15 tháng 7, 2019

DD-WRT toàn tập

dd-wrt

Với những "vọc sĩ", nhất là những ai thích làm chủ hệ thống mạng và tùy biến các router như Buffalo, Cisco, Linksys, thì từ khóa dd-wrt và openwrt là hai khái niệm không còn xa lạ gì. Bài viết DD-Wrt toàn tập sẽ đi sâu về chủ đề dd-wrt, không chỉ để làm chủ, nâng cấp, cấu hình hay tối ưu cho con router của bạn, mà bạn còn có thể tự triển khai những điều xưa nay chưa từng nghĩ tới trên chính hệ thống mạng của bạn.
Xem thêm: OpenWrt toàn tập

Mục lục bài viết DD-WRT toàn tập
 1. DD-Wrt là gì?
 2. DD-Wrt dùng làm gì?

Lựa chọn và cài đặt DD-WRT cho các router thông dụng

Các ứng dụng của Router DD-Wrt
 1. Cài đặt Marketing Wifi với Router TL-WDR4300
 2. Đổi DNS server cho dd-wrt

1. DD-Wrt là gì?


DD-WRT là bộ firmware dựa trên nền tảng Linux dành cho router wifi và các access points. Nó đầu tiên được thiết kế dành cho dòng Router Linksys WRT54G series nhưng ngày nay thì nó đã phổ biến cho nhiều model khác nhau.

DD-WRT là dự án firmware của một số ít hãng thứ ba với mục đích là xây dựng bản firmware tùy biến để thay thế firmware gốc nhằm bổ sung thêm các tính năng khác.

Dự án firmware có tên là DD-WRT được thực hiện cho router model Linksys WRT54G, nó là mẫu router gia đình phổ biến trong những năm 2002-2004. “DD” là chữ cái trong biển số xe của thành phố Dresden, nơi mà team phát triển DD-WRT là BrainSlayers sinh sống. “WRT” được dùng trong dự án firmware Openwrt, nó là 3 chữ cái viết tắt chung cho “Wireless RouTer”, mang ý nghĩa ban đầu mà dòng Linksys hướng tới.

Buffalo Technology và một số công ty khác cũng đã chuyển từ việc cài đặt firmware gốc sang các phiên bản firmware DD-WRT cho các router của mình. Vào tháng 01-2016, Linksys cũng đã bắt đầu đặt hàng các firmware DD-WRT cho router của họ.


2. DD-Wrt dùng làm gì?


Đây có lẽ mới là một câu hỏi giá trị. Để trả lời câu hỏi này có lẽ đầu tiên bạn cần giải thích Firmware là gì trước đã.


Các router hiện có trên thị trường đa số được thiết kế cho người dùng đại chúng nên được tối giản từ kết nối cho tới thiết lập. Điều này có vẻ hay từ quan điểm này tuy nhiên sẽ là giới hạn cho người dùng có nhu cầu riêng. Chọn router được cài đặt sẵn firmware DD-WRT giúp khai thác tôi đa khả năng của một router. Danh sách dưới đây là các  DD-WRT routers tốt nhất mà chúng tôi khuyến nghị.

Router có thể được gọi là một trong các DD-WRT

Các ứng dụng của Router DD-Wrt


Các Router DD-WRT tốt nhất


Các router hiện có trên thị trường đa số được thiết kế cho người dùng đại chúng nên được tối giản từ kết nối cho tới thiết lập. Điều này có vẻ hay từ quan điểm này tuy nhiên sẽ là giới hạn cho người dùng có nhu cầu riêng. Chọn router được cài đặt sẵn firmware DD-WRT giúp khai thác tôi đa khả năng của một router. Danh sách dưới đây là các  DD-WRT routers tốt nhất mà chúng tôi khuyến nghị.

Netgear Nighthawk R7000


Netgear Nighthawk R7000

Router có thể được gọi là một trong các DD-WRT router tốt nhất so với các dòng cùng chủng loại. Với bộ vi xử lý mạnh mẽ, tốc độ xử lý là khá nhanh nhờ vào khả năng mã hóa và giải mã VPN mượt mà. 3 anten còn đảm bảo khả năng phát sóng đều không gian sóng của bạn. Một tính năng nổi bật không thể bỏ qua là tốc độ tải 1900 Mbps và kết nối USB 3.0.

