19 tháng 11, 2019

Phần mềm Quản lý Phim Upload - khoFim


Phần mềm quản lý phim khoFim 9.0 là một phần mềm đắc lực cho các uploader, dùng quản lý các thông tin của phim cũng như các liên kết đến phim đó như IMDB, điểm số, diễn viên, nội dung, ảnh poster, thumbnail, trailer, media info, link download, link diễn đàn,...


Phần mềm này ra đời lúc nào tôi cũng không nhớ rõ, chỉ nhớ sau một lần diễn đàn nơi tôi tham gia up phim bị xóa sổ, toàn bộ dữ liệu của tôi cũng theo đó mà bay đi, không chút sủi tăm.

Tôi quyết định phải đầu tư thời gian để làm một công cụ nhỏ gọn, có thể lưu trữ được tất cả những gì liên quan đến phim ảnh. Và sau một vài tháng miệt mài, tôi đã có trong tay bản beta.

Đúng là có qua thực tiễn mới nhận thấy nhiều điều khác sách vở hoàn toàn, tôi đã thay đổi, nâng cấp hầu như hàng ngày hàng giờ. Đến nay, phần mềm đã có phiên bản 9.0. Các bài viết về phần mềm này gồm:

 1. Giới thiệu phần mềm khoFim
 2. Nhập xuất dữ liệu
 3. Tạo code HTML và BBencode để dán vào bài đăng
 4. Nhập xuất dữ liệu nâng cao
 5. Images Code trong WordPress
 6. Sửa code thủ công
 7. Dùng Blogger làm Image Files Hosting
 8. Upload phim bằng tay với Yoast SEO
 9. Chuẩn hóa Data khi nhập liệu cho phần mềm khoFim
 10. Tổng kết


Hiện nay tôi đã tách phần mềm ra thành 2 phần, back-end và front-end riêng biệt để có thể làm việc theo nhóm. Back-end sẽ chỉ có một file duy nhất, là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu. Front-end thì mỗi người dùng sẽ có một bản, nếu cùng làm việc như nhau thì chỉ cần copy ra và set đường dẫn là bạn dùng được rồi. Nhóm chúng tôi dùng Drive để đồng bộ dữ liệu ở Back-end một cách tự động, hoạt động rất hiệu quả, rất nhanh, miễn phí và đáng tin cậy.

Nếu các bạn có vấn đề gì hãy đăng bài ở đây nhé, tôi sẽ cố gắng hỗ trong khả năng.

PS: tôi cũng dự định làm thêm phần mềm về Quản lý kết quả bóng đá và Quản lý kết quả xổ số. Hai cái này khá hay. Bạn nào thấy hứng thú với hai cái này thì hãy chia sẻ ở đây nhé.

Khi dự định nhận phần mềm về dùng thử, các bạn gửi kèm theo các thông tin sau, vào phần comment trong chính bài này nhé (có Facebook comment và Blogger comment)

 1. Bạn dự đinh upload phim lên những site nào?
 2. Cho mình một vài link ví dụ để xem cách bạn bố trí bài upload. Hoặc bạn có thể dùng bài của người khác mà bạn muốn upload kiểu như thế.
 3. Để bảo mật thông tin, bạn gửi qua Contact form với tiêu đề là [khoFim] nhé

Mục đích để tôi lập trình sẵn cho các bạn phần tự động lấy code.

Do đây là phần mềm cá nhân, nên tôi lập trình sẵn cho như cầu của mình mà không có chức năng lựa chọn. Khi phát triển nhân rộng, tôi sẽ code thêm phần tùy biến, lựa chọn site, lựa chọn cách trình bày. Để làm được vậy, cần thời gian test một vài trường hợp đã.

Trân trọng.

Bài liên quanLỗi Syntax khi xử lý chuỗi có ký tự đặc biệt trong MS Access

I/ Giới thiệu phần mềm khoFim

1. Ra đời

Tôi hiện đang làm tự do, có sở thích sưu tầm và chia sẻ phim ảnh, đặc biệt là các bản phim chất lượng cao, được encode bởi các nhóm lừng danh gọi là internal HDBits team. Tôi sẽ có bài viết sau về vấn đề này vì nó là cả một thế giới tuyệt vời.

Ban đầu thì tham gia vào direct link, hồi những năm 2000 với MediaFire version 1.0. Thời đó nào biết khái niệm HD, Blu-ray, encode, chỉ cần có phim là vui rồi.

Những kẻ nghiệm phim luôn tìm cách lưu trữ các bộ phim tôi thích bằng cách này hay cách khác.

 • Mua HDD về chép, hoặc dựng NAS, file server,.. nhưng cách này rất tốn kém
 • Tìm hosting files trên mạng, cái này thì được point nhưng có thể mất tất cả
 • Torrent: hầu như chỉ có HDBits xứng mặt anh hào về lưu trữ.
 • ...
Tôi thì ngày đó chỉ có line VNN 1269, 52kbps còn đường  up thì hình như bằng 1/5, tức là khoảng 10kps, tức là 1,25 KiloBytes mỗi giây (vậy mà vẫn up phim được mới ghê, một bộ phim DVDrip up khoảng 2 ngày)

phần mềm khoPhim

Sau này, MediaFire nâng cấp lên 2.0 cũng là lúc họ chấn chỉnh lại chính sách hoạt động. Hàng loạt tài khoản ra đi, thắt chặt chính sách, giới hạn dung lượng. Cùng với sự ra đi của MegaUpload của Kim Dot Com khiến thế giới Files Hosting Free chao đảo.

Sau khi ra tù, Kim Dot Com gầy dựng lại một trang có tên Mega.nz, và nó hoạt động tới ngày nay (tháng 6/2019), hướng đến dịch vụ lưu trữ đám mây, có cả MEGAcmd - commandline tools cho dân lập trình tương tác với tài khoản Mega.


Đó là lúc tôi buộc phải tìm một cách mới để lưu trữ phim.

Tiêu chí lưu trữ:
 1. Lưu trữ lâu dài
 2. Lưu trữ không giới hạn dung lượng
 3. Dễ quản lý
 4. ...Miễn phí... (hì hì)

Tôi bắt đầu tìm hiểu đến torrent, tham gia vào hdvnbits.org, tracker Việt Nam tốt nhất thời điểm đó. Đó cũng là nơi giúp mình biết nhiều hơn về thế giới phim chất lượng cao, với các tracker ngoại như CHD, HDW, HDT,... đặc biệt là đỉnh Thái Sơn HDBits.

Rồi mình tham gia vào team uploader, vừa có cơ hội đóng góp cho cộng đồng, vừa được mọi người trong team hỗ trợ, khai sáng...

Cho đến ngày mình được ROCKDIE invite vào HDBits, cảm giác sướng run người. Đó là một cộng đồng tuyệt vời, là nơi bạn phải có mặt nếu bạn là người đam mê phim ảnh thực thụ.

Vào được 3 tháng, với bao thăng trầm biến đổi, mình lên VIP, rồi hạ VIP, rồi lại lên VIP. Có một điều khá buồn là người Việt Nam ở các cộng đồng nước ngoài luôn bị kì thị, bị nghi ngờ và đánh đồng với những thứ như gian lận, khôn vặt, hay report người khác và... ăn cắp (buglar)

Việt Nam hiện vẫn là nước bị cấm đăng ký ở HDBits. Người đăng ký phải có sự confirm của Staff HDBits và phải biết encode, remux. HDBits lưu trữ phim phải nói là tuyệt vời, chưa từng có nơi nào lưu trữ phim bằng giao thức p2p tốt như thế. Phim của các nhóm internal HDBits thường được giữ seed forever, và ở HDBits, chỉ cần còn 1 seeder, bạn vẫn có thể tự tin download về, vì tốc độ rất khá. Ý thức của cộng đồng này phải nói là điều đáng ngưỡng mộ, từ member cho đến Staff.

