5 tháng 6, 2019

SEO Blogger với Search Description

Search Description

Search Description là một phương pháp hữu hiệu để SEO cho trang blog của bạn. Nội dung tóm tắt của bài sẽ xuất hiện ở trang tìm kiếm, nằm ngay hình ảnh của bài, như kiểu thumbnail trong Youtube bắt mắt thì sẽ có khả năng nhận click hơn.SEO Blogger với Search Description là một kỹ thuật cơ bản và cần phải được thực hiện sau khi dựng trang blog, vì nó mặc đinh không được bật.

Điểm SEO của trang web do Google chấm là thứ rất mơ hồ, và vô vàn cao thủ thiên hạ ngày đêm lần tìm, dù chỉ biết chắc được một phần thôi cũng đã có thể khuynh đảo thế giới mạng. Tất nhiên, SEO không chỉ là một hay vài bước. Nó là một quá trình dài đòi hỏi những thử nghiệm và đầu tư thật sự.

Một trong những bước quan trọng là cài đặt phần Mô tả - Description, cho bài viết của mình, hay nói theo ngôn ngữ SEOMeta Description.

Meta Description là một đoạn ngắn tóm lược lại nội dung của bài post, là thứ sẽ hiển thị trên trang tìm kiếm của Google hay search engine nào đó. Nó cực kì quan trọng cho bất cứ trang web nào cho SEO nói riêng.

Ngay sau khi trang post của bạn được index, thì cùng với nó cũng là vị trí của bài post đó trong bảng xếp hạng SERPs. Vị trí - rank được Google tính toán dựa trên nhiều yếu tố, và trong đó chắc chắn có phần Meta Description. Nó là một phần của SEO On-page.

Trước 2012, Blogger chưa có khung Search Description nên muốn cài Meta Description, admin cần phải có thủ thuật. Khổ nỗi đa phần newbie Blogger lại không biết tới cái thủ thuật đó và cũng không biết triển khai nó như thế nào nếu biết.

Giữa 2012, Blogger đã đưa ra bản thử nghiệm chèn khung Search Description. Phần Meta Description là một thông tin thân thiện với người dùng, và thân thiện cả với SEO (SEO fridenly), nhưng nó không đảm bảo rằng trang web hay bài blog của bạn sẽ rank #1 trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Chỉ khi hệ thống bot có AI hiểu được đoạn Mô tả đó thì may ra giá trị của nó mới được cộng thêm vào rank của bài viết.

Như hình dưới đây, hoặc bất cứ trang tìm kiếm nào trả về kết quả, bạn sẽ thấy phần Post Description được ghi mờ ở ngay dưới tiêu đề:

google search with post title and description

Hãy đặt bản thân mình vào trường hợp khi cần tìm kiếm nguồn tin đáng tin cậy, và tiêu đề in đậm trên SERPs không nói lên điều gì, thì những đoạn mô tả ngắn ở dưới chính là thông tin bạn đọc và nó cũng quyết định bạn có click vào cái link đó hay không.

Mặc định, Google sẽ lấy khoảng 25-30 từ ở đoạn văn bản đầu tiên trong bài viết của bạn để làm Meta Description cho bài post đó. Nhưng có vẻ như đoạn đầu không phải lúc nào cũng là đoạn mô tả cho toàn bộ bài viết, nên hãy tự làm việc đó thay cho Google.

Bật khung Search Description cho Blogger


Mặc định thì phần Search Description không bật ở blogger. Bạn cần phải bật chức năng này lên một cách thủ công để tăng rank cho SEO.

Cách thực hiện rất đơn giản, theo các bước sau:

1. Vào Blogger Dashboard >> Settings >> Search Preferences

blogger search preferences

2. Dưới mục “Meta tags”, click “Edit” cho “Description”.

3. Chọn “Yes” và lưu lại.


Vậy là xong! Giờ bạn có thể tìm thấy ô Search Description mỗi khi viết bài.Sử dụng Search Description cho bài viết trên Blogger/Blogspot


1. Giờ mỗi khi bạn viết một bài post mới, hãy nhìn ở sidebar bên phải, bạn sẽ thấy ô Search Description như hình dưới:2. Click vào nó và nhập đoạn nào mà bạn nghĩ rằng nó tóm lược được nội dung cho bài post.

3. Đảm bảo đoạn Meta Description giới hạn trong khoảng 150 chữ hoặc 25 từ, vì dài hơn nó sẽ vô hiệu vì phần dài hơn sẽ bị Google cắt bỏ trên trang SERPs hay chính bot cũng bỏ qua khi quét.

Với bài này thì bạn đã biết cách để SEO Meta Description cho trang blogger của mình rồi đó.
Chúc các bạn thành công

Related Posts