28 tháng 11, 2019

Những trang Blog HAY để học SEO

Tags


Bạn đã sẵn sàng học SEO, hay đơn giản bạn đã sẵn sàng cho Blogging, nhưng bạn muốn nắm bắt thêm thông tin, xu hướng và các kỹ thuật phát triển không ngừng mỗi này? Bí mật ở đây là: Đừng bao giờ chỉ nghe theo, làm theo, học theo một trang, một người, một bộ não. Hãy trở thành Filter - Gạn đục khơi trong, trong danh sách Những trang Blog HAY để học SEO mà Phồng Tôm đang cầm trên tay.
Tôi tổng hợp ở đây những trang Blog hay, những trang được đánh giá cao, có Authority, có sự tín nhiệm của cộng đồng, và có rất nhiều kiến thức, mẹo hay để bạn học tập SEO và marketing.

Bạn chỉ cần đăng ký và nhận tài liệu theo định kỳ, hoặc lần tìm tài liệu, mẹo SEO, tất cả tài nguyên này là quá đủ để thành master.

Xem thêm:
 • Các diễn đàn tốt nhất cho Internet Marketing và Blogging
 • Các Facebook Groups tốt nhất cho Blogger, MMO 2016
 • Tài nguyên học SEO và master SEO
 • Những trang Blog HAY để học SEO (tiếng Anh)

Mục lục
1Backlinko

2SE Round Table

3Portent

4Distilled

5Built Visible

6Seer Interactive

7Kikolani

8SEO by the Sea

9Sugar Rae

10Citation Labs

11Dejan SEO

12Annielytics

13Blind Five Year Old

14I Pull Rank

15Marie Haynes

16Green Lane SEO

17Elite Strategies

18WebMarketingSchool

19. Search Engine Journal

20. Search Engine Land

21Kết Luận

1. Backlinko

Backlinko
Founder: Brian Dean
Twitter: @backlinko

Brian Dean, người sáng lập Backlinko, được xem là một trong những cao thủ hàng đầu thế giới về SEO hiện nay. Brian có một tuyệt kỹ gọi là Skyscraper đã đem lại cho anh thành công, danh tiếng lẫn tiền bạc trong cộng đồng marketing.

Bạn có biết là mỗi năm anh chỉ làm khoảng 10 bài blog, nhưng mỗi bài đó là công việc của hàng trăm giờ làm, nghiên cứu, tìm tòi, viết bài, chỉnh sửa. Nhưng bù lại anh đạt được kết quả rất khủng khi bài của anh được rank rất cao, được refer vô số, đem lại cho anh thành công. (Anh không chỉ viết ra rồi thôi, mà hàng năm, hàng quý đều cập nhật dữ liệu mới, để nội dung không bao giờ lạc hậu. Đó là cách hay để chúng ta học tập.)

Rất đơn giản, Brian Dean và đội ngũ Backlinko đang tạo ra những siêu content marketing.

Backlinko sẽ giúp bạn học mọi thứ, từ link building cho tới guest blogging hoặc cả những bí quyết như "Làm sao để lên...đỉnh". Mọi thứ ở đây được đóng gói chuyên nghiệp. chi tiết, và không ngoa khi nói rằng chúng đã thay đổi cuộc đời của hàng ngàn SEOer, trong đó có...Tui.

Bài viết tuyệt vời: The Skyscraper technique

Backlino 2020 còn hùng mạnh hơn bởi đã thâu tóm nhiều cao thủ SEO, gộp database của những website khủng. Đơn cử là trang Point Blank SEO (giờ vào sẽ được redirect về Backlinko)

Chỉ trong vòng 3 năm trong ngành marketing, Jon Cooper có được vòng nguyệt quế chiến thắng dành cho mình và công ty mà anh tạo dựng.

Dường như mọi marketer đều tìm thấy bài học của cuộc đời nằm ở Point Blank SEO, và đó chính là lý do vì sao nhiều người lại đặt bài liên quan tới đây nhiều thế, nhất là những người trong ngành công nghiệp marketing.

