19 tháng 11, 2019

Cách viết Blog chuẩn SEO 2020 với Yoast SEOĐa số người mới sử dụng WordPress thường tìm cách tối ưu WordPress SEO cho blog bằng các bài tham khảo trên mạng để tìm cách tối ưu cho bài posts của mình. Nhưng cũng hầu hết đều thiết lập không chính xác hay nói cách khác, không hoàn toàn thích hợp vì cấu hình cho một SEO plugin phải được hệ thống có định hướng, chứ không thì cái thông số sau lại xung đột với thông số trước.


Mục lục

  1. Chọn lựa Keyword chính cho blog
  2. Tiêu đề bài thân thiện với SEO (SEO-Friendly Post Title)
  3. SEO Meta Description cho bài Post
  4. Cách chọn lựa giữa Categories và Tags
  5. Tạo thói quen xây dựng Internal Linking


Trong bài này tôi sẽ hướng dẫn các bạn viết bài chuẩn SEO và không sợ xung đột với những cái đặt khác của WordPress bằng Yoast SEO. Các bạn có thể xem qua bài này trước để biết cách cài đặt cho wordpress của mình và cách cài đặt thông số chung.

Bài liên quanTối ưu hóa website Wordpress với Yoast SEO
Còn bài này mình sẽ tập trung vào phần quan trọng nhất của một trang web/blog, đó chính là phần bài posts, với khẩu hiệu  Content is King.

Cái chúng ta đang đề cập đến là các thẻ meta data, một khái niệm mà ngay cả các chuyên gia cũng đôi lúc lúng túng, với hai loại meta là title và description. Nếu sử dụng SEO đúng cách cho từng bài posts của bạn, không có lý gì mà trang web của bạn lại không lên top cả. (mình không bao giờ dùng từ top #1 cả vì nó không thực tế và nghe mùi... lừa đảo)

Cách viết Blog chuẩn SEO 2020 với Yoast SEO


1/ Chọn lựa Keyword chính cho blog


Một keyword chiinh1 là một từ khóa xương sống của bạn, là từ khóa bạn hy vọng khi người tìm nó sẽ nhiều khả năng đến thăm blog của bạn bằng kết quả hiển thị trên trang tìm kiếm. Nếu trang của bạn thuộc một lĩnh vực có sự cạnh tranh cao với nhiều với các từ khóa quá phổ biến và thông dụng, thì trong tình huống này bạn có thể có organic traffic bằng cách tập trung vào chiến thuật long tail keyword. Luôn nhớ rằng người đọc là con người, không phải cái máy tìm kiếm. Con người chẳng bao giờ chỉ gõ vào một từ khóa cả, họ dùng một đoạn văn hoàn chỉnh (bạn có bao giờ tìm kiếm cái gì đó bằng Google chưa? Hãy nhớ lại cách mà bạn nhập keyword, có phải bạn thường nhập rất dài để mong có được trang kết quả như mong muốn? Đó chính là long tail keyword)

Plugin WordPress SEO by Yoast chọn lựa từ khóa chính cho từng bài post và cũng hỗ trợ bạn với các từ khóa long tail khi bạn nhập keyword chính. Hãy tận dụng nó cho bài posts.

Cách viết Blog chuẩn SEO 2020 với Yoast SEO

Một khi đã chọn xong từ khóa chủ cho bài post, WordPress SEO sẽ cho bạn bảng thống kê bạn đã sử dụng, vùng sử dụng từ khóa đó, số lần sử dụng,... trong bài post.

Cách viết Blog chuẩn SEO 2020 với Yoast SEO


2/ Tiêu đề bài thân thiện với SEO (SEO-Friendly Post Title)


Cách viết Blog chuẩn SEO 2020 với Yoast SEO

SEO một cách thân thiện với người đọc bằng một tiêu đề rõ ràng, dễ hiểu, xúc tích, chứa từ khóa chính của bạn với khoảng tối đa 70 kí tự (khoảng 9 chữ Việt Nam). Khi trang web của bạn xuất hiện ở trang kết quả tìm kiếm, người đọc sẽ quyết định có truy cập vào hay không là dựa vào cái tiêu đề có keyword chính đó đấy.
Mình từng thấy và bản thân cũng trải nghiệm nhiều người cố gắng SEO lên top nhưng toàn với tiêu đề máy đọc nên rồi dù có top cũng chả ma nào vào xem vì nhìn cái tiêu đề thì người dùng đã muốn... điên rồi
Cái phần description có thể thay đổi tùy theo kiểu tìm kiếm và các bộ máy tìm kiếm với thuật toán luôn thay đổi sẽ quyết định lấy phần nào làm snipet, nhưng chắc chắn với bạn là cái tiêu đề sẽ luôn được giữ nguyên. 

