6 tháng 12, 2019

Backup và Restore Windows 10 Drivers bằng Command Line

Tags

Backup và Restore Windows 10 Drivers

Máy tính và hệ điều hành có chạy được không là nhờ drivers, nên việc sao lưu drivers Windows là việc mà bất cứ người sử dụng máy tính nào cũng cần nắm vững. Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn các bạn Backup và Restore Windows 10 Drivers bằng Command Line cho nhanh gọn nhẹ.Có thể bạn vừa cài đặt một bản Windows 10 mới trên máy, hoặc mới cài lại. Drivers là một trong những thành phần tối quan trọng và thường thì cài máy xong bạn sẽ phải download lại drivers hết lần này tới lần khác, mỗi lần cài lại máy. Có nhiều phần mềm hỗ trợ bạn tải drivers hay giúp bạn sao lưu drivers để đơn giản hóa công việc này. Nhưng bài này tôi muốn chỉ các bạn cách hay nhất để sao lưu và hồi phục drivers cho Windows 10, với chỉ một câu lệnh.

backup-windows-10-drivers

Chúng ta sẽ dùng câu lênh dism nổi tiếng của Windows. Nó sẽ gom tất cả drivers trong máy tính của bạn và lưu lại một chỗ. Vậy dism là gì?

DISM là gì?


Trên MSDN (Microsoft Developer Network), lệnh DISM viết tắt bởi Deployment Image Servicing and Management (DISM.exe). Dism dùng để quảng lý Windows Image Files (file có đuôi .wim) và Virtual Hard Disks (mở rộng là .vhd). Có lẽ bạn đã từng thấy file .wim trong file ISO cài Windows 10 hay đâu đó, chúng được quản lý bởi DISM.

Phiên bản nâng cấp Windows hiện nay bạn đang sử dụng cũng được hoàn thành bởi dism.exe. Bạn có thể tách một file Windows Image File lớn ra thành nhiều files nhỏ và lưu vào những phân vùng khác nhau. Xử lý và thao tác với Windows Image và cài đặt, sao lưu các bản backup Windows có thể sử dụng lệnh DISM.

Xem thêm: Kho drivers cho PC

Dùng DISM để sao lưu Windows 10 drivers


Bạn có thể copy lệnh ở đây rồi dán vào trong màn hình CMD rồi nhấn Enter để chạy. Chỉ cần đảm bảo là bạn chạy CMD dưới quyền Admin.

dism /online /export-driver /destination:D:\PcDrivers

Thay cái destination bằng dường dẫn của chính bạn. Bạn có thể dùng USB hoặc ổ ngoài để lưu, chỉ cần tên folder lưu đừng có chứa khoảng trắng là được, không thì có lỗi sẽ xảy ra.

Hình dưới đây là lệnh DISM đang gom drivers của bạn từ folder C:/Windows/System32/DriverStore.


Sau khi đã export hết drivres là xong. Thư mục đích của bạn sẽ gồm nhiều files drivers.

Phục hồi Drivers

Chỉ cần thay tham số /export-driver bằng /add-driver và thêm /Recurse ở cuối dòng lệnh là được.

dism /online /Add-Driver /Driver:D:\PcDrivers /Recurse

Câu lệnh này sẽ cài toàn bộ drivers trong thư mục lưu trữ và hệ thống.

Phần mềm thay thế DISM?


Nếu bạn tìm kiếm một phần mềm để dùng thay cho DISM vì bạn rất ngại đụng đến commang line, bạn có thể sử dụng Driver Store Explorer. Bạn sẽ có được thông tin chi tiết về tất cả drivers của Windows 10. Click nút Enumerate để gom các drivers và chọn Add Package để cài drivers vào lại máy tính chạy Windows 10.

driver-store-explorer

Ngoài ra bạn có thể dùng DISM bằng phần mềm có giao diện người dùng GUI (Graphic User Interface)

DISM GUI


DISM GUI
DISM GUI 4.0

Đây là một dự án được host trên GithubGithub: DISMGUI . Đây là một phần mềm portable (không cần cài đặt) phi thương mại, miễn phí và rất nhẹ, dành cho Windows 7, 8, 10. Phần mềm DISMGUI cung cấp toàn bộ những tính năng của DISM command line.

Related Posts