Đây là nơi duy nhất mà mình thấy Staff phải ra thông báo không nhận tiền donate của member nữa vì số tiền donate hiện tại quá đủ cho một thời gian dài. Nó nói lên sự đóng góp của member tốt thế nào, cũng như việc không quan tâm đến tiền bạc của bộ phận quản trị.

Còn tracker Việt Nam sau đó rã đám. ROCKDIE, staff của hdvnbits.org chuyển sang làm dịch vụ chiếu phim online với hy vọng đội ngũ uploader, encoder, sub team hùng hậu sẽ đem lại lợi thế kinh doanh. Trang hdviet ra đời từ đó, nhưng đến nay, nó vẫn không thực sự nổi bật lên được, dù tiềm lực nhân sự rất hùng hậu, có lẽ bởi vấn đề Copyright. Trong khi các trang như phimmoi, tvhay,.... phát triển kinh khủng, thì những trang phim kiểu chính thống bị bó hẹp rất nhiều bởi quy định và luật lệ.

Các staff cũ thì thành lập UHDbits, khá trầm lắng, tuy tụ hội toàn anh hào, encoder khủng. viettorrent cũng rã đám, và cho ra đời NetHD tương đối chất lượng nhất nhì mảng torrent Việt ngày nay.

Còn tôi, tôi phải tiếp tục tìm hướng lưu trữ khác, bằng direct link.

Lúc này tôi bắt đầu tham gia vào upload phim ở diễn đàn hdvietnam từ lời giới thiệu của một người bạn. Sau thời gian tham gia, mình cũng tìm được vài nơi và vài cách để lưu trữ phim cho mình, với sự lưu giữ khá lâu và đảm bảo dung lượng cho blu-ray.

Điều kiện cần để làm bộ sưu tập đã có rồi, nhưng phim mình lưu trữ lẫn upload càng ngày càng nhiều, làm sao để quản lý, để biêt cái nào đã up cái nào chưa? Hoặc khi bài bị xóa thì vẫn có thể up lại nhanh chóng.

Ý tưởng cần có một phần mềm nhỏ gọn, tiện dụng để quản lý thông tin ra đời. Trong thời điểm đó thì mình có xây dựng một phần mềm quản lý nhân sự ở cơ quan, bằng MS Access, chạy database bằng Microsoft Jet SQL, xử lý bằng Visual Basic đang hoạt động rất tốt. Phần mềm chạy theo cơ chế một back-end và nhiều front-end trên nền mạng LAN, VPN đều ổn.

Cái databaserelationship không chuẩn với movies, nên mình phải thiết kế lại từ đầu hoàn toàn. Do lười và quá bận, mình xây dựng từng bước song song với công việc, với upload, với cuộc sống, thành ra database nhìn chán vô cùng. Nhưng dù sao thì vẫn sử dụng và nó hỗ trợ mình rất nhiều trong việc upload cũng như xây dựng một kho phim riêng.


2/ Các chức năng chính của phần mềm khoFim

phần mềm quản lý phim


 • Lưu trữ dữ liệu phim: Original name, English name, Việt name, IMDB info, Plot,trailer, poster, thumbnail, media info, download link, ... nói chung là tất tật thông tin của một bản encode
 • Dữ liệu upload: nếu phim được up ở nơi nào, nó sẽ lưu lại link đến nơi đó, như hdvietnam, taiphim, itbinhdan.com,...
 • Các phiên bản khác nhau của cùng một phim: những phim có Blu-ray thường sẽ có rất nhiều bản khác nhau. WEB-DL, HDTV, 720p, 1080p, mHD, Blu-ray gốc, Blu-ray Remux,.... Tất cả đều được lưu trữ trực quan, nhìn vào biết được phim này có bao bản encode.

phần mềm quản lý phim

 • Tự lấy info IMDB, tự generate code (BBcode hoặc HTML) rồi tự đăng bài lên nơi cài đặt trước. Việc này rất tiện khi có thể tranh thủ để upload phim mọi lúc mọi nơi.
 • Sau khi up xong, lấy thông tin nơi lưu trữ, loại lưu trữ để làm tổng hợp, mục lục theo ngày.

Tôi sẽ trình bày chi tiết kỹ thuật lập trình, xử lý những lỗi gặp phải, cũng như kinh nghiệm khi triển khai phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu bằng MS Access. Các bạn nào làm IT ở một công ty có thể tận dụng cái phần mềm Access trong bộ Office để tạo ra cho mình một phần mềm bất kì rất tuyệt vời, với sức mạnh cơ sở đáng kinh ngạc.

Xem thêm: Các cách lấy, gán thông tin clipboard bằng MS Access và VBA


II/ Nhập Xuất Dữ liệu


Một phần mềm Cơ sở Dữ liệu có thể được xem là một phần mềm Nhập Xuất Dữ liệu, tức là Nhập và Xuất là hai yếu tố cơ bản chính và quan trọng nhất của một phần mềm quản lý dữ liệu.

Việc nhập xuất dữ liệu thì bất cứ phần mềm nào cũng cần phải có, khi muốn nâng cấp, sao lưu, thay đổi hệ điều hành,...

Nhập xuất có 2 cách là thủ công và tự động bằng một function add-in. Mình sẽ hướng dẫn luôn:

1/ Thủ công.

Vào phần mềm, tab Table ở cột bên trái

phần mềm quản lý phim

Trong tab Table, chuột phải bảng tblMovie -> chọn Export

phần mềm quản lý phim

Trong cửa sổ xuất file, chú ý vùng Save inSave type
phần mềm quản lý phim

Lưu ra desktop cho dễ làm và type thì chọn Excel 97-2003 (nếu dùng bản Office cao hơn thì chọn cao hơn)

phần mềm quản lý phim

Kiểm tra desktop

phần mềm quản lý phim

Kiểm tra nội dung

phần mềm quản lý phim

OK, có thể gửi file excel đó đi đâu là được rồi, hoặc lưu lại để xử lý làm nguồn nhập sau này.

2/ Dùng chức năng trong phần mềm


Trước giờ mình sử dụng phần mềm này một mình nên không cần chức năng này. Giờ bắt đầu tách ra 2 front-end/back-end nên cần phải có một chức năng này để tiện trao đổi với partner.

Access 2003 có tích hợp VB6.0MS SQL Jet 2.0. Mình sẽ dùng SQL để truy vấn tạo các record muốn xuất và dùng hàm DoCMD của VB để thực hiện gọi các cửa sổ Open, Save của Windows bằng thư viện MS Office Library 11

Keyword:
 • how to imprt/export MS Access table data to Excel by command
 • how to imprt/export MS Access table data to Excel by VB 6.0

Tạo một module mới để thực hiện các option này (module: imprtExport). Vào Tools/References...

import microsoft office 11.0 object library

Tìm đến dòng Microsoft Office 11.0 Object library... và check nó

microsoft office 11.0 object library


Việc này để bạn khai báo với VB sẽ sử dụng thư viện lập trình MS Office để tận dụng mấy cái form Open, Save (đỡ phải code).

