2 tháng 12, 2019

Sự thật của những Lời đồn thổi về Youtube

những Lời đồn Bí ẩn về Youtube

Quái vật hồ Loch ness, report kênh cho chết, Black hat SEO Youtube, v.v... Ngoài kia luôn tồn tại rất nhiều Lời đồn thổi, nhưng có một số thì rất phổ biến bởi chúng được các Youtuber truyền tai nhau. Nhiều thứ trở được chú ý với mong mỏi đem lại lợi ích cho bản thân đã khiến chúng càng ngày càng mơ hồ hơn. Nhiều lời đồn thổi outube được phổ biến bởi các cá nhân gọi là "chuyên gia" youtube, những người rất thích được thể hiện "trình độ hiểu biết" của mình về việc kiếm tiền với Youtube, xây dựng và phát triển kênh, trong khi hiếm khi chịu xem lại câu chuyện của mình.

Những Lời đồn thổi về Youtube trong năm 2020
1. Có trẻ em xuất hiện trong video sẽ bị tắt kiếm tiền

2. Chỉnh sửa video người khác để reused theo luật Fair Use

3Tiền kiếm được từ video dựa trên lượng Views

4Sản xuất video Youtube rất tốn kém

5Cần có team mới làm Youtube được

Mục lục
1YouTube giới hạn độ dài video với nội dung Premiere

2YouTube xem qua tất cả video bạn upload

3Cứ gắn cờ một video thì cuối cùng nó cũng sẽ bị gỡ bỏ thôi

4Video của Youtube kém chất lượng và bị hạt nhiều (grainy)

5Chủ kênh sẽ biết ai là người report và sẽ trả thù người đó

6Những nhà quảng cáo (Advertisers) rất sợ Youtube

7Nếu report nhầm, tài khoản của tôi sẽ bị khóa

8Chỉ 3-5% số video trên Youtube kiếm được tiền

9Video bị xóa bởi vi phạm Community Guidelines sẽ chết

10Ai đó tung thông tin cá nhân của tôi lên Youtube thì nó sẽ tồn tại mãi mãi?

11YouTube không hỗ trợ nghệ thuật có tính nhục dục

12Sự tăng trưởng về traffic và upload gây nguy hại cho Youtube

13Cứ tag đại từ khóa Messi vào video có nội dung không liên quan sẽ giúp kéo views

14Video của bạn cần phải được lan tỏa không thì vô dụng

15. Người ta chỉ thích xem video Hài, Vui nhộn

16YouTube chỉ dành cho giới Trẻ

17Người ta xem Youtube chỉ để giải trí

18Video cần được biên tập trau chuốt chuyên nghiệp

19. Càng nhiều Likes càng Tốt cho video

20Chèn thêm phụ đề sẽ giúp video được rank tốt hơn

21Video xuất hiện nhiều trong Favourite hay Playlists sẽ thêm rank

22Video càng được nhúng và share nhiều càng rank cao

23Tên file chứa keyword sẽ giúp video được Youtube rank

Kết luận


Năm 2020 là đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng trong lĩnh vực kiếm tiền với Youtube. Sau một năm 2019 nhiều biến động, nào là Điều luật số 13, mảng Kids, vụ Khá Bảnh, hiện tượng Bà Tân vlog, những thay đổi trong Chính sách của Youtube, sức ép thuế và chống độc quyền,... Bao quanh chúng là một màn sương mờ ảo mà người ngoài thì nhìn vào lấp lánh lóa hết mắt còn người trong thì vắt kiệt sức đến suy sụp, còn những "chiên gia" chụp giật thì lan truyền những lời đồn thổi trong cộng đồng youtuber.

Những lời đồn thổi về Youtube tồn tại ở năm 2020 là những thứ mới xảy ra, xuất hiện từ những thay đổi của năm 2019 vừa qua, nên IT Bình Dân sẽ đưa lên đầu để bạn tiện theo dõi. Còn phần dưới là những kiến thức bạn cần trang bị để có thể theo con đường kiếm tiền online với Youtube này bền vững.

1. Có trẻ em xuất hiện trong video sẽ bị tắt kiếm tiền


youtube-kids

Tôi có liệt kê những thay đổi của chính sách kiếm tiền của youtube, và bạn có thể thấy việc kênh Tam Mao bị tắt comment rồi tắt kiếm tiền xảy ra nghiêm trọng như thế nào. Hiện nay thì kênh Tam Mao TV đã được bật lại comment và monetized, nhưng nhiều kênh Kids khác không được như vậy, bởi kênh Tam Mao TV không phải là kênh Kids, và người xuất hiện trong các videos của họ cũng chẳng phải là trẻ em.