Jon Cooper chỉ tập trung vào white hat SEO, phát triển bền vững và xây dựng organic traffic với các chiến thuật link-building chính quy.

Không chỉ cung cấp nội dung chất lượng cùng đội ngũ SEO của mình trên trang blog của công ty, anh còn các twitter feed rất đáng chú ý khi đăng bài dưới góc nhìn cá nhân, rất thật, và đó là thứ mà các marketer yêu thích.

Trong 3 năm, PointBlankSEO đã phát triển từ công ty một người thành một bộ máy đa quốc gia 10 kẻ SEO chuyên nghiệp với phương thức white-hat. Bạn nên để mắt đến anh vì chắc chắn, bạn sẽ tìm được rất nhiều thứ có giá trị SEO, vì PointBlankSEO là một trong những trang hàng đầu trong Những trang Blog HAY để học SEO.

2. SE Round Table


SE Round Table
Founder: Barry Schwartz
Twitter: @seroundtable

Barry Schwartz là một biểu tượng trong thế giới SEM Search Engine Marketing.

SEroundtable.com được thành lập vào năm 2003 để hoạt động như một trung tâm tiếp nhận report từ những xu hướng được yêu thích nhất, được thảo luận nhiều nhất, và cũng tiem2 kiếm dữ liệu từ các cộng đồng SEM khác.

Sau một năm hoạt động, Barry Schwarts đã:
 • Viết 18.700 bài cho SERoundtable.com
 • Published hơn 6000 bài posts cho Danny Sullivans, SearchEngineLand

Anh ta cũng có đủ thời gian để ghi hình 30 videos YouTube trong vòng 5 tháng cho kênh Rustybrick của anh.

SERoundtable.com là nơi bạn không bao giờ sợ lạc hậu với SEMSEO. Mọi thứ, mọi biến động, thông tin, bài viết, kể cả videos đều được cập nhật ở đây.

Hãy bookmarked trang web này và đảo qua tối thiểu ngày một lần để đảm bảo không bỏ sót thứ gì quý giá trong cái thế giới của những bộ máy tìm kiếm này.

Rất khó để chỉ ra bài viết xuất sắc trong hàng chục ngàn bài viết ở đây, nhưng bạn có thể xem bài gần tuyệt hảo: Best SERoundtable.com articles in 2015


3. Portent


Portent
Ian Lurie 
Founder: Ian Lurie
Twitter: @Portent

20 năm trong nghề marketing, từ một copywriter cho tới ông chủ của một lãnh vực, và vẫn không ngừng phát triển như không có điểm dừng nào có thật với anh.

Tôi rõ ràng rất hâm mộ anh, và cái danh sách Những trang Blog HAY để học SEO này sẽ khiếm khuyết nếu không có tên anh trong đó.

Anh là một gã nghiện marketing, một nhà chiến lược, một người mẫn cán và đặc biệt rất hài hước, khiến bài viết luôn được nhiều người quan tâm:
"Áp dụng kỹ thuật marketing mới nhất cũng giống như bạn thực hành sex. Biết được rằng bạn có thể trải nghiệm không vui nhưng chỉ cần nghĩ đến từ SEX thôi là đủ khiến bạn lao đầu vào...test rồi"
Portent blog không chỉ hoàn toàn tập trung vào SEO: SEO giờ đây đã trở thành một lĩnh vực đại trà và điều quan trọng hiện nay để thành công là dùng các phương thức no-SEO khác để thành công. Thật đấy.

Bạn sẽ học được nhiều kiến thức về PPC, Content Marketing, Budgeting, Copywriting và mọi thứ liên quan tới marketing.

Bài viết tiêu biểu: “How to beat marketing survivorship bias”


4. Distilled

Distilled
Will Critchlow 
Founder: Will Critchlow
Twitter: @distilled

Will Critchlow là người thích chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm sống.

Dù là ở nơi anh thường viết bài tại MOZ, hay trên trang blog cá nhân Life, Distilled, hoặc tại blog Distilled, anh cũng thể hiện mình là người thích hướng dẫn, truyền đạt kiến thức và chia sẻ mọi điều cho ai đó ham muốn học tập.