Đây là đoạn code VB mình tạo trong module importExport (ý nghĩa các hàm thì các bạn đặt chuột ngay hàm nào cần tìm hiểu rồi nhấn F1 hoặc comment tại đây nhé):

Export table (bảng lưu dữ liệu cho phim là tblMovie)
Sub outputToFile(FileName As String)
      DoCmd.TransferSpreadsheet acExport, acSpreadsheetTypeExcel9, "tblMovie", FileName, True
End Sub
Sub exporttable()
Dim outputFileName As String
With Application.FileDialog(msoFileDialogSaveAs)
.title = "Xuât danh sach"
.ButtonName = "Xuât" .AllowMultiSelect = False
.InitialFileName = "tblMovie.xls"
' Neu user chon nut Action
If .Show = -1 Then
outputFileName = Trim(.SelectedItems.Item(1))
' Xuat file bang sub
Call outputToFile(outputFileName)
' User nhan nut Cancel thi thoi
End If
End With
End Sub

Export table (bảng lưu dữ liệu cho phim là tblMovie - dữ liệu sẽ import nối tiếp)
Sub inPutFromFile(FileName As String)
         DoCmd.TransferSpreadsheet acImport, , "tblMovie", FileName, True
End Sub
Sub cmdOpen_Click()
         Dim fileToOpen As String
         With Application.FileDialog(msoFileDialogFilePicker)
                  .title = "CUA so nhap File Excel"
                  .ButtonName = "OPEN"
                  .AllowMultiSelect = False
                  .Filters.Add "Excel", "*.xls"
                  .Filters.Add "Tat ca ", "*.*"
                  .FilterIndex = 1
                  ' Neu user chon nut Action, tuc nut MO
                  If .Show = -1 Then
                           fileToOpen = Trim(.SelectedItems.Item(1))
                           ' Xuat file bang sub
                           Call inPutFromFile(fileToOpen)
                           ' User nhan nut Cancel thi thoi
                  End If
         End With
End Sub

Gắn code trên với nút bấm nào đó và thực hiện nhé.

Bài viết liên quan: MS Access: Split Database để tối ưu Phần mềm CSDL


III/ Tạo code HTML để dán vào bài đăng (Wordpress, Forum Xenforo,..)


Phần mềm có 2 chức năng, tự động post bài hoặc tự động generate code (BBcode, html, xml,...) để post bài lên forum, diễn đàn, website,... Chức năng tự động post bài thì khi chia sẻ, hơi khó để sử dụng nếu không biết lập trình, vì nền tảng khác nhau. Trong khuôn khổ mục này, tôi sẽ nói về cái Tự động get code để upload lên các trang phim, diễn đàn.

1/ WordPress


Tại sao lại dùng Wordpress để tạo trang phim? Vì nếu bạn dùng Blogspot, bạn sẽ không sống sót được khi trang lên traffic. Còn dùng các sources khác thì hơi khó với người mới. Sử dụng Wordpress để tạo trang nhanh chóng và miễn phí, đủ nhu cầu cơ bản lẫn nâng cao sau này.

Đăng nhập vào site theo địa chỉ:
http://websitecuaban/wp-admin
hoặc trực tiếp post bài
http://websitecuaban/wp-admin/post-new.php 
websitecuaban: tên trang web, vd: itbinhdan.com
http hay https tùy đặt do admin trang đó.

Nếu lần đầu sẽ có ô đăng nhập

phần mềm quản lý phim - get html và bbencode

Nhập tên và pass được cung cấp. Đến trang này (nếu bạn dùng http://websitecuaban/wp-admin/post-new.php thì nó đến trang kế luôn)

phần mềm quản lý phim - get html và bbencode


Đến trang post bài:

phần mềm quản lý phim - get html và bbencode

Đây là giao diện trang post bài. Ta sẽ dùng phần mềm lấy dữ liệu để nhập vào. Mở phần mềm lên, nhấn nút BBCODE (thật ra đối với WordPress là html code)

phần mềm quản lý phim - get html và bbencode


Mở phần mềm lên, đến phim cần đăng, nhấn nút Lấy CODE

phần mềm quản lý phim - get html và bbencode


Có ba vùng: tiêu đề, thân bài và tag:

phần mềm quản lý phim - get html và bbencode


Để copy text, chỉ cần nhấn nút tab, nhảy đến mục nào là copy mục đó. Hết ô thì sẽ sang trang kế tiếp, của một website, forum khác (WordPress sẽ là cái đầu tiên).

Giờ đem phần 1 dán vào "Tiêu đề", phần 2 dán vào "Vùng nhập liệu chính" còn phần ba thì để tham khảo và gắn tag phù hợp

Nhớ là chuyển sang chế độ Text khi dán

phần mềm quản lý phim - get html và bbencode


Sau khi dán thì chuyển sang chế độ Visual để kiểm tra kết quả:

phần mềm quản lý phim - get html và bbencode

Cái poster cho phim khá quan trọng, thường hay chết nhất. Vậy nên nếu được thì upload poster riêng lẻ vào bài chứ không upload ở host khác rồi copy link vào bài. Dưới đây là hướng dẫn cho ai đăng poster kèm vào bài để tránh ảnh chết.

Nhấn nhút Add Media:

phần mềm quản lý phim - get html và bbencode

Cửa sổ upload hiện ra, có thể kéo thả ảnh vào đây hoặc nhấn nút tìm ảnh upload:

phần mềm quản lý phim - get html và bbencode

Sau khi chọn được ảnh xong thì nhấn Insert into post 2 lần, vậy là ảnh đã được đưa vào bài.

Chú ý: Đối với trang WordPress, sẽ có 2 loại tag: Category và Tag
 • Category: mỗi phim sẽ chỉ có 1 category, qui định là thể loại phim (Genre)
 • Tag: phim có thể có nhiều tag, ví dụ: 2016, Japanese, Arnold Schwarzenezer,..

2/ Các diễn đàn khác

 • Mở form đăng bài của diễn đàn khác.
 • Tiếp tục nhấn nút tab ở phần mềm để nhảy đến phần tương ứng với forum đó
 • Dán thông tin được copy vào clipboard vào các form nhập dữ liệu tương ứng
 • Nhấn nút đăng bài.

Các diễn đàng dùng code bài phổ biến là BBcode, tương tự HTML. Tùy vào nền tảng của diễn đàn mà bạn cần tùy chỉnh code để phần mềm tổng hợp chuẩn giao diện, hình ảnh. Ví dụ như trang hdvietnam khi đổi sang source Xenforo thì toàn bộ bài viết với code trước đều biến hình, lỗi hiển thị hết. Sau cần từ từ cập nhật sửa chữa lại. Nền tảng forum nhiều loại, nên cần tối thiểu hai chuẩn, và tôi đã cập nhật sẵn hai chuẩn đó trong phần mềm.

Xem thêmMS Access: Split Database để tối ưu Phần mềm CSDL


IV/ Nhập xuất dữ liệu nâng cao


Khi một phần mềm dạng database triển khai được một thời gian, option import, export phải được tích hợp để backup phòng hờ cũng như mở rộng khả năng nâng cấp.

Bài trước có nói đến vấn đề này rồi, nhưng qua sử dụng thì còn có chỗ vướng mắc nên mình code thêm đoạn chặn trên chặn dưới để xuất dữ liệu cũng như khi import tự thêm vào sau (append)

Vào phần mềm, bên phải. Nhập số vào hai ô chặn trên và chặn dưới (nhập sai sẽ có báo lỗi nhé)

phần mềm quản lý phim - nhập xuất data

Mỗi phim, hay đúng ra là mỗi bản phim (vì một phim có thể có nhiều bản phim, như HD, full HD, BluRay,...) sẽ có một số ID, và số đó sẽ dùng để nhập xuất.