Những chính sách của chính phủ Mỹ khiến Youtube phải thực hiện vài thay đổi lớn đối với video nhắm đến đối tượng Kids, điển hình là kênh Family Channel và Kids Channel, khiến giới creators của Youtube lúng túng và đặt ra nhiều giả thiết mơ hồ. Một trong những lời đồn thổi được lan truyền rộng  rãi là: "Youtube sẽ tắt kiếm tiền kênh nào dùng trẻ em và ngay cả chỉ dùng hình tượng trẻ em làm nền cũng chung số phận." Đừng nhầm lẫn, cái này chỉ là Lời đồn thổi mà thôi.

Mảng Kids rõ ràng đã có những thay đổi to lớn và sẽ còn nhiều thay đổi nữa, nhưng đối tượng có độ tuổi dưới 13 (được xem là Kids) là phạm trù về nội dung, về đối tượng nhắm tới, chứ không phải việc có hay không Kids trong video của bạn. Hãy ghé thử hai kênh Kids Content Channels với Family Channels để hiểu hơn về ví dụ Kids trong thời điểm nhiều biến động năm 2020 này.

Xem thêm: Lịch sử Biến động của Kiếm tiền online với Youtuber Việt

2. Chỉnh sửa video người khác để reused theo luật Fair Use


Fair Use

Lời đồn thổi này khá phổ biến trong giới reup, đặc biệt là ở Việt Nam. Mọi người hay chỉ nhau cách chôm video của người khác, rồi chỉnh sửa một chút, hoặc cắt thành từng đoạn 3 tới 5 giây, rồi ráp lại để lách video hoặc sử dụng những đoạn ngắn nhỏ thì sẽ được coi như là phù hợp với luật fair use của Youtube.

Fair use là một khái niệm thì đúng hơn, và nó không phải của Youtube, mà là thứ đã ra đời từ lâu, từ khi có multimedia và có bản quyền và những tranh chấp bản quyền, khái niệm Fair-use ra đời để quy định 4 yếu tố quan trọng trong việc tái sử dụng nội dung có bản quyền của người khác.

Fair-use là một chuẩn mực có tính tranh cãi, và quyết định cái nào gọi là Fair-use không do Youtube quyết định mà do tòa án quyết định. Youtube chỉ dựa trên những tiêu chí chuẩn mực của họ để hành động, và khi có tranh chấp thì họ phải cắp tráp đi chầu.

Dân reup video có nhiều thủ thuật để chỉnh sửa, trong đó việc cắt bỏ hay chèn thêm và giữ nguyên khung hình là reuper tay nghề kém nhất. Họ suy nghĩ rằng khi cắt bớt vài đoạn trong video của người khác, chèn nhạc thay nhạc gốc, v.v... Để mong vượt không bị copyright strike của Youtube, họ thường chèn vào phần mô tả những dòng chữ đại loại như: "Fair-use" hay "No Ownership is Implied". Tất nhiên, họ không phải luật sư, họ chỉ cóp nhặt lại ở những video họ thấy và họ nghĩ những mô tả đó sẽ là bảo ấn cho video của mình.

Đây không phải là cách mà Fair-use hoạt động. Ngay cả những trùm luật sư còn không dám chắc họ phân định được ranh giới trắng đen của fair-use. Tốt nhất bạn nên hỏi xin thẳng chủ video, vì khi biết nội dung của mình được lan tỏa, và nhất là được xin đàng hoàng, họ thường cho phép bạn tái sử dụng nội dung.

Còn nếu không xin được, thì bạn chỉ có cách đọc kỹ fair-use và tự làm với rủi ro cao. Bốn tiêu chí của fair-use thì tiêu chí "không thương mại" là quan trọng, vì làm Youtube để kiếm tiền mà không được dùng kiếm tiền thì thôi nhỉ.

3. Tiền kiếm được từ video dựa trên lượng Views


youtube-views

Chúng ta đều biết vấn đề này, và thường mọi người hay hỏi nhau là: "1.000 views được mấy đô" hay "1 đô là bao nhiêu views?". Số views tất nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc tính tiền cho video đó, và bản thân IT Bình Dân quan niệm, có views là có tất cả.

Vấn đề là views chỉ như lượt khách ghé thăm siêu thị thôi. Khách Việt có thể mua nhiều mua ít, khách Tây mua hàng giá trị, hay khách Trung Quốc, Đài Loan rất chịu chi. Cho nên chất lượng views cần đi kèm nữa. Vậy nên so sánh lợi nhuận của hai kênh cùng nội dung có cùng lượng views là không chuẩn.

