7 tháng 6, 2019

Tối ưu Keyword cho video Youtube

best-youtube-keyword-research-01

Tối ưu Keyword cho video Youtube  là một giai đoạn quan trọng nhất khi SEO Youtube. Keywords là nền tảng phát triển và là cả tương lai của video, của cả kênh videos nên bạn cần đầu tư thời gian, công sức để tìm kiếm cho mình những Keyword chất lượng, phù hợp.Nếu bạn tạo một trang blog hay website, thì có lẽ bạn cũng rất muốn mọi người tìm thấy trang blog của mình. Bạn sẽ tìm kiếm từ khóa trước và rồi viết bài nội dung thuộc ngách từ khóa đấy, phải không nhỉ?

Trên Youtube cũng y chang vậy. Bạn muốn mọi người tìm ra video của bạn, muốn tiếp cận với người xem mới để từ đó có thể chuyển đổi traffic sang các luồng bán hàng. Youtube thuộc gã khổng lồ Google, kẻ nắm trong tay lượng dữ liệu khổng lồ và luồng traffic vô hạn với những truy vấn và tìm kiếm từ khóa rộng khắp, nên chẳng lạ gì khi bạn có thể sử dụng SEO web cho SEO Youtube, tất nhiên là với một chút biến đổi.

Cần phải nói rõ là, tối ưu từ khóa cho video không phải là xong, mà nó chỉ là một tiến trình SEO trong toàn bộ quá trình SEO tổng thể. Bài này ta sẽ tiếp cận với những cách tìm kiếm và tối ưu từ khóa tốt nhất cho video của bạn, với hiện trạng Kiếm tiền online với Youtube năm 2019.

Sao tôi lại phải Tối ưu Từ khóa cho YouTube?


Thoạt tiên, ta dễ dàng cảm thấy tối ưu từ khóa đơn thuần chỉ là tìm kiếm từ khóa... tối ưu, hết phim. Nhưng cũng giống như những chiến dịch tìm kiếm từ khóa tối ưu cho nội dung của website, bạn sẽ cần phải tối ưu nhiều thứ xung quanh nó nữa với Youtube.

Nói chuẩn ra thì bản thân Youtube cũng có một bộ máy tìm kiếm (search engine) của riêng nó, và người dùng cơ bản thường dùng hệ thống tìm kiếm của Youtube để tìm video để xem. Bạn sẽ thấy với những mảng như "hướng dẫn", dạy nấu ăn,... thì người dùng có xu hướng tìm video để xem hơn là tìm đọc một bài dài lê thê chán ngắt.

best-youtube-keyword-research
Từ khóa HOW TO là từ khóa chuyên của Youtube


Cách Search khác nhau cũng cho những kết quả khác nhau. Những người tìm kiếm từ khóa "đồ nghề sửa xe" trên Google thường có xu hướng muốn tìm mua đồ để sửa xe thật, còn người tìm kiếm cùng từ khóa đó trên Youtube sẽ muốn xem hướng dẫn "sửa xe" đơn thuần.

Youtube thường trả về kết quả tìm kiếm có cả hai loại nội dung trên. Video cho người xem cách sửa xe và video giới thiệu phụ tùng sửa xe (có link bán hàng ở dưới video loại này). Những từ khóa hiệu quả cao thường đánh vào tâm lý người xem rất tốt, rất chuẩn. Bạn có lẽ cũng muốn nội dung video của mình tạo ra tối ưu với những thứ đang được dự định trong đầu người xem chứ?

Đây là các bước để có được danh sách từ khóa Youtube để SEO cho video của bạn tốt hơn:


1. Sáng tạo ý tưởng


Trước khi đi sâu vào tìm kiếm từ khóa, bạn nên hiểu rõ chủ đề nào bạn muốn làm và bạn định tạo video cho chủ đề đó như thế nào.

Dù cho bạn chỉ tạo ra vài video cho chủ đề đó, nhưng hãy tiến hành quá trình tiếp cận vấn đề này như thể bạn đang làm một "project" thực thụ với chiến dịch marketing nội dung, quảng bá những ý tưởng mới để chia sẻ lĩnh vực chuyên môn (mà bạn giỏi) của mình với thế giới. 

Ví dụ như bạn chọn chủ đề "thời trang", thì tất nhiên bạn vừa có thể tạo video "làm sao phối quần bò xanh với giày nâu" (how to match navy pants with brown shoes) vừa có thể ra video "đánh giá" về phong cách thời trang của siêu sao tại một sự kiện nào đó, đánh giá về khẩu vị thời trang của họ, hoặc video hướng dẫn lựa chọn quần áo chất lượng tốt giá rẻ.Khi lên kế hoạch cho nội dung bạn muốn chia sẻ và nội dung bạn muốn tạo ra, hãy luôn đặt mình vào vị trí của người xem và người dùng. Con người luôn muốn tìm kiếm những thứ họ cần và thứ họ có thể nghĩ về. (ví dụ hướng dẫn mua Ô tô giá cao và vụ đâm ô tô ở hàng xanh của bà già gân...)

Hãy lấy ra một tờ giấy, và lên một cái list những keywords bạn muốn nhắm tới, để dùng về sau.