Chọn nơi lưu và sửa tên nếu muốn. (Một tuần hoặc một tháng nên back up full 1 lần rồi đặt tên theo tuần, tháng)

phần mềm quản lý phim - nhập xuất data

Nhấn nút xuất để xuất thôi.

2/ Nhập dữ liệu:

phần mềm quản lý phim - nhập xuất data

Tìm đến nơi lưu file xls rồi OPEN là xong.

Chú ý: Nên tạo bản sao trước khi thực hiện, vì có thể có lỗi do mình không đủ lực để test tất cả các trường hợp.
Bài liên quan: MS Access Resources - Nguồn tài nguyên học Access Nâng cao


V/ Images Code trong WordPress


Khi lấy code ở phần mềm post lên WordPress, đó là code html, khác với dạng code BBcode dành cho các diễn đàn phim như hdvietnam, taiphimhd,... Vậy nên có một số dữ liệu cũ, trong phần Nội dung (Plot) có rất nhiều thông tin. Đó là thông tin BBcode, sẽ không hiển thị đúng trong WordPress nên ai dùng phần mềm nên xóa đi.

Khối lượng phim rất nhiều, nên để tối ưu tốc độ load page, mình dùng các image hosting services để link file ảnh chứ không upload lên WordPress Host, vì

 • Tài nguyên ảnh tốn khá nhiều băng thông
 • Chia ảnh cho host khác xử lý là cách load balancing hiệu quả
 • Chỉ cần chọn host lưu ảnh lâu dài là ổn (Postimg.org hình như là tính phí 3USD/tháng, không giới hạn dung lượng và thời gian lưu trữ)
Trong bài hôm nay mình hướng dẫn các bạn tự thay đổi kích thước ảnh (poster) để phù hợp với theme phim. 

Case study hôm nay là: một bạn nhắn tin cho khotuts, than phiền khi post phim lên wordPress, ảnh poster quá rộng khiến bài đăng rất xấu và khó định hình (do phần Related post mà theme bạn ấy dùng hiện ngay trên phần body của bài post)

Phần Related post đó dạng cột, chạy dọc theo phần body post ở cột bên phải, chiếm khoảng 180px. Tổng độ rộng bài post thường là khoảng 550 - 600 pixel. Vậy nếu độ rộng poster rộng hơn 370 - 420 pixel thì poster phải nhảy xuống dòng dưới, rất xấu.

phần mềm quản lý phim - images code cho wordpress


Để xử lý vấn đề này có ít nhất 2 cách:
 1. Xóa bỏ phần cột Related post hoặc đem đặt chỗ khác
 2. Thay đổi độ rộng cho ảnh poster
Cách 1 có vẻ không hay, vì phải tác động vào theme, và cũng là cách cứng nhắc.
Cách 2 đơn giản chỉ là thêm một đoạn mã html vào thôi.

Các bài hướng dẫn mình đều làm từng bước, phù hợp với mọi đối tượng, kể cả người không biết chút gì về lập trình nên các bạn cứ tự nhiên thực hiện (mình có một "chuột bạch" chuyên thử nghiệm bài, với kỹ năng sử dụng máy tính và kiến thức internet thấp hơn cẳng vịt, nhưng đều làm rất tốt hì hì)

Chỉnh sửa kích thước ảnh trong bộ soạn thảo của WordPress:

(Resize image dimension in WordPress Editor)

phần mềm quản lý phim - images code cho wordpress

Đây là độ rộng ảnh poster, với kích thước 500 pixel thì chắc chắn sẽ bị dời xuống dưới. Bạn chuyển sang chế độ Text để chèn code html.

Hình dưới là mã html của bài (lấy từ phần mềm khoFim v.3.1) Bạn để ý phần code cho ảnh poster nằm ngay dòng đầu tiên, và đường dẫn đến ảnh chính là đoạn "http://i359....jpg" Giờ bạn chỉ cần dán một đoạn code nhỏ sau đây vào ngay sau đường dẫn của poster, chỗ hai mũi tên chỉ vào (nhớ là có khoảng trắng trước và sau đoạn code, để phân biệt với các thuộc tính khác của ảnh)

 width="350px"

phần mềm quản lý phim - images code cho wordpress

Sau khi dán đoạn code đó vào thì dòng trên cùng có dạng sau:

phần mềm quản lý phim - images code cho wordpress


OK, giờ bạn chuyển qua phần Visual để kiểm tra thử:

phần mềm quản lý phim - images code cho wordpress

Có vẻ ổn đấy chứ nhỉ, giờ bạn lưu bài lại (nút Update) rồi mở bài đó ra xem:

phần mềm quản lý phim - images code cho wordpress

Quá đẹp phải không nào?

Xem thêmMS Access: Nâng cao hiệu quả làm việc với Linked Tables


VI/ Sửa code thủ công


Phần mềm Quản lý Phim Upload

Khi phần mềm đã được tách ra làm Front-end và Back-end, thì việc hỗ trợ của tôi với mọi bản Front-end không thể đảm bảo 100% được. Trong khi để tạo ra phần update thì tôi chưa làm được, vì MS Access hỗ trợ rất yếu về phần này so với các ngôn ngữ C#, dot net. Nên tôi viết bài này để hướng dẫn các bạn cập nhật bằng tay chủ động, trong một số trường hợp đặc biệt (còn bình thường thì tôi gửi luôn bản Front-end cho lành).

Chỉnh sửa code bằng tay.
 1. Lấy code trong file khoFIm.txt (dạng plain text)
 2. Dán đè lên tất cả code của form tblMovie

1. Lấy code trong file khoFim.txt

 • Check email (inbox)
 • Tải về file khoFim.txt
 • Copy tất cả nội dung trong file khoFim.txt
Phần mềm Quản lý Phim Upload


2. Dán đè code vừa copy vào form sau

 • Mở phần mềm khoFim
 • Nhấn nút Edit góc trên trái
Phần mềm Quản lý Phim Upload

 • Nhấp chuột vào nút "Lấy Code" rồi nhấn nút "Build"
Phần mềm Quản lý Phim Upload

 • Chọn hết nội dung ô bên phải (nhấp chuột, đặt nháy chuột vào vùng soạn thảo rồi nhấn Ctrl - A) rồi dán dữ liệu đã copy ở bước 1 vào (Ctrl-V) để ghi đè toàn bộ code cũ.
Phần mềm Quản lý Phim Upload

Lưu lại, đóng, re-open phần mềm và lấy code mới test thử.

khoFim change logv.5.3.4

 • Update hdtml code cho trang phim.rocks
 • Bỏ chức năng tự động thêm tag "[IMG]" ở link cuối (trước dùng cho blog, giờ chuyển qua kho phim)
 • Thay link promote cho ảnh ảnh

VII/ Dùng Blogger làm Image Files Hosting


Có rất nhiều trang lưu ảnh khi làm web. Với các dịch vụ bên thứ 3 chuyên nghiệp thì yếu tố ổn định rất hiếm, cái ổn định thì lại đòi phí, hạn chế băng thông. Còn nếu bạn tự dựng web và lưu ảnh lên server host của mình luôn thì nó tốn kém băng thông và chi phí vì Ảnh là thứ rất quan trọng với trải nghiệm người dùng trong khi lại ngốn rất nhiều tài nguyên.

