9 tháng 6, 2019

YouTube Cards là gì? YouTube Cards Ultimate Guides

Tags

youtube-cards-la-gi


Vào tháng 03/2015, YouTube Cards đã được thông báo rộng rãi bởi YouTube blog, đánh dấu sự phát triển mạnh về nền tảng kết nối, giúp Creator có cơ hội để tăng cao User experiment, Subscribers cũng như kiếm theo views, ngay trong video clip của mình, đặc biệt là với những người xem video dạng nhúng (embed).


Trong bài viết hôm nay, tôi muốn giới thiệu với các bạn công cụ mạnh mẽ này, vì nó thực sự quan trọng cho việc SEO YouTube, phát triển kênh, gắn kết với người dùng, tăng tỷ lệ views, giữ chân người xem lâu hơn nữa, tìm kiếm traffic cho website,...

YouTube Cards ra đời, hoạt động trên mọi nền tảng thiết bị nên bạn có thể quảng bá mọi thứ mình muốn mà không phải lo lắng về sự tương thích. Tôi thực sự khá phấn khích vì sự phát hiện này, vì hơn 50% lượng views và đặc biệt là click quảng cáo tới từ các thiết bị cầm tay, di động. YouTube cũng không dấu diếm ý định của họ, dùng Cards để thay thế hoàn toàn Annotations, tất nhiên là khi thời điểm chín muồi.

Đây là một ví dụ về video có YouTube Cards

YouTube Cards Ultimate Guides


Còn trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt YouTube Cards cho video của mình để kiếm thêm views, subscribers, kết nối người dùng, quảng bá website,...

Chú ý:

Mục lục:

1. YouTube Cards: Annotations đã xuất hiện trên mobile
2. Hướng dẫn tạo YouTube Cards với 5 bước đơn giản

3. Tối ưu YouTube Cards để:
 1. Link tới WebSite/Blog
 2. Link tới Videos/Playlists
 3. Phát triển Ngân quỹ
 4. Phát triển Email List
  4. Hãy dùng YouTube card một cách thông minh!


   I. YouTube Cards: Annotations đã xuất hiện trên mobile


   YouTube annotations là món quà đã quá đát của YouTube dành cho Creators và giờ, YouTube muốn làm mới lại mối quan hệ này bằng một món quà tuyệt vời khác: YouTube Cards.

   YouTube Cards cho phép bạn kết nội với các nội dung khác và nó hoạt động trên mọi nền tảng web, với rất nhiều tính năng tuyệt vời, giúp Creators có thể cá nhân hóa từ thông điệp, hình ảnh, liên kết ngoài,... Mỗi YouTube Cards có một hiệu ứng riêng, cài đặt riêng và bạn có thể cài đặt để nó Pop-up trên màn hình video YouTube vào bất cứ thời điểm nào (trong dòng thời gian của videos đó).

   YouTube cũng cung cấp một biểu tượng gợi nhớ ở trên màn hình, góc trên bên phải để người dùng click vào (hay chạm tay vào màn hình điện thoại) để mở các Cards ra. Người nào không thích có thể chọn cách bỏ qua, hoặc chỉ đơn giản đừng click vào biểu tượng này:

   YouTube Cards Ultimate Guides

   Biểu tượng chữ i chỉ xuất hiện khi bạn rê chuột vào vùng hiển thị hoặc touch màn hình hiển thị trên mobile. Dòng Suggested:xxxxx chỉ hiển thị trong vòng hai, ba giây ở những thời điểm bạn cài đặt. Nếu có 5 YouTube Cards cho video, hãy cài chúng nằm ở 5 khoảng thời gian khác nhau, nếu không chỉ có YouTube Cards trên cùng hiển thị, nếu chúng có cùng thời gian để pop-up.


   II. Hướng dẫn tạo YouTube Cards với 5 bước đơn giản


   Để mở YouTube Cards, bạn có thể làm các cách sau:


   tao-youtube-cards

   Nếu đang mở video, click vào nút chữ i giữa icon AnnotationsCC


   YouTube Cards Ultimate Guides
   Nếu đang ở Dashboard hay Video Manager thì click vào mũi tên và chọn Cards


   Ở trang tạo YouTube Cards, click vào Add Cards để thêm YouTube Cards cho video đó.

