4 tháng 12, 2019

Giải đáp Mọi Thắc mắc của Windows 10 về UWP, DCH và Hardware Drivers

Tags


UWP, DCH là gì? Sao nó lại xuất hiện khi tôi tải drivers cho Windows 10? Bài viết sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về UWP, DCH và Hardware Drivers.

Những Câu Hỏi Thường Gặp với NVIDIA drivers
  1. Windows 10 (DCH) là gì?
  2. Universal Windows Platform (UWP) là gì?
  3. Sự khác nhau giữa NVIDIA Standard và DCH Display Drivers?
  4. Windows DCH Drivers đã thay đổi các hãng chip Đồ Họa thế nào?

Tình cờ đang tìm drivers cho vga ASUS DUAL GTX 1060 O6G, tôi nhận ra vài thứ thật đặc biệt. Khi chọn OS để ASUS gợi ý drivers phù hợp, trong bản liệt kê còn có Windows 10, 64 bit (DCH) nữa chứ! Còn phần drivers cho vga, có hẳn driver cho Gamer và driver cho Content Creators. Tuyệt thật, đúng ý nhà thơ.

1/ Windows 10 (DCH) là gì?


Một tỷ thiết bị đã cài Windows 10

Ban đầu tôi nghĩ có lẽ DCH là một tiêu chuẩn riêng của hãng ASUS, nhưng khi tìm hiểu thì cả GigaByte cũng có, và DCH gắn liền với hãng NVIDIA cũng như cả Intel. Điểm chung của chúng là ... Drivers và Windows 10. Đã vậy, tôi nhận thấy file drivers VGA cho Windows 10 và Windows 10 DCH khác nhau, nên tôi cần phải tìm hiểu cho rõ trước khi cài đặt.

Windows DCH Drivers là một package (gói) driver dành cho một phiên bản Universal Windows Platform (UWP) của Windows 10.

Chà, tới đây lại lòi ra cái Universal Windows Platform (UWP).

2/ Universal Windows Platform (UWP) là gì?


Universal Windows Platform

Universal Windows Platform (UWP), là một cấu trúc ứng dụng thống nhất giữa các nền tảng được tạo bởi Microsoft và được giới thiệu lần đầu trong Windows 10. Sự ra đời của UWP nhằm hướng tới thiết bị di động với Windows Mobile và nó tương thích sẵn cả Windows 10, nên ta dùng chung cho cả hai nền tảng này mà không cần lập trình cấu trúc lại cho tương thích.

Các apps được lập trình bởi C++, C#, VB.NET, hay XAML đều được UWP hỗ trợ. UWP được ra mắt lần đầu tiên trong Windows Server 2012, và là tương lại của Windows.

UWP là một phần của Windows 10 và Windows 10 Mobile. UWP không chạy với các bản Windows cũ.

Microsoft công bố những "cầu nối" UWP để ứng dụng android và iOS chuyển đổi được sang Win Mobile vào năm 2015, với cầu nối cho Android có tên Astoria. Nhưng sau đó họ hủy bỏ cầu nối này sau khi mua lại Xamarin năm 2016, tức không hỗ trợ apps Android nữa mà định hướng tới iOS.

UWP cho phép các lập trình viên không phát triển apps dựa vào OS nào, mà là thiết bị nào, như máy tính, điện thoại, máy tính bản, hoặc cả XBOX One. Ta sẽ càng ngày thấy từ khóa này nhiều lên, đặc biệt là mảng Games, ứng dụng di động.

Xem thêmGetting started with Universal Drivers

3/ Sự khác nhau giữa NVIDIA Standard và DCH Display Drivers?


NVIDIA Standard vs DCH Display Drivers

Microsoft DCH (Declarative Componentized Hardware supported apps) drivers là những bộ driver mới của Windows 10 được triển khai theo dạng OEM với tham vọng tạo ra nền tảng Microsoft Universal Driver.  Trong khi hầu hết các files vẫn tồn tại, các bộ DCH drivers lại đóng gói theo cách khác với drivers của bạn Legacy (standard) trước đó.

Khối lượng kiến thức mới mẻ nên có thể bạn sẽ cần tham khảo thêm ở đây

4/ Windows DCH Drivers đã thay đổi các hãng chip Đồ Họa thế nào?


Windows DCH Drivers

Hai công ty ảnh hưởng nhất là NVIDIA và Intel. Microsoft trước đó tuyên bố sẽ định hướng lại nền tảng drivers tương lai để hỗ trợ các các Bên thứ ba. Hardware chạy trên các hệ điều hành sau sẽ có thể sử dụng Windows DCH Drivers:

  • Universal Windows Platform (UWP)
  • Windows® 10 (và sau này)
  • Windows* Server 2019 (và sau này)

Intel đã bắt đầu phát hành các drivers Windows DCH Drivers của mình từ tháng 11/2018, và đây sẽ là xu thế sắp tới nên các bạn tải drivers về nhớ điểm này. Sau khi nâng cấp driver lên chuẩn Windows DCH, nó vẫn có khả năng quay ngược trở lại driver dạng thường. Tuy nhiên việc rollback này là không được khuyến khích bởi quá trình phức tạp có thể khiến hệ thống mất ổn định, trong khi ổn định là tiêu chí quan trọng nhất với các card đồ họa.

FAQ về UWP


UWP cũng còn khá xa lạ với nhiều người, nhất là các nhà phát triển, lập trình viên và cả người yêu thích công nghệ. Bản thân việc đồng bộ các nền tảng luôn là mong muốn của các hãng công nghệ, nên tôi nghĩ bước đi này sẽ định hình lại cả thế giới PC.

Chào thân ái.

Related Posts