhiều, tự xây dựng hệ thống, luôn cập nhật kiến thức, dám chấp nhận thất bại, biết thích nghi và biến hóa.

Tất nhiên để làm MMO hiệu quả thì cần có đầu tư, vào các dịch vụ hỗ trợ, để tiết kiệm thời gian, công sức, nhưng chuyện đó nên để sau, khi bạn đã làm chủ được kiến thức, thủ thuật hay nói cách khác bạn có thể tự làm dịch vụ và hiểu rõ chất lượng của dịch vụ, vì nếu đầu tư nhầm chỗ, cái bạn nhận được có thể phá hỏng toàn bộ công trình đang xây.

Vậy nên tôi sẽ tập trung vào Blogger trước WordPress, tự xây dựng và triển khai chiến lược SEO trước khi trải nghiệm dịch vụ, tự đi backlinks bằng thay để nắm được Lợi và Hại khi dùng dịch vụ kém, tự xây dựng hệ thống traffic cho kênh Youtube thay vì mua views, tự học thêm Photoshop, Premiere Pro thay vì các dịch vụ đồ họa, tự xây dựng blog/web thay vì dịch vụ thiết kế web trọn gói,...

Cấu trúc của blog năm 2020 trở đi sẽ được phân hoạch lại theo mô hình Silo để tối ưu SEO cũng như thuận tiện cho người đọc. Bài sẽ được tập trung theo subdomain (giống folder bên WordPress) như sau:

Mảng Loại Nội dung
domain chính
Kiếm tiền online
subdomain
Tối ưu kết quả tìm kiếm (Google)
subdomain
Kiếm tiền với Youtuber, Vlogger
subdomain
Làm blog bằng Blogspot và WordPress
subdomain
Thiết kế, biên tập Images và Videos
subdomain
Networking và những thứ liên quan, như PC, OS, Security, Hacking,...
subdomain
Ngôn ngữ (.NET, Python, Java, Javascript,...), chuyên ngành (software,
database, network,...) và Thiết bị (PC, Web, Cloud, Mobile)
subdomain
Hoạch định tài nguyên doanh nghiệp, là ngành mới tìm hiểu, vì nhiều
doanh nghiệp tuyển IT ngày nay yêu cầu cái này.
Khoái chế
Blog dành cho đam mê chế cháo, sáng tạo, cải tiến,...

Quá trình phân hoạch lại blog đang được tiến hành, từ 1/1/2020, nên có thể bạn click vào sẽ thấy một trang blog trống. Mảng nào dựng xong và redirect 301 xong sẽ có links chèn để click. Mảng nào đang xây dựng sẽ có Nội dung màu xanh. Còn hiện tại bạn cứ vào trang chính, sẽ có điều hướng tới các subdomain (nếu đã làm xong)

I.0/ MMO và SEO


Lúc đầu, tôi định làm trang blog chuyên về chủ đề Tin học (IT), trong đó tập trung vào kiếm tiền online, youtube, adsense, affiliate và SEO (bên cạnh đồ họa, phần mềm, lập trình, phát triển web (developers), database, Windows 10, PCtroubleshoot, Security, Networking, Hacking,... một đống , đúng là kẻ ngu dốt thường hay tham lam)

Trang chính, chuyên mảng Kiếm tiền online, Thu nhập thụ động, SEO, Marketing,... Đây sẽ là trang chính thức của blog, các mục dưới đây là subdomain (custom domain)

I.1/ Youtube 


Trang con (subdomain)
Youtuber 2020 là một trang blog chuyên về chủ đề Kiếm tiền online với Youtube năm 2020 , với rất nhiều thay đổi triệt để từ chính sách , điều khoản của Google lẫn Youtube, rồi nội dung trẻ em, hay Điều luật số 13 của châu Âu khiến Youtube phải vận động, biến đổi, thích nghi để tồn tại và phát triển.