Chưa kể, độ dài video tỷ lệ thuận với số quảng cáo hiển thị nữa. Một views của video 3 phút chắc chắn không giá trị bằng một views của một video dài 30 phút (giả sử các thông số khác như nhau).

Nếu bạn có kênh bật kiếm tiền rồi, và liên kết với Google Adsense, bạn sẽ biết bảng thống kê tiền kiếm được gồm những thông số gì ngoài views.

Google Adsense

4. Sản xuất video Youtube rất tốn kém


san-xuat-video

Đây là lời đồn thổi được gật gù nhiều nhất trong giới newbie. Bản thân tôi khi mới làm Youtube cũng vậy, đầu tư rất nhiều cho mảng này, để rồi thấy mình đã lãng phí kinh khủng, trong khi chất lượng và thành quả thua xa lúc chưa đầu tư nhiều đến vậy.

Khi có thu nhập, tôi bắt đầu ồ ạt đầu tư máy quay, dụng cụ, thiết bị,... và nó không chỉ tốn kém kinh phí, mà nó còn khiến bạn rất mất thời gian để sử dụng, để làm quen, trong khi chất lượng không hơn một chiếc điện thoại iPhone 6 là bao.

Nhiều creators đầu tư hàng triệu dollar cho việc sản xuất video, bạn có tin nổi không. Khốn khổ thay là những video chúng ta đầu tư nhiều nhất thường chẳng bao giời là video hot nhất của ta cả, chắc ai làm kiếm tiền Youtube cũng biết điều này. Xu hướng hiện nay là những gì mộc mạc, chân thật, và rất nhiều ví dụ về thành công dù không đầu tư nhiều vào việc sản xuất video.

5. Cần có team mới làm Youtube được


youtube-team

Trước đây khi mới bùng nổ thị trường kiếm tiền với Youtube (đỉnh điểm là năm 2016 ở Việt Nam), việc tạo video khá đơn giản với điện thoại và một cái máy tính cắt gọt. Khi ngày càng nhiều người tham gia, bạn sẽ thấy có những video rất chất lượng, và đúng là video càng chất lượng về content càng cho thu nhập tốt.

Thế rồi bây giờ, 2020, mọi người nói rằng cái thời của làm Youtube một người một ngựa đã qua. Giờ mà không đầu tư, chạy quảng cáo, có team,... thì không ngóc đầu lên nổi.

Bạn có biết PewDieDie không? Anh ta tự chủ hoàn toàn quy trình kỹ thuật để tạo video hoàn thiện up lên Youtube. Tất nhiên sau này có những người khác tham gia vào quá trình, nhưng đó là với những video xây dựng đặc biệt, định hướng nội dung, còn lại những video thuộc chủ đề chính của kênh vẫn được chàng ta tự làm hết; từ quay video, nói chuyện, dẫn dắt, biên tập, upload,...

Hiện nay có rất nhiều công cụ, phần mềm, kỹ thuật, giúp bạn có thể tự làm chủ việc tạo ra video được. Với những nội dung như video drama thì không nói vì đó là một dạng truyền hình Youtube rồi. Bạn chỉ cần làm chủ những thứ như nói trước màn hình, selfie góc nhìn thứ nhất, micro rời, v.v... là đủ để triển rồi.

Xem thêm: Top thủ thuật SEO YouTube 2020


những Lời đồn Bí ẩn về Youtube

Những lời đồn thổi (myths) rất nguy hiểm cho nhà sáng tạo video. May thì nó chỉ khiến ta tốn thời gian, công sức còn rủi thì nó khiến ta lạc trôi lạc lối và tệ hơn là dễ bị khóa kênh, đổ sông đổ bể làm lại từ đầu.

Youtube ít khi công bố các thuật toán hay những thứ liên quan tới rank videos. Việc này khiến cho chúng ta thích đoán mò, bói mù, và dễ bị ảnh hưởng bởi những thủ thuật SEO Youtube truyền tai bằng... tay (phím). Dưới đây là những lời đồn thổi thường thấy trong ngành kiếm tiền online với Youtube và bạn cần đối mặt với nó, dành thời gian phản biện, nghiên cứu và nếu có thể thì cả thử nghiệm nữa. Luôn tỉnh táo và nhìn vấn đề tổng thể, tránh tiểu tiết.

Thường thì ai đã từng bị một, hai sẹo Cảnh báo vi phạm cộng đồng của YouTube cũng đều nhát giò nhát cẳng, cảm giác như YouTube có cả trăm nghìn mắt đang nhắm vào mình. Lúc đó thì ai nói gì cũng dễ tin. Nhưng sự thực có phải vậy không? Hãy xem qua những điều này do chính YouTube công bố nhé.