Các bài viết của anh tập trung vào SEO, marketing cùng những bài học cuộc sống trên con đường Nghề và Nghiệp của mình.

Anh thành lập Distilled vào năm 2005 cùng với Duncan Morris và trong vòng 11 năm (khủng khiếp thật), Distilled trở thành một thứ còn hơn cả tập đoàn marketing/SEO. Nó trở thành một biểu tượng của sự thành công với học vấn trong SEO.

Bên cạnh nội dung chính tập trung về SEO, PPC, và các công nghệ mới, Distilled cũng cung cấp một chủ đề hàng tháng rất hay có tên "What we learned in….”.

Bài hay: What The Block? An Exploration of the Future of Digital Advertising in an Ad Block Climate


5. Built Visible


Built Visible
 
Founder: Richard Baxter
Twitter: @builtvisible

Nếu bạn đang tìm kiếm một chuyên gia đáng tin thực sự, những người sẽ chia sẻ kiến thức, kỹ năng cho newbie chứ không chỉ lấp liếm rồi bán ebook, bán webinar, thì đây là người bạn có thể tin tưởng, anh Richard Baxter.

Với hơn 14 năm trong nghề SEOmarketing kỹ thuật số, rõ ràng anh có rất nhiều bí kíp dấu trong ống tay áo.

Với hơn 290 đề tài về tips và tricks của SEO, kỹ chiến thuật content marketing, các công cụ hay để hỗ trợ SEO hiệu quả hơn, giống như bài này: How to build the MOZ keyword difficulty tool in Excel with Moz and SEMrush

Một tài nguyên khác của anh rất hay, rất lạ là his slideshare account. Hiện nay có hơn 30 slides về chủ đề SEOmarketing được chia sẻ. Bạn đã học SEO qua slide bao giờ chưa? Nếu chưa thì đây là lúc để bạn thử nghiệm.

Bài hay: The Web Marketers Guide to Reddit

Xem thêmKiếm tiền online với YouTube 2019: Dễ hay Khó?


6. Seer Interactive


Seer Interactive
 
Founder: Wil Reynolds

Wil Reynolds đặt chân vào lĩnh vực marketing kỹ thuật số từ những năm 1999, trở thành SEO hero của một website lọt vào danh sách Fortune 500 chỉ sau đó một thời gian.

Đam mê của anh là phát triển organic traffic và phân tích hiệu ứng của traffic này lên các công ty đã tạo thành bản đồ thế giới SEO hiện nay.

Không chỉ được xem là người kinh doanh giỏi nhất, anh còn biết đến như là nhà từ thiện vĩ đại trong thế giới marketing này. Will đã đặt nền móng cho “Covenant House” và bỏ tiền cũng như công sức cho tổ chức này, cùng một buổi ngủ đêm vô gia cư trên hè phố New York vào mỗi tháng 11 hàng năm.

Seer được thành lập vào năm 2002. Ban đầu nó được mô tả như là một công ty "Làm những điều tốt nhất cho khách hàng, cho đội ngũ và cho cộng đồng". Giờ đây với 100 nhân viên, có vẻ như việc đó đã thành hiện thực.

Trang blog của Seer phát hành 2 tới 3 bài posts mỗi tháng, với chủ đề tập trung những thứ liên quan tới marketing, từ case studies cho tới những câu truy vấn tìm kiếm buồn cười. Đây là một trang blog cho phép bạn học marketing một cách bao trùm rộng khắp nhất trong khi vẫn tập trung vào kiến thức SEO chuẩn.

Bài hay: Our Client Tried Bing Ads & Earned $461,159 in Revenue


7. Kikolani


Kikolani
Kikolani 
Founder: Kristi Hines
Twitter: @kikolani

SEOcontent càng ngày càng có mối quan hệ cộng sinh, nên nếu bạn là một chuyên gia SEO bạn cần phải sáng tạo ra nội dung chất lượng cho người đọc của mình.

Gắn kết và có nội dung hay sẽ giúp bạn đạt được những trải nghiệm tích cực từ phía người đọc, bao gồm tăng thời gian dành cho blog, tỷ lệ bounce rate thấp và mối quan tâm từ mạng xã hội. Tất cả sẽ giúp bạn rank cao.

