1 tháng 11, 2019

VMware Workstation Toàn tập

Tags


VMware là một ứng dụng để tạo máy ảo, quản lý máy ảo một cách tuyệt vời. Trong công việc của bất cứ Quản trị Mạng nào cũng sẽ ít nhiều sử dụng đến công nghệ ảo hóa, và VMware khiến cho việc quản lý một hệ thống mạng trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và đáng tin cậy hơn bao giờ hết.
Mục lục:

1/ Giới thiệu VMware


VMware là một thương hiệu đáng tin cậy trong ngành CNTT. Ban đầu chỉ là một ứng dụng của bên thứ 3 để tạo và quản lý máy ảo, giống như hàng chục phần mềm khác thời điểm những năm 2007, 2008, đến nay VMware đã có cho riêng mình một vương quốc thực thụ.

VMware hiện đã có hệ thống thi lấy tín chỉ, chứng chỉ giống như Microsoft, CISCO, Oracle,... và nó có giá trị tương đương với bằng đại học. Công nghệ ảo hóa của VMware giờ đây đã lên tới mức thượng thừa, với rất nhiều hãng tham gia vào, để chế tạo ứng dụng chạy trên nền tảng ảo hóa của VMware.

Trong lĩnh vực máy ảo, VMware không có đối thủ và ngay cả Microsoft cũng phải nhường bước.

Công ty của tôi chạy Domain Controller, mail Exchange và ứng dụng SharePoint, và tôi đã xây dựng tất cả hệ thống trên một máy tính duy nhất, điều này thật tiện lợi cho bản thân quản trị viên, và nó cũng mang tính bảo mật cao. Ngay cả tường lửa chạy ISA 2006 tôi cũng dựng bằng một máy ảo.

Còn với một YouTube partner, bạn hoàn toàn có thể tin cậy VMware để tạo ra máy tính và thao tác, tham gia Kiếm tiền YouTube như một máy thật chính hiệu.

Công nghệ ảo hóa của Vmware giúp các máy tính ảo chạy một card mạng độc lập, và bạn có thể giả lập thêm bao nhiêu máy tùy thích. Mỗi máy sẽ có một MAC riêng, một IP local hoặc dùng chung IP của máy thật (NAT).

Chính cơ chế hoạt động của hệ thống mạng ảo VMware sẽ cho bạn cái nhìn về cách YouTube định danh các đối tượng trên mạng và làm sao để bảo vệ mình trước các đợt quét của Google. Tôi sẽ trình bày điều này vào một dịp khác, theo mô hình, và bạn sẽ tự rút ra kết luận, vì tôi sẽ không đi sâu hơn những gì trình bày. Vì tôi biết có một số Reup chuyên nghiệp sẽ lạm dụng chúng, mà tôi thì không thích reup chút nào.

Chú ý là bài VMware Toàn tập này tôi chỉ nói tới VMware như một Workstation (có thể xem như client), còn những công nghệ ảo hóa tiên tiến khác của VMware cần phải có hẳn một chuyên mục xây dựng khổng lồ. Nhưng với bản Workstation này bạn đã có thể tự do xây dựng hệ thống cho mình để làm việc rồi.


Có thể bạn quan tâmXây dựng máy ảo bằng VMware

2/ Hướng dẫn cài đặt


Truy cập vào thư mục VMware download (Fshare) và chọn:
 • Phiên bản VMware: tùy theo cấu hình máy, chọn từ bản 9 tới 12. Chỉ cần nhớ, máy ảo tạo với bản 12 sẽ không thể mở bởi bản 9, vậy nên tại sao không dùng bản 9 cho vừa nhẹ máy, vừa thích nghi với mọi phiên bản khác của VMware?
 • Phiên bản Hệ điều hành: gồm có XP SP3, XP lite (sưu tầm), Server 2K3 SP2, Server 2K8. Tôi thường dùng 2K8 trong công việc, còn với YouTube thì 2K3. Nếu bạn chỉ quan tâm đến YouTube thì nên dùng XP lite, là bản đã được lược bỏ các thành phần không cần thiết đến mức gần như tối đa (mỗi tội sao không tích hợp bản Offline Installer của Chrome và gỡ cha nó cái IE đi nhỉ)
Với các bản XP.iso bạn có thể dùng key sau: MR49R-DRJXX-M6PX2-V96BF-8CKBJ

VMware chỉ cần dùng key kèm theo để kích hoạt, nên bạn không ngại virus, nên dùng. Cài VMware thì cứ cài bình thường thôi, xong nó yêu cầu nhập serial, bạn nhập vào theo key trong file txt kèm theo.

