1 tháng 6, 2019

YouTube là gì với Kiếm tiền Online?

youtube là gì

YouTube là một mỏ vàng tiềm năng, là một niềm hy vọng cho vô số người muốn kiếm tiền thụ động, cũng như một cứu cánh cho những người thất nghiệp, không biết dựa vào đâu để trang trải mỗi ngày. Nhưng chính vì mọi người lao vào YouTube như một con thiêu thân mà chưa hiểu YouTube là gì nên họ thường thất bại, nhanh chóng bỏ cuộc.


Xem thêm:
- https://www.youtube.com/yt/about/
- https://en.wikipedia.org/wiki/YouTube

Vậy thì YouTube là gì?


YouTube đơn giản là một website chia sẻ video miễn phí online với mục tiêu duy nhất: giúp mọi người dễ dàng xem video online, thế thôi. Bạn có thể sáng tạo và upload video của bạn lên YouTube để chia sẻ với mọi người (hoặc reup YouTube một cách black-hat).

Được thành lập vào năm 2005 và giờ đây YouTube là một trong những trang web phổ biến nhất trên mạng internet, với lượng người xem khoảng 8 tỷ giờ video mỗi tháng.

Nếu bạn từng xem video online, rất có khả năng đó là một video của YouTube.


Tại sao dùng YouTube?


Một lý do đơn giản vì YouTube quá phổ biến và thông dụng. Mỗi giờ, mỗi giây, mỗi phút đều có vô số videos được upload, được xem, được bình luận. Bạn luôn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì đó với YouTube, từ giải trí, phim ảnh, thể thao, âm nhạc, hài hước, học làm người, tôn giáo, tín ngưỡng, luyện thi đại học,...

Một lý do tuyệt vời của YouTube nữa là tất cả nội dung trên YouTube đều do thành viên tham gia xuất bản. Không như các kênh truyền hình, TV, nội dung của họ do một nguồn duy nhất, có định hướng người xem, mang tính cục bộ, chủ quan. YouTube video thì không vậy, nó hoàn toàn mang tính cá nhân, không cái nào giống cái nào, thật tuyệt diệu.


YouTube có thích hợp cho mọi người?


Với quá nhiều nội dung như vậy, nên bạn cần chú ý rằng không phải tất cả YouTube videos đều thích hợp cho tất cả mọi người, dặc biệt là với trẻ em dưới 13 tuổi. Tuy nhiên, có một công cụ bạn có thể giám sát việc này, đó là Safe mode, để hạn chế các thể loại videos không thích hợp mà con em bạn có thể lướt qua. Chúng ta sẽ bàn sâu vấn đề quản lý YouTube videos này vào một dịp khác.


YouTube có đem lại lợi lộc gì không?


Thật ra là có. Không chỉ có, mà YouTube còn là nguồn thu nhập chính đối với những người kiếm tiền YouTube nữa.

Tôi cá là bạn đã từng thấy những video có tính lan tỏa cực cao, những bài nhạc nền hấp dẫn cùng chú mèo lười nằm duỗi đuôi ra sàn nhà. Rồi còn có những trò đùa tinh nghịch, lăn lộn, hài hết chỗ nói, lại còn cả những bản tinh chế của mấy ông ưỡn ẹo, nhất là mấy cô nàng nhìn là muốn... gây án. Tất cả chúng đều đem lại hàng núi tiền cho tác giả, cũng như những thành phần mà nó đề cập đến đấy.

Sao dễ vậy nhỉ? Ừ, thì xem thử  các bước kiếm tiền YouTube nhé...

các kiểu kiếm tiền trên youtube


Bước đầu kiếm tiền online


kiếm tiền online với youtube


Kiếm hàng núi tiền với YouTube không dễ dàng như bạn lầm tưởng đâu. Có rất nhiều rào chắn cần phải vượt qua trước khi đến đích. Không hề dễ dàng để kiếm tiền nhanh chóng với YouTube.

Thực ra YouTube là một cách kiếm tiền online nhanh chóng nhất hiện nay. Nhưng cái giá của sự vội vàng cũng rất đắt khi có thể trắng tay sau một đêm. Bởi vậy nên nếu bạn muốn kiếm tiền bền vững và làm giàu với YouTube thì điều đó cũng không hề đơn giản chút nào.

Nếu bạn có đam mê, niềm tin, sức khỏe, có những kỹ năng để khiến mọi người thư giãn, thoải mái hoặc đơn giản bạn chỉ muốn giải trí với videos, thì YouTube là một lựa chọn tốt để vừa kiếm ra tiền lại vừa được... thư giãn.

