21 tháng 11, 2019

Gõ tiếng Việt trong Windows 10

Tags


Gõ tiếng Việt trong Windows 10 là chủ đề được bàn luận nhiều những ngày phát hành phiên bản Windows mới này. Các phần mềm gõ tiếng Việt truyền thống đáng tin cậy như Unikey, Vietkey đã không còn hoạt động trơn tru nữa trên nền tảng mới. Bản thân Microsoft cũng cung cấp cho người dùng Việt Nam một bộ gõ tiếng Việt tích hợp trong Windows 10 luôn. Hãy cùng IT Bình Dân tìm hiểu về vấn đề gõ tiếng Việt trong Windows 10 nhé.
Gõ tiếng Việt trên Windows 10 với Unikey

Bộ Gõ tiếng Việt trên Windows 10 với Microsoft languague packI/ Gõ tiếng Việt trên Windows 10 với UnikeyUnikey là một phần mềm mã nguồn mở, miễn phí, rất được ưa chuộng dù người dùng Telex hay VNI.
Với các phiên bản Windows trước, Unikey hoạt động tuyệt hảo, ăn ý và không bị lỗi. Nhưng từ Windows 10 trở đi, lỗi xung đột giữa Unikey và bộ gõ của Windows 10 bắt đầu xuất hiện. Lúc này có hai cách giải quyết:

  1. Tiếp tục dùng Unikey: vậy thì bạn xem phần xử lý lỗi Unikey trên Windows 10 ở dưới đây nhé
  2. Dùng bộ gõ của Windows 10 luôn: bạn chuyển xuống phần sau (click vào menu ở đầu bài để chuyển tới cho nhanh), cài đặt pack languague của Microsoft, và tinh chỉnh một số thứ để hoạt động hoàn hảo.

Xem thêmBộ font Việt hóa của iciel

II/ Gỡ lỗi Unikey trên Windows 10


Lỗi 1: Dùng hai bộ gõ tiếng Việt cùng lúc.

Các bộ gõ được lập trình các hooks để ghi nhận thao tác keyboards và từ đó xử lý chúng. việc này khiến chúng có thể xung đột với nhau nếu chạy cùng lúc. Cái này có thể do thói quen của những người dùng Vietkey, sử dụng bản Ghost ở ngoài dùng Unikey chẳng hạn. Thế là máy gồm 2 bộ gõ và đều nạp vào hệ điều hành khi khởi động.

Xử lý: gỡ bỏ bớt một phần mềm.

Lỗi 2: Chưa bật chế độ gõ tiếng Việt

Nguyên nhân phổ biến nhất khi không gõ được tiếng Việt phần lớn là do người dùng quên chưa chạy phần mềm Unikey, hoặc chạy Unikey rồi nhưng quên chưa mở chế độ gõ tiếng Việt.

unikey running

Xử lý: Bạn truy cập vào system tray của hệ thống, có thể biểu tượng gõ tiếng Việt được ẩn ở bên trong. Bạn chỉ cần mở lên và chuyển sang chế độ tiếng Việt là thành công. Tốt nhất là bạn cài chế độ Khởi động cùng Windows cho Unikey.

Khởi động unikey cùng Windows

Lỗi 3: Chạy Unikey rồi nhưng mà lại đang ở chế độ gõ tiếng Anh


kiểm tra unikey

Xử lý: Vào phần Show hidden icon bên góc phải dưới màn hình, xem nếu icon Unikey đang ở biểu tượng chữ E (English) thì click vào để về biểu tượng chữ V (Vietnamese). Lỗi chữ E này rất hay xảy ra với Unikey, vì phím tắt chuyển qua lại giữa hai chế độ E-V thường được dùng trong các phần mềm khác, chẳng hạn Photoshop, Premiere Pro,.. Bạn hãy chuyển về tổ hợp ALT + Z cho ít bị đụng hàng.


Lỗi 4: Chưa bật chế độ gõ đúng chuẩn (Telex hoặc VNI)


kiểu gõ cho unikey

Chế độ gõ dấu tiếng Việt có thể bị thay đổi trong quá trình sử dụng, ví dụ bạn gõ Telex mà Unikey bị nhảy sang VNI hay VIQR.