Myth #1: YouTube giới hạn độ dài video với nội dung Premiere


YouTube giới hạn độ dài video

Công ty đã xác nhận họ có hàng ngàn đối tác premium, từ Sony cho tới Disney hay Universal Music, và các fan có thể tìm thấy hàng trăm bộ phim dài trọn vẹn cũng như các tập phim TV.

Youtube nói:

Những bộ phim Premiere như Joy Luck Club của đạo diễn Wayne Wang, hay The Princess of Nebraska, có hơn 165.000 views chỉ trong 48 giờ đầu tiên - tương đương với vị trí thứ 15 trong bảng xếp hạng của Hollywood

Myth #2: YouTube sẽ xem qua tất cả video bạn upload


YouTube bot

Mỗi phút có hàng trăm giờ videos được đăng lên Youtube và càng ngày con số này càng tăng. Youtube không thể nào xem qua tất cả video bạn upload được.

Dù cho Youtube có đủ nhân lực để làm việc này, thì nó cũng không có tí hiệu quả nào. Thay vào đó Youtube dùng hệ thống gắn cờ với video cho người dùng, và sẽ có người lúc đó xem video được gắn cờ. Việc này nhẹ nhàng hơn, dễ thực hiện hơn là lập ra một bộ phận chỉ xem video được upload.

Hệ thống phòng thủ đầu tiên của Youtube là Content ID, sau đó mới là đội ngũ review video được flag. Những video này có thể không có vấn đề gì, hoặc sẽ bị gỡ xuống, hay bị hạn chế độ tuổi, tùy vào nội dung của chúng

Tháng 11/2019, Youtube chính thức không hiện quảng cáo trên những video của partner làm nội dung hướng về kids.

Myth #3: Cứ gắn cờ một video thì cuối cùng nó cũng sẽ bị gỡ bỏ thôi


giet-kenh-youtube

Dù bạn có report bao nhiêu lần đi chăng nữa, kết quả cuối cùng sẽ không phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của bạn.

Khi một video bị gắn cờ, report, Youtube sẽ review video đó. Nếu nó không gặp vấn đề với chính sách của họ, video sẽ không bị gì. Nếu bạn dự định diệt đối thủ bằng cách này, bằng cách kêu gọi cả cộng đồng vào chung tay report một video hay kênh nào đó (việc này thường thấy ở cộng đồng mạng Việt Nam) thì bạn nên để thời gian đó làm việc khác, vì nó sẽ chẳng đi tới đâu cả, mà chỉ càng mang lại độ TRUST cho video đó thôi. Ngay sau lần đầu được review, video đó sẽ được xếp loại, và dán nhãn "đã review". Vậy nên bạn có cất công report hàng trăm hàng ngàn lần thì cũng chỉ có lần đầu tiên là được xem xét, còn những lần sau sẽ bị bỏ qua.

Myth #4: Video của Youtube kém chất lượng và bị hạt nhiều (grainy)Youtube bác bỏ điều này bằng thông báo: "Chúng tôi có lượng video chuẩn HD nhiều hơn bất kì website video nào khác. Hàng trăm nghìn video HD được đăng up lên Youtube hàng tháng, và đem lại 10 triệu views mỗi ngày."

Webcare của CNET từng gọi Youtube là Dịch vụ video HD tốt nhất trên internet.

Xem thêm thảo luận về video Youtube chất lượng thấp

Myth #5: Chủ kênh sẽ biết ai là người report và sẽ trả thù người đó


trả thù

Sự thật thì không một thông tin cá nhân nào của người report được đính kèm khi YouTube thông báo cho chủ kênh khi có sự cố liên quan, ngoại trừ vấn đề bản quyền. Nhưng nếu bạn report vô tội vạ, bạn sẽ được nếm trải cảm giác đó như thế nào.

Khi bạn liên tục flag fail, tức bạn đã la làng quá đáng, và bạn trở nên không đáng tin nữa, và chất lượng của những report sau sẽ bị ảnh hưởng, lẫn bản thân bạn có thể phải chịu trừng phạt, vì bạn đang có hành vi lừa đảo, thao túng hệ thống Youtube.

Myth #6: Những nhà quảng cáo (Advertisers) rất sợ Youtube


youtube-advertisers

Hơn 70% của Top 100 marketers được xếp hạng bởi Ad Age chạy quảng cáo trên Youtube (dữ liệu năm 2008)

"Họ mua home page của chúng tôi, quảng bá video, hiển thị lặp lại hay quảng cáo trên video đang chạy. Nhiều công ty còn tổ chứng những cuộc thi để khuyến khích đăng video quảng cáo thương hiệu, hoặc chạy những dịch vụ ad đặc biệt trên những video phổ biến".

