11 tháng 11, 2019

Digital marketing là gì? So sánh Social marketing và Online marketing

Tags

digital-marketing-la-gi

Marketing là một ngành/nghề có từ lâu đời và nay càng phát triển nhanh chóng bởi sự phát triển của công nghệ và nhất là mạng internet. Kiến thức marketing rất rộng, và lại được phân ra gọi tên bằng những thuật ngữ khá giống nhau nên ta cần phải hiểu rõ và phân biệt được chúng để có thể thành công với ngành Tiếp thị này. Dưới đây là bài viết để giúp bạn So sánh và Phân biệt các loại Marketing hiện nay như Digital marketing, Social marketing, Online marketing và Offline marketing.Mục lục:

I/ Digital marketing là gì?
 1. Không có Internet thì Digital Marketing diễn ra ở đâu?
 2. Digital marketing bao gồm những gì?
 3. Một Chiến dịch Digital marketing gồm những gì?
 4. Nghề Digital marketing là nghề gì?
 5. Digital marketing có cần Kỹ thuật không?
 6. Không học Marketing có làm Digital marketing được không?
 7. Học Digital marketing nên bắt đầu từ đâu?
 8. Nên tập trung một Mảng hay Tất cả (nhiều Mảng)
III/Social marketing là gì?
 1. Phân biệt Social marketing và Digital marketing
 2. Tại sao cần kết hợp Social media marketing với các kênh Digital marketing khác?
 3. Digital Marketing hay Social Marketing tốt hơn?

IV/ Phân biệt Digital Marketing và Online Marketing
 1. Digital Marketing (Tiếp thị Kỹ thuật số)
 2. Online Marketing (Tiếp thị Trực tuyến)
 3. Khi nào nên dùng Digital Marketing hoặc Online marketing?
 4. Sự khác biệt có thực sự quan trọng không?


I. Digital marketing là gì?


Trong từ điển, Marketing mang nghĩa “những hành động Quảng cáo sản phẩm và dịch vụ để thu về lợi nhuận”. Nếu thêm chữ “Digital” vào phía trước, thì cụm từ này thành  “Những hành động Quảng cáo sản phẩm và dịch vụ trên các phương tiện số để thu về lợi nhuận”.

digital-marketing-la-gi

Nếu một cá nhân hay doanh nghiệp chỉ thực hiện Marketing trên một kênh duy nhất (chẳng hạn mạng xã hội với Social marketing hay chỉ SEO cho website của mình lên), thì đó không phải là Digital Marketing. Khái niệm Digital Marketing được áp dụng khi thực hiện một chiến dịch Marketing trên nhiều kênh, bao gồm SEO, Content marketing, Email marketing, Social marketing, v.v…

Thật ra, ta không cần nhất thiết phải chạy Marketing trên tất cả các Kênh phương tiện Số hiện có, mà chỉ cần tập trung vào những Kênh phù hợp nhất với khách hàng, với thương hiệu và nhất là với kinh phí của ta.

Không phải kênh marketing nào cũng đem lại hiệu quả tương tự hoặc theo thời gian. Nó phụ thuộc vào từng lĩnh vực, từng phân khúc khách hàng khác nhau. Do đó, cần đánh giá kết quả khi thực hiện chiến dịch, từ đó thay đổi kế hoạch, rồi lại quay lại đánh giá, cứ thế,... cho tới khi tìm được Kênh tối ưu cho mình.

I.1. Không có Internet thì Digital Marketing diễn ra ở đâu?


Digital Marketing là một khái niệm đang dần trở nên quen thuộc đối với tất cả mọi người, đặc biệt là các dân Marketing, kinh doanh và Công nghệ Thông tin. Dù bạn là một trong số các Marketers truyền thống hay bạn là người mới hoàn toàn đang muốn tìm hiểu và đi sâu hơn về mảng Digital này thì bạn nên biết là sẽ có những khó khăn gì và nên ứng phó thế nào để có thể làm tốt hơn.

Digital Marketing không phải là một khái niệm mới. Nó vốn tồn tại từ rất lâu, từ ngay khi TV, đài đĩa băng cát xét ra đời, có nghĩa là từ trước cả khi  Internet được ra đời. Tất nhiên, Internet vẫn là một phần của Digital (và cả Social media) Marketing, tức là tập con của nó thôi, ví dụ như nhà bạn không có Internet, bạn bán Trân Châu trà xanh, bạn làm cái Biển Quảng cáo đưa ra mặt tiền hàng ngày để giới thiệu các món quán bán thì đó cũng là Digital Marketing.

Còn về bản thân Internet, thì thật ra vì ngày nay, thay vì xem TV, nghe đài hoặc đi chợ, con người hướng dần tới việc lên internet mua hàng, do đó nhiều công ty sử dụng internet như kênh Digital Marketing lớn nhất. Nói chung là để xây dựng cả một Chiến dịch Digital Marketing cần phải có thời gian, và kết quả không phải một sớm một chiều mà thấy ngay được.

I.2. Digital marketing bao gồm những gì?