II.2/ Blogger (Blogspot và WordPress)

Blogger Bình dân chuyên về blog/web , ưu tiên Blogspot (gọi là Blogger, còn blog và blogging hiểu chung) và WordPress, gồm các series Tự Dựng một trang blog hoàn chỉnh với Blogspot hoặc Wordpress.

Sau đó là phần Nâng cao với phát triển widget, plugin,... Cuối cùng là phần Advanced như một Blog developer: lập trình, tùy biến, tối ưu, cá nhân hóa template của blog,...
MMO và Marketing (chủ yếu kiểu DIY, tay không bắt... cọp)
Blog (Blogger, WordPress)
Đồ họa và Biên tập video (Photoshop, Premiere Pro,...)
Windows (tips, tricks, tutorials và resources)
Security (Networking, Ethical Hacking)
Lập trình (Web development, Database và nhất là Mobile Apps)

Mục nào có chèn link tức là đã được tách ra domain riêng, bạn có thể click vào để đến domain/subdomain đó. Nội dung sẽ được phân loại, mỗi ngách (niche) một tên miền con (subdomain).

II. Tác giả


Tôi chính thức làm quen (và gắn bó luôn) với máy vi tính từ khoảng năm 1991-1992 với chiếc máy của thằng bạn, chạy Windows 3.1. Tới năm 1994 thì Tin học được đưa vào chương trình PTTH (Sài Gòn) nên bén duyên từ đó, dù hồi đó toàn màn hình đen trắng, chip 286 chạy MS DOS 3.x, khởi động từ đĩa mềm 1.2MB, 1.4MB. Kiến thức nền tảng giúp cho việc tiếp cận các công nghệ mới, ngôn ngữ lập trình hoặc thuật toán nhanh và hiệu quả. Đó là thuật toán, giải thuật, hệ thống thông tin,...

Tôi bắt đầu dựng blog để làm đầu tàu cho hệ thống để kiếm tiền online từ năm 2014. Mục đích ban đầu chỉ là muốn tìm hiểu trên mạng xem có cách gì kiếm thêm thu nhập thụ động, vì nó cũng phù hợp với nghề nghiệp của mình. Thế rồi càng tìm hiểu và thực hành, tôi càng dính chặt với MMO. Cũng có những thành công nhất thời (tức chẳng bền vững hay thụ động) và cả những thất bại toàn tập. Nhưng những bài học đó càng giúp tôi quyết tâm xây dựng trang blog này, để ghi lại hành trình và kiến thức mình đã và sẽ học. Chi tiết hành trình các bạn có thể tham khảo ở phần nhật ký dưới đây.

III. Nhật ký kiếm tiền online


Cũng có những thành công nhất định, và có những thất bại nặng nề, nhưng trên hết là những kinh nghiệm xương máu ngành DIY MMO (tay không bắt giặc).

Bài học lớn nhất nhận được là Luôn phải có kế hoạch, xây dựng ra thành Sơ đồChecklist. Sơ đồ để hình dùng và ước lượng khối công việc cần làm, phải làm cũng như giúp tôi không lạc lối. Checklist để tôi biết cần làm những việc đó như thế nào.

Nhật ký kiếm tiền online của ITbinhdan:

  1. Giai đoạn 1 (2014 - 2016) Nhập môn kiếm tiền online - Vạn sự khởi đầu Nan
  2. Giai đoạn 2 (2016 - 2018) Luật chơi ngày càng khó - Gian nan lòng đã Nản
  3. Giai đoạn 3 (2019 - 2020) Tái cấu trúc nội dung - Đang làm
  4. Giai đoạn 4 (2020 - ... ) Tái xuất giang hồ

Nguyên nhân của sự ra đời mỗi giai đoạn, Tiến trình, Kết quả và Bài học rút ra sẽ được cập nhật trong các bài nhật ký chi tiết hết mức có thể.

IV. Liên hệThân.
Updated: 1/1/2020