11 tháng 6, 2019

Kiểm tra Link Hỏng bằng LinkMiner

Tags

link-miner


LinkMiner là một công cụ kiểm tra link hỏng bằng Chrome Extension. Bạn có thể cài đặt nhanh chóng và dùng LinkMiner để SEO nhanh chóng. Bạn có thể thu thập thông tin, biểu đồ tổng quát về link nào đó. Chúng ta cùng xem Extension này hữu ích tới đâu nhé.


Công cụ này đã có gần 2 năm tuổi, được phát triển và nâng cấp nhiều lần bởi một chuyên gia SEO và lập trình viên chuyên nghiệp nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Trước khi tiếp tục đi vào vào nội dung bài, tôi muốn giới thiệu thêm một extension rất hay tôi sử dụng kèm với LinkMiner, đó là Check My Links của Paul Livingstone, với giấy phép Under the MIT License, anh ta cho phép mọi người sử dụng source gốc và phát triển thêm. Đó chính là ch đẻ của LinkMiner.


Vì sao IT BinhDan lại gợi ý Extension này? Quảng cáo chăng?


Check một trang web xem link có ổn không là việc không hề mới. Dù bạn có cố gắng đến cỡ nào thì broken link luôn tồn tại và xuất hiện, với mọi người, mọi website. Link hỏng 404 có gây hại cho bạn hay không thì tôi không biết nhưng nó sẽ khiến bạn mất traffic, mất trải nghiệm người dùng tốt.

Trước đây tôi thường dùng Check My Links với chỉ một Click là xong.

LinkMiner extension


LinkMiner là một phiên bản nâng cấp toàn diện của Check My Links, khi nó tìm những phần bị thiếu sót, và chỉ ra chúng với chỉ một click.

LinkMiner extension


LinkMiner hỗ trợ thêm nhiều tính năng như tải về danh sách link của trang dưới dạng file csv, cài đặt các thông số, chỉnh sửa các hiển thị links,... lại có thể check cả links ở các trang SERPs của các bộ máy tìm kiếm nữa.


LinkMiner-link-metricLink ngon lành sẽ có nền xanh lá, còn link hỏng có nền đỏ bầm.

LinkMiner-chrome-extensionBạn có thể xuất toàn bộ thông tin về links của website ra file CSV ngay lập tức.

LinkMiner-chrome-extensionLinkMiner khiến công cụ kiểm tra links nay đã ở một tầm cao mới, và việc sử dụng cũng vì thế cần thêm nhiều hiểu biết và kiến thức để tận dụng tối ưu.


Cài đặt LinkMiner

Truy cập LinkMiner extension và cài đặt, nhớ là dùng Google Chrome.
Sau khi cài bạn sẽ thấy LinkMiner xuất hiện trong trang Extension và ở góc trên bên phải trình duyệt Chrome.

LinkMiner-chrome-extension

trong trang Extension

LinkMiner extension

Trước khi click vào phần Option (hình bánh răng cưa) và xem xét các mục cài đặt, setting, hãy thử chạy extension với một trang test để xác nhận Ahrefs, là nơi mà dữ liệu sẽ được trích xuất từ đó. Nếu bạn không có tài khoản Ahrefs, bạn sẽ không thể sử dụng các tính năng chính rất hay của ứng dụng này. Bạn có thể đăng ký một tài khoản miễn phí Ahrefs ở đây.

LinkMiner dự định sẽ kết nối với database của Majestic trong tương lai sau này (bạn có thể chọn lựa cách này) nên tạm thời lúc này chưa có dữ liệu nào từ Majestic cả.

Để thử nghiệm, hãy ghé trang danh mục này: Kiếm tiền online với Blog

Sau đó click vào icon của LinkMiner. Hãy bỏ qua những con số màu đỏ, cứ click vào icon thôi, và LinkMiner sẽ bắt đầu kiểm tra broken links, như hình dưới đây:


LinkMiner extension


Như bạn thấy ở hình trên, LinkMiner sẽ scans trang web và kiểm tra từng links một xem nó còn hoạt động không (như lệnh ping kiểm tra host vậy), và nếu không, nó sẽ được đánh dấu máu nền đỏ. Còn nếu là một dạng khác, nền sẽ màu xanh lá cây, hoặc đỏ nhạt.

Tiếp theo click vào các dòng code trạng thái hiển thị kế bên broken link, bạn sẽ thấy một cửa sổ pop-up như hình dưới:


LinkMiner extension


Kế tiếp, click ‘Authorize’, và bạn sẽ được chuyển tới trang Ahrefs.com để đăng nhập và cấp quyền cho phép LinkMiner khai thác dữ liệu của Ahrefs.

LinkMiner-chrome-extensionSau khi bạn đã cấp quyền xong, bạn sẽ có một tin nhắn và được quay trở lại trang đang test lúc nãy và giờ nó đã sẵn sàng hoạt động.

LinkMiner-chrome-extension-check-broken-linksClick vào đoạn code một lần nữa, bạn sẽ thấy dữ liệu như hình dưới:


LinkMiner extension


OK, giờ hãy xem xét các chức năng trong phần Options/Settings, nơi bạn có thể unlock các tính năng khác.


Options

Bạn có thể mở trang Option bằng hai cách: click vào nút hình bánh răng hoặc bằng nút Option ở trang Extension của trình duyệt Chrome.


LinkMiner-chrome-extension-check-broken-links


Sau khi vào Option bạn sẽ thấy các lựa chọn Setting sau:


LinkMiner-by-point-blank-seoCùng duyệt qua chúng nào:

Status code: Hiển thị code trạng thái ngay dưới link cho bạn biết đó là link gì ngay lập tức (ví dụ nếu là broken link thì đó là 404 hay 503?).

Ahrefs metrics: Hiển thị dữ liệu Ahrefs của link trên một trang riêng biệt nằm ngay liền kề link đó (click vào sẽ mở ra new windows) như Status code vậy. Bạn có thể chọn hiển thị Backlinks, Referring Domains hoặc cả hai. Bạn cũng có thể cài đặt LinkMiner chỉ hiển thị data khi đó là external link.

Caution: nó có thể ngốn khá nhiều tài nguyên OpenApp API calls, nên hãy cẩn thận!

Top links: Hiển thị top 5 links ở đáy cửa sổ popup.

Number displayed in front of the extension’