Bên thuê quảng cáo chỉ muốn có được sự tự chủ, các công ty nói, nên Youtube đã cung cấp những công cụ phát triển và định hướng sản phẩm để advertisers có thể khả năng quản lý quảng cáo hiển thị của họ.

Myth #7: Nếu report nhầm, tài khoản đi report sẽ bị khóa


youtube report

Youtube có thể nhận biết được ai là người report để xây dựng cộng đồng và ai là người lạm dụng công cụ này, dựa vào tỷ lệ chuẩn sau khi được review. Nếu bạn vẫn report chuẩn, và thỉnh thoảng nhầm lẫn thì không có gì đáng lo cả. Tuy nhiên, để nâng cao kiến thức, hãy xem kỹ Cảnh báo vi phạm cộng đồng của Youtube.

Myth #8: Chỉ 3-5% số video trên Youtube kiếm được tiền (monetized)


kiếm tiền youtube

"Số liệu này đã cũ và hoàn toàn không đúng. Với chúng tôi, tỷ lệ phần trăm không phải là thứ quan trọng so với tổng số views được trả monetized, và chúng tôi đang giúp đỡ partner thu được thêm lợi nhuận từ hàng trăm triệu views từ Mỹ mỗi tuần (và hàng tỷ trên toàn thế giới), nhiều hơn tổng views của bất cứ site nào khác"

Youtube xác nhận rằng số views được kiếm tiền (có quảng cáo hiển thị) đã tăng 3 lần so với năm ngoái, khi họ đã làm tốt hơn việc quản lý và quảng bá cho các videos trên nền tảng của họ.

Myth #9: Video bị xóa bởi vi phạm Community Guidelines sẽ chếtYoutube có dịch vụ kháng cáo để người dùng kháng nghị khi không đồng ý với quyết định của Youtube. Hệ thống xét duyệt là hệ thống do con người vận hành, và nó cũng có khi sai lầm rất cơ bản. Youtube phải review lượng lớn nội dung hình ảnh và âm thanh hàng ngày và thỉnh thoảng vẫn phạm sai lầm. Youtube luôn cố gắng hạn chế sai sót cũng như luôn review lại kháng nghị cẩn thận, nên bạn hoàn toàn có thể phục hồi video của mình nếu đúng là video chuẩn với Community Guidelines.

Myth #10: Ai đó tung thông tin cá nhân của tôi lên Youtube thì nó sẽ tồn tại mãi mãi?Những video chứa thông tin cá nhân và không được cá nhân đó cho phép sẽ không được tồn tại trên Youtube. Khi thông tin của bạn bị đăng lên Youtube, hãy liên hệ với họ qua kênh sau.

Myth #11: YouTube không hỗ trợ nghệ thuật có tính nhục dục


censor-art

Nghệ thuật có tính nhục dục gọi là Censor Art, như ngành mỹ thuật nude, vẽ hình khỏa thân, v.v... Youtube thật ra rất ủng hộ, và cung cấp dịch vụ miễn phí cho những nhà nghệ thuật, là nơi để họ đăng tải các tác phẩm, kể cả có nội dung trần trụi, nội dung người lớn (hướng dẫn quan hệ chẳng hạn), những nội dung có tính dục tự nhiên (việc con người tồn tại và sinh sôi là tự nhiên, và việc sản xuất ra em bé tất nhiên cũng tự nhiên). Tuy nhiên bạn cần giải thích được tính nghệ thuật của tác phẩm của bạn (ranh giới mong manh giữa nghệ thuật và khiêu dâm), và dán nhãn Hạn chế Tuổi.

Myth #12: Sự tăng trưởng về traffic và upload gây nguy hại cho YoutubeCó nhiều tranh luận về việc Youtube cần chi bao nhiêu để vận hành hệ thống của họ. Với lợi nhuận khoảng 120 triệu tới 500 triệu.

YouTube nói: "Dường như mọi người thích chọn đại những con số để phù hợp với thuyết âm mưu của họ. Sự thật thì toàn bộ cơ sở hạ tầng của chúng tôi được tự mình xây dựng và tối ưu, cho nên bạn không thể tính toán chi phí dựa trên traffic như với những nền tảng hạ tầng khác được. Việc phát triển không gây hại cho hạ tầng của chúng tôi mà nó còn có lợi là đằng khác."

Myth #13: Cứ tag đại từ khóa Messi vào video có nội dung không liên quan sẽ giúp kéo views


Messi ở sân bernabeu

Đây đúng là một kiểu bí kíp hồi năm 2015, 2016. Khi đó thiên hạ truyền tai nhau điều này. Nhiều người còn nhắc là hãy qua mặt Youtube bằng cách chèn ít thôi, và chèn cả nội dung video có Messi đoạn đầu của video cho chắc nữa.