   YouTube Cards Ultimate Guides


   1. Vùng YouTube Cards sẽ hiển thị khi người xem click vào biểu tượng i. Trong trang tạo YouTube Cards, nó sẽ cho bạn xem trước hình dạng, kích thước các YouTube Cards sau khi bạn tạo xong.
   2. Để tạo YouTube Cards mới, click vào (2)
   3. Có 5 lựa chọn làm YouTube Cards. Để chọn cái nào bạn click vào nút Create kế bên.
   4. Dòng thời gian và vị trí các YouTube Cards tương ứng. Chú ý, khi mới tạo YouTube Cards, chúng có cùng một vị trí. Bạn hãy kéo chúng sắp xếp lại ở những vị trí thích hợp. (Mẹo: hãy kiểm tra thời lượng trung bình mọi người xem video của bạn, và sắp xếp bố trí các YouTube Cards này trong khoảng thời gian đó để đạt hiệu quả cao nhất, đảm bao YouTube Cards có được cơ hội hiển thị 100%)

   Những hạn chế của YouTube Cards 


   Creatos không thể quyết định hình dáng của YouTube Cards cũng như vị trí của chúng hiển thị trên màn hình như YouTube Annotations (YouTube Cards  đều chỉ có một vị trí ở trên bên phải vùng hiển thị video).

   Creators cũng không thể thiết lập màu sắc cho YouTube Cards, thứ khiến YouTube Annotations trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người dùng.

   Tuy nhiên, YouTube Cards thực sự là bước tiến dài trong việc tiếp cận gần hơn với người xem, nên tôi cũng sẽ trình bày các cách tối ưu YouTube Cards dưới đây.

   Tối ưu YouTube Cards để bán Hàng hóa, Sản phẩm
   YouTube Cards đem lại cho Creators khả năng nhúng link tới trang bán hàng, kèm với đó là hình ảnh, link URL để tạo một Call-to-Action ngay trong video YouTube, khuyến khích người xem truy cập tới kênh bán sản phẩm của bạn.

   YouTube Cards Ultimate GuidesMột ví dụ rất hay, lâu đời, kinh điển và vô cùng hiệu quả là cách AsapSCIENCE bán sách của họ bằng Merchandise YouTube Card. Khi người dùng click vào bất kì vị trí nào trong Card, họ sẽ được chuyển hướng tới landing page và thoải mái lựa sách. Hiện video này có hơn 20 triệu views (thời điểm tôi viết bài này) và vẫn không ngừng tăng nhanh chóng. Đó là một con số traffic khủng khiếp khi bạn bán hàng trên mạng.

   Tuy vậy, hãy cẩn thận vì chức năng này chỉ cho phép hơn 60 nhà bán lẻ có trong danh sách được phép áp dụng với Merchandise YouTube Card. Hãy xem qua danh sách đại lý bán lẻ được phép chính thức, để khi bạn tham gia một chương trình Affiliate nào đó, hãy tìm cho mình retailer nào bạn tiện lợi nhất.

   Mẹo tối ưu Merchandise YouTube Card:
   • Đăng ký tài khoản ở đại lý được YouTube chấp thuận
   • Tối ưu trang landing page ở website của bạn với các bài reviews, bản chứng nhận giá trị,...
   • Dùng ảnh tốt nhất, gợi "tình" nhất cho Card, như các bạn tạo thumbnail cho YouTube video vậy
   • Dùng các từ kêu gọi hành động mạnh mẽ như "Now, Here, Get,..."

   3.1 Tối ưu YouTube Cards với Website/Blog


   Bạn có thể link off-site tới trang web/blog của bạn bằng cách đặt link trong phần description. Thế nhưng nếu người xem video qua một trang web ngoài, và video của bạn được nhúng vào đó thì sao ?(chúng chiếm đáng kể lượng views của các kênh YouTube bình thường đấy). Thì phần description sẽ không hiện ra và người xem sẽ chẳng bao giờ biết đến trang blog của bạn.

   Triển khai một YouTube Card liên kết Website giúp Creators đưa người xem tới trang landing page, home page, website sân nhà của bạn.