VMware khi cài xong sẽ tạo ra 2 Network card ảo ở trong máy, giả lập làm Switch, Router. Bạn nên cài đặt cho các máy ảo dùng chế độ Bridge mode, tức là dùng card mạng của máy thật luôn.

Để dựng mô hình mạng học tập hoặc làm một Router server, file server,..., tôi khuyến khích các bạn dùng bản 2003 server- gọn / nhẹ / mạnh mẽ / đầy đủ tính năng cần thiết


3/ Tạo máy Ảo


Trong hướng dẫn này tôi sẽ hướng dẫn các bạn tạo máy ảo XP. Tôi sẽ minh họa với bản VMware 10XPlite.iso. (hiện nay đã có bản VMware 15 - July 2019)

Đầu tiên mở VMware lên, chọn File/New Virtual Machine hoặc phím tắt "Ctrl + N". Cửa sổ Wizard cài đặt hiện lên. Chọn Custom (advanced) để thiết lập các thông số cho máy bằng tay, nếu không VMware sẽ tự cài đặt theo chuẩn của nó, và thường là vượt mức cần thiết.

vmware-new-virtual-machineBạn chọn phiên bản tương thích, có thể chọn tương thích ngược về tận bản 5.x. Thường thì tôi cứ để mặc định.

vmware-workstation-10Chọn đường dẫn tới file ISO, là file để cài hệ điều hành lên máy ảo. Bạn có thể chọn 2K3 hoặc 2K8 nếu dùng các ứng dụng khác, còn chạy YouTube hoặc viết blog thì dùng XPLite.iso là ổn rồi.

vmware-install-new-virtual-machine-from-iso


Nhập key kèm theo trong file txt, hoặc dùng key này cho Windows XP: MR49R-DRJXX-M6PX2-V96BF-8CKBJ
 • Phần Full name nên chọn mỗi máy ảo một cái tên riêng
 • Phần password không nên để trống, tối thiểu nên để pass 123, vì bạn sẽ cần đến share dữ liệu giữa máy ảo và máy thật, mà Windows ở một số phiên bản sẽ không chia sẻ với các máy blank password do chế độ bảo mật tự động
 • Check vào "log on automatically" để nó tự đăng nhập mà không cần nhập pass
vmware-workstation-10


Đặt tên cho máy theo quy tắc:
 • Duy nhất
 • Kèm IP máy và tên User để nhận biết và dễ quản lý
 • Tôi thường đặt kèm thêm cả hệ điều hành và ghi chú nữa, vì khi số lượng máy ảo lên cao, bạn sẽ thấy rằng, cái tên máy rất quan trọng để nhận ra: "À, nó đây rồi".

vmware-workstation-10


Phần cài đặt cho CPU của máy ảo. Theo kinh nghiệm của tôi, dù máy thật bạn có 8 nhân và mỗi nhân có mấy cores thì cũng mặc. Bạn cứ đặt bằng hoặc thấp hơn tham số mà VMware gợi ý cho bạn. Trong trường hợp Windows XP này thì nó gợi ý con số thấp nhất rồi nên cứ để vậy. (Dù bạn cài cho máy ảo 4 processors x 2 cores thì nó cũng không nhanh hơn bao nhiêu đâu).

vmware-processor-configuration


Nếu chơi YouTube, nên chọn Use bridged networking.

vmware-network-configuration


Bộ nhớ cho máy ảo XP thì 512 là quá đủ rồi. Với bản Win XP lite có trong kho download về thì bạn chỉ cần cấp cho nó 300 MB là đủ. Lúc trước, thời học Quản trị mạng ở Trung tâm Nhất Nghệ những năm 2007, tôi nhớ lập mô hình mạng giả toàn cấp cho máy 256 MB mà nó chạy phà phà.

vmware-virtual-machine-memory


Ổ cứng (HDD) nên chọn IDE nhé.

vmware-disk-type


Cái hình sau này tôi không nhớ là vì sao có? Nhưng nếu gặp thì bạn chọn cái Bus Logic

vmware-scsi


Tạo ổ HDD ảo mới toanh

vmware-virtual-disk


Với Win XP và chỉ upload YouTube, bạn chỉ cần cài 2GB là vừa, nhưng nếu dư dả thì cho nó 3GB, còn chắc cú chơi content, dùng một máy lâu năm thì cho hắn 4GB. Các thông số khác để nguyên.

vmware-disk-capacity


OK, vậy là xong, bạn nhấn Finish là bắt đầu cài. Nhưng để tối ưu máy thì bạn nên tạm hoãn cái sự sung sướng ấy lại và tinh chỉnh một chút bằng các click vào Customize Hardware...