Tuy có nhiều định nghĩa và sự phân chia khác nhau về Digital Marketing. Nhưng tựu chung, Digital marketing được chia làm Bảy kenh như sau:

 1. Website (nền tảng cốt lõi)
 2. Quảng cáo online
 3. Social Media
 4. SEO: search (tìm kiếm)
 5. SEM: cũng thuộc search (tìm kiếm)
 6. Email
 7. Moblie & Game (nhằm hoàn thiện trải nghiệm khách hàng).


digital-marketing-gom-nhung-kenh-nao


I.3. Một Chiến dịch Digital marketing gồm những gì?


Tổng quát thì khi thực hiện một Chiến dịch Digital Marketing thì chiến dịch này sẽ được chia làm hai Chiến lược (có thể bổ sung cho nhau) như sau:


1. Chiến lược Đẩy :  là thông qua các hình thức tương tác như Quảng cáo bằng banner trên các website, Gửi hàng loạt Tin nhắn SMS hoặc e-mail… đến các đối tượng khách hàng để giới thiệu sản phẩm nhằm tìm kiếm đối tượng quan tâm để bán hàng.
2. Chiến lược Kéo :  là phương án Căn cơ và Dài hạn để tiếp cận Khách hàng bằng cách để khách hàng Chủ động tìm ra bạn thông qua các hoạt động Tìm kiếm (searching) trên website, blog, Google, v.v...I.4. Nghề Digital marketing là nghề gì?


Nghề Digital Marketing chính là Nghề làm Marketing (bao gồm việc dựng kịch bản marketing, lên kế hoạch, lập lộ trình, thực hiện và đánh giá, đo lường kết quả Marketing) trong Môi trường Số là chủ yếu. Người làm Nghề Digital Marketing cần trang bị cho mình các kỹ năng về Kỹ thuật số.

chan-dung-digital-marketing-manager


I.5. Digital marketing có cần Kỹ thuật không?


Như ở trên ta đã biết nghề Marketing sẽ làm việc trong Môi trường Số là chủ yếu, vậy nên rõ ràng nếu bạn biết lập trình hoặc coding (ở mức độ trung bình, chưa cần lên tới Dev) thì đó sẽ là một lợi thế. Còn nếu bạn vốn không có kiến thức về lập trình thì bạn sẽ phải tìm hiểu và nắm vững được những kiến thức cơ bản và thuật ngữ chuyên ngành Marketing như Ad Network, Display Ads, Paid Search, CPM, CPC, CPA…

Có nhiều hãng Digital marketing rất thành công và dựa trên sự tập hợp của một đội ngũ nhân sự tuyệt vời, bổ sung và nâng tầm cho nhau.

I.6. Không học Marketing có làm Digital marketing được không?


Chuyện nhỏ, và tôi có biết vài người làm Digital Marketing rất thành công mà chẳng biết tý gì về Marketing trước đó. Những loại kiến thức như SEO, tối ưu website, lên kế hoạch Marketing Online cũng như Đo lường kết quả Chiến dịch Digital Marketing đều có thể học thông qua quá trình làm việc và học thêm cũng như tự trau dồi. Kỹ năng tự tìm kiếm tài nguyên phù hợp và kỹ năng tự học mới là thứ quan trọng nhất.

I.7. Học Digital marketing nên bắt đầu từ đâu?


Như bạn đã biết thì Digital marketing là một mảng rất rộng với nhiều kênh thuộc Môi trường Số. Để bắt đầu học ngành này, nếu túm được người kinh nghiệm nào để học hỏi thì thật là tuyệt vời, rất nhanh lên tay và chân. 

Còn không, hãy tìm đọc tài liệu về Digital marketing, và chỉ đọc vài trang cho lấy khái niệm ban đầu thôi. Sau đó bạn hãy liệt kê những kênh Digital mà bạn biết, những kênh thuộc chuyên ngành Digital có thể dùng cho Marketing. Đào sâu với mỗi kênh đó.

Sau khi có kiến thức tổng quan, bạn có thể chọn một mảng để tập trung vào trước sau đó dần mở rộng ra các mảng khác. Ví dụ như bạn có thể thử với kênh Social media marketing hoặc Email marketing.

I.8. Nên tập trung một Mảng hay Tất cả (nhiều Mảng)


Bạn có thể lựa chọn làm chuyên sâu ở một Kênh và trở thành chuyên gia trong Kênh đó nhưng cũng nên tìm hiểu các Kênh khác nữa vì:


 • Biết thêm nhiều kênh khác sẽ giúp tìm được cách phối hợp chúng với kênh bạn đang đảm nhận để đạt kết quả cao nhất. Điều này đáp ứng được một xu thế tất yếu sẽ xảy ra đó là Marketing tổng hợp.
 • Đảm nhận được nhiều kênh sẽ giúp bạn trở thành người có lợi thế và có giá trị hơn trong con mắt nhà tuyển dụng.
 • Càng lên cao, bạn sẽ thấy kỹ thuật Mảng này sẽ cho ra kết quả để làm Mảng khác. Kết quả càng tốt, càng giá trị thì dẫn tới khi làm Mảng khác cũng đem lại kết quả tương tự, và cứ thế.


Nếu không đi chuyên sâu vào một Kênh, bạn có thể tìm hiểu qua tất cả các Kênh và sử dụng được ở mức cơ bản tùy theo mục đích của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái “Cái gì cũng biết nhưng lại... "Đ-o" biết cái gì”.