Điều đầu tiên và cần thiết là bạn cần tạo một tài khoản YouTube. Bạn cần có sẵn ý tưởng về loại video bạn sẽ upload. Sau đó bạn cần bật chức năng kiếm tiền (monetization) cho YouTube và liên kết với một tài khoản Google Adsense.

Bật kiếm tiền tức là bạn chấp thuận với các điều luật do YouTube quy định như chỉ upload video có nội dung mà bạn có đủ quyền quản lý và bạn sẽ chấp hành chơi theo luật lệ của YouTube, và cả Google Adsense nữa. Google Adsense là nơi bạn khai báo các thông tin nhận tiền, hiển thị quảng cáo, kiểm soát lượng views,...

Tiếp theo bạn sẽ muốn trở thành Partner của YouTube. Điều này không khó như bạn nghĩ. Trong quá khứ, bạn phải có 15.000 giờ video được xem để trở thành Partner của YouTube. Còn nay, bạn chỉ cần lựa chọn đúng quốc gia, xác minh bằng điện thoại là đã có thể trở thành Partner rồi  (hiện nay, 2019, thì chính sách đã thay đổi và giờ cần 4000 giờ xem và 1000 subscribers). Lợi ích khi trở thành Partner là bạn sẽ được upload video dài hơn 15 phút, là nguồn kiếm tiền chủ yếu vì các videos dưới 15 phút thường rất ít lợi nhuận với quảng cáo. Bạn cũng có thêm tool để theo dõi, giám sát kênh YouTube của mình cũng như có thêm các công cụ hỗ trợ quảng bá khác.

Bạn đã bật kiếm tiền, cùng với Google AdsenseYouTube Partner, bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo.


Các Loại quảng cáo trên Youtube
Tiếp theo chúng ta cùng xem xét các loại hình quảng cáo trên YouTube. Bạn có lẽ quá quen thuộc với chúng khi từng dành hàng giờ liền xem video, ca nhạc trên YouTube. Thường có một banner quảng cáo ở cuối màn hình video hiển thị quảng cáo hoặc một đoạn clip ngắn xuất hiện ở đầu, giữa video. Bạn có thể chọn lựa loại hình quảng cáo cho phù hợp với mình, và bạn sẽ thấy có sự khác biệt rõ rệt tùy vào lượng người xem thuộc tầng lớp nào, độ tuổi, xuất xứ,...

Cái cách mà các quảng cáo hoạt động với YouTube có lẽ là một trong những thứ bí hiểm nhất trên thế giới này mà YouTube Google đang nắm giữ. Không một ai biết chính xác số tiền mà mình kiếm được tính toán như thế nào? Cái từ Estimate là một từ gây nhức đầu nhất cho mọi thành viên của YouTube. Điều khó hiểu và nhầm lẫn nhất có lẽ là thuật ngữ impressions. Bạn chỉ thật sự kiếm được tiền từ YouTube khi người xem click quảng cáo hoặc tạo ra một cái gọi là impression???

Số tiền trung bình ước tính bạn có thể kiếm được với là $7.5 cho mỗi 1000 impressions. Mà cái impressions là gì thì thực sự khó hiểu và gây nhầm lẫn.

Có nghĩa là khi ai đó bỏ qua đoạn quảng cáo, hoặc dùng phần mềm chặn quảng cáo, bạn sẽ không được đồng nào cả (đó là lý do chính tại sao các videos YouTube Việt Nam kiếm rất ít tiền).

Kết quả là có rất nhiều vấn đề phụ thuộc khiến bạn hầu như không thể ước tính con số dollar bạn kiếm được chỉ dựa vào lượt views. Chúng ta thử đặt một trường hợp bạn có một đoạn clip rất vui, hài và tương đối ngắn, vậy thì tốt nhất bạn không nên chơi nguyên một đoạn quảng cáo 30 giây ở phần mở đầu clip, vì người xem có lẽ sẽ skip cả đoạn clip của bạn.

May thay, YouTube cung cấp một bộ tool để phân tích các thống kê cực kỳ hiệu quả. Còn muốn phân tích bằng Google Adsense, bạn cũng sẽ có một công cụ Report tương tự.