Kristi Hines là một trong những cây bút nổi tiếng trong giới marketing. Cô đã từng xuất bản bài viết trên các trang nổi tiếng như MOZ, CzazyEgg, HubSpot và nhiều trang khác, và cũng là một trong Những trang Blog HAY để học SEO.

Blog của Kristi tên Kikolani (thoạt đầu phát triển như một trang blog cá nhân) đã trở thành nơi tụ hội của nhiều người cộng tác tài giỏi, những người đã chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của họ về việc tạo ra nội dung chất lượng, về SEOmarketing.

Bài hay: The Ultimate Guide to 160+ Business and Marketing Conferences in 2016

Xem thêmCách viết Blog chuẩn SEO 2020 với Yoast SEO


8. SEO by the Sea


SEO by the Sea
Bill Slawski 
Founder: Bill Slawski
Twitter: @bill_slawski

Bill Slawski là một trong vài chuyên gia SEO hiếm hoi, người có thể tự tin tuyên bố có trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO.

Lần đầu biết tới marketing là vào năm 1990 trong khi anh đang làm việc trên một website của bạn bè và tiếp tục phát triển nó trong vòng hơn một thập kỷ tiếp theo.

Vào năm 1996, Bill bắt đầu làm việc trên một dự án clilent khác, trong cương vụ chuyên gia SEO lẫn tư vấn tài chính.

Anh nổi tiếng với các dự đoán và giả thuyết mang tính chiến lược và chuẩn xác trong các Bạch thư (WhitePaper - Sách trắng) của mình. Điều này giúp trang blog của anh trở thành nơi đáng tin cậy để tìm kiếm tiềm năng SEO lẫn nghiên cứu các chiến thuật SEO, marketing, cũng như nhận những cảnh báo sớm về khả năng biến động thị trường sắp tới cùng những thay đổi của các bộ máy tìm kiếm.

SEO by the Sea thành lập vào năm 2005 và trở thành nơi đưa ra những nhận định phân tích trung lập về sự phát triển marketing trong lĩnh vực SEO.

Bài tiêu biểu: Driving directions vs Reviews as Ranking Signals for Google Maps


9. Sugar Rae


Rae Hoffman
Rae Hoffman 
Founder: Rae Hoffman
Twitter: @sugarrae

Nếu có khi nào đó bạn chán nản, lười biếng, mất động lực hay cảm thấy kiệt sức, hãy ghé thăm trang “about me” của Rae Hoffmans. Hãy đọc để biết về cô, câu chuyện của cô, cuộc đời của cô, bạn sẽ thay đổi ngay lập tức.

Trong 14 năm qua, Rae đã lao động không ngừng nghỉ và có thể còn làm việc miệt mài hơn bất cứ gã trai nào trong cái ngành này.

Thành quả là cô đã xây dựng được một công việc kinh doanh nhiều triệu đô từ hai bàn tay trắng, với chỉ niềm tin, nghị lực, sự thông minh và ý chí chơi chết thôi.
"Thật khó để đánh bại kẻ không bao giờ đầu hàng" - ai đó đã tweet như vậy

Ngày nay, cô là một trong những chuyên gia marketing đáng trân trọng nhất trên thế giới, với nền tảng kiến thức, kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực, cả trong thế giới online lẫn đời thường.

Điều tuyệt vời nhất từ cô là: Cô chia sẻ mọi thứ, không dấu diếm gì như cái cách mấy tay guru dạo thường làm, từ trang blog của mình. Mỗi khi cô ấy viết thứ gì, hãy đảm bảo bạn đã có bút và giấy bên cạnh để ghi chú.

Vậy còn chờ gì nữa mà không đăng ký danh sách mail của cô?