Có thể bạn quan tâmTOP Những Chiến dịch Marketing Kinh điển


digital-marketing-tools

II. Bộ Công cụ dành cho Digital và Social marketing


Đặc tính của cái nghề Digital marketing là sẽ phải tương tác với rất nhiều Kênh và thực hiện rất nhiều Tasks (Tác vụ) khác nhau từ Planning, Research, Execution cho tới Report. Người làm nghề này phải có sự năng động để xử lý công việc bất cứ lúc nào ở bất cứ đâu. Vậy nên găm cho mình một ít hàng họ, vũ khí, công cụ để làm việc cho hiệu quả và tiết kiệm thời gian công sức lục lọi là việc đầu tiên trước khi... ra trận chiến.

Digital marketing nên bộ Tools của nó cũng toàn là... Digital. Đó có thể là ứng dụng hay dịch vụ web, extension của trình duyệt, phần mềm hoặc mobile app (Android hay iOS). Một số thuật ngữ về Tools tôi muốn làm rõ cho các bạn dễ tra cứu: 

 • Free: miễn phí hoàn toàn.
 • Freemium: bản Free thì bị giới hạn một số tính năn, trả phí thì mới được dùng Full tính năng.
 • Premium: phải trả phí mới sử dụng được.
 • Trial: bản cho dùng thử trong khoảng thời gian nhất định hoặc số lượt dùng nào đó. Hết ngày hết lượt thì bị khóa (hết Trial). Lúc này tool trở thành bản Premium.

Khi chia sẻ phần mềm, sản phẩm (Tools) trong ngành Marketing, mong các bạn hãy tôn trọng bản quyền tác giả làm ra Tools cũng như đừng bao giờ share Tools được bẻ khóa, crack trộm,... trên một trong những nền tảng nào đó của bạn, vì có khả năng nó sẽ lây lan như dịch bệnh và hại bạn về sau về lâu về dài. (Ví dụ như URL, IP, vị trí địa lý vùng của bạn bị Blacklist, hoặc email, dịch vụ,... chung số phận. Nói chung là cẩn thận và hãy chuyên nghiệp.)

II.1. Công cụ phân tích Đối thủ


Phân tích đối thủ và nghiên cứu thị trường là một trong những công việc quan trọng của người làm Digital marketing, dù bạn làm bên mảng Client side hay Agency site. Các bộ Tools trong phần này không những giúp bạn phân tích đối thủ mà còn còn thể dùng phân tích các khách hàng tiềm năng nhằm chuẩn bị tốt hơn trong quá trình gặp gỡ, liên hệ khách hàng.

Như trong mảng SEO, kỹ thuật phân tích, điều nghiên về đối thủ cùng niche có lẽ là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong ngành SEO. Áp dụng linh hoạt, sử dụng dữ liệu thu được có chọn lọc một cách hiệu quả, bạn sẽ thấy "Cuộc đời (SEO) đẹp biết bao"

ATools xếp hạng và phân tích Traffic của website


Các tools này cho phép người dùng xem/thống kê được tình hình traffic của một website thế nào, và cả những dữ liệu đi kèm với Traffic như: nguồn traffic, biểu đồ traffic trong ngày, từ đối tượng nào, tỷ lệ xem trang,... Các tools này rất hiệu quả khi ta cần nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh, hay chính một website mà ta muốn... "bắt chước".

Chú ý: Chẳng có một dịch vụ của bên thứ ba nào có thể cung cấp cho bạn thông tin chính xác tuyệt đối tình hình traffic của một website được, kể cả Google Analytics cũng có độ trễ và cách tính rất khác so với các dịch vụ khác. Do đó tất cả những thông tin về traffic này chỉ nên dùng để tham khảo và đánh giá.

similarwebtraffic-estimate
alexa 1pagerank
Bốn công cụ xem traffic online hữu íchB | Tools nghiên cứu quảng cáo Paid Search


Các tools này cho phép bạn biết hiện nay một Brand nào đang chạy quảng cáo cho các Keywords (từ khóa) nào trên các search engine (Google, Yahoo, Bing) và nội dung bên trong của quảng cáo đó, landing page của họ là gì và hiệu quả của các quảng cáo và chiến dịch đó ra sao.

Tiếc thay, các tools này toàn hỗ trợ thị trường Mỹ, Châu Âu (có lẽ do Việt Nam toàn chơi CC chùa với crack, share dùng chung gian lận,...). Tuy nhiên, hãy test thử vài tools để cảm nhận nó và xem bạn có thể "hack" được cái khó này cho nó ló ra cái khôn không?C | Tools nghiên cứu quảng cáo Display (Hiển thị)


Bộ tools này cung cấp thông tin giúp bạn biết hiện nay một Brand đang chạy quảng cáo trên các kênh quảng cáo Display, Ad Network nào, hình ảnh họ sử dụng cho quảng cáo là gì, quảng cáo xuất hiện trên các website nào, vị trí nào và hiệu quả, quảng cáo dài (và chạy dài) bao nhiêu trong chiến dịch đó. Phần nghiên cứu Display quảng cáo này cũng chỉ có một tool hỗ trợ tiếng Việt và Thị trường Việt.DTools nghiên cứu quảng cáo trên Facebook


Cho bạn thông tin Brand nào hiện đang chạy quảng cáo gì trên Facebook, đang sử dụng nội dung quảng cáo nào, thiết kế nào và thông số engagement, metrics của các Quảng cáo (ads) đó ra sao.