vmware-ready-to-create-virtual-machine


Bạn gỡ sạch mấy thứ như USB, Sound, Printer, Floppy disk ra vì sẽ chẳng dùng tới, để khi máy khởi động hay kích hoạt nó sẽ không phải quét qua các thiết bị đó, bớt thằng nào hay thằng nấy. Còn cái ổ CD/DVD thì sau khi cài Windows xong bạn cũng có thể gỡ nó luôn cho nhẹ. (Cái hình dưới tôi lỡ gỡ mất cái HDD rồi, các bạn nhớ để lại ổ cứng nhé. hì hì_Sau khi gỡ râu ria, bạn click Finish để nó tự cài. VMware phiên bản 10 sẽ tự cài VMware tools, là ứng dụng để điều khiển tương tác chuột, giúp bạn chuyển đổi máy ảo và máy thật dễ dàng hơn. VMware 5.x trước cứ phải cài Win xong lại nhét ổ VMware tool vào rồi cài mất mấy chục phút nữa, bản 10 ngon rồi.

vmware-workstation-install-process


Bạn cứ để nó cài, và đi làm việc khác. Việc cài đặt máy ảo này rất nhanh, chỉ khoảng vài phút và thấp hơn nữa nếu bạn cài máy ảo trên ổ cứng SSD.

Chú ý là bạn có một cách khác cài nhanh hơn đó là dùng file ghost. Nhưng nếu để chơi YouTube, tôi khuyên bạn nên tự cài từng máy một, mỗi máy một ID khác nhau, vì với bản ghost, các máy có các thông số hoàn toàn giống hệt nhau và thường thì bạn cũng tốn thời gian để sửa đổi chúng, việc này còn tốn thời gian và công sức hơn khi tự cài một bản sạch tinh.

Giao diện máy ảo ban đầu như sau. Bạn click vào biểu tượng gạch chéo đỏ để nó tự cân chỉnh màn hình.

vmware-virtual-machine-first-time


Chọn độ phân giải phù hợp, sau đó vào View/Fit Guest Now để VMware cân chỉnh desktop của máy ảo. OK, đến đây là bạn đã có một máy ảo, có kết nối mạng, và sẵn sàng làm việc rồi.

Có thể bạn quan tâmCài đặt IP và DNS server cho Windows bằng Command line

4/ Share dữ liệu Máy ảo và Máy thật


Trước khi tiếp tục với phần này bạn cần làm quen một số thuật ngữ sau:
 • Guest: tức chỉ máy ảo, máy khách
 • Host, Local: máy chủ, máy thật

Windows sau khi cài mặc định sẽ tự lấy IP từ modem, router (thông qua giao thức DHCP). Bạn nên tự cài đặt mỗi máy một IP riêng để dễ quản lý, cũng như hạn chế thấp nhất sự trùng lặp các thông số "nhạy cảm" khi chơi YouTube. Để đặt IP, hãy Google nhé, mỗi máy một IP riêng.

Tiếp theo phần trên. Bạn tạm Shutdown máy tính để cài đặt chia sẻ dữ liệu với máy thật. Sau khi shutdown thì bạn sẽ thấy hình sau. Click vào Edit virtual machine settings để cấu hình cho máy ảo (Guest)

vmware-edit-virtual-machine


Bây giờ thì bạn có thể gỡ luôn ổ CD/DVD, hoặc để đó để dùng nó đọc các file ISO.
 • Bạn qua phần tab Options
 • Click vào Shared Folders, bên phải chọn Always enabled
 • Check vào Map as a network drive in Windows guests (trong hình minh họa tôi quên check)
 • Add thư mục muốn share với máy ảo bằng nút Add và browse đến folder đó.

vmware-Map as a network drive in Windows guests


Click OK rồi khởi động máy ảo lên. Vào Explorer và bạn đã thấy folder được chia sẻ đã được tạo thành một ổ cứng trong máy ảo. Từ đây bạn có thể trao đổi dữ liệu với máy thật thông qua ổ đĩa này.

vmware-shared-folder-on-vmware-host


Trong trường hợp bạn quên check vào Map as a network drive in Windows guests thì bạn có thể tìm ổ đĩa được chia sẻ như hình dưới đây

vmware-map-drive


Muốn tạo thành ổ đĩa như Map as a network drive in Windows guests thì bạn chuột phải và chọn Map Network Drive...Cũng như ai thôi nhỉ.


Có thể bạn quan tâmSo sánh NAT và Bridged trong mạng VMware

5/ Cài trình duyệt Web cho máy ảo VMware


Bản Windows XP lite nói riêng, các bản XP nói chung giờ đã không còn được cập nhật bản vá, và bản Internet Explorer 6 kèm theo thì không thể duyệt web được. Bạn cần cài Chrome để sử dụng Google.