Vậy tại sao không sử dụng dịch vụ của Google? FREE, băng thông vô hạn và đảm bảo?

Hầu như bất cứ dịch vụ nào của Google cũng có thể lưu ảnh và lấy link được, như Google Drive, Photo, Blogger, Google Docs,... Nhưng tôi nghĩ, cách hay nhất là dùng Blogger lưu ảnh, rồi sau đó dùng Google Firebase để rút gọn URL của ảnh lại (vì URL của ảnh lưu trên Blogspot thường rất dài)

Bài liên quanMẹo hay để Lưu trữ Online các file Hình ảnh, Icon của trang Blog


Với phiên bản Access, việc tạo các API để tự get IMDB info khá rối rắm, mình không phát triển phần này ở bản khoFim này, hẹn các bạn vào dịp khác, ở một phần mềm khác (viết bằng C#)


Ảnh poster và thumbnail


Tìm nơi lưu ảnh cho poster và thumbnail rất quan trọng cho phần nội dung trình bày của một bộ phim hay. Dữ liệu, screenshots,... có thể mất tất nhưng chỉ cần có poster, bộ phim vẫn đem lại một cái nhìn chất lượng cho người xem (poster thường được các hãng phim đầu tư rất kỹ, có khi còn hơn cả trailer).

vosau.com từng sử dụng nhiều trang image hosting nhưng mỗi cái đều có ưu có khuyết, và quan trọng nhất là tuổi đời của ảnh thì không cái nào so sánh được bằng Google (Picasa cho blog). Dưới đây là một số ưu điểm mình nhận thấy:
 • Picasa trước đây, hay Photo bây giờ, lại có thể chọn lựa kích cỡ thông dụng nhanh chóng
 • Tốc độ đáp ứng request load ảnh cực tốt
 • Ít trang bị black list nên ảnh hiển thị hầu khắp internet
 • Trừ khi bạn bị khóa tài khoản, ảnh vi phạm chính sách bị report, còn không thì ảnh sẽ tồn tại mãi mãi.

Note: có một dịch vụ khác của Google mình cũng hay dùng, dung lượng thấp hơn nhưng mặt khác URL rất đẹp và có thể tùy chỉnh thoải mái. Cái đó thường dùng lưu ảnh của các icon, theme hay dùng, tốt cho SEO rất nhiều.

OK, vậy chúng ta sẽ dùng blogger để lưu ảnh poster cho phim.
- Tạo một blog cơ bản
- Tạo một bài mới (hoặc page mới)
- Đặt tên temp chẳng hạn. Vào phần edit rồi up ảnh lên đây.
- Mặc định ảnh sẽ được resize về Medium. Bạn chọn khổ vừa ý để làm poster, mình chọn khổ Large (hoặc Original với ảnh đã resize trước)

Phần mềm Quản lý Phim Upload

- Chuột phải chọn "Copy Image Address"

Phần mềm Quản lý Phim Upload

- Dán vào ô Poster của phần mềm

Phần mềm Quản lý Phim Upload

- Còn phần thumb thì chỉnh ảnh về dạng Small, sau đó "Copy Image Address" rồi dán vào ô Thumbnail trong phần mềm

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Vậy là bạn đã có 2 kích cỡ ảnh cho một cái poster, đúng định dạng của phần mềm khoFim, và ảnh còn được đảm bảo tuổi đời nữa.


VIII/ Upload phim bằng tay với Yoast SEO


Tối ưu hóa website Wordpress với Yoast SEO là việc cần thiết để tăng hạng trang blog. Nó đồng thời cũng giúp internet được gọn gàng, ngăn nắp nhờ dữ liệu được hệ thống hóa chuẩn SEO. Để tối ưu SEO cho trang phim Wordpress của mình, các bạn thực hiện theo bài sau.

Trong bài này, IT Bình Dân sẽ sử dụng phần mềm quản lý phim khoFim để lấy code rồi post bằng tay (manually) lên một trang blog chạy WordPress có cài Yoast SEO plugin. Trang blog đã được viết Blog chuẩn SEO bằng Yoast SEO 2020 nên các thông số lúc này chỉ cần chú ý chỉnh sửa ở mục post bài.

Thường thì một uploader sẽ upload phim của mình lên nhiều nơi, nhiều diễn đàn, website, để tối đa hóa khả năng. Nội dung thì có thể tùy biến bằng code nhưng thật ra chỉ có thể tùy biến các thẻ html, BBCode, còn các thông số cơ bản là hoàn toàn giống nhau. Tôi không rõ như vậy có bị xem là duplicate content hay không nhưng cẩn thận vẫn hơn.

Vậy nên post bài ở trang của mình trước (website/blog phim của mình), rồi khai báo cho Google index xong, hoặc đợi 30 phút sau rồi mới tiếp tục đăng bài ở những trang/forum còn lại. 

Việc này đảm bảo trang gốc của mình sẽ là nơi Google coi là gốc, và các trang kia có thể copy dữ liệu (đó là trong trường hợp trùng dữ liệu, chứ thật ra các code thay đổi theo trang khá nhiều qua các hàm VB).

OK, xong phần cẩn thận rồi, giờ tiến hành thực nghiệm thôi.

1- Lấy code upload bình thường


Phần mềm Quản lý Phim Upload

Tạo New Post.
Lấy tiêu đề và nội dung từ phần mềm rồi dán vào khung soạn thảo bài đăng Wordpress.
Khi Wordpress có cài Yoast SEO thì phía dưới ô soạn thảo bài post sẽ có các ô con của Yoast để cài đặt, tối ưu cho từng bài đăng.

Việc này cực kì quan trọng nên bạn phải thực hiện cho tốt, nếu muốn trang web của mình xuất hiện trong trang tìm kiếm của Google.

Yoast SEO sẽ chấm điểm SEO giống như Pagespeed Insight chấm điểm tải trang của Google vậy.

2- Các phần cài đặt cho bài post để tối ưu SEO onpage


Phần mềm Quản lý Phim Upload

Vùng (1) và (2) chính là những vùng data sẽ xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google. Với sự trợ giúp của Yoast, ta sẽ chỉnh sửa theo đúng ý (theo ví dụ trên).

(1): Đó là phần tiêu đề phim (dòng đầu tiên trong phần mềm). Có vẻ quá dài .

Phần mềm Quản lý Phim Upload

(2): là phần mô tả. Phần này thường nó sẽ tự động lấy đoạn văn đầu tiên trong bài làm mô tả. Muốn sửa phần (2) thì bạn thay đổi nội dung trong ô số (3) Meta description

Tiếp tục cuộn xuống phía dưới xem sao?

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Những phần đánh dấu màu xanh lá cây tức là ổn, không phải sửa.
Màu cam là nên sửa, nếu không thể sửa thì bỏ qua cũng tạm ổn
Còn màu đỏ là buộc phải sửa vì lỗi đó là lỗi nặng.

Để tối ưu cho bài viết, thì phải chỉnh sửa làm sao để tất cả có màu xanh, hoặc giảm hết mức màu cam.