II.2. Công cụ hỗ trợ Social Marketing


Social media là một kênh marketing quan trọng ngày nay. Nhưng ngó qua ngó lại bạn thấy ngộp trời các loại mạng xã hội khác nhau, khó mà quản lý sao cho hiệu quả được. Các công cụ hỗ trợ mạng xã hội này sẽ giúp người làm digital marketing có thể vận dụng các mạng xã hội như một channel hiệu quả.

A | Tools quản lý Mạng xã hội : còn được gọi là social management platform, hỗ trợ Digital Marketers quản lý nhiều tài khoản mạng xã hội cùng lúc bằng cách cho phép lên lịch các nội dung cần đăng tải, giao tiếp với followers, và quản lý nội dung với giao diện trực quan rõ ràng. Các tools thông dụng gồm:
B | Tools theo dõi Mạng xã hội


Các công cụ social monitoring tools này cho phép các digital marketers có thể biết được thương hiệu của mình được nhắc đến ở đâu, bởi ai trên các mạng xã hội, các diễn đàn, các website, blogs. Một số ít công cụ còn hỗ trợ theo dõi việc nhắc đến các thương hiệu trên các phương tiện offline như báo giấy. Các công cụ này còn hỗ trợ việc phân tích ngôn ngữ để đánh giá xem các lần được nhắc đến đó mang tính tích cực hay tiêu cực và cung cấp các report sâu hơn về hành vi người dùng cho nhãn hàng. Có rất nhiều công cụ social monitoring tool khác nhau nhưng dưới đây là một số các công cụ hiện đang có mặt tại Việt Nam và có hỗ trợ ngôn ngữ Việt:
cong-cu-do-luong-phan-tich-va-a-b-testing

II.3. Công cụ Đo lường, Phân tích và A/B testing


Các công cụ để đo lường, phân tích và testing trong marketing được dùng để đánh giá hiệu quả của chiến dịch tiếp thị, dựa vào đó để điều chỉnh lại chiến lược tiếp thị nhằm tối ưu hóa. Các công cụ dành cho digital tester:

A | Đo lường, phân tích tools


Appsflyer - (Premium) - là tool phổ biến nhất cho các apps di động, cho ta thông số về các lượt download, lượt install tương ứng với mỗi kênh và cả các hành vi của người dùng apps.

Appsflyer

Clicky - (Trial) - dùng đo lường website, khả năng chạy realtime, mục heatmap trực quan, phần up time monitor giúp ta nhận biết ngay những biến đổi của website, đo được traffic của video.

Clicky

Google Analytics - (Freemium) - là cái tool quá thông dụng với người làm web/blog. Tool liên tục được cập nhật, có rất nhiều tính năng, có thể đáp ứng mọi yêu cầu phân tích daily. Tool này về cơ bản hoàn toàn miễn phí, cho tới khi website của bạn vượt 10 triệu sessions một tháng (khoảng 33 vạn views/ngày), với cái giá khá chát (gói Premium $150.000/năm).

KISSmetrics - (Trial) - cũng dùng đo lường website như Google Analytics nhưng thay vì tính toán sessions, pageviews thì KISSmetrics lại quan tâm tới events (tương tác của người dùng với website). Yếu tố này coi vậy mà hay, vì thật ra sessions và pageviews không đem lại nhiều dữ liệu hữu ích để cải thiện hiệu quả và nâng cao conversion rate. Tool này phù hợp với những website bán hàng và dịch vụ cũng như tiện cho những marketers không mạnh về kỹ thuật (giao diện của tool rất dễ dùng).

Mixpanel - (Trial) - khá giống công cụ KISSmetrics bên trên. Mixpanel cũng đo lường events nhưng hướng tới thiết bị di động (mobile) và chọn developers như khách hàng chính của nó. Mixpanel dành cho marketers có tay nghề cứng, có thể thực hiện A/B testing, push notification và survey.

Mixpanel

Piwik - (Free) - dễ dùng, nhiều options, open source và được upgrade thường xuyên. Tuy nhiên, tool này cần có server, hosting và kỹ thuật cao để cài đặt toàn bộ chứ không chỉ set một thông số code nào đó như các tools khác. Nếu cảm thấy ngại thì bạn có thể chọn gói Cloud để bypass mấy bước trên. Piwik được marketers đánh giá cao vì toàn bộ dữ liệu bạn thu thập được sẽ là của bạn, không phải chịu sự chia sẻ của chủ quản tool.

Piwik


B | A/B testing tools


Các tools dưới đây dùng trong quy trình A/B testing để cải thiện conversion rate thông qua các lần test về UI / UX:cong-cu-cai-thien-website

II.4. Công cụ dò lỗi cho website


Google Mobile Friendly Test (Free) - Để xem một website có tương thích với mobile hay không. Bên cạnh đó trang cũng cung cấp các thông tin hữu ích để nâng cap sự thân thiện. Mobile hiện nay đang phát triển rất mạnh, hãy chú ý.