Bài tiêu biểu: How to Find Out Which Social Media Networks Are Driving Your Revenue

Thủ thuật SEOAbove the Fold là gì? Below the Fold là gì? Bí mật của The Fold


10. Citation Labs


Citation-Labs
Garret French 
Founder: Garret French
Twitter: @GarrettFrench

Nền tảng marketing thay đổi thường xuyên, luôn vận động. Các chiến thuật và chiến lược trước đây thành công, nhanh chóng trở thành chủ đề lạc hậu với tỉ lệ CTR tụt thê thảm.

Một chuyên gia marketter tài năng là người nhanh chóng nắm bắt được vấn đề, phát triển giải pháp mới cho kết quả cũ, và tư duy bên ngoài chiếc hộp đang nhốt ý tưởng mọi người bên trong.

Đó chính là Garret French.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe tới tên anh, thì có lẽ bạn đã bỏ phí khoảng 15 năm cuộc đời. Anh là một trong những người đầu tiên nhận ra mối liên hệ giữa nội dung giá trị và tỷ lệ chuyển đổi (trong thời gian anh làm ở WebProNews), và là một trong những người đầu tiên viết sách về local SEO cũng như các kỹ thuật tối ưu cho phát triển local SEO. Hầu hết chúng còn nguyên giá trị cho tới ngày nay.
Nếu bạn không thể diễn giải điều gì theo cách đơn giản, rõ ràng bạn chẳng hiểu nó cho lắm đâu" Albert Einstein

Những bài blog của Garret rất dễ đọc, và có lẽ bạn nên nghiên cứu ở đây vì dù với các đề tài đáng sợ nhất, bạn cũng thấy nó thật dễ hiểu, là điều chứng tỏ Garret đã master các kiến thức này. Rất ít câu hỏi trong blog của anh, vì sau khi đọc, người ta chỉ cảm ơn thôi chứ không hỏi nữa.

Bài tiêu biểu: Local Marketing Engagement Guide


11. Dejan SEO


Dejan SEO
Dan Petrovic 
Founder: Dan Petrovic
Twitter: @dejanseo

Vào năm 1999 Dan Petrovic đơn giản chỉ muốn tăng hiệu ứng hình ảnh và trải nghiệm người dùng cho trang web music của mình, để rồi cái sở thích đó nhanh chóng trở thành cái nghiệp gắn với anh, khiến anh trở thành một SEOs chuyên nghiệp 2 năm sau.

Sau 2 nă thực chiến với SEO, Dan Petrovic quyết định thành lập một công ty kinh doanh hẳn hoi, theo cái cách anh làm trước nay.

Thương hiệu của anh, DejanSEO nhanh chóng trở thành thương hiệu SEO hàng đầu ở Úc và là một trong những thương hiệu đáng tin cậy trên toàn thế giới, trong lĩnh vực SEO.

Blog DejanSEO là nơi thể hiện khát khao khám phá kiến thức về "Các bộ máy tìm kiếm hoạt động như thế nào?". Các chủ đề trên blog tập trung hoàn toàn vào SEO với các bài viết, tin tức, kỹ thuật thực hành, case studies hướng dẫn.

Bài hay: The Dangers of Hidden Content

Xem thêmGỡ bỏ link hỏng bằng Google Webmaster tool


12. Annielytics


Annielytics
Annie Cushing 
Founder: Annie Cushing
Twitter: @anniecushing

Trở thành một Marketer Điều Hướng Dữ Liệu (Data Driven Marketer) là một công việc lặp đi lặp lại nhàm chán.

Nếu bạn không dùng đến dữ liệu trong các chiến thuật, chiến lược marketing, điều đó có nghĩa là bạn chẳng bao giờ thực nghiệm, mà chỉ hành động theo cảm tính, theo linh cảm mách bảo, hoàn toàn không có một chút cơ sở khoa học nào. Nó sẽ dẫn đến kết quả tiêu cực khi bạn chạy đường dài.

Để thành công trong marketing, bạn cần những cấu trúc dữ liệu và các tiến trình lặp đi lặp lại, theo chu kỳ.