Asus RT-AC66U


Asus RT-AC66U

Asus RT-AC66U có kích thước khá nhỏ gọn và phù hợp với nhiều dòng DD-WRT. Tốc độ xử lý đánh giá yếu hơn so với Netgear nên đây là một khuyến điểm của dòng này. Tuy nhiên, đây là một trong những router phù hợp nhất cho những ai không thể đáp ứng giá thành của Netgear nighthawk.

Netgear AC1450


Netgear AC1450


Nhiều người nghĩ rằng AC1450 không phải là một router tốt khi dựa vào bảng giá của nó. Tuy nhiên đừng để giá lừa bạn. Router này sở hữu bộ vi xử lý mạnh mẽ và dung lượng Ram không thua kém bất kỳ đối thủ nào. Nhược điểm duy nhất của nó là anten tích hợp không đáp ứng nhu cầu phát sóng trong môi trường lớn.

Buffalo Router


Các dòng Router Buffalo nổi tiếng với độ trâu bò, chịu tải, lì lợm, chạy quanh năm suốt tháng mà ít gây lỗi. Điểm tuyệt vời hơn nữa là Buffalo router hỗ trợ firmware và nó cũng là một DD-WRT mạnh mẽ, có một cộng đồng người dùng đông đảo.

Nếu nhà bạn hay bạn quản lý một quán cà phê, có dịch vụ wifi miễn phí cho khách, hoặc bạn quản lý wifi ở sân bay chẳng hạn. Bạn muốn khách hàng khi truy cập vào wifi thì sẽ được chuyển tới một website định trước, như một hình thức quảng cáo, thì hãy tìm hiểu về DD-WRT

Thiết lập ban đầu cho DD-WRT


Sau khi chọn mua xong được một router chuẩn hỗ trợ DD-WRT router, giờ chúng ta sẽ thao tác cài đặt ban đầu :
 1. Search tìm tài liệu của router và tải về tập tin bin. Thường thì bạn sẽ tìm thấy 2 files, một là “factory to dd-wrt” và cái còn lại dùng để cập nhật firmware.
 2. Nhấn và giữ trong vong 90 giây theo 3 bước sau. (1) nhấn và giữ trong 30 giây sau đó ngắt kết nối dây cáp (2) nhấn giữ tiếp trong 30 giây. (3) kết nối dây cáp trở lại và nhấn giữ trong 30 giây.
 3. Sừ dụng một sợi LAN nối  router với máy tính.
 4. Nhập IP mặc định của router vào trình duyệt rồi nhấn enter
 5. Tìm đến mục Update Firmware và chọn nó
 6. Trỏ tới file ta vừa tải xuống
 7. Lập lại bước số 2
 8. Đăng nhập vào router
 9. Thay đổi các cài đặt cơ bản như thông tin và bảo mật
 10. Xong

Cài đặt Marketing Wifi với Router TP-Link TL-WDR4300 N750


TP-Link TL-WDR4300 N750
Như trên tôi có nói tới, Marketing wifi là khi khách truy cập dịch vụ wifi (miễn phí hay không) thì sẽ được chuyển hướng tới một website/dịch vụ định trước tùy ý admin. Sau đó mới được chuyển tới internet. Việc này khá hay, và nó là một tuyệt chiêu của DD-WRT.

Đầu tiên, ta cần thay firmware gốc của router này bằng firmware DD-WRT. Vào địa chỉ này để tải

https://dd-wrt.com/support/router-database/
Nhập vào tplink_tl-wdr4300 ở ô tìm kiếm

dd-wrt-download

Ta thấy có 2 file ở kết quả, click vào WDR4300 và bỏ qua WDR4100

Ở phần chi tiết, file factory-to-ddwrt.bin dùng để chuyển từ firmware của nhà sản xuất sang firmware DD-WRT và file tl-wdr4300-webflash.bin dùng để nâng cấp phiên bản DD-WRT nếu như router đã cài sẵn DD-WRT trước đó.

Nếu là lần đầu cài đặt thì ta click vào factory-to-ddwrt.bin

dd-wrt-download-tl-wdr4300v1


1/ Kết nối tới router bằng web GUI (giao diện web)


Mở trình duyệt web (Chrome khuyến khích)
Nhập IP mặc định của router TP-Link TL-WDR4300 N750 : 192.168.1.1
User/password mặc định là admin/admin

Chọn System Tools ở cuối cùng

TL-WDR4300-N750-system-tools


Chọn tiếp Firmware Update

TL-WDR4300-N750-system-tools-firmware-update


Click Choose File và trỏ tới file đã download về
Click Upgrade để tiến hạnh

TL-WDR4300-N750-system-tools-firmware-update

Sau khi upgrade firmware, router sẽ khởi động lại. Chú ý rằng có thể có một số xung đột giữa DHCP của WAN/LAN. Thường thì IP của router sau khi cài dd-wrt vẫn là 192.168.1.1 và DHCP là từ IP 100 tới 199 (200 số).