Google Mobile Friendly Test

Google Pagespeed Insights (Free) - đo đạc, đánh giá tốc độ load trang theo thang điểm từ 0 – 100. Điểm chấm rõ ràng, kèm theo bảng liệt kê chi tiết những thứ khiến trang bị thấp điểm và hướng dẫn cách xử lý, rất hay, quá hay luôn.

Google Pagespeed Insights

Google Tag Manager (Free) Một website có thể sẽ phải gắn rất nhiều loại tag và code khác nhau cho nhiều tác vụ khác nhau như tracking, phân tích, quảng cáo và đôi khi một website có thể cùng một lúc gắn hàng chục tag và code như vậy. Việc gắn quá nhiều tag và code trên website mà không quản lý có thể khiến website bị chậm, giảm tốc độ load, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến việc bảo mật và thông tin. Google Tag Manager là công cụ được Google phát triển để quản lý tất cả các tag và code cho website trên một giao diện duy nhất và giúp cải thiện độ ổn định, tốc độ load web và trải nghiệm người dùng trên web.

Mobiletest.me (Premium) - cho phép bạn kiểm tra và xem thử một website sẽ hiển thị thế nào trên các thiết bị di động khác nhau một cách nhanh chóng. Bản miễn phí thì xem được trên các thiết bị có sẵn, còn trả phí thì nhiều thiết bị với chế độ khác nhau.

Mobiletest.me

Structured Data Testing Tool (Free) - check cấu trúc web để tối ưu hóa code website, giúp các bộ máy tìm kiếm xác định và phân loại các thông tin trên website rõ ràng để index hiệu quả.

Validator (Free) - kiểm tra website và tìm ra tất cả các lỗi về HTML/CSS, Javascript và gửi báo cáo cho bạn kèm với gợi ý để giải quyết các lỗi đó.

Validator

Webpagetest.org (Free) - analyze website và ghi nhận lại tốc độ load của từng file, từng yếu tố trên web và chỉ ra yếu tố nào đang trì hoãn tốc độ load website kèm báo cáo đầy đủ tất để cải thiện vấn đề.

W3Techs.com (Free) - kiểm tra mặt kỹ thuật của webiste để lấy thông tin về hosting đang dùng, thông số kỹ thuật của server, framework, CMS đang sử dụng, các plugin và code đang hiện diện trên website.

W3Techs.com


II.5. Công cụ Thông dụng


Bitly (Free) - rút gọn link để chia sẻ trên social media, cho ta tracking thông tin link.

Bitly

Codeacademy (Free) - web dạy học FREE (trước miễn phí cả, nay còn 7 ngày) HTML/CSS, Javascript, jQuery, PHP, Python, Ruby. Chương trình học vừa học vừa kèm bài tập thực hành trực quan khá hay, từng bài từng bước một. Ngoài ra còn có các khóa học nâng cap về tương tác, command line, API của bên thứ 3.

Ghostery (Free) - là một extension của Chrome, cho bạn biết được có bao nhiêu tracking code đang chạy trên một trang web thu thập thông tin người dùng, để từ đó ngăn chặn chúng.


GhosteryNerdyData (Freemium) - tên đầy đủ là NerdyData Code Search, là bộ máy tìm kiếm code. Thay vì trả về websites chứa thông tin, nó trả về websites chứa đoạn code ta tìm kiếm. Ví dụ, bạn searhc code Adsense publisher ID của ai đó vào và search thì sẽ ra tất cả website của Adsense ID này. Tool này hữu ích để nghiên cứu, phân tích, học hỏi người khác.

Pablo – Buffer (Free) -
Pablo cho phép người dùng có thể tự tạo những hình ảnh đẹp và hấp dẫn với nội dung text tự chọn không thua kém gì designer trong vòng chưa đến một phút. Nếu có lúc nào bạn cần phải có một nội dung để đưa lên Facebook nhưng designer lại đang không đi làm thì bạn nên thử Pablo.

paolo

Uplevo (Freemium) - tương tự Buffer, Uplevo giúp bạn nhanh chóng tạo các banners để đăng Facebook mà không cần phải biết Photoshop. Uplevo nhiều tính năng và đa dạng hơn với nhiều mẫu template và hình ảnh cho người dùng lựa chọn và không chỉ thiết kế banner cho Facebook mà còn nhiều thứ hơn như logo, standee, website banner, v.v.

Uplevo


URL Builder (Free) - giúp bạn tạo các tracking code cho đường link của mình nhanh chóng, hữu ích khi cần tạo tracking code để đo đạc traffic các đường links thông qua Google Analytics khi chạy quảng cáo trên các kênh.

URL -builder


Web Archive (Free) - cho bạn xem lại bài viết của mọi website dù website nay đã không còn tồn tại. Rất hay khi bạn muốn xem tiền sử một domain trước khi tính mua.

web-cache


II.6. Công cụ trên Mobile


Google Analytics Android / Google Analytics iOS (free) - Google Analytics phiên bản.

gAnalytics Android / Quicklytics iOS (free) - một lựa chọn khác nếu bạn không thích sản phẩm Analytics của Google.

