7 tháng 6, 2019

Thuật ngữ chuyên ngành MMO

Tags


Thuật ngữ chuyên ngành MMO là một tập tổng hợp những từ chuyên biệt trong lĩnh vực kiếm tiền online với Youtube, Adsense hay bất cứ thể loại gì. Đây là một cuốn từ điển rất tiện cho việc tra cứu và học hỏi.Thuật ngữ tiếng Anh là Terminology, nhưng nó còn có nhiều từ cùng nghĩa khác như Term, Jargon,... trong đó TerminologyJargon có lẽ là phù hợp với ngữ nghĩa của bài này nhất. Dưới đây là các thuật Thuật ngữ chuyên ngành MMO trình bày theo thứ tự Alphabet.

  • Borderline content
  • Community guidelines
  • Community strikes và Copyright strikes
  • Copyright Match Tool
  • CTR (Click-through rate)
  • drip-fed
  • Graphic content
  • SERP
  • Watchdog journalism
  • YSRP

Borderline content


Các nội dung dạng "giật title câu view" và các nội dung "khiêu gợi", mà không nằm trong danh sách bị cấm của Youtube. Người xem thường tương tác rất tốt với các nội dung dạng giật title, mặc dù nội dung thực sự mang lại không có ý nghĩa gì hoặc là thông tin sai sự thật.

Việc chặn content có nội dung này sẽ giúp ngăn chặn các trang tin, doanh nghiệp hay nhà sản xuất đăng nội dung giật title câu view. Từ đó làm cho Youtube có nhiều thông tin hữu ích hơn và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Youtube gọi đây là các nội dung “borderline content”. Trong đó bao gồm cả những “hình ảnh gần với hình khỏa thân, giống như làm lộ các bộ phận cơ thể khiêu gợi” và “bài viết không nằm trong định nghĩa kích động thù địch, nhưng có thể gây khó chịu cho người đọc”. Các nội dung này cũng đều bị giảm tương tác.

Bên cạnh đó, Facebook sẽ thành lập một Ban giám sát độc lập, giống như Tòa án tối cao. Ban giám sát sẽ giải quyết các khiếu nại về vấn đề kiểm duyệt, cho phép người dùng kháng nghị nếu nội dung của họ bị cấm hoặc liệt vào danh sách hạn chế. Ban giám sát hoạt động tách riêng khỏi Facebook.

Community guidelines


Bài viết chi tiết: Youtube Community guidelines là gì?


Community và Copyright strikes


Youtube có 2 loại strike (dân dã thường gọi là "sẹo") là Copyright và Community. Community Strike là những sẹo do nội dung video vi phạm nguyên tắc cộng đồng, có thể hiểu là những nguyên tắc ứng xử. Trước tháng 5/2016 thì một strike có "giá" 6 tháng, nhưng sau đó giảm xuống còn 3 tháng. Đây là một sự thay đổi đáng kể trong hành trình biến hóa của Youtube.


Copyright Match Tool


Công cụ cho biết có ai reupload full video của bạn ở những kênh Youtube khác không. Youtube sẽ quét những video được up lên và so sánh với những video trước đó. Copyright Match Tool được giới thiệu ở bản Youtube Studio beta, và mọi partners của Youtube (những kênh được bật kiếm tiền) có vẻ như đều có được tool này. Tuy nhiên, một số kênh lại không có chức năng này, dù lượng subs rất cao, hơn con số 1.000 subs nhiều, thế mới lạ. Hay vì các kênh đó không sử dụng bản Studio beta mà kiên trì trung thành với Creator Studio beta???


CTR (Click-through rate)


Tỷ lệ click chuột, là tỷ lệ người dùng click vào một video, trang web nào đó khi nhìn thấy nó xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. Nếu các thông tin như tiêu đề, mô tả, thumbnail, rich snippet của video, webpage đó liên quan hoặc đúng chóc với từ khóa truy vấn, tỷ lệ CTR sẽ càng cao do người dùng tin rằng đó chính là câu trả lời cho thứ họ đang tìm kiếm.

drip-fed


Còn được viết drip feed, là một hình thức quảng bá, giới thiệu cái gì đó của bạn đến mọi người một cách từ tốn, nhỏ giọt. Ví dụ bạn đi link kiểu drip-fed tức là một tuần bạn mới đi một lần. Kỹ thuật drip-fed giúp cho bạn có được sự an toàn và hiệu quả đáng kể khi xây dựng backlink


Graphic content


Graphic content là một từ chuyên môn để mô tả loại hình ảnh bạo lực, tra tấn, kinh dị được quay, dựng bằng hình ảnh do người đóng và xuất bản dưới dạng video. Từ Graphic trong Graphic Content mang nghĩa như Explicit.


SERP

SERP là từ viết tắt của Search Engine Result Page - trang kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing,... các bộ máy tìm kiếm khác.

Watchdog journalism


Thuật ngữ này chỉ một cộng đồng, một người, một nhóm hoạt động vì cộng đồng, gìn giữ chuẩn mực cho cộng đồng, không chỉ trên nền tảng ảo hóa mà còn ngoài đời thực

YSRP

YSRP (YouTube Search Results Page): trang kết quả tìm kiếm video của YouTube, tương tự với SERP của Google.


Vẫn còn rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành MMO khác. Các bạn hãy cùng tham gia và trao đổi để ta có thể cập nhật được đầy đủ hơn nhé.

Related Posts