Trong SEO, nắm trong tay lượng dữ liệu chuẩn và biết cách phân tích chúng sẽ cho bạn những kế hoạch chuẩn xác. Nó cho phép bạn lặp lại những tiến trình để tăng rank hoặc nạp thêm Keywords cho web. Nó cũng cho phep bạn tính toán Phí tổn (expenses: thời gian, tiền bạc) cần thiết để đạt được kết quả nào đấy (VD: bạn cần bao nhiêu email gửi đi để kiếm được 50 backlinks, Kênh nào cho bạn tỷ lệ ROI tốt nhất để truyền tải nội dung?,...)

Vậy rõ ràng là dữ liệu rất quan trọng, và Phiên dịch được dữ liệu đó còn quan trọng hơn.

Tôi cũng cần cảnh báo bạn trước vì Phiên dịch, Phân tích dữ liệu là công việc nhàm chán và khô khan nhất trong nghề SEO này. Bạn có thể sẽ chẳng bao giờ đọc nổi hết một bài blog ở trang Annielytics.

Annie tự nhủ "hãy làm dữ liệu trở nên sexy", và đã thực hiện đúng như vậy với trang blog của mình.

Bài viết hay: Why The Multi-Channel Funnels And Acquisition Reports Don’t Get Along


13. Blind Five Year Old


Blind Five Year Old
AJ Kohn 
Founder: AJ Kohn
Twitter: @ajkohn

Bạn có thể ngỡ ngàng khi lần đầu nghe tới cái tên trang blog này của AJ Kohn, nhưng thật ra nó có cả một câu chuyện đằng sau cái tên kì cục đó.

Trong những ngày đầu của SEO, có một chức năng, lựa chọn chia sẻ, hoặc có thể xem đó là một triết lý sống của những thần dân đã cải đạo SEOer, đó là:

Bạn hãy SEO theo cái cách xem các bộ máy tìm kiếm là thằng mù trong vòng 5 năm

Và đó là cái tên này…

AJ’s là người có 20 năm trong nghề. Các bài viết của anh chứa đựng lượng giá trị thông tin rất lớn cho bất cứ ai ham thích SEO, và dữ liệu lại được viết, trình bày theo cái cách không thể đơn giản hơn, rất dễ đọc và bám càng.

Trang blog này là một tài nguyên tuyệt vời cho người mới cũng như chuyên gia. Cho tới năm 2013 anh vẫn còn đang là người phụ trách chuyên mảng của trang Marketing Land. Trong năm 2011 anh kề vai sát cánh cùng các chuyên gia khác của SEO Moz để tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng tới sự xếp hạng của một trang web. Anh tự mô tả mình là fan của "Data và Number", một người đàn ông của gia đình và fan ruột của Google+

Một bài rất hay của anh: That Time I had Cancer


14. I Pull Rank


I Pull Rank
Mike King 
Founder: Mike King
Twitter: @iPullRank

Nếu bạn tìm kiếm một điển hình về trí thông minh, hãy Google với từ khóa Mike King.

Ông là một điển hình của người đa tài, bạn có thể gọi ông là một nhà phát triển web, một ca sĩ nhạc rap, một luật sư, một SEO hoặc chuyên gia marketing, đặc biệt là mảng nào ông cũng master. Vậy bản thân ông chọn mảng nào? All.

Nếu bạn không tin, thì đây là trang blog của ông, với tên gọi Michael / Mike King aka “Mic King” aka “MyCool King”: Phil Notthingham

Mike là một người có sức ảnh hưởng đầy lôi cuốn, và khách hàng của ông là những cái tên nghe qua đã khoái:

 • American Express
 • Razorfish
 • General Mills

Bên cạnh vai trò giám đốc và sáng lập viên của "I Pull Rank”, ông cũng đồng thời là một blogger thường xuyên đóng góp bài cho cộng đồng Moz. Nền tảng lập trình viên phần mềm giúp ông có được một lượng kiến thức kỹ thuật tốt cho marketing, điều khiến ông lọt vào danh sách Những trang Blog HAY để học SEO

Bài hay: How I Sped Up My Site 68.35% With One Line of Code


15. Marie Haynes


Marie Haynes
Marie Haynes 
Founder: Marie Haynes
Twitter: @Marie_Haynes


Ngày nay, không thể gọi là SEO nếu bạn không biết đến những kiến thức về Google penalties và cách để khác phục chúng. Nhấ là từ khi Google tuyên chiến với các hệ thống PBNs, và Google cũng không ngừng cải tiến các thuật toán để đánh bại black-hat SEO, bạn cần biết là, những cách "lọt khe" để SEO sẽ không thể tồn tại lâu dài được

Nhưng dường như ai cũng cố thử, ít nhất là một lần trong đời...