Facebook Pages Manager Android / Facebook Pages Manager iOS (free) - quản lý tất cả fan pages ngay trên điện thoại. Post nội dung, hình ảnh, trả lời các tin nhắn, xem các báo cáo người dùng và nhận thông báo về các hoạt động mới diện ra trên fan pages.

Adwords Android (free) - quản lý các chiến dịch quảng cáo Adwords bằng các xem các thông số, điều chỉnh mức giá bid, bật tắt các chiến dịch và nghiên cứu từ khóa ngay trên điện thoại của mình.

Hootsuite Android / Hootsuite iOS (freemium) - quản lý nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau, đăng tải các nội dung hoặc lên lịch để các nội dung đó được đăng lên tự động.


III/ Social marketing là gì?


Social media marketing (hay gọi tắt là Social marketing) chỉ là một yếu tố, một phần tử, một kênh của Digital Marketing. Social marketing đơn giản là thực hiện chiến dịch marketing trên các trang Mạng Xã hội như Twitter, Facebook, Instagram, Snapchat, YouTube,… trong khi Digital Marketing là kỹ thuật dùng Social và các kênh Digital khác để marketing. Nôm na Social Marketing là tập con của Digital marketing, và khi nói tới Digital marketing thì ta đã bao gồm khái niệm Social marketing trong đó rồi.

Khái niệm Social marketing thường gắn liền với những thuật ngữ như followers (lượt người theo dõi), influencers (những người đổi tiếng), live-stream (phát sóng trực tiếp).

So với những kênh Digital Marketing khác, kênh Social marketing đem đến kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên thường thì hiệu quả marketing không đầy đủ. Do đó, các thương hiệu không nên chỉ tập trung vào Social marketing, mà còn cần kết hợp cả với những kênh Marketing khác để nâng cao hiệu quả.

III.1. Phân biệt Social marketing và Digital marketing


Hai khái niệm Digital marketing (hay Marketing truyền thông số), và Social media marketing (Marketing truyền thông mạng xã hội), thường được (và cả bị) sử dụng lẫn lộn với nhau, thậm chí với cả những người hoạt động trong lĩnh vực này, những người chuyên nghiệp và đang kiếm sống bằng nghề Marketer.

Thực tế, Digital marketing lại là khái niệm bao trùm tất cả những khái niệm khác như SEO, Email Marketing, Content marketing, Quan hệ Công chúng, và cả Social media marketing nữa. Như vậy, mạng xã hội chỉ là một trong những kênh để chạy các chiến dịch Digital Marketing.

su-khac-biet-giua-digital-marketing-va-online-marketing
Sự khác nhau giữa Digital marketingOnline marketing

III.2. Tại sao cần kết hợp Social media marketing với các kênh Digital marketing khác?


Nói tới Marketing là ta thường nghĩ ngay phải tiến hành Social media marketing trước nhất, gần như là điều bắt buộc khi chạy các chiến dịch quảng cáo (còn hồi chưa có internet thì tôi cũng không rõ nữa, nhưng từ khi có internet tới nay thì chắc chắn là vậy).

Nhưng xin đừng ngắt ngang như vậy nữa, vì chỉ vậy là chưa đủ, nhất là khi thương hiệu của bạn đang chịu sự cạnh tranh cao. Lý do có thể liệt kê thế này:


 1. Social marketing rất tốn thời gian, nhất là khi bạn không đủ kinh phí để thuê lo trọn gói này
 2. Không giống như website riêngMạng Xã hội (Social network) không thuộc quyền sở hữu của bạn. Bạn đang ăn nhờ ở đậu và kiếm ăn trên “sân” của người khác, do đó dữ liệu không phải của bạn, và bạn cũng phải tuân theo luật lệ của những mạng xã hội này.
 3. Nền tảng MXH có thể thay đổi không lường trước được. Tình hình có thể thay đổi chóng vánh bởi những yếu tố khách quan ngoài ý muốn như nền tảng mạng xã hội đó thay đổi luật, nâng cấp thuật toán,... Nói chung bạn nào làm Social marketing trên Youtube sẽ hiểu rõ cái này nhất nhỉ.
 4. Làm Social marketing thì bạn phải tự tìm đến khách hàng. Trong khi đó, những kênh Digital marketing khác như SEO, PPC, Email marketing,… giúp khách hàng tự tìm đến bạn. Thật ra, SEOContent marketing hiệu quả nhất trong việc tăng giá trị thương hiệu và tăng tỷ suất thu lợi (ROIReturn On Investment) theo thời gian.
 5. Social media marketing không cho phép bạn sở hữu dữ liệu khách hàng, trong khi những kênh Digital Marketing khác thì càng ngày bạn càng sưu tập được một CSDL lớn của khách hàng. Còn với MXH, thì và chỉ nắm giữ thông tin khách hàng và nó dùng để kinh doanh việc của nó, chẳng hạn như nó dùng hoặc bán dữ liệu thông tin khách hàng để thực hiện các chiến dịch Digital Marketing, trong khi ta là người kéo dữ liệu về cho MXH đó (tổ cha nó nhỉ, Facebook bị chửi um sùm vụ lộ thông tin này)
 6. Không phải ai cũng dùng mạng xã hội. Nên nếu bạn nhận marketing cho một công ty có sản phẩm hướng đến khách hàng nghỉ hưu trở đi thì coi như... dẹp cái Social media marketing là được rồi.