Kiếm tiền online với Youtube


make-money-on-youtube


Giờ hãy thử xem qua ta có thể kiếm tiền từ YouTube thế nào. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn muốn các videos của mình ẽ đại diện cho mình, hiển thị sự đam mê của mình. Nếu bạn không yêu thích một thứ gì, nó sẽ biểu hiện ra trong videos của bạn thôi, và bạn sẽ rất khó tác động dây chuyền hiệu quả lôi cuốn. Bạn sẽ dậm chân tại chỗ bắt đầu.

Có lẽ bạn nên thường xuyên cầm theo mình một chiếc máy quay phim mà bạn có thể thao tác thành thạo. Hãy quay tất cả những gì bạn thích, đừng quay cho người khác, hãy cho mình và gia đình mình, vì chỉ có vậy bạn mới có thể tác động đến người xem có cùng sự đồng cảm với bạn. Còn bạn gượng ép, cố suy đoán mọi người thích gì ư? Nhanh thôi, bạn sẽ bị... lòi đuôi, và chẳng ai muốn bị người khác dắt mũi đâu.

Nếu bạn thường xuyên upload video, người xem sẽ có xu hướng đăng ký kênh của bạn (subcribe) để đón nhận những video clip sắp tới do bạn làm. Subcribe có nghĩa người xem bắt đầu theo bạn, chờ đợi ở bạn và đó là tin bạn.

Hãy đảm bảo video của bạn ngắn gọn và súc tích, trừ khi bạn chú tâm vào một vấn đề gì đó, bài giảng hay lý do cần thuyết trình bất cứ thứ gì dài hơn 6 phút. Ngay cả khi bạn cắt dữ liệu ra thành nhiều phần nhỏ, bạn sẽ giúp người xem dễ dàng theo dõi cũng như có xu hướng chia sẻ lại video của bạn.

Bạn có để ý bộ phim Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên nói riêng hay phim truyền hình Mỹ nói chung không? Mặc dù là phim bộ, nhưng mỗi tập phim là một câu chuyện riêng biệt. Hết tập là hết chuyện. Bạn có thể nhảy vào bất cứ tập nào xem cũng được, không cần phải theo dõi từ đầu như những bộ tình cảm lê thê của Đài Loan, Hàn Quốc.

Người ta ước tính các clip dài hơn 10 phút thường ít được chia sẻ vì không ai muốn báo với bạn bè rằng: "Hey, tôi có một đoạn phim 10 phút muốn bạn xem nè". Bạn hãy tạo những thước phim ngắn gọn, giá trị, audio rõ ràng và trau chuốt chỉnh sửa. Lên kế hoạch trước sẽ giúp bạn tiết kiệm khối thời gian sau này cũng như hiệu quả đặc biệt.


Cân bằng tải


load balancing

Tiếp theo, bạn muốn tiếp tục phát triển lợi nhuận từ video của bạn. Nó không giống như bạn chỉ cần bước lên một chiếc ghe ngo rồi nhắm mắt mà chèo và hy vọng, mình sẽ cập bến thành công. Bạn cần quảng bá và quản lý cho videos của mình. Đơn giản như là trả lời tất cả các comment, comment lên video của người khác, hoặc chia sẻ video của bạn lên Facebook hoặc Twitter. Tất cả những các có thể khiến người khác tiếp cận được với video của bạn đều đem lại lợi nhuận.

Bạn cũng có thể có thêm traffic cho video bằng cách gia nhập các Network của YouTube, vốn đơn thuần là các nhóm về videos. Ý tưởng là kết hợp nhiều videos có nội dung tương tự với nhau, bạn sẽ hấp dẫn người xem cũng như tăng khả năng xem video của chính bạn bằng gợi ý video tương tự. Tiền kiếm được cũng tăng theo.

Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ mất phí để tham gia vào các network dạng này. Tôi không nghĩ chúng đáng để bạn tham gia nếu phải trả phí vì bạn sẽ còn phải trải nghiệm nhiều vấn đề khác nữa. Tôi nghĩ đầu tiên bạn nên tự tạo và tự kiếm tiền với video của mình. Sau khi bạn có nhiều kinh nghiệm, lúc đó là lúc bạn có quyền lựa chọn Network cho mình. Tôi sẽ có một bài viết chuyên sau về Network vào một dịp khác.

Cuối cùng, tôi nghĩ clip tuyệt vời nhất chính là clip bạn yêu thích nhất. Hãy sáng tạo nội dung, như cách bạn làm cho mình, cho người thân, cho con cháu, cho mai sau.

Chúc các bạn thành công.

Related Posts