Tags là một cách phân loại catalogs, giúp chính Youtube phân loại, sắp xếp nội dung cũng như giúp người xem dễ tìm kiếm. Việc tags những thứ không liên quan tới video được xem là một hành động lừa đảo, và khi đó, tài khoản của bạn sẽ bị nguy hiểm.

Như ở trên đã làm rõ, Youtube không thể nào đọc được nội dung video của bạn, nhưng dựa vào tương tác của người xem với video đó, Youtube phần nào hiểu được nội dung đó liên quan đến thế nào tới những thứ mà Youtube có thể biết về video (tiêu đề, tags, description). Càng nhiều views, Youtube sẽ càng đo được độ liên quan của nội dung và càng biết cách sắp xếp cho chuẩn hơn.

Myth #14: Video của bạn cần phải được lan tỏa không thì vô dụngTổng giám đốc điều hành của Youtube có lần từng đưa ra ví dụ với công ty Rokenbok Toy, khi không một video nào của công ty này được xem là "viral" (phổ biến, nổi tiếng, lan truyền). Khi việc kinh doanh ế ẩm và có chiều hướng xấu, công ty mở một kênh Youtube và sản xuất video giải trí và cung cấp thông tin sản phẩm. Cùng với việc sử dụng quảng cáo In-Stream của Youtube, công ty đã kinh doanh phát đạt, dù không video nào được coi là viral cả nhưng nó đã đem lại lợi nhuận cứu sống công ty đó.

Nói cách khác, bạn không cần hàng triệu người xem video của mình, mà chỉ cần đúng người cần xem thôi. Bạn đã xác định đối tượng ngay từ đầu, và nếu bạn có thể làm ra những nội dung hay với những đối tượng đó, thế là đủ, và bạn chẳng cần video dành cho tất cả mọi người. Bạn chỉ cần thứ hợp với mảng kinh doanh của bạn.

Myth #15: Người ta chỉ thích xem video Hài, Vui nhộn


Ceilume

Có một công ty tên Ceilume, chuyên sản xuất video về gạch men. Trong khi với tôi chủ đề này chán hơn cả con gián thì kênh Ceilume lại thu được hàng triệu views và công ty tăng trưởng bán hàng tới 15%. Đó là nhờ những video chỉ đơn thuần dạy bạn cách phân biệt chất lượng và giá cả với gạch men đơn thuần.

Những video hướng dẫn bạn làm việc đơn giản như lau nhà, vệ sinh toilet, sửa chữa lặt vặt,... lại rất hấp dẫn khách hàng và có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Thay vì tập trung vào những thứ cao siêu, hãy tập trung vào những thứ có liên quan (relevant). Video có liên quan tới sản phẩm hay giải thích những khó khăn của người dùng sẽ có tương tác cao.

Lại là từ khóa relevant, là từ phổ biến với thế giới MMO và cả Youtube. Với hơn một tỷ người xem, Youtube có hàng triệu người chỉ tìm kiếm các hướng dẫn, thông tin, lời khuyên. Không phải tất cả chỉ để xem những trò đùa vui.

Myth #16: YouTube chỉ dành cho giới Trẻ


tuổi trẻ

Youtube từng cho dừng những chương trình opera và những chương trình cho người phụ nữ lớn tuổi, và nó khiến nhiều người có cảm giác Youtube chỉ ưu tiên những nội dung trẻ trung, hay nói cách khác là định hướng tới người dùng trẻ.

Cộng đồng mạng Việt đôi khi bị chặn ở các quốc gia khác, và bản thân Youtube cũng có nhiều kênh chặn views đến từ Việt Nam, bởi những nội dung đó dành cho người lớn, đứng đắn và giao tiếp online có chuẩn mực.

Bạn có biết Youtube được dùng bởi khoảng 25 triệu phụ nữ trong độ tuổi 35-54? Trong khi trang của Oprah chỉ có khoảng 1 triệu phụ nữ trong độ tuổi này theo dõi. Bạn cũng cần biết là rất nhiều người lớn tuổi xem Youtube như một kênh giải trí thật sự của mình, khi được tìm kiếm, được xem những chủ đề ưa thích của tuổi trung niên và tuổi già.