(1): chính là tên tiếng Anh của phim. Nếu tên quá dài thì bỏ bớt phần năm đi, nếu vẫn dài thì bỏ bớt phần mở rộng đi, giữ lại tên series thôi. Chỉ nên dùng tối đa 4 tới 5 từ. Ví dụ trường hợp này là "Star Wars: Episode VII - The Force Awakens 2015"

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Copy cái tên phim ngắn vào ô Focus phim, xóa bỏ phần mở rộng, chỉ chừa tối đa lại 4 đến 5 từ. Trong trường hợp này thì chỉ giữ lại "Star Wars: Episode VII" hoặc đơn giản chỉ là "Star Wars"

(2): A meta description has been specified, but does not contain the focus keyword

Focus keyword chính là cái ô số (1), là chữ "Star War".
Meta Description là mục (3) của hình trên, là phần mô tả sẽ xuất hiện trong bộ máy tìm kiếm, là nội dung mà người đọc quyết định có nên vào trang web này hay không.

Ý nó nói mình có sử dụng meta description nhưng không có cái focus keyword (chữ Star Wars) bên trong phần mô tả. Giờ xử lý bằng cách chèn focus keyword (Star Wars) vào phần mô tả. Việc này cần hết sức tự nhiên, để hướng đến người dùng. Vậy thường thì ta sẽ copy cái phần giới thiệu phim và dùng nó làm meta description (dán nó vào ô số 3 hình 1). Ví dụ sau khi dán:

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Lúc này đã có chữ Star Wars trong phần mô tả, nhưng nó bị cắt cụt đoạn sau vì phần mô tả này chỉ khoảng 155 kí tự. Mình có thể chỉnh sửa sao cho nó là một đoạn văn vừa đủ, đỡ phải bị cắt cụt giữa chừng, bằng cách xóa bớt từ đoạn (Sự trở lại... trở đi

Phần mềm Quản lý Phim Upload

OK, lúc này phần mô tả (meta description) nhìn ngon rồi đó, lại có từ khóa chính (focus keyword) trong đó nữa, sẽ tốt cho SEO.

Chú ý: nếu vội thì không cần cắt đi cũng được, để tự nó xóa bỏ đoạn sau giữ lại 155 kí tự. Nhưng để tối ưu thì nên sửa câu văn cho trọn vẹn, ko bị cắt ngang sự sung sướng.

Lúc này phần số (2) đã xử lý xong nên nó được bật đèn xanh và xếp xuống dưới

Phần mềm Quản lý Phim Upload


(3): The focus keyword doesn't appear in the first paragraph of the copy. Make sure the topic is clear immediately.

Nó báo từ khóa chính (focus keyword : Star Wars) không có trong đoạn văn đầu tiên của bài viết.

Xử lý: dùng Google tìm bài tóm tắt có từ khóa chính (Star Wars) để làm nội dung (thay vào trong phần mềm)

Chú ý: từ khóa xuất hiện trong vùng 155 kí tự (khoảng 20 từ Việt Nam) đầu tiên. Nếu nằm ngoài thì nó sẽ không xuất hiện kho Google -> không đạt.

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Sau khi đưa phần nội dung lên đầu h lại phần mềm để đưa đoạn Nội dung lên đầu thì cái lỗi số (3) không còn nữa - XONG (nhưng nếu trong nọi dung không có từ khóa thì cần phải tự tìm bản tóm tắt khác, làm sao để có tên phim tiếng anh trong đó, rồi thay vào phần nội dung trong phần mềm)

Phần mềm Quản lý Phim Upload

(4): The text contains 249 words, this is below the 300 word recommended minimum. Add more useful content on this topic for readers.

Nó báo là phần bài viết chỉ có 249 từ, không đủ tối thiểu 300 từ theo quy định. Google và các bộ máy tìm kiếm qui ước thật ra đến 500 từ mới coi là content (nội dung) có giá trị. Nhưng với 300 thì cũng tạm đủ rồi (vậy nên các blog chỉ toàn ảnh hay video rất khó đăng ký Google Adsense).

Để xử lý lỗi này thì bạn lại nhờ vả anh Google, tìm bài viết về bộ phim đó. Tìm đoạn nào hay hay, vừa đủ cộng vào tầm 400 từ trở lên, và nhớ là có focus keyword trong đó thì càng tốt, dán vào sau đoạn IMDB, rating, review,...
Chú ý: cẩn thận không được copy nội dung hao hao giống phần giới thiệu phim (plot) ở đầu bài, không lại bị Google điểm mặt là nội dung trùng lặp (duplicate content)
Mình tìm Google: phim Star Wars: Episode VII - The Force Awakens 2015 và chọn một bài review hay một bài bên lề về bộ phim này để lấy nội dung. ví dụ đoạn dưới

Đúng như dự đoán, Star Wars: The Force Awakens đã chính thức qua mặt Avatar trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại tại thị trường nội địa, tính đến thời điểm sáng thứ Tư (giờ địa phương). Đó là một kỷ lục mà nhiều người, bao gồm cả nhà sản xuất George Lucas, nghĩ rằng sẽ không bao giờ có thể phá vỡ được. Star Wars: The Force Awakens đã làm được điều đó chỉ trong 20 ngày.

và dán vào sau đoạn diễn viên, IMDB:

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Kiểm tra lại thì lỗi này đã trở thành màu xanh. Vậy là xử lý xong lỗi số (4)

Phần mềm Quản lý Phim Upload

(5): The slug for this page is a bit long, consider shortening it.

Slug là đoạn địa chỉ trang web của bài post nằm ở sau cùng. Thường thì nó được tự động lấy từ tên bài post ta nhập vào. Nó nói slug của mình hơi dài, nên rút ngắn lại cho gọn.

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Đây là một lỗi màu cam, tức là lỗi nhẹ, nhưng nếu không vướng bận gì thì bạn nên bật đèn xanh cho tất cả các lỗi để tối ưu SEO.

Có 2 cách sửa slug.

 1. Nhấn nút Edit kế bên đoạn địa chỉ trang web rồi xóa bớt slug (nhớ là giữa các từ có dấu gạch ngang '-')
 2. Sửa nó ở ô Slug ngay phía trên ô nội dung mô tả (meta description)

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Nên chọn cách 2 vì nếu bạn không khéo có thể sửa nhầm cả phần khác, khiến địa chỉ bài post mất cấu trúc cơ bản. Bằng cách 2 thì bạn chỉ có thể sửa được phần slug chứ ko tác động được vào mấy phần đầu, -> ko sợ bị hỏng.

Cách sửa: cứ xóa ngược từ sau ra trước. Đầu tiên là xóa năm, nếu vẫn bị lỗi thì xóa tiếp cả đoạn -the-force-awakens, nếu chưa được nữa thì xóa tiếp -episode-vii. Tức là xóa sao thì xóa, đoạn còn lại phải có ý nghĩa một chút và phải có từ khóa chính trong nó (focus keyword)

Nếu phải xóa cả khóa chính để đảm bảo độ dài đúng chuẩn thì thôi đừng xóa. Vì lúc đó bạn sửa được lỗi slug dài (lỗi nhẹ) nhưng lại mắc lỗi không có từ khóa chính trong địa chỉ bài post (lỗi rất nặng)

Sau khi xóa từ sau ngược lại thì vừa xóa xong phần năm 2015 là đã hết lỗi. Đèn xanh lại mơn mởn (hì hì)

Phần mềm Quản lý Phim Upload

(6): The page title contains 110 characters, which is more than the viewable limit of 65 characters; some words will not be visible to users in your listing.

Nó nói phần tiêu đề của bài post dài đến 110 kí tự (chứ không phải là chữ nhé). Để tối ưu SEO thì bạn nên sửa lại còn 65 kí tự cho đúng chuẩn.