Và cuối cùng là, hãy đơn giản hóa câu văn của tiêu đề, với ví dụ trên đây thì thay vì chọn tiêu đề dài lòng thòng như "Sự so sánh giữa Category và Tag dưới góc nhìn của SEO" (A Comparison between Categories and Tags From SEO point of view) hay là Ý kiến cá nhân của tôi về Category và Tag" (My thoughts on Categories and Tags) thì bạn hãy thử sử dụng "Category với Tag - Cách SEO tốt nhất để sắp đặt nội dung của bạn" (Categories vs. Tags – SEO Best Practices for Sorting your Content). Tiêu đề sau không chỉ đủ ngĩa, mà nó còn chứa đựng cả keyword chính mà mọi người tìm kiếm.

3/ SEO Meta Description cho bài Post


Vài chuyên gia SEO tin rằng thẻ meta phần mô tả (description meta) trong một trang viết thường không liên quan và hữu ích cho SEO. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn không đồng ý với họ ở điểm này (dựa trên quan điểm và kinh nghiệm thực chiến sau vài lần thất bại). Tôi tuyệt đối khuyến khích bạn sử dụng thẻ meta description cho tất cả các bài post của bạn. Một thẻ meta description tốt có thể trình bày rất nhiều thông tin về chủ đề nào đó, nó cũng hiện trong phần snipet của Google, trong các kênh mạng xã hội như Facebook, Google+ và cả Twitter thông qua card Twitter.

Suy ra từ bản thân, bạn hay người tìm kiếm luôn có xu hướng đọc qua phần description để quyết định vào trang nào giữa 10 kết quả đầu tiên do Google trả về (mặc định Google hiển thị 10 kết quả một trang), do đó, hãy nghiêm túc với thẻ này, sống chết với thẻ này, 
...vì cuối cùng, tất cả cũng chỉ cần con người, do con người và hướng đến con người...
Bạn hãy đảm bảo rằng từ khóa chính xuất hiện ít nhất một lần trong phần description này. Giới hạn tối đa của mục description hiện nay là 155 kí tự (chia cho 8 tức trung bình khoảng 20 từ với ngôn ngữ Việt Nam). Hãy cố gắng thao túng và tối ưu trong cái khuôn mà Google đã đúc ra cho bạn (có lẽ môn Vịnh Xuân Quyền thích hợp cho thực chiến trong không gian hạn hẹp), nếu không, bạn sẽ bị xóa bớt và chỉ giữ lại đúng 155 kí tự (thật ra được thêm vài kí tự ...  ở sau cùng). Cố gắng chèn từ khóa chính vào đoạn đầu của thẻ meta description hơn là phía sau (vì càng đặt phía sau tức là càng dài, càng nhiều từ, càng nhiều tổ hợp giữa các từ -> từ khóa của bạn sẽ yếu đi nhiều, theo cấp độ lũy thừa đấy)

4/ Cách chọn lựa giữa Categories và Tags


Cách viết Blog chuẩn SEO 2020 với Yoast SEO


CategoriesTags là hai dạng taxonomy giúp bạn sắp xếp nội dung không chỉ cho người đọc mà còn cho cả bạn lẫn các bộ máy tìm kiếm. Tức là bạn phải vạch sẵn chiến lược cho cả ba đối tượng hoàn toàn khác nhau này. Hãy lấy cuốn sách gối đầu giường của bạn làm ví dụ (hồi xưa mình hay lén lút gối đầu cuốn... Cô giáo T...). Categories là phần mục lục còn tags là phần index của quyển sách.

5/ Tạo thói quen xây dựng Internal Linking 


Sau một thời gian dựng blog, bạn sẽ có một số vốn bài viết đủ để giới thiệu cho người đọc. Với một hệ thống internal linking, bạn có thể dẫn dắt người đọc đào sâu nội dung của trang web bằng cách nhấn và tiếp tục nhấn các liên kết của trang nội dụng. Tôi từng bị lạc vào mê hồn trận như vậy với những trang xây dựng internal linking tốt và cứ mò mãi không thoát ra được (thật tuyệt diệu phải không). 

Internal linking là cách tuyệt vời nhất để xây dựng nội dung, kết hợp bài viết cũ lồng vào bài viết mới cũng như ngược lại, xuyên qua những keywords liên quan. WordPress có chức năng hỗ trợ cho bạn linking đến bài viết cũ ngay trong công cụ soạn thảo (còn đối với blogger, tôi thường mở sẵn phần Posts, và khi viết tới từ khóa nào thì search bài post có liên quan từ khóa đó và tạo liên kết bằng tên từ khóa và URL chính là địa chỉ của bài viết tìm được)

internal linking với WordPress
internal linking với WordPress

internal linking với Blogger
internal linking với Blogger

Mỗi trang viết bạn publish đều có tiềm năng mang lại lượng traffic tự nhiên cao cho trang web của bạn. Vậy nên bạn hãy chau truốt cho từng bài post, từ các thẻ meta, một tiêu đề đầy sexy, các liên kết đến bài cũ hợp lý và không kiểu bỏ bom người đọc, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy sự gia tăng traffic một cách khó tin.

Nếu có vấn đề gì thắc mắc, hãy đặt câu hỏi ở đây, tôi sẽ hỗ trợ bạn cùng giải quyết nhé.

Chúc các bạn thành công với việc Tối ưu BLog posts của mình.

Related Posts