Myth #17: Người ta xem Youtube chỉ để giải trí


How-to

Bạn có biết rằng từ khóa "How-to" (làm sao, làm thế nào) là một từ khóa được dùng nhiều nhất trên Youtube (và cả Google nữa). "How to" được search nhiều gấp ba lần "Music videos". Rõ ràng người ta tìm kiếm những video chỉ cách làm một vấn đề gì đó không chỉ để giải trí, đó là nghiên cứu, làm việc nghiêm túc. Mặt khác, tỷ lệ phần trăm xem video How to lại rất cao

Xem thêm: Chỉnh sửa Metadata cho video Youtube trước khi upload

Myth #18: Video cần được biên tập trau chuốt chuyên nghiệp


biên tập video

Hãy cùng gặp lại câu chuyện của Rokenbok, bởi đoạn thú vị sau:

Giá trị của sản phẩm phụ thuộc vào nội dung truyền tải của nó. Với những sản phẩm là video sản xuất nhanh chóng, được tạo bởi điện thoại, iPad, rõ ràng có những video rất chất lượng. Đơn giản nhất là kênh Bà Tân vlog và của cậu con trai bà ta, tất cả đều quay bằng điện thoại di động.

Làm sao tạo ra một video chất lượng, có giá trị là một khái niệm khá rộng, IT Bình Dân xin được nói về bài này trong một dịp khác.

Xem thêm: Youtube SEO: Chọn giờ vàng đăng video

Myth #19: Càng nhiều Likes càng Tốt cho video YoutubeCó lẽ đây là thuyết âm mưu thật nhất mà bất cứ ai làm video Youtube cũng từng trải qua. Chúng ta từng chứng kiến các thảo luận về chủ đề này, hoặc được dặn đi dặn lại hãy kêu gọi ở phần cuối video rằng: "Hãy Like và Comment cho video này!"

Tuy vậy, dường như Youtube không hoạt động theo kiểu thế, nó chỉ có tác dụng với chính... chủ kênh Youtube mà thôi.

Tất nhiên người xem luôn có thể để lại comments, nhưng nó không xuất phát từ những lời kêu gọi. Bạn nghĩ bạn có thể dùng Like hay Comment để mua chuộc thuật toán của Youtube ư? Vậy thì quá dễ rồi, vì ngay cả Facebook hay Twitter việc "mua Like" vẫn diễn ra và họ thừa hiểu vấn đề đó, nên Like không phải là một yếu tố để SEO Youtube video.

Tất nhiên, Like hay Dislike ra đời như một phần tố được Youtube ghi nhận và tính toán, nhưng nó cần đi với nhiều phần tố khác, như thời lượng xem, bounce rate,...

Myth #20: Chèn thêm phụ đề sẽ giúp video được rank tốt hơnCó một dạo người ta bàn tán rằng video có phụ đề, nhiều phụ đề sẽ được Youtube ưu ái. SAI hoàn toàn. Thêm phụ đề chỉ giúp video Youtube của bạn thêm một ít thông tin về nội dung của video. Nó giúp Youtube quyết định được video này thuộc về keywords nào chứ không phải nó giúp video của bạn được xếp hạng cao ở chủ đề đó.

Tất nhiên Youtube thừa hưởng thuật toán từ Google, vốn rất giỏi đọc nội dung từ text. Việc thêm phụ đề rõ ràng giúp Youtube "đọc" được nội dung của video bạn tốt hơn, vì Youtube không thể xem video và biết được nội dung, mà hoàn toàn dựa vào text như tiêu đề, mô tả, tags,... Nó chỉ giúp video được sắp xếp hợp lý, liên quan hơn khi có người tìm kiếm. Còn việc rank thì tùy vào chất lượng của nội dung video đó.

Dù sao thì tôi vẫn khuyến khích bạn thêm phụ đề cho những video đặc biệt, để giúp Youtube hiểu thêm về nội dung bạn muốn truyền tải. Được người khác hiểu là đã thành công 50% rồi phải không nào. Phụ đề của một ngôn ngữ khác ngoài ra còn giúp bạn mở rộng nguồn kiếm views cho videos, Tiếp cận thêm nhiều người xem video bằng Youtube Translations nhất là phụ đề bằng tiếng Anh.

Myth #21: Video xuất hiện nhiều trong Favourite hay Playlists sẽ thêm rank


Một nhầm lẫn nữa về suy nghĩ Youtube sẽ quyết định tính phổ biến của nội dung dựa vào thao túng của người dùng bằng tạo hàng loạt Playlists có video đó. Khái niệm này khá phổ biến và thực chất rất nhiều người đã lạm dụng nó, vấn nạn này gọi là Spam Playlists hồi cuối năm 2015.

Việc tạo Playlists chỉ có tác dụng quản lý, không có tác dụng SEO. Ví dụ đơn giản là những series học lập trình dài hàng chục tập. Dù không spam playlists nhưng bạn thấy chỉ có video đầu tiên của playlists (bất cứ playlists nào ngoài music) là có views tốt, còn lại sẽ giảm dần, giảm dần...