Xử lý: Click chuột phải vào biểu tượng Unikey, chọn Kiểu gõ > Telex

Lỗi 5: Bị mất file ukhook40.dll

Lỗi này cũng thường xuyên xảy ra khi bạn cập nhật phiên bản hệ điều hành mới, chẳng hạn bạn nâng cấp lên Windows 10 máy tính của bạn sẽ bị mất file uhook40.dll, dẫn đến tình trạng Unikey hiển thị thông báo “The program cant start because ukhook40.dll is missing from your computer. Try reinstalling the program to fix this problem.”

Ví dụ tình trang file dll is missing

Xử lý: Cài lại Unikey

Lỗi 6: Lỗi khi gõ dấu tiếng Việt

Xử lý: Thử Bỏ chế độ kiểm tra chính tả của Unikey như bên dưới

bật kiểm tra chính tả unikey

Lỗi 6: Không gõ được dấu vì Windows 10 bật Spelling và Typing

Rất có thể lỗi gây ra do chức năng Spelling mới của Windows xung đột với Unikey.

Xử lý: Tắt Windows 10 Spelling và Typing đi thôi.

windows 10 typing settings
Nhập Typing vào Start Menu và click Typing Setting

Tắt hết các mục Spelling và Typing

Lỗi Unikey của IT Bình Dân

Bản thân tôi cũng hay gặp lỗi gõ tiếng Việt khi sử dụng Unikey với Windows 10, đặc biệt là khi đang biên tập bài viết trên blog. Cứ sau mỗi lần chụp ảnh màn hình bằng phần mềm postimg thì tôi lại không gõ được dấu tiếng Việt nữa, dù mọi cài đặt cho Unikey vẫn bình thường.

Lúc trước tôi chưa biết cách tắt các chức năng của Windows 10 Spelling và Typing nên tôi dùng cách tự chế như sau: Đóng rồi Mở Unikey

Thao tác đóng rồi mở một phần mềm khá phiền, bạn phải click vào icon Unikey ở Taskbar, chọn Exit, rồi click vào icon Unikey trên Desktop hay đã được Pin vào taskbar để khởi động lại Unikey. Khá nhiều thao tác mất thời gian nên tôi tạo một file bat có nội dung như dưới để thực hiện việc Đóng rồi Mở Unikey trong một nốt Click.

taskkill /IM UniKey.exe
cd "C:\Program Files\Unikey"
Unikey

Bài liên quan9 Bộ Font Cổ Điển Thường Dùng

III/ Thủ thuật Unikey


1. Quy tắc bỏ dấu tiếng Việt trong Telex


Quy tắc bỏ dấu tiếng Việt trong Telex

2. Mở nhanh Unikey bằng phím tắt


Mở nhanh Unikey bằng phím tắt

3. Mở nhanh Unikey bằng Pin to Taskbar


Pin Unikey to taskbar

Hoặc chuột phải shortcut Unikey trên Desktop và chọn Pin to taskbar

Pin Unikey to taskbar


Bộ Gõ tiếng Việt trên Windows 10 với Microsoft languague pack


Gõ tiếng Việt trên Windows 10

Microsoft đã thử nghiệm một thời gian và cuối cùng chính thức tung ra bản Vietnamese Languague pack với hai kiểu gõ Telex và Number-key based (VNI) trong bản Windows 10 19H1 (tháng 9/2019). Với pack cập nhật này, bạn có thể gõ tiếng Việt trong bất kể ứng dụng nào, bao gồm trình duyệt Edge, bộ ứng dụng Office và các ứng dụng khác được cài đặt trên thiết bị lẫn những sản phẩm của các bên thứ ba như Facebook, Google,... tuy ban đầu có vài lỗi phát sinh.

Bài liên quanBộ font chữ Nghệ thuật

IV/ Cài đặt Vietnamese pack cho Windows 10


Để sử dụng bộ gõ này bạn cần cài đặt cho Windows các bước sau.

Bước 1: Vào phần Languague Preferences

Cài đặt bộ gõ Vietnamese cho Windows 10
Click vào icon chọn Languague preferences

Bước 2: Chọn (+) Add a preferred language (nếu chưa cài pack Vietnamese, còn không thì chuyển tới bước 4).