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Đúng là phần tiêu đề (tên bài) khá dài do đặc thù của series phim Star Wars. Tên tiếng Anh dài nên kéo theo tên dịch ra tiếng Việt cũng dài.

Star Wars: Episode VII - The Force Awakens 2015 - Chiến tranh giữa các vì sao 7: Thần lực thức tỉnh

Nếu phải sửa xóa, cũng thực hiện xóa tuần tự bằng việc xóa năm trước (của cả tên Việt và tên Anh). Nếu vẫn lỗi lớn hơn 65 kí tự thì lúc đó mới xóa ngược từ sau ra trước. Sau khi xóa năm 2015, tiêu đề bài post còn lại:

Star Wars: Episode VII - The Force Awakens - Chiến tranh giữa các vì sao 7: Thần lực thức tỉnh

Mới xóa được có 5 kí tự nên vẫn bị báo lỗi:

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Vậy là cần phải xóa tiếp 40 kí tự nữa. Trong trường hợp này, có nhiều cách xóa, không nhất thiết phải xóa từ sau ngược ra trước. Chỉ cần thấy được với mình và có từ khóa chính trong đó là được

Ví dụ: các trường hợp sau thỏa mãn nhỏ hơn 65 kí tự
 • Star Wars: Episode VII - The Force Awakens
 • Star Wars: Episode VII - The Force Awakens 2015
 • Star Wars: Episode VII - Chiến tranh giữa các vì sao 7
 • Star Wars: Episode VII - Thần lực thức tỉnh
 • Star Wars: Episode VII - Thần lực thức tỉnh 2015
 • Star Wars: Episode VII 2015 - Thần lực thức tỉnh

Cá nhân mình thích kiểu này nhất Star Wars: Episode VII - Thần lực thức tỉnh. Một đoạn văn hoàn chỉnh, phần đầu tiếng Anh, phần sau tiếng Việt, có từ khóa chính trong nó (focus keyword)

Xóa gì thì xóa, luôn nhớ là phải chừa từ khóa chính lại (focus keyword = Star Wars)

Phần mềm Quản lý Phim Upload

(7): No subheading tags (like an H2) appear in the copy.

Không có thẻ H2 trong bài post. Cái này do lập trình. Đã sửa.

OK, vậy là tất cả đều xanh rờn rồi.

Phần mềm Quản lý Phim Upload

 Giờ là lúc bạn thêm Category, Tag, Featured Image nữa là xong.

Category: chỉ chọn duy nhất một Category cho bài post
Tag: tối thiểu phải có 3 phần.

 1. Năm (từ năm 1990 trở về trước thì đặt tag 1990s), 
 2. Nước sản xuất (chỉ có 2 loại cho phim Tây là Hollywood dành cho phim Mỹ và Europe dành cho châu Âu, còn châu Á thì các vùng nam Á đều có tên như India, Japan, China, Korea, Vietnam, Thailand, Philippines, Indonesia, Malaysia...)
 3. Định dạng (format) nếu phim có bao dạng format thì điền vào hết, chỉ có các loại dưới
 4. Thuyết minh? Phụ đề?


Phần mềm Quản lý Phim Upload

Featured Image: đầu tiên dùng link ảnh poster dán vào ô External Featured Image:

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Xong nhấn nút Preview để kiểm tra

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Sau đó chọn Set featured image để khai báo "tao có featured image" đấy nhá

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Rồi chọn một ảnh bất kì nào cũng được. Bước này chỉ để báo là "tao có featured image" còn featured image đó như thế nào thì do thằng External Featured image ở bước trên đưa ra trình (chính là link ảnh poster)

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Vậy là xong tất cả các bước.

Giờ bạn có thể nhấn Preview để xem qua bài của mình hoặc nhấn Publish để đăng bài luôn.

Nếu bạn có lỗi gì cần xử lý để bật đèn xanh mà không rõ cách giải quyết, hãy đăng bài ở đây để được hỗ trợ nhé.

Chúc các bạn thành công.

----------------------

FAQ

Hỏi: mình gặp lỗi sau, đã sửa rất nhiều nhưng vẫn bị đèn đỏ

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Trả lời: lỗi do không có phần mô tả nội dung. Mục meta desciption nằm dưới phần chỉnh sửa bài.

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Nếu không thấy phần này thì bạn cần mở nó ra:

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Xử lý: copy đoạn đầu của bài post (phần nội dung giới thiệu ngắn gọn, khoảng 20 từ tức 156 kí tự) rồi dán vào ô meta description là xong.

Hỏi: Sau khi thực hiện như vậy xong thì mình vẫn còn bị lỗi này, phải làm sao?

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Trả lời: lỗi do không có từ khóa chính trong đoạn meta description bạn vừa dán vào. Và cái lỗi màu cam ở dưới là đoạn giới thiệu đó (meta description) dài hơn chuẩn (156 kí tự chuẩn)

Xử lý: Sau khi bạn gửi đoạn giới thiệu cho tôi thì tôi đã phát hiện đúng là bạn không có từ khóa chính trong đó. Đoạn giới thiệu (meta description) của bạn như sau:
Nội dung phim Casino Royale 2016: James Bond vừa mới bước chân vào MI6, thăng chức lên bí số 007, với điệp vụ đầu tiên tại Madagascar chạm chán với một tên trùm khủng bố khét tiếng
Còn cái focus keyword (từ khóa chính) của bạn là
Casino Royale 2006
Rõ ràng Casino Royale 2006 không giống Casino Royale 2016 nên nó báo lỗi. Bạn nên sửa lại năm sản xuất.

Còn lỗi màu cam ở dưới thì bạn xóa bớt đoạn giới thiệu đó đi (156-155 = 1 kí tự) tức chỉ cần xóa đi 1 kí tự, nhưng nên xóa sao cho phần còn lại là một đoạn hoàn chỉnh. Ngắn hơn vài từ cũng được nhưng nó phải hoàn chỉnh, vì đây chính là phần giới thiệu trên Google:

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Khi chỉnh sửa, bạn không cần nhẩm tính số kí tự. Có cái dòng màu cam dài bên dưới ô meta description. Chừng nào nó chuyển sang màu xanh là đạt.

Phần mềm Quản lý Phim Upload


IX/ Chuẩn hóa Data khi nhập liệu cho phần mềm khoFim


Chuẩn hóa data tức là đưa data về úng định dạng phù hợp với đối tượng nào đó, ở đây trong khuôn khổ bài viết Phần mềm quản lý phim này đối tượng chính là cái phần mềm khoFim. Đó là áp dụng những quy tắc, cách thức đặt tên, tiêu đề, dấu,.. cho dữ liệu trước khi nhập vào phần mềm.

Chuẩn hóa dữ liệu cho phần mềm là việc cần làm trước khi bạn nhập liệu. Dù mình có nghĩ nát óc, mường tượng ra vô số trường hợp có thể xảy ra đối với dữ liệu thô, mình cũng không bao giờ có thể vét cạn được hết các trường hợp.

Ngay cả những con "khủng long" như Windows, Apple,... vẫn hàng ngày đưa ra bản vá và patch. Nếu một phần mềm nào đó không còn được update trong vòng 3 tháng, mình khuyên, bạn nên tìm một phần mềm khác tương tự.