Vậy nên nếu bạn không thể cưỡng lại ma lực của black-hat, và ngày kia nhận ra mình đã bị penalty, bạn sẽ rất biết ơn khi Marie Haynes có mặt trong cái danh sách Những trang Blog HAY để học SEO này. (và tất nhiên là bạn follow blog của cô ấy để học hỏi)

Có một sự ngạc nhiên thú vị về Marie. Cô vốn là một bác sỹ thú y chuyên nghiệp. Vậy điều gì đã khiến một bác sỹ thú y trở thành một chuyên gia SEO? như là cách mà tiến sĩ Marie Haynes đã làm?

Câu trả lời khá đơn giản: Sự ham hiểu biết (Curiosity) - đam mê và khao khát muốn khám phá tiến trình ẩn sau thuật toán ranking của Google.
Cô ấy không chọn SEO - SEO chọn cô ấy!
Kể từ khi cô xuất hiện trên các cộng đồng SEO và giúp đỡ mọi người, cô nhanh chóng trở thành hot-girl trong làng SEO, nhất là khi lĩnh vực của cô lại nhiều người gặp vấn đề nhất.

Cô nhanh chóng làm việc full-time, và cũng nhanh chóng đặt ra bảng giá dịch vụ vì nhu cầu tăng cao khủng khiếp, và đó là một công việc toàn thời gian lương cao tuyệt vời.

Khoảng 2 năm sau, Marie Haynes đã thực hiện hoàn toàn chuyển đổi từ một bác sĩ thú y sang bác sĩ cứu Penalty, dưới cái mác một chuyên gia SEO hàng đầu. Cô tham gia nhiều diễn đàn hùng mạnh như MOZSearch Engine Journal.

Trước khi bookmark trang blog của cô ấy, hãy đảm bảo bạn đã đọc qua những câu chuyện thành công ở đây Success Stories. Nó là một bức ảnh thay ngàn lời muốn nói, và nếu như biểu đồ traffic của bạn giống như nhân vật chính trong câu chuyện đó, thì có lẽ bạn đang bị Google penalty rồi đó.

Bài viết hay của cô không phải là một bài blog: A Complete List of Changes Which Might Affect Your Websites Traffic


16. Green Lane SEO


Green Lane SEO
Bill Sebald 
Founder: Bill Sebald
Twitter: @greenlaneseo

Bil Sebald, được biết tới như một cao thủ SEO với 20 năm võ công thượng thừa, bên cạnh những vai trò khác cũng được tôn trọng không kém:

 • Web Designer
 • Blogger
 • Photographer
 • Guitar Player
 • Song Writer
 • Photoshop Addict
 • Biker
 • Loving Husband and Father


Đây là một công ty với nhiều người nhiều mảng nhiều bài, nên có lẽ tốt hơn bạn nên bookmark cái link này: author profile

Green Lane SEO sẽ giúp bạn về link building, các dùng các công cụ cơ bản nhất để đạt được mục đích, và cách để học được các kỹ thuật, chiến thuật và vạch ra chiến lược lâu dài.

Bài hay: Schedule Your Screeming Frog Crawls With Punctual Frog


17. Elite Strategies


Elite Strategies
Patrick Coombe 
Founder: Patrick Coombe
Twitter: @patrickcoombe

Với nhiều người, Patrick Coombe luôn là một Bố già trong ngành Kỹ nghệ SEO (GodFather of Technical SEO).

Vì sao ư? Bạn nên đọc qua bài case study này của anh ta “Un-SEOing a horribly mis-managed website” và bạn sẽ hiểu lý do vì sao.