Cài đặt bộ gõ Vietnamese cho Windows 10

Bước 3: Tìm "Vietnamese" ở hộp Search rồi chọn Tiếng Việt. Cài đặt pack này và chờ Windows cài xong rồi đưa bạn lại trang Language preferences.

Gõ tiếng Việt trong Windows 10

Gõ tiếng Việt trong Windows 10

Bước 4: Nhấn vào Tiếng Việt, click Options để tới Language options: Vietnamese.


Bước 5: Click dấu (+) Add a keyboard (nếu cài rồi thì chuyển sang Bước 7).


Bước 6: Thêm bàn phím Telex hoặc VNI tùy. Chú ý là cần thêm bộ gõ khác trước khi xóa bộ gõ cũ. Như tôi gõ VNI mà trước đó mặc định là Telex nên tôi sẽ thêm VNI rồi mới Remove Telex.

Bước 7: Để vào ô chọn lựa Ngôn ngữ, bạn có nhiều cách:

  • Click vào icon viết tắt của Languague ở góc phải taskbar
  • Phím tắt Windows + Spacebar
  • Phím tắt left Shift + left Alt

Chọn VIE-VN để gõ tiếng Việt với kiểu VNI.


Đôi khi bạn cần chuyển đổi qua lại giữa các chế độ gõ. Hãy dùng phím tắt "Windows + Space" hoặc "Alt + Shift" cho nhanh.

V/ Đánh giá bộ gõ tiếng Việt của Windows 10


Có thể nói bộ gõ tiếng Việt của Windows 10 khá giống UnikeyUnikey. Nếu bạn đã dùng quen với Unikey thì sẽ không gặp vấn đề gì, và nên chuyển sang bộ gõ này cho tiện. Microsoft đã rất nỗ lực để hoàn thiện bộ gõ tiếng Việt này, dù sản phẩm Windows ở Việt Nam đa phần là bản lậu, bản crack, thế mới lạ và đáng khen Microsoft.

Đánh giá bộ gõ tiếng Việt của Windows 10
Khi nhập tiếng Việt, thường có dấu gạch dưới từng từ nên 
đôi khi viết dấu Nặng hơi khó kiểm tra là đã viết hay chưa.

Dùng bộ gõ tiếng Việt của Windows trên các sản phẩm của Microsoft như Skype, Edge,... thì bạn gõ mượt mà rất đã. Tuy nhiên với các phần mềm của bên thứ ba như Chrome, Facebook, Viber,... thì bạn sẽ thấy khi gõ sẽ có dấu gạch dưới chữ đang gõ, khiến cho việc nhận biết dấu nặng hơi khó một chút nhưng nhìn chung không có vấn đề gì.

Ngoài ra, bộ gõ tiếng Việt của Windows 10 cũng hay gặp các lỗi như:

  • Nếu chuyển sang Vietnamese Keyboard thì hàng số bên trên dãy chữ không gõ được nữa, bị nhảy thành các chữ ă, â, đ, các dấu.
  • Khi gõ sai không sửa được mà phải xóa đi rồi viết lại.
  • Thỉnh thoảng bị mất chữ, như gõ "mà" bị mất chữ "m", hay chữ Đ bị mất luôn.

Tuy nhiên, Microsoft luôn lắng nghe và nâng cấp bộ gõ của mình, cho tới bản Windows 10 tháng Nov 2019 thì gần như loại bỏ được những lỗi trên. Còn phần tiếp theo tôi sẽ tirnh2 bày những lỗi gặp phải với bộ gõ tiếng Việt của Windows 10 cùng cách xử lý các lỗi này.


Có thể bạn quan tâmBộ font Thư Pháp


VI/ Gỡ lỗi bộ gõ tiếng Việt của Windows 10


Khi mới dùng bộ gõ tiếng việt của Windows 10, bạn thường gặp những lỗi như: bị nhảy chữ, bị dính chữ, bị xóa chữ trước đó, không có dấu hoặc dấu lạ,... Hiện nay, với bản Windows 10 Version 1909 (19H2) Build 18363.476 x64 (tháng 12/2019) tôi thấy mọi thứ đã khá ổn, và có thể sửa được các lỗi của bộ gõ tiếng Việt trong Windows 10.

1. Lỗi bỏ dấu tiếng Việt với phần mềm bên thứ ba

Với các sản phẩm của bên thứ ba như Chrome, Facebook, Viber, thỉnh thoảng gõ bị mất chữ, gõ trên các ứng dụng như Photoshop, Camtasia nó phải nhập từ vào một ô nhỏ ở góc trên bên trái rồi mới điền vào khung đang nhập. Đặc biệt khó chịu khi dùng phím tắt công cụ (chỉ có 1 chữ) trong Photoshop, chữ V để chọn đối tượng hay chữ L chẳng hạn, nó không chuyển sang công cụ mình cần mà lại nhập vào ô ở góc trên bên trái. Điều này cực kì khó khăn cho người dùng Photoshop nói riêng hay cho những người dùng phần mềm bằng phím tắt.

Lỗi bỏ dấu tiếng Việt trên Photoshop của Windows 10
Chữ được nhập vào ô nhỏ chứ không gửi cho Photoshop ngay

Xử lý: lỗi trên xảy ra khi cửa sổ Photoshop active. Nếu bạn chọn một đối tượng nào đó rồi nhập liệu thì không bị lỗi trên, ví dụ như bạn tạo một Textbox rồi nhập vào textbox tiếng Việt (textbox đó đang được active) thì ổn cả. Còn khi sử dụng phím tắt Photoshop, bạn buộc phải chuyển chế độ gõ về lại ENG-US (bằng phím tắt Windows + Space cho nhanh). Cái này suy ra cũng ổn, vì nhập liệu tiếng Việt trong Photoshop thật ra rất ít, đa phần là chỉnh sửa và thao tác.

2. Mẹo khi gặp lỗi với Bộ Gõ tiếng Việt trong Windows 10


a/ Hãy đảm bảo bạn chọn đúng loại Keyboard.
Có phím tắt để chuyển qua lại giữa các loại Keyboard, nên bạn hãy cẩn thận. Khi gặp lỗi hãy dùng chính các phím tắt để kiểm tra thử, ví dụ: Windows + Space


b/ Tắt Windows 10 Auto correct, Typing và Spelling
Các ứng dụng này có thể gây lỗi xung đột, tắt nó đi cho nhẹ đầu.c/ Cài lại bộ Gõ tiếng Việt của Windows 10
Đôi khi, chỉ cần cài lại bộ gõ là bạn xử lý được vấn đề. Bạn vào Languague Preferences, gỡ bộ gõ tiếng Việtd/ Gỡ bỏ các Keyboard không dùng tới
Các bộ Keyboard không dùng tới vừa chiếm không gian vừa khiến bạn chuyển đổi qua lại mất công hơn. Như dưới đây bạn có tới 4 Keyboard, nên mỗi lần chuyển qua lại ít nhất phải click 2 tới 3 lần bằng phím tắt Windows + Space (hay left Shift + Alt). Gỡ bộ Vietnamese QWERTY.

Vietnamese QWERTY


e/ Bỏ bớt phím tắt chuyển Keyboard
Mặc định trong Windows 10 có tới 3 cách để chuyển qua lại giữa các Keyboard, trong đó có tới 2 cụm phím tắt. Phím tắt dễ bị trùng giữa các ứng dụng, nên bạn chỉ giữ lại một tổ hợp phím tắt ít đụng hàng nhất để dùng thôi, còn lại xóa đi để không bị nhảy Keyboard vô tình.

Prefered Languages > Choose an input method to always use as default

Chọn phần nào cần thay đổi hot key, có thể gỡ bỏ hoặc thêm
 vào cho cái Vietnamese VNI để nhanh chóng chuyển tới nó

Chọn Not Assigned cho hai bên


f. Cập nhật bản Windows 10 mới nhất
Hiện nay tôi đang dùng bản Windows 10 Nov 2019 và cảm nhận rằng bộ gõ tiếng Việt của Windows hoạt động rất tốt, không còn bị những lỗi buổi đầu ở bản thử nghiệm Windows 10 2018 hay May 2019. Hãy liên tục cập nhật để đảm bảo máy chạy bản Windows 10 mới nhất.

Chúc các bạn thành công.

Related Posts