KhoFim cũng được cập nhật thường xuyên, hiện nay là bản 6.3 với khá nhiều cải tiến. Mình lên bản 6.0 từ lúc tách cơ sở dữ liệu ra thành back-end và front-end, giúp phần mềm vừa hoạt động mà mình vừa có thể lập trình song song. Mình dùng dịch vụ đám mây của DropBox để liên kết với nhóm làm việc, đặt back-end trong một thư mục chia sẻ chung, mỗi thành viên một front-end tương ứng. Vậy là mọi người đều vui.

Quay trở lại việc Chuẩn hóa dữ liệu khi nhập vào phần mềm khoFim, mình tổng hợp đây một số vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng của các thành viên để mọi người biết và rút kinh nghiệm

1. Chuẩn hóa Full name


Phần mềm Quản lý Phim Upload

Full name của một phim là tên đầy đủ của cả bản encode đó, bao gồm
 1. Tên phim và năm sản xuất (lấy theo chuẩn của IMDB.com)
 2. Tính chất bản encode (thuyết minh, lồng tiếng thì để ViE, bản nâng cấp thì là Remastered,...)
 3. Độ phân giải (720p, 1080p, mHD)
 4. Nguồn để encode (Blu-ray, BluRay, WEB-DL, HDTV, DVDrip,...)
 5. Audio (DD5.1, DTS HD-MA 7.1, AAC,...)
 6. Chuẩn encode (x264, AVC, H264, ...)
 7. Cuối cùng là tên nhóm thực hiện bản encode, tách biệt với toàn bộ tên bằng dấu '-' (VD: WiKi)

So Sánh tương ứng với tên phim làm ví dụ:
 1. Crouching Tiger, Hidden Dragon: Sword of Destiny 2016
 2. ViE
 3. 1080p
 4. BluRay
 5. DD5.1
 6. x264
 7. WiKi

Tên đầy đủ:

Crouching Tiger, Hidden Dragon: Sword of Destiny 2016 ViE 1080p BluRay DD5.1 x264-WiKi

Khi bạn nhập tên đầy đủ vào phần mềm, nó sẽ tự tính toán và cập nhật các tham số cho phù hợp. Phần mềm sẽ tự động biết
 • Tên và năm sản xuất phim
 • Độ phân giải bao nhiêu
 • Có thuyết minh, lồng tiếng không
 • Dựa vào tên nhóm encode mà nó có biết là bản đó là internal HDBits, HDTS, CHD,... hay không

Bạn thấ tiện không? Phần mềm chỉ yêu cầu bạn nhập vào tên đúng chuẩn, còn lại để phần mềm khoFim xử lý. Vậy tên đúng chuẩn là tên thế nào

2. Không có dấu '.' giữa các từ


Khi bạn lấy phim từ gốc, nơi bản encode được phát hành, phim thường có tên dạng

Crouching.Tiger.Hidden.Dragon.Sword.of.Destiny.2016.ViE.1080p.BluRay.DD5.1.x264-WiKi

Điều này là cần thiết vì khi lưu trữ file lên internet, bạn nên bỏ đi các khoảng trắng, nếu không có thể bạn sẽ gặp lỗi hoặc tên của bạn sẽ biến thành một dãy kí tự khó hiểu ( khoảng trắng space thường được chuyển thành '%20')

Phần mềm không tự xóa dấu chấm mặc dù hoàn toàn dễ dàng lập trình vậy, vì khoFim cần tên chính xác để phân loại, phân nhóm, gộp chung các phiên bản khác. Chỉ cần tên khác nhau một kí tự, khoFim sẽ xem đó là một phim khác rồi. Vậy trước khi nhập tên phim vào phần mềm, bạn hãy bỏ các dấu chấm đi, và nhớ là tên phim phải đúng như tên trong IMDB.com. Cách tốt nhất là bạn copy tiêu đề bài viết nơi bạn lấy phim, ví dụ:

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Đối với các uploader uy tín và chuyên nghiệp, tên của họ thường là tên chuẩn.

Xem thêmTối ưu hóa website Wordpress với Yoast SEO

Nếu bạn dùng khoFim để upload lên website chạy WordPress, bạn cần lưu ý những điều tối thiểu sau để phần mềm khoFim lẫn Yoast SEO (cũng là một phần mềm khác) hiểu và giúp bạn.

3. Các từ khác nhau phải được cách nhau bằng tối thiểu 1 khoảng trắng (space ' ')


Đây là bài viết của một bạn trong nhóm cứ hỏi tôi rằng tại sao Yoast SEO cứ báo lỗi không có keyword trong tiêu đề bài đăng?

Phần mềm Quản lý Phim Upload

Sau khi kiểm tra thì tôi phát hiện ra bạn ấy quên để khoảng cách ' ' giữa các từ. Như hình trên thì bất cứ một phần mềm nào cũng sẽ xem Dragon:Sword là một từ. Bạn cần sửa lại thành Dragon: Sword

4. Cách sử dụng các dấu ':' ',' '!',...


Nếu bạn từng soạn thảo văn bản bằng MS Word bạn sẽ thấy vài tính năng Auto Complete rất hay, nhưng nó chỉ hỗ trợ cho người nhập liệu đúng chuẩn. Vậy đúng chuẩn ở đây như thế nào?

Hãy sử dụng đúng chuẩn khi bạn đánh văn bản bằng MS Word. Còn nếu bạn chưa bao giờ sử dụng MS Word hoặc bạn dùng kiểu "ý tớ nó thế" thì giờ bạn nên làm theo chuẩn sau nhé:

 • Các kí tự đặc biệt như dấu chấm, dấu phẩy, dấu hỏi, chấm than,... luôn được viết ngay sau từ cuối cùng, không có khoảng trắng (VD: hôm qua! sao khó kiếm tiền?,..)
 • Hai đoạn văn cách nhau bởi dấu chấm kết thúc đoạn văn trước bằng cách trên và khoảng trắng. (VD: ...kiếm tiền? Phải chăng... : dấu hỏi ngay sau chữ cuối cau đầu, câu sau cách dấu hỏi 1 khoảng trắng)
 • Chốt lại cho gọn đi: các kí tự như các dấu câu luôn dược viết có dạng "trái liền phải cách", tức là nó sẽ nằm sát từ bên trái và cách từ bên phải (một khoảng trắng). Ví dụ cái tên phim

Crouching Tiger, Hidden Dragon: Sword of Destiny 2016
Dấu phẩy và dấu : luôn "trái liền phải cách"

Tạm thời là vậy đã. Khi nào có phản hồi tiếp mình sẽ cập nhật thêm nhé.

Xem thêmKhắc phục lỗi lặp và Conflict của MS Access After Update


X/ Tổng kết


Với nhu cầu quản lý, và tạo code, thống kê, lưu trữ trong phạm vi 100.000 đầu phim trở xuống thì phần mềm khoFim có thể chạy mượt mà, đặc biệt bạn có thể làm việc theo nhóm.

Phần mềm khoFim này là một ví dụ rất hay cho các bạn mới học lập trình Database, với đầy đủ lập trình form, câu lệnh SQL, lập trình hướng đối tượng, macro, xử lý lỗi, điều hướng luồng,v.v...

Trong thời gian tới, tôi muốn nâng cấp lên một chút, bằng phần mềm chạy SQL server hoặc MySQL với C# để có thể xây dựng một hệ thống mở rộng sau này với công nghệ PHP, dot Net, đúng nghĩa Full-stack.

Hẹn gặp lại các bạn trong các phần Lập trình hấp dẫn sau.

Các bài viết cùng chủ đề Lập trình MS Access

Related Posts