9 tháng 12, 2019

SEO YouTube nâng cao: Backlink - with YouTube API v3 (2016)

Tags

SEO YouTube nâng cao

Nếu bạn có ý định xây dựng một website, blog cho kênh YouTube, làm điểm tựa, backlink để SEO thì bạn cần tích hợp API của YouTube vào chính website/blog của mình để tương tác tốt hơn, hiệu quả hơn.

Vấn đề này thực ra dành cho các Developers chuyên sâu, nhưng bạn có thể làm theo mục đích của mình. Bạn có thể dùng YouTube API cho một website chuyên về video nền tảng YouTube (Vimeo, Daily,... các dịch vụ khác cũng tương tự nếu họ hỗ trợ API).

Còn bài viết này, chỉ đơn giản là hướng dẫn các bạn nhúng API vào web để tương tác tốt với kênh YouTube, nhằm SEO YouTube. Đây cũng là cách hay để bạn xây dựng một website video tốt, mà không phải bận tâm về phát triển code, server vì tất cả đã có YouTube lo.

SEO YouTube không giống SEO website, và nó cũng khiến nhiều người khá bối rối khi chuyển từ web sang nền tảng video, trong đó có tôi. Ý tưởng của bài viết này là, thay vì SEO trực tiếp cho video YouTube nào đó, tôi sẽ nhúng video đó vào trang blog của tôi, rồi từ đó tôi sẽ SEO cho trang blog của tôi. Nước lên thì thuyền lên, khi trang blog tăng rank thì đồng nghĩa video YouTube đó cũng vậy, tất nhiên chỉ khi tôi đã tích hợp, nhúng hoàn toàn tương tác của video đó vào trang blog, thông qua API v3 mới nhất của YouTube.

YouTube API là gì

YouTube API là từ viết tắt của YouTube Application Programming Interface, là một ứng dụng cho phép các Developers truy cập vào các thông số của video YouTube bằng hai cách truy vấn REST và XML-RPC. Google cung cấp một tài nguyên cho YouTube API như một công cụ để hỗ trợ cho lập trình viên nhúng video vào website và giúp người xem trải nghiệm mọi thứ ở ngay website đó như với YouTube.com vậy. Điều này cũng đúng khi ngược lại, tức những tương tác của người dùng với video tại website sẽ được cập nhật ở YouTube.

Và khi đó, thay vì SEO cho YouTube, người ta có thể SEO cho trang blog chứa video đó một cách nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Xem thêm: https://developers.google.com/youtube/v3/

Đăng ký và Khởi tạo YouTube API

Truy cập vào https://console.developers.google.com

SEO YouTube nâng cao


Nếu bạn chưa có Project nào thì vào Credentials và chọn Create a Project.
Nhập tên cho Project

SEO YouTube nâng cao


Chương trình sẽ khởi tạo một Project mới khoảng 1, 2 phút.

SEO YouTube nâng cao


Sau khi xong bạn đã có một project mới tinh, chưa có gì cả. Để tạo API cho YouTube, bạn qua tab Library và click vào YouTbe Data API

SEO YouTube nâng cao


Chọn tiếp ENABLE

SEO YouTube nâng cao


Click Go to Credentials

SEO YouTube nâng cao


Chọn API key...

SEO YouTube nâng cao


Chọn Server key...

SEO YouTube nâng cao


Đặt tên và chọn Create

SEO YouTube nâng cao


Đây là dãy số API của bạn.

youtube-api-key


...còn đây là Project, đã có một API cho YouTube video Data

SEO YouTube nâng cao


Sử dụng YouTube API thế nào

Như trên đã trình bày, YouTube API là một công cụ dành cho Developers để trích xuất, truy vấn các thông số Analytics, Statistics, Playlist, Metadata,... của video trên YouTube. Nó hữu ích khi Developers xây dựng một website/blog nhằm đem lại trải nghiệm người dùng giống hệt trên YouTube.com, với cái cách mà Developers muốn.

Bạn có thể nhúng video YouTube vào trang blog của mình, với các chức năng kèm theo như Like, Dislike, comments,... và nó tương tác giống như trên trang YouTube vậy.

Có một số trang cho xem video online khá thông minh. Họ dùng các thuật toán quét video trên YouTube và chọn ra các video hay, HOT rồi nhúng vào website của mình, một cách tự động hoàn toàn. Website của họ sau đó có được lượng người xem và tương tác rất lớn, tới mức nhiều người xin Submit video lên trang để hy vọng tăng rank.

Còn với những người không chuyên như tôi và các bạn thì sao? Tôi chỉ muốn dùng một trang blog để xây dựng hệ thống backlink cho kênh YouTube, rồi SEO trang blog đó lên.

Cách làm của tôi như sau:

- Mua tên miền và dịch vụ hosting 1 năm của NameCheap với giá 10USD/năm
- Tìm một WordPress theme miễn phí, dành cho video (bạn có thể search với cái tên Tube, sẽ có rất nhiều theme FREE dành cho video). Tất cả theme cho video (Tube) đều hỗ trợ tối thiểu video của YouTube, nên sẽ có một phần để bạn nhập YouTube API. Hãy tạo theo bài này và nhập API vào đó, rồi rà chỉnh lại Theme Option để tùy biến các thông số bạn muốn tương tác.
- Mỗi khi Public 1 video, bạn Publish 1 bài post với video được embed, embed cả tên kênh YouTube với anchor text thích hợp, rồi SEO cho bài Post.

SEO YouTube nâng cao

Đó là cách tôi đang làm cho Kênh của mình.

Còn với các bạn dùng Blogspot thì các bạn có thể tìm Template dành cho video, có khá nhiều. Nhưng để hỗ trợ YouTube API thì bạn cần lập trình hoặc dùng đúng Template có hỗ trợ YouTube API v3. Khi đã có Blogspot (Blogger), bạn có thể cài đặt để khi Public video thì nó tự động Publish bài post luôn. Cùng với G+ và Twitter nữa thì mỗi lần lên "sóng", bạn có tối thiểu 3 backlink cho video của mình rồi.

 Ưu/Nhược điểm của cách SEO này

 Nhược điểm:
  • Tốn thêm thời gian, chi phí
  • Để lộ FootPrint
  • Kết quả chỉ thấy sau vài tháng.
Ưu điểm:
  • SEO bền vững: giả sử kênh bị xóa, bị ngưng, bị ban, thì bạn vẫn còn website đó. Khi làm lại, vẫn có thể dùng chính website đó để kéo kênh mới lên. 
  • Website càng hoạt động thì độ authority, rank càng cao, các video được nhúng sau này càng có điểm cao hơn.
  • Website sau này có thể phát triển thành một chương trình riêng độc lập với kênh. Là một kênh MMO riêng.

Chúc các bạn thành công: Nước lên thì Thuyền lên.

Related Posts