Tôi đề nghị bạn cài bản Safari Offline Installer đầu tiên, rồi sau đó dùng Safari để cài Chrome. Kết quả là bạn sẽ có 2 trình duyệt web nhẹ nhất để chạy YouTube. Tôi không dùng FireFox vì bạn sẽ gặp trục trặc thường xuyên khi upload lên YouTube (cứ như là Google nó chơi FireFox vậy đó). Tại sao không cài Chrome trước? Vì tôi không tài nào tìm ra bản Google Chrome Offline Installer cho Windows XP 32 bit.

bạn có thể tải bản Safari Offline Installer cho windows XP ở đây. Xong copy file đó vào thư mục share giữa máy ảo và máy thật. Rồi vào máy ảo và chạy file đó để cài đặt Safari.Sau khi cài Safari xong, dùng Safari để cài Chrome, bạn sẽ thấy là Chrome sẽ không update cho XP nữa (càng hay chứ nhỉ? Nhưng cẩn thận, đừng dùng máy ảo vào web đen nhé).Sau khi cài xong Chrome, bạn đã có một máy ảo cùng hai trình duyệt mà YouTube khuyên dùng, vậy là bạn đã sẵn sàng để chiến YouTube rồi đấy.

Chú ý: nếu muốn dùng máy ảo để tạo gmail, bạn sẽ cần phải hoạt động một thời gian, tương tác và làm sao để Google nghĩ, máy đó là máy dùng lâu rồi, chứ không vừa khởi tạo vài phút trước. Nếu không thì bạn sẽ phải nhập số điện thoại để xác thực.


6/ Cấu hình card mạng thế nào cho phù hợp khi chơi YouTube?


Phần này hơi dài, và có nhiều cách, nên mình tách hẳn làm một bài. Các bạn có thể xem ở đây:
Cài đặt IP và DNS server cho Windows bằng Command line


7/ FAQ và các thủ thuật VMware


Tại sao tựa bài là VMware toàn tập nhưng vào đọc chỉ thấy WorkStation?

Just do Blog hướng đến MMO, Blogging và YouTube, nên các kiến thức sẽ dừng lại ở mức giúp đỡ bạn có thể thực hiện hướng đi ban đầu. Bản thân tôi cũng từng xây dựng hệ thống và cũng phải thừa nhận, chưa từng cần dùng gì hơn. VMware có quá nhiều dịch vụ và các ứng dụng của bên thứ 3 lập trình hỗ trợ. Nếu bạn thích tìm hiểu sâu hơn, tôi đã có một số tài liệu VMware nâng cao cho bạn ở các bài tiếp theo


Cách vào  BIOS của máy ảo VMware (WorkStation, vSphere Web Client)Ai đã từng dùng máy ảo VMware chắc có lẽ biết được cái màn hình POST của nó rất ngắn, hiện chớp lên một cái rồi tắt ngay đi (có lẽ vì các thiết bị ngoại vi của nó là ảo hóa hết nên có gì đâu để mà thực hiện tiến trình POST (Power On Self Test))

Vậy nên mỗi khi cần gắn thêm một cái ổ CD ảo (dạng ISO) và vào BIOS để cài đặt máy về chế độ khởi động bằng ổ CD/DVD thì muốn điên cái đầu và rụng cái tay. Một mặt phải khởi động lại máy ảo -> ngay sau khi khởi động thì phải click chuột vào màn hình máy ảo -> rồi ngay lập tức nhấn phím F2/F1 gì đó để vào Boot Setup nhưng thường thì bạn sẽ thất bại. Có khi phải làm rất rất nhiều lần mới vào BIOS được.

Điều này thật sự nhảm nhí.

Với bản vSphere Web Client thì bạn cứ khởi động máy lên, sau đó vào Setting, qua tab Option sẽ tìm thấy phần Boot và cài đặt ở đó. Còn với bản WorkStation thì bạn làm như sau:

 • Tìm đến thư mục chứa dữ liệu máy ảo
 • Chỉ mặt file .vmx, là file lưu các cấu hình cài đặt của máy ảo (Virtual Machine Configuration)
 • Chuột phải/Open with NotePad

 • Sửa (hoặc thêm vào nếu chưa có) các dòng sau:
bios.forceSetupOnce = "TRUE" (buộc POST xong là vào BIOS setup luôn)
bios.bootDelay = "xxxx" (xxxx là miligiây, 1 giây có 1000 mili)

Lưu ý là sau khi chỉnh sửa file .vmx xong và lưu lại, cần tắt hẳn máy ảo rồi bật lại để có hiệu lực.
Phù, giờ thì có thể thấy được cái màn hình khởi động của VMware Workstation nó ra thế nào rồi:
Xem thêm:

Chúc các bạn thành công.

Related Posts