Điều này trước đây là đúng. Nhiều người đã spam playlists và kiếm được lượng views khủng nhanh chóng. Nhưng hiện nay, spam playlists chỉ khiến cho video của bạn bị thiệt mà thôi, và chính bản thân tài khoản tạo nhiều playlists với tiêu đề, từ khóa na ná nhau sẽ bị triệt không thương tiếc.

Myth #22: Video càng được nhúng và share nhiều càng rank cao


Thật không mau, lượt share hay nhúng của video lại không được Youtube tính vào điểm để rank. Ở thế giới SEO của web, khi website của bạn được share, được nhúng vào đâu đó tức là bạn có được banklinks, và chỉ số cùng chất lượng backlinks là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới rank của website.

Mọi người thường nghĩ, Google sẽ áp dụng thuật toán của họ cho Youtube, và chỉ thay đổi chút xíu cho phù hợp với video, nên khi video được share và nhúng thì nó được rank cao hẳn. Nhưng thực tế không như vậy. Trong môi trường video, việc share hay embeded video được thực hiện đơn giản và dễ dàng hơn web. Đúng là share nhiều và embed nhiều nơi thì video của bạn có thêm nhiều cơ hội để thêm views, nhưng nó không đồng nghĩa views là rank, mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà chỉ có Youtube biết.

Tuy không được rank theo số lượng shared và embed, nhưng bạn sẽ có thêm cơ hội tiếp cận lượng views, và với kiếm tiền Youtube, có views là có tất cả. Vậy nên bạn có thể triển khai kỹ thuật SEO YouTube với videos Nhúng và Share nhưng chú ý tới nơi được nhúng và share, những nơi đó cần là những nơi có liên quan tới nội dung của video và việc share hay nhúng này hoàn toàn tự nhiên.

Myth #23: Tên file chứa keyword sẽ giúp video được Youtube rank


Trong giới Youtuber, có một bộ phận gọi là reupload. Đây là những người thường tung tin thất thiệt và mơ hồ, bí ẩn nhất, chẳng hạn như leech video từ Youtube về rồi encode lại cho thay đổi frame, độ phân giải, âm thanh rồi reup lên Youtube là Youtube sẽ không còn biết được nguồn gốc cha ông của nó. Câu chuyện về thế giới reuploader là một câu chuyện rất hay và rất hài trong thế giới kiếm tiền online với Youtube, và tôi sẽ có hẳn một chuyên mục cho vấn đề này.

Phần này tôi chỉ đơn cử một lời đồn thổi Youtube bí ẩn nhất trong giới reupload hay Youtuber là: "Trước khi up video lên Youtube, hãy chỉnh sửa lại meta-data của video cũng như tên của video để được rank tốt hơn. Lời đồn thổi này bắt nguồn từ suy nghĩ đã khá xa xưa rằng tên video file là thứ đầu tiên mà Youtube có thể nhận biết được về video (đúng), vì vậy thông tin này sẽ được ưu tiên hàng đầu, trên cả tiêu đề, mô tả hay tags của video.

Tuy nhiên, điều này chẳng đúng tí nào. Máy quay video, điện thoại, thiết bị số,... khi ghi hình thường tự động đặt tên video theo những con số và kí tự có tính tuần tự. Tên của file video thật ra là dữ liệu được Youtube dùng làm thông tin để xác định nội dung cuối cùng. Bạn từng gặp một video Youtube nào mà tất cả những video liên quan đều có tên là "193984.mov" chưa? Điều này xảy ra khi người upload không đăng bất cứ thông tin gì ở phần mô tả, tiêu đề hay tags nên Youtube đành lấy tên video để dùng.

Xem thêm: Các công cụ Tối ưu Keywords cho Video trước khi Publish

Kết luận


Khi bạn SEO Youtube, đừng tin bất cứ điều gì bạn nghe mà hãy luôn đặt câu hỏi ngược lại với chúng. Bạn nên quan tâm tới tỷ lệ xem video hay lượt người quay lại kênh của bạn hơn là những Lời đồn thổi về Youtube như trên.

Còn rất nhiều những lời đồn thổi về Youtube khác, nhưng nó được xếp vào cùng chuyên mục vấn đề riêng nên tôi sẽ gặp lại các bạn trong những vấn đề đó. Nếu bạn có những băn khoăn nào về một tuyệt chiêu Youtube được tư vấn bởi ai đó, hãy cùng thảo luận với IT Bình Dân nhé.

Chào thân ái và chúc bạn thành công với Youtube.

Related Posts