   YouTube Cards Ultimate Guides
   Ví dụ của nhạc sĩ Chris Robley


   Nếu bạn có một website/blog có nội dung liên kết với kênh YouTube, hoặc chỉ đơn giản muốn điều hướng người dùng trong ma trận của mình, hãy liên kết website với kênh YouTube của mình trước. (Truy cập vào https://www.youtube.com/advanced_settings và cài đặt website)

   YouTube Cards Ultimate Guides

   Sau đó, click vào Add card rồi chọn Link (Create)

   YouTube Cards Ultimate Guides


   Click vào nút website của bạn để liên kết tới website đã kết nối với kênh YouTube này.

   YouTube Cards Ultimate Guides

   Tiếp theo, nhập tiêu đề (1), Call to action (2), dòng mô tả và có thể chọn ảnh thật hấp dẫn, kích thích (4).

   YouTube Cards Ultimate Guides


   Mẹo:
   • Bạn phải vào https://www.youtube.com/advanced_settings và cài đặt Associated website trước khi tạo YouTube Card loại này
   • Link tới trang chủ hoặc landing page, đặc biệt trang có hỗ trợ nhúng videos YouTube để từ đó có thể tiếp tục điều hướng người xem.
   • Tối ưu Tiêu đề và Call to Action để khuyến khích người xem click vào Card nhằm tìm kiếm thêm thông tin có ích với họ
   • Hãy dùng một ảnh thật gợi mời


   3.2 Tối ưu YouTube Cards với Videos hoặc Playlists


   Card này thường được sử dụng nhiều nhất, nhằm liên kết các videos lại với nhau, hoặc videos với một playlist nào đó, tăng kết nối và trải nghiệm người dùng, tăng views và thời lượng xem videos.

   Nhưng một điểm chết người khi Link tới một videos hay playlist nào đó của bạn, là watch time sẽ giảm rõ rệt, bởi ngay khi viewers click vào link tới video hay playlist khác, session xem video clip hiện thời sẽ chấm dứt, session cho video clip mới được bắt đầu. Điểm chết người thứ 2 là YouTube Card cần phải chèn trong phạm vi xem trung bình để có thể có nhiều khả năng xuất hiện nhất. Nhưng nếu người xem click vào thì có nghĩa thời gian xem video nhỏ hơn thời gian view trung bình của bạn, khiến rank channel đi xuống rõ rệt.

   Để dùng YouTube Card link tới video hoặc playlist khác, bạn cũng chọn Add card rồi click Create (Video or Playlist)

   YouTube Cards Ultimate Guides

   Sau đó chọn hoặc nhập URL của video hay playlist bạn muốn.

   Mẹo:
   • Luôn chuẩn bị sẵn một cơ số Playlists chuẩn, mang tính chất đặc điểm chung sẵn trong tay (có thể lưu ra một file excel, txt để khi cần chỉ copy dán)
   • Theo tôi, với các video bình thường, chỉ dùng tối đa mỗi loại một YouTube card. Ví dụ: 1 YouTube Card cho video liên quan, 1 YouTube Card cho playlist liên quan, 1 YouTube Card cho website có bài liên quan, 1 YouTube Card trang bán hàng nếu có, ... mỗi card một thứ thôi, nhất là video, nếu không cần thiết thì nên bỏ, hoặc chỉ dùng ở phần cuối, sắp kết thúc clip.
   • Việc chọn chủ đề cho video hay playlist có liên quan hoặc hoàn toàn không liên quan tới nội dung video đang được trình chiếu cho tới nay vẫn còn được tranh cãi, loại nào sẽ cho bạn nhiều lợi ích hơn, không chỉ một video clip sau đó, mà còn tiếp tiếp nữa.
   • Bạn hoàn toàn không có quyền chỉnh sửa nội dung hiển thị, nên hãy tối ưu tên Playlist trước khi kết nối với YouTube Card.


   3.3 Tối ưu YouTube Cards để Quyên góp Quỹ

   YouTube Cards Ultimate Guides

   Creators là các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm hay các nhóm phi lợi nhuận có thể dùng chức năng Card Quyên góp Quỹ (Fundraising) của YouTube để link người xem tới các nơi gây quỹ được YouTube cho phép, gồm Indiegogo, Kickstarter, Patreon & Subbable, Kiva, Tubestart, và 30 trang khác nữa.

   Một chiến dịch gây quỹ từ thiện là sự quảng bá rất tốt cho Creators. Bạn có biết trong các năm trở lại đây, lượng views của các chương trình non-profit chiếm gần 1 tỷ views ở YouTube! Thực tế thì video có một hiệu quả rất đắc lực trong các chiến dịch gây quỹ từ thiện xuyên biên giới. Loài người vẫn đầy lòng trắc ẩn.

   Bạn không cần phải là một tổ chức bảo trợ, nhà từ thiệu để dùng YouTube Card loại này, bạn có thể triển khai card trên các videos của mình và trỏ về bất cứ tổ chức nào được YouTube duyệt, bạn sẽ có được những thứ không thể mua được bằng tiền.

   Mẹo:
   • Kỹ thuật này ở mức Advanced, cho nên nếu bạn còn dang dở với nhiều thứ, cứ bỏ qua phần này
   • Cần xây dựng một landing page cho chiến dịch kỹ càng, đem lại cho người xem một lý do chính đáng để móc ví tài trợ cho bạn.
   • Tương tự như với YouTube Card liên kết Website

   3.4 Dùng YouTube Card để phát triển Email List


   YouTube Cards Ultimate Guides


   YouTube cho phép bạn dùng 5 cards mỗi video. Một trong số chúng có thể dùng để khuyến khích người xem đăng ký bằng địa chỉ email.

   Một danh sách email là thứ tối cần thiết để xây dựng hệ thống liên kết giữa bạn với người xem, người dùng trong thời buổi hiện nay, đặc biệt là thứ vô cùng quan trọng nếu bạn kinh doanh, buôn bán. Hãy kết nối với người đọc, người xem trong khi triển khai hệ thống funnel marketing. Điều này quan trọng hơn việc bán hàng tức thì. Hãy xây dựng mối quan hệ với mọi người trong danh sách, quảng bá sản phẩm và dịch vụ một cách khôn ngoan và hợp lý (lẫn hợp tình, đừng để bị họ đưa vào hòm SPAM).

   Nhạc sĩ Chris Robley trong ví dụ phía trên dùng nhiều cards trong videos của anh. Phần trước anh ta quảng bá ngày đặt tour diễn. Phần cuối video là card thứ hai, kêu gọi người xem đăng ký email và đổi lấy 3 bài nhạc miễn phí.

   Khi bạn dùng card để đưa ra một nội dung miễn phí đổi lấy đăng ký email, nó sẽ giúp các khách hàng tiềm năng biết thêm về bạn và những gì bạn có thể cung cấp, dù đó là âm nhạc, giáo dục hay bất cứ thứ gì khác.

   YouTube Cards Ultimate Guides   IV. Hãy dùng YouTube card một cách thông minh


   YouTube Cards đã có mặt trên video hơn một năm rồi, nhưng bất cứ ai dùng nó cũng đều cảm thấy như một ứng dụng mới vậy, bởi các thứ YouTube Cards hỗ trợ cho Creators gần như không có biên giới bó hẹp.

   Từ lúc tôi biết đến YouTube Cards, tôi luôn có thói quen duyệt lại Playlists của mình, ghi chú ra file text, Excel các  Playlist chủ lực, các video tiềm năng và cài đặt YouTube Cards cho chúng, song song với YouTube Annotations.

   Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cũng giống như Annotations, YouTube Cards luôn có khả năng đem lại trải nghiệm xấu cho người dùng, nếu bạn không tinh ý, hoặc suy xét thấu đáo dưới góc độ người xem. Mặc dù Creators có thể tạo tới 5 cards cho mỗi video nếu họ thực sự muốn làm vậy, thì việc quá nhiều thứ lựa chọn cũng như rườm rà có thể khiến bạn mất đi những điều mà không hệ thống Analysis nào của Google hay YouTube có thể đo đong đếm được.

   Theo cá nhân tôi, chỉ nên dùng một YouTube Cards, hoặc tối đa là hai YouTube Cards và phải khác nhau về chức năng cũng như test kỹ trước khi áp dụng thực sự. 

   Không videos nào giống videos nào. Và cũng không người xem nào giống nhau cả. Hãy nhớ điều đó khi triển khai YouTube Cards. Chúc các bạn thành công.
   Tôi còn thiếu điều gì không nhỉ? Bạn có điều gì muốn đóng góp để bài viết được tốt hơn? Hay bạn muốn chia sẻ điều này với bạn bè?

   Related Posts