Bên cạnh việc viết những bài posts đầy giá trị cho trang blog cá nhân và blog của công ty Elite Strategies, anh còn là nhân vật số 2 của cộng đồng InBound.org.

Patrick là một thầu khoán chuyên nghiệp và là người đàn ông của gia đình, người đã quyết định dành cuộc đời mình để tạo dựng những giá trị bền vững cho hơn 200 khách hàng.

Tôi có nhiều thứ để mà kính trọng Patrick và những việc anh đã làm, cùng với đó là nhân cách con người anh ta. Vậy nên tôi đưa anh vào danh sách Những trang Blog hay để học SEO và mời bạn ghé thăm trang blog của anh, hãy bookmark nó lại và bạn sẽ có được một tài nguyên vô giá.

Bài viết hay: Inside a hacked SEO backlink network18. Web Marketing School


Web Marketing School
Martin MacDonald 
Founder: Martin MacDonald
Twitter: @searchmartin

Rõ ràng bạn sẽ học được nhiều thứ hay ho từ người mà Rand Fishkin đã phải thốt lên "một trong những chuyên gia SEO hàng đầu hiện nay". Đó chính là gã đã thiết lập và chỉ huy các chiến dịch tác chiến SEO khổng lồ cho các con khủng long như McDonalds, PepsiCo, Expedia Virgin.

Trong 15 tuổi nghề, Martin MacDonald đã được mời tham gia hơn 40 cuộc hội thảo về marketing trên khắp thế giới như là người phát biểu chính.

Hiện anh là trùm SEO của Orbitz Worldwide Inc. và một một cộng tác viên thường xuyên của ForbesHuffington Post.

Trang blog của anh "Web Marketing School" không cập nhật bài vở thường xuyên cho lắm, nhưng cho dù thế đi chăng nữa, anh ta xứng đáng có chỗ dưới ánh mặt trời Những trang Blog HAY để học SEO, bởi những bài viết đắt xắt ra miếng của mình, và những diễn giải dễ hiểu, dễ nắm bắt cho những chủ đề khô khan và khó nhằn như SEO marketing.

Bài viết hay: PageRank sculpting: Yes it does work!

19Search Engine Journal


Search Engine Journal

Đây là một trang có khối lượng kiến thức khổng lồ, và đặc biệt là những courses/series về SEO của họ liên tục được cập nhật theo thời gian. Bài viết hay: SEO 101

20. Search Engine Land


Search Engine Land

Search Engine Land không có những series SEO như những trang trên, nhưng học tổ chức bài viết liên kết theo chủ đề và đúng là Search land, luôn có thanh search khi bạn vào mỗi chủ đề. Trang web cung cấp kiến thức mới rất nhanh và nhiều. Thỉnh thoảng bạn có thể dạo qua để đọc bài viết của họ, rất chất lượng và cô đọng chứ không lan man nan giải.


21. Kết luận

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy cái danh sách Những trang Blog HAY để học SEO còn thiếu thiếu gì đó nhỉ? Đó là vì tôi nghĩ rằng, có lẽ các bạn đã quá biết họ rồi. Nhưng trong trường hợp giả sử bạn mới vào nghề, tôi liệt kê ra đây những cao thủ hàng đầu, những nơi quần long tụ hội để bạn tham khảo:Bạn chỉ cần tham gia, đăng bài hỏi đáp, theo dấu những cộng tác viên gạo cội để học hỏi thêm.
Và cũng đừng quên Tim với trang Blogger Jet, và David với blog Top 5 SEO – bởi vì họ quá bận bịu với dự án của đời người: Ahrefs!

Sau cùng.... Tới phiên bạn đó Pakito!

Trên đây là danh sách các trang blog Hay để học SEO, toàn bộ bằng tiếng Anh, dành cho các SEOs chuyên nghiệp. Tôi sẽ tổng hợp các tài nguyên tiếng Việt vào một bài khác ngay sau đây cho các bạn nào ngại ngoại ngữ nhé.

Chúc các bạn thành công với SEO - Hãy chia sẻ bài viết này với mọi người nhé. Mà tôi còn bỏ sót ai không nhỉ?

Related Posts