2/ Cài đặt Wifi cho TP-Link TL-WDR4300 N750


Vào tab Wireless >> Basic Setting
Nều wifi chưa bật thì bật lên
Đặt Wireless Mode là AP (Access Point - Điểm truy cập)
Đặt tên cho mạng wifi (SSID)
SAVE
Chuyển sang tab Wireless Security
Security Mode: Disable

PS: đoạn sau này mình cài đặt Marketing wifi bị lỗi với firmware dd-wrt router này. Tôi sẽ update lại sau khi config hoàn thiện. Quy trình tiếp theo là tiếp tục cài đặt hotspot và radius server để marketing.


Đổi DNS server cho dd-wrt


change-router-dns

Đổi DNS là một trong những cách nhanh nhất để tăng tốc mạng Internet. Phần này IT Bình Dân sẽ hướng dẫn các bạn đổi DNS cho Router DD-Wrt.

Trên Windows, bạn có thể tạo file bat bằng command line để đổi DNS cho card mạng của máy tính nhanh chóng, chỉ bằng cái nhấp chuột. Còn với con Router của hệ thống mạng, DD-Wrt cho bạn khả năng tùy chỉnh dưới đây.


Khi Router kết nối với Internet, nó sẽ tự động gán một số cài đặt của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) mà bạn đang sử dụng, ví dụ như DNS. Ví dụ như khi router dùng mạng cung cấp của VNPT, thì khi kết nối internet, mặc định các ISP của VNPT sẽ gán DNS 203.162.4.191 và 203.162.4.190 (thay vì DNS của Google là 8.8.8.8 và 8.8.4.4 hoặc OpenDNS 208.67.222.222)

Tại Sao Phải Thay Đổi Cài Đặt DNS Trên Router?


Các ISP luôn muốn có lợi cho họ. Khi họ nắm quyền DNS, họ sẽ là người "chỉ đường internet" cho bạn, và có thể họ minh bạch hay không minh bạch khi bạn muốn truy cập một địa chỉ nhạy cảm nào đó, và có thể họ chặn bạn, không chỉ cho bạn, hoặc lưu lại những lần truy vấn của bạn.

Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet lợi dụng hệ thống DNS để map đến máy chủ mà họ kiểm soát. Người dùng hoàn toàn không biết vấn đề này vì router của họ sử dụng DNS được ISP cài đặt sẵn.

Ví dụ nếu nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nắm quyền cài đặt DNS trên router của bạn, khi bạn truy cập các trang web ngẫu nhiên, các trang web này không tồn tại và bạn sẽ nhận được các quảng cáo hiển thị trên màn hình thiết bị.

Bằng cách thay đổi các cài đặt DNS trên router để trải nghiệm lướt web nhanh hơn trên các thiết bị của bạn. Điều này là bởi vì khi một thiết bị được kết nối với mạng của bạn, router sẽ tự động chuyển các cài đặt DNS sang thiết bị đó. Bằng cách này bạn có thể bảo vệ toàn bộ hệ thống mạng của mình.

Ta nên đổi sang DNS nào?


Các quản trị mạng đều dùng 2 dịch vụ DNS đáng tin cậy sau Google Public DNS và OpenDNS. Nếu bạn không chắc chắn nên chọn máy chủ DNS nào, bạn có thể chuyển qua sử dụng Google Public DNS (Google DNS hình như chỉ down 1 lần trong toàn bộ lịch sử của mình)

DNS của Google Public DNS:

 • Primary: 8.8.8.8
 • Secondary: 8.8.4.4


DNS của OpenDNS:

 • 208.67.222.222
 • 208.67.220.220


Để thay đổi DNS nhằm tăng tốc internet cho Router Linksys DD-WRT-V24-SP2, bạn làm như sau:

Dùng web-browser và nhập vào IP của router, rồi đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu bạn biết. Giao diện mặc định của Router dd-wrt (đã update firmware dd-wrt) như sau:

cai-dat-dns-cho-router-voi-dd-wrt


 • Cuối trang có mục Network Setup. 
 • Vào Local DNS. 
 • Nhập IP DNS bạn muốn dùng vào ô kế bên.
 • Click Save và Apply Setting
 • Router restart.
 • XONG

Chúc các bạn thành công!

Related Posts