30 tháng 11, 2019

Front End Developer là gì? Cần học gì để làm Front End Dev

Front End Developer là gì

Thuật ngữ Front-end là một cụm từ phổ biến trong ngành thiết kế, lập trình web. Nó như một thiết bị đầu cuối, dành cho người dùng, tương tác với người dùng, là sự kết hợp giữa HTML, CSS và những Framework của Javascript để tạo nên những ứng dụng hay website hướng tới người sử dụng. Nói ngắn gọn bạn có thể xem Front-end như phần GUI của một phần mềm nào đó, tức bề mặt ngoài, mặt nổi, mặt trước.

Mục lục
1. Front End Developer là gì?

2. Làm sao để trở thành Front End developer?
1. Front End Developer là gì?


Front End là từ chuyên dùng trong lập trình. Trong lập trình web, nó là HTML, CSS và Javascript để tạo ứng dụng website tương tác với người dùng, còn gọi là web tĩnh. Ví dụ những trang blog, những trang báo viết, báo đọc. Còn với những trang web động, nơi lưu giữ, xử lý dữ liệu kiểu database, thì dữ liệu đó sẽ được một thứ gọi là Back-end quản lý, khi cần hiển thị cho người dùng thì Front-end sẽ gửi lệnh cho Back-end, Back-end xử lý, truy vấn, tổng hợp dữ liệu và gửi lại cho Front-end để xuất ra màn hình.

Thiết kế Front-end ngày nay khá phức tạp, vì người dùng sử dụng rất nhiều chuẩn máy móc để lướt web, như điện thoại di động, máy tính, với những trình duyệt khác nhau trên nền hệ điều hành khác nhau. Người lập trình front-end cần tạo ra được ứng dụng, website tương thích với tất cả thiết bị đó.

Front-end hay Back-end không phải là thuật ngữ riêng của ngành thiết kế web, mà nó là từ chỉ tới những hệ quản trị cơ sở dữ liệu được phân chia thành phần đầu cuối người dùng (front-end) và phần database (back-end). Ví như như cái phần mềm quản lý khoFim của tôi, nó là một hệ full-stack (tức là gồm cả front-end và back-end)


2. Làm sao để trở thành Front End developer?


Trước khi bắt đầu, bạn cần biết sự khác nhau giữa front-end và the back-end trong ngành thiết kế web. Front end là mảng liên quan tới người dùng, hiển thị, tương tác với người dùng. Front-end web development là việc triển khai những ứng dụng web, xây dựng trang web bằng những ngôn ngữ HTML, CSS và Javascript.

Vậy những ứng dụng, website đó lấy thông tin ở đâu? Chúng lấy thông tin từ Back End. Bạn hãy hình dung Back end là gói dữ liệu chứa thông tin, còn Front end sẽ lấy thông tin từ đó, xử lý, hiển thị tới người dùng hoặc nhận thông tin từ người dùng và lưu lại vào back end.

Một full stack developer là người làm cả Front end lẫn Back end, và đây là xu hướng hiện nay. Do back end lưu trữ data nên nó cần chính xác dữ liệu, nội dung là duy nhất, còn front end là GUI nên một hệ thống có thể có nhiều front end với một back end duy nhất. Bạn có thể tham khảo với phần mềm khoFim của mình

Học HTML và CSS


Học HTML và CSS

Không có đường vòng nào khác; bạn phải học HTML và CSS trước tiên. Đây là những bước cơ bản cần thiết để bắt đầu hành trình front-end developer. Bạn có thể học từ nhiều nguồn online miễn phí. Hãy cố gắng xây dựng một giao diện web tĩnh bằng HTML và CSS, cải thiện chúng và hãy hình dung làm dành cho chính mình sử dụng.

Học, học nữa


Chẳng có giới hạn gọi là ĐỦ khi bạn học về front-end web. Bạn cần cải thiện kỹ năng bằng đọc sách online và thực hành thường xuyên. Hãy liên tục đào sâu, đọc sách, thực hành rồi bạn sẽ thành công.

Hãy nhớ, học cần thời gian


kien-nhan

Bạn đừng mong đạt được ngay mọi thứ sớm chiều. Nếu bạn đã từng quen với HTML hay CSS, có thể bạn cần 2 tuần. Còn chưa từng biết qua thì bạn cần khoảng 8 tuần để thuần thục, 4 tuần nữa để master. Chỉ có điều, đừng bao giờ nản lòng và bỏ cuộc. Bạn có thể hoãn lại việc học, nhưng hãy cố học cho xong. Mỗi ngày chỉ khoảng vài ba tiếng thôi.

Hãy nhớ, Front end không chỉ là thiết kế Website


Bạn phải nhớ HTML và CSS không phải là front end, chưa phải, chưa đủ. Nó chỉ là một website tĩnh, vô cảm với người dùng. Tới đây bạn sẽ cần sự trợ giúp của Javascript. Với Javascript bạn sẽ có nhiều framework của nó, và cần thời gian để học tập. Front end như một hình ghép, bạn ghép từng khung hình nhỏ và cuối cùng sẽ có được bức tranh hoàn thiện. Chỉ cần thực tập bài tập để thực sự làm chủ front-end, trước khi kết nối nó với back-end.

Đào sâu với công cụ


front-end-toolkits

Trong quá trình xây dựng ứng dụng web và website, bạn chỉ cần làm quen với các toolkits của chúng và framework bạn quyết định gắn bó cùng. Việc sử dụng công cụ tools sẽ giúp bạn thành thạo, quen thuộc và nâng cao chất lượng apps và web

Đào sâu hơn nữa với Frameworks


javascript-framework

Khi bạn đã quen với HTML, CSS và Javascript, bạn cần làm quen với Frameworks, là thứ sẽ giúp bạn phát triển các dự án front-end. Nhưng đừng chỉ dùng một framework duy nhất, vì nó sẽ hạn chế kỹ năng của bạn. Hãy làm quen với nhiều framework và học thực hành để làm chủ công nghệ thiết kế front-end.

Bắt đầu đóng góp cho cộng đồng Mã nguồn mở


opensource-development

Hãy bắt đầu một dự án open-source, nó sẽ giúp bạn cải thiện cái portifolio của mình như là một lập trình viên ở trình độ cao thử. Không cần biết thực hư ra sao, có một portfolio sẽ khiến bạn có chỗ đứng trong ngành này, đồng thời giúp bạn có thêm kiến thức khi hòa mình vào cộng đồng developer.

Tổng kết lại


Đây là hành trình bạn sẽ cần đi qua để trở thành một front-end developer. Để thành công trong ngành công nghiệp này, bạn cần nắm bắt được sự phát triển, thay đổi diễn ra liên tục của công nghệ, kỹ thuật, và bạn sẽ thấy nó như những cải tiến về máy móc, dụng cụ để giúp bạn xây dựng lâu đài kiến thức cho mình. Dụng cụ càng được cải tiến, công việc của bạn càng nhẹ nhàng, càng hiệu quả. Vấn đề là bạn có chịu nắm bắt những cải tiến đó hay không thôi.

Chúc các bạn thành công/

Related Posts