Không phải tôi liệt kê những điều trên để dìm hàng Social marketing, mà thật ra phải đánh giá rằng Social marketing rất quan trọng, nhưng bản thân nó cũng có những hạn chế. Vậy nên bạn cần kết hợp nhiều phương thức Digital marketing để tiếp cận lượng khách hàng nhiều hơn. Nhiều khách hàng đúng luồng tức nhiều sản phẩm được bán và nhiều doanh thu hơn.

social-marketing-vs-digital-marketing

III.3. Digital Marketing hay Social Marketing tốt hơn?


Nếu bạn vẫn đang phân vân giữa Digital marketingSocial marketing, thì hãy nhớ rằng Social marketing cũng chỉ là một phần của Digital marketing (hay như Sài Gòn là một tỉnh của nước Việt Nam vậy, số Nguyên tố là tập con của số Nguyên).


 1. Digital marketing đã tồn tại nhiều thập kỷ, và sự hữu ích của nó vẫn nguyên vẹn như ban đầu.
 2. Social media marketing mới mẻ hơn, nhưng nó đã trở thành một trong những Kỹ thuật marketing quan trọng nhất của rất nhiều doanh nghiệp, cơ bản và đầu tiên lẫn chốt hạ sau cùng.

Bạn biết gì không? Digital marketing giúp bạn có được CSDL của khách hàng tiềm năng, dùng CSDL này để Social marketing tiếp cận thì hiệu quả cao hơn nhiều. Sự linh hoạt sử dụng uyển chuyển kết hợp với nhau cho ra kết quả tốt hơn, theo thời gian.


phan-biet-digital-va-online-marketing

IV/ Phân biệt Digital Marketing và Online Marketing


Lại nữa, lại một khái niệm Marketing dễ gây nhầm lẫn nữa, nhưng tôi quyết tâm xử lý rõ ràng về mặt ngữ nghĩa ở trong bài này nên giờ ta hãy cùng phân biệt Digital marketing và Online marketing nào.

Online Marketing (Tiếp thị Trực tuyến) và Digital Marketing (Tiếp thị Kỹ thuật số) là các thuật ngữ hay bị nhầm lẫn với nhau và thường hay lạm dụng trong việc gọi tên khi người ta "sính chữ". Bản thân nhiều người làm trong ngành trong nghề Tiếp thị Quảng cáo nhưng cũng đôi lúc nhầm lẫn phân vân là họ thuộc diện Digital hay Online (rồi còn có cả Offline nữa chứ, hừ!?!)

Nghe thì có vẻ rất là bình thường, thậm chí không quan trọng nhưng nếu biết được sự khác nhau giữa chúng thì chỉ có lợi chứ không hại, và có khi sau này bạn mới thấy cơ. Ví dụ như khi ta nắm rõ hai loại hình Marketing này, ta sẽ:

Chọn kênh (mảng) chính xác và hỗ trợ hình thành chiến lược tiếp thị tổng thể.

Giúp ta phân tích chiến lược hiện tại bằng cách phân loại ra, trong đó loại hình tiếp thị nào, kênh nào đang lãng phí công sức tiền của. Để biết được tiền của công sức chúng ta bỏ ra sẽ mang lại kết quả nhất quán, bền vững lâu dài hay đơn giản là đổ sông đổ bể. Đây giống như kỹ thuật phân đoạn thường dùng để Debug.

IV.1. Digital Marketing (Tiếp thị Kỹ thuật số)


 • Xem thêm: Digital marketing là gì?
 • Xem thêm Social marketing là gì?

Nghe tới cái tên Digital marketing là ta biết ngay nói đến việc sử dụng các Kênh Kỹ thuật số bao gồm thiết bị, nền tảng (không quan tâm chúng có trực tuyến hay không) và cả công nghệ, để xây dựng hoặc quảng bá (quảng cáo), truyền tải thông điệp, nội dung Tiếp thị của bạn đến User (người dùng).

Hay đúng hơn, với Digital marketing, sẽ không có giới hạn trong việc chỉ được sử dụng internet, mà theo định nghĩa trên, Digital Marketing có thể được xem như một thuật ngữ mang tính bao quát hơn nhiều vì nó bao gồm rất nhiều kỹ thuật, nhiều cách, nhiều kiểu Tiếp thị.

Ví dụ: Bạn muốn tiến hành một chiến dịch SMS marketing trên mobile để gửi đến khách hàng các chương trình khuyến mãi sắp bung sàn của doanh nghiệp bạn đang thầu, thì cái công nghệ được sử dụng để Tạo và Gửi tin nhắn SMS một cách tự động, nhưng người dùng không cần kết nối Internet để có thể nhận được SMS.

Tóm lại: Bất kỳ cái gì hoạt động dưới dạng nền tảng kỹ thuật số đều có thể coi là Digital Marketing, có thể liệt kê ra vài trường hợp như: Email, E-book, Games, Content, Video, Mobile Marketing, Quảng cáo TV, Digital OOH, v.v…


online-marketing-la-gi

IV.2. Online Marketing (Tiếp thị Trực tuyến)


Online Marketing (Tiếp thị Trực tuyến) còn được gọi là Tiếp thị Internet, là một tập hợp con của Digital marketing (gần giống Social marketing). Online marketing có điểm đặc biệt là để triển khai được, thì cần có Kết nối internet (nôm na là có mạng hay online).