2. Tận dụng tính năng Autocomplete


Một cách hay để thu gọn vùng tìm kiếm keyword một cách nhanh chóng và miễn phí là Youtube Autocomplete (hay còn gọi là Search suggestion). Nhập vào từ khóa chính và bạn sẽ thấy một danh sách các từ khóa gợi ý bên dưới.

youtube-autocomplete
Ờ thời điểm 6/2019, từ khóa Youtube 
nó hiện danh sách này ở Việt Nam này trời


Những từ khóa gợi ý thêm là những từ không có định, thay đổi theo thông tin nó ghi nhận được. List đó có được bởi đã từng có người search bằng những từ khóa đó, và nó xếp trên hay dưới, cao hay thấp tùy vào lượng tìm kiếm và tương tác với kết quả tìm kiếm. Bạn sẽ cần tìm hiểu thêm thói quen và cách tìm kiếm từ khóa của người dùng để đảm bảo có được hiệu quả cao nhất khi tung video


3. Điều nghiên đối thủ cạnh tranh


Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh là đào vàng mỏ đó các bạn ạ. Cách này rất hiệu quả trên SEO web, và với Youtube thì cũng y chang vậy. Nếu bạn có một đối thủ đang thao túng ngách dự tính hay một đối thủ đang làm cùng chủ đề, hãy xem qua họ tiếp cận vấn đề và đứng trên đỉnh như thế nào.

Keywords rất dễ để nhận biết bởi tiêu đề và phần mô tả của video. Chẳng hạn như ở video dưới đây, từ khóa chính là “easy apple pie recipe”, hoặc là “how to make apple pie” hay “quick and easy apple pie.” 

Cả 3 có liên quan tới apple pie - bánh táo - Bạn có thể làm một video về Nữ Hoàng Anh thích ăn bánh táo loại nào chẳng hạn

youtube-keyword-research-check-competitors

Tags cũng là một thành phần quan trọng trong việc Tối ưu Keyword cho video Youtube, nhưng tags không phải thứ dễ dàng nhận ra ngay được. Bạn có thể sử dụng extension của Chrome tên TubeBuddy để liệt kê tags của một video nào đó. Hãy xem kỹ, cần thiết thì ghi chú lại, và để ý xem các tags này được dùng ra sao ở tiêu đề và trong phần mô tả. Cuối cùng chắt lọc lại tags bạn thấy phù hợp và hiệu quả.

youtube-keyword-research-check-tags4. Sử dụng các công cụ Tìm kiếm Từ khóa Tối ưu


Bước cuối cùng trong việc Tối ưu Keyword cho video Youtube là nhờ đến sự hỗ trợ của tools. Các công cụ này được rất nhiều trang web triển khai, từ có phí tới miễn phí. Tools Keywords Research sẽ giúp bạn lọc ra những keywords hay cụm keywords hiệu quả nhất, có khả năng nhất. 

Chú ý là các công cụ tìm kiếm từ khóa tối ưu trên Youtube khác với trên Google nhé. Bản thân các công cụ này cũng nói rõ trong phần giới thiệu của mình.

Keyword-Research-Tools


Bản thân tôi thường dùng Kparser, vốn là một công cụ miễn phí và có khả năng lấy được tags từ video Youtube.


Bạn có thể sàng lọc kết quả dựa trên vùng miền địa lý, nên với thị trường Việt Nam chẳng hạn, hãy đảm bảo bạn dùng những keywords thông dụng nhất được tìm nhiều nhất ở Việt Nam.

Sau cùng, hãy rà soát lại một lần các keywords bạn đã thu thập được tới giờ, đánh giá và đánh dấu cho dễ nhận biết, bằng các tools miễn phí chẳng hạn. Việc sàng tới xong sàng lui này sẽ cho bạn những hạt ngọc thực sự.


Thử nghiệm Keywords Tối ưu


Sau khi đã có danh sách keywords, giờ tới lúc để thử nghiệm dùng thử rồi.

Chèn keywords trong danh sách vào nhiều nơi của video. Ví dụ như dùng keywords "cách nướng bánh" ở tiêu đề, còn "công thức làm bánh" thì bạn chèn vào phần Mô tả. Việc này sẽ tana8g cơ hội lên rank cho video hơn là chỉ tập trung ở một vị trí tiêu đề.

Tags ra đời cùng với mạng xã hội, và nó thể hiện những nội dung được cộng đồng quan tâm nhiều nhất. Hãy chèn các keywords khác vào trong phần tags của video, nó sẽ tăng hiệu quả cho video của bạn (tất nhiên là với keywords chuẩn)

Đừng chỉ tập trung vào phần tìm kiếm, vì những keyword được tìm kiếm cao nhất luôn có mức cạnh tranh cao vô cùng. Điều này vô cùng quan trọng, bởi từ khóa "hướng dẫn nấu bún" sẽ cao hơn rất nhiều so với từ khóa "hướng dẫn nấu bún riêu cua". Lùi lại một chút, thu nhỏ lại đối tượng một chút, và kết quả cuối cùng sẽ có khi không ngờ, bởi Google băm nhỏ tiêu đề ra và xếp loại chứ không dùng toàn bộ chữ trong đó, tương tự với tags và description.


Kết luận


Các video Youtube chuẩn SEO sẽ xuất hiện cả trên đầu bảng SERPs của Google, và Youtube cũng có một search engine với SERP riêng của nó, xếp hạng và phân loại video dựa trên tần suất tìm kiếm, tương tác của người xem. Bởi vậy Tối ưu Keyword cho video Youtube là một bước quan trọng bậc nhất trong chiến dịch quảng bá của bạn.

Sử dụng nhiều cách tiếp cận từ khóa thông minh còn đảm bảo video của bạn đáp ứng được không chỉ những gì người dùng muốn xem, mà còn là những gì họ đang tìm kiếm. Điều này tốt cho cả người mới và người đã thiết lập các mối quan hệ, tương tác với kênh Youtube của bạn.

Chúc các bạn thành công.

PS: Phần 4, các công cụ để Tối ưu Keyword cho video Youtube tôi đang soạn một bài riêng cho mảng này, các bạn đón xem sau nhé, rất nhiều tools hay và miễn phí, vô cùng hiệu quả, có thể là bạn chưa từng nghe qua, dùng thử.

Related Posts