1 tháng 1, 2020

Tạo Banner cho kênh YouTube


Ấn tượng đầu tiên người dùng ghé thăm kênh video của bạn chính là cái khung hình banner, hay còn gọi là YouTube Channel Art. Nhiều người sẵn sàng rời bỏ hoặc UnSubcribe ngay lập tức nếu channel đó không có được nổi một cái banner. Trong lĩnh vực marketing, ấn tượng ban đầu thường chiếm tỷ lệ lớn trong việc quyết định thành bại trong communication. Vậy nên hôm nay tôi sẽ cùng các bạn tìm cách tạo một banner thật chuyên nghiệp sau khi đã tạo mới kênh YouTube.Mục lục
  1. Tạo YouTube channel banner bằng tay
  2. Tạo YouTube channel banner bằng tools


Vậy thì cái banner cho YouTube channel nó nằm ở đâu? Đầu tiên bạn truy cập vào Dashboard của kênh. Nó sẽ là khoảng nằm ngay bên phải của ảnh đại diện kênh. Để upload ảnh làm Channel Art thì bạn click vào Add Channel Art......tiếp theo bạn click Select a photo from your computer (2)... Mà quên nữa, bạn làm gì có cái ảnh nào làm channel art nhỉ? Bạn có thể click vào (1) How to create channel art để xem YouTube hướng dẫn thế nào...

youtube-channel-art

Bạn sẽ được chuyển tới trang hỗ tợ. Kéo xuống phần Youtube tải template mẫu về (3).


Tải về xong bạn sẽ được một file zip. Trong file zip có 2 file, một file png và một file psd (photoshop). Các file này có kích thước chuẩn của Youtube channel art: 2560x1440, như hình dưới đây:


Cái vùng màu đen đậm chính giữa gọi là vùng an toàn, là vùng sẽ hiển thị trên tất cả các thiết bị khác nhau, từ PC, điện thoại di động (mobile), máy tính bản (tablet), cho tới TV (khổ to nhất, 2560x1440).

Trong xu thế mobile ngày càng là trọng tâm chính cho phát triển tương lại, bạn hãy đảm bảo những gì mình muốn hiển thị sẽ nằm ở vùng an toàn. Lượng traffic từ mobile đang ngày càng chiếm tỷ lệ lớn và không ngừng tăng. Ngay bản thân Windows 10 cũng đã có bản Windows 10 Mobile và xây dụng một flatform có tên UWP để tạo sự tương thích mọi nền tảng với mọi thiết bị.

OK, giờ chúng ta đã có bản mẫu, đã có kích thước chuẩn của các thiết bị, tiến hành tạo banner thôi.

I/ Tạo YouTube channel Art bằng tay


Mở file PNG lên bằng trình chỉnh sửa ảnh, hoặc chạy file PSD bằng Photoshop. Bạn hãy chọn lựa nội dung cho vùng "an toàn" trước, còn các vùng còn lại có thể tô màu hoặc chèn hẳn ảnh lớn nào đó lên. Những cái viền ở các phân vùng của file ảnh sẽ giúp bạn dễ dàng canh góc cạnh khi chèn ảnh vào.
Sau khi mở template bằng SnagIt và nhấn Ctrl+cuộn chuột để thu nhỏ thì nó có dạng sau...

chinh-sua-channel-art
Tôi thường dùng SnagIt để chèn ảnh cho file PNG

Giờ thì tôi sẽ cắt tỉa ảnh nào thích, rồi dán ghép vào vùng đỏ trên, sao cho chúng khít với nhau và ưng ý là được. Đây là YouTube Channel Art của tôi sau 5 phút (hồi 2016, xấu kinh nhỉ, và lại rất chụp giật khi chỉ tập trung vào màn hình desktop máy tính, trong khi năm 2020 trở đi mobile sẽ là thiết bị chủ lực của Youtube)

chinh-sua-channel-art
Ảnh banner của kênh Youtube phim năm 2016

Xong. Lưu lại ra file rồi upload lên thử xem sao?

chinh-sua-channel-art


Chà, nhìn cũng không đến nỗi nào nhỉ. Vậy là bạn hoàn toàn có thể tạo Channel Art cho kênh Youtube của mình chỉ bằng tay và một công cụ chỉnh sửa ảnh nào đó.

Còn trong trường hợp bạn muốn có nhiều lựa chọn hơn, được sử dụng những công cụ mạnh mẽ, chuyên nghiệp để tạo banner cho Youtube channel art thì các bạn có thể sử dụng những công cụ IT Bình Dân liệt kê dưới đây.

II/ Tạo YouTube channel Art bằng tools


1Panzoid.comPanzoid là một tool chạy online, có sẵn thư viện hình ảnh, video để bạn có thể tạo ra clip hoặc tạo Youtube channel art chỉ sau vài bước. Panzoid hỗ trợ tảo ảnh 2 layer. Bạn có thể tùy chỉnh từng layer, nạp màu, load ảnh nền, chỉnh sửa tên kênh, viết chữ,... rất hay và trực quan. Công cụ này hoàn toàn miễn phí và không yêu cầu đăng ký gì. Sau khi tạo xong thì bạn chỉ cần Download về rồi up lên YouTube thôi.

2Fotojet.comFotojet hỗ trợ bạn 4 chức năng: Design, Collage, Edit ảnh và tạo video clip. Để tạo Youtube channel art thì bạn vào đây (Design) và chọn Youtube Channel Art như hình trên.

Thu viện ảnh và khung làm việc của Fotojet Free Trial

Những ảnh có biểu tượng vương miện màu vàng là ảnh bạn có thể dùng miễn phí, không cần đăng nhập. Bạn có thể chọn ảnh tùy thích rồi click vào để bắt đầu sử dụng template đó để tạo Youtube channel art cho mình.

Fotojet-free-trial

Dù chạy online nhưng bạn sẽ không cảm nhận được độ trễ gì, vì ứng dụng này rất mượt mà, nhẹ nhàng. Tạo xong, chèn chữ, logo,... thì bạn Download về máy để up lên cho kênh Youtube của mình thôi.

3. Fotor.com

tao youtube channel art voi fotor.com

Tương tự như fotojet.com. Khi lần đầu sử dụng, bạn sẽ được dạo một vòng với bài hướng dẫn sử dụng (tiếng Anh). fotor.com có thêm các mục số (5), (6) và tùy chọn nâng cấp có tính phí. Đây là một công cụ online tuyệt vời, tuy nhiên hơi nặng máy khi chạy, và có thể khiến trình duyệt web bị treo nếu bạn thiếu RAM.

4. canva.com

tao youtube channel art voi canva.com

canva.com có lẽ là công cụ chuyên nghiệp và đẹp nhất để tạo template cho YouTube channel Art. Canva có một thanh công cụ bên phải trực quan, phân lớp rất dễ dùng. Cách xử lý tương tác của trang web này khiến bạn cảm thấy rất thân thiện, thoải mái khi phải làm việc dù không thích dính đến đồ họa. Đây là công cụ đáng để thử nghiệm và tôi chọn tool này để làm.

5. yourtubetheme.com


tao youtube channel art voi youtubetheme.com

Trang này không hỗ trợ bạn tạo template online, nhưng cung cấp cho bạn một kho template dựng sẵn, chia theo chủ đề như phim ảnh, blogm gane, thiên nhiên, ... và có cả các đoạn intro video được dựng sẵn bằng After Effect, bạn chỉ cần tải về và điền tên mình vào thôi.

Có rất nhiều template đẹp, bạn có thể tải về, và chỉnh sửa, thêm thắt một chút hoặc để nguyên template mà dùng cũng vẫn đẹp.

Ngoài ra còn rất nhiều công cụ chỉnh sửa, tạo YouTube Channel Art online, offline và hoàn toàn miễn phí khác nữa, bạn có thể tìm hiểu chúng trên Google. Còn với tôi thì ngần này là quá đủ để trang điểm cho cô đâu, trước khi Đưa nàng YouTube về Dinh (Publish)

Chúc các bạn có được một template đẹp mắt, ấn tượng và kết nối với người dùng.
Hẹn gặp lại các bạn trong các bài kiếm tiền online với Youtube sau.

Related Posts

This Is The Newest Post