Chẳng hạn như khi chúng ta thực hiện một chiến dịch CPC/PPC (pay per click) hoặc Quảng cáo Hiển thị Hình ảnh trên một website (Display Ads) cho công ty nào đó thì có nghĩa là chúng ta đang thực hiện một hình thức của Online Marketing.

Cũng như Digital marketing, Online marketing phát triển cùng với sự đi lên của công nghệ, nhưng vì nó liên quan trực tiếp tới Internet, nên tốc độ phát triển khá khủng khiếp, thay đổi và nâng cấp theo từng ngày. Cố gắng để biết hết kỹ thuật Online marketing là một ảo tưởng viển vông và tốn kém.

Với người mới học Online marketing, nếu không cẩn thận sẽ rơi vào ma trận thông tin sau khi search và search kiến thức. Bên cạnh đó, sự hào nhoáng, hiện đại áp đảo của Online marketing khiến mọi người thích nhắc tới nó và dùng tới nó. Đây cũng là một trong những lý do chính gây ra sự nhầm lẫn khi cho rằng Digital marketing và Online marketing là một.

Các trường hợp hoặc hành động, mảng thuộc về Online marketing là:

 • Website
 • SEO
 • SEM
 • Display Ads (quảng cáo hiển thị)
 • Social Media
 • v.v…

IV.3. Khi nào nên dùng Digital Marketing hoặc Online marketing?


Hầu như mọi doanh nghiệp ngày nay đều cố gắng thực hiện một hoặc nhiều hành động Tiếp thị Kỹ thuật số nào đó. Việc này tốt cho họ nhưng mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ.

Để thiết kế và thực hiện kế hoạch Tiếp thị "tốt" thì còn cần phải tìm hiểu nhiều vấn đề khác nhau, và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại hình doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, ngân sách, mục tiêu, đối tượng khách hàng,v.v… Cho nên, sao bạn không sử dụng một kỹ thuật nào đó có thể Gom về CSDL để làm nền tảng cho chiến dịch Tiếp thị?

Chẳng hạn như, hãy sử dụng ít nhất MỘT hình thức Tiếp thị Trực tuyến (Online marketing) để ngoài kết quả gặt hái được từ kỹ thuật này, bạn còn có được một CSDL về danh sách, món hàng, độ tuổi,... nói chung là một kho báu dữ liệu mà bạn đang cần. Nếu nó không giúp gì được cho các kênh Tiếp thị khác thì nó cũng giúp bạn thống kê tổng kết được Hiệu quả tiếp thị sau này.

Ví dụ: Hãy dùng Google Analytics nếu bạn muốn thực hiện chiến dịch PPC, và hãy thêm vào việc theo dõi Chuyển đổi. Và xem chính xác ngân sách của bạn đang được chi cho cái gì và phân tích để xem là với những kết quả thu được thì ngân sách đã được chi một cách hợp lý & hiệu quả hay không.

IV.4. Sự khác biệt có thực sự quan trọng không?


Thật ra thì đọc phần này tới đây chắc bạn cũng chẳng thấy rõ sự khác biệt giữa hai hình thức marketing này lắm nhỉ. Ngoại trừ cái Online gắn bó cùng Internet thì hết chuyện. Vậy việc phân biệt có cần thiết không, có quan trọng không?

Rõ ràng, sự khác biệt giữa hai khái niệm này không quá ảnh hưởng tới người quản lý lắm. Bạn chẳng cần biết cái nào hơn cái nào kém, cái nào đúng cái nào sai, mà chủ yếu để bạn có thêm khái niệm, đào sâu thêm vào các ngóc ngách của Marketing, để chọn đúng Kênh (mảng), phương tiện truyền thông, sử dụng các Kỹ chiến thuật một cách phù hợp khi xây dựng kế hoạch Tiếp thị Tổng thể.

Bởi vậy nên mấu chốt của Digital marketing nói chung hay Online marketing nói riêng là cần xây dựng một Chiến lược, Kế hoạch rõ ràng, đầy đủ.

 • Ta muốn đạt được kết quả thế nào?
 • Làm sao để kế hoạch cho kết quả như dự tính? (hay mong muốn)
 • Khách hàng: là ai, ở đâu, thói quen, giới tính, tiềm năng
 • Độ Nhận biết (Awareness) bao nhiêu?
 • Luồn tiền đầu tư cho Tiếp thị hiệu quả ra sao?
 • Đã tham khảo chuyên đề Marketing của IT Bình Dân chưa? (just fo fun)
 • ...

Cứ gạch đầu dòng ghi ra như những tiêu đề chính. Rồi mỗi tiêu đề là một nghiên cứu cụ thể và chi tiết. Dù bạn là người mới, không biết gì thì vẫn cứ cố gắng theo form này. Bạn sẽ thấy bạn lên tay nhanh lắm, nhất là nhờ những Marketers khác tư vấn hoặc tham gia và học hỏi ở các diễn đàn Marketing (cả Vietnam lẫn English).

Chúc các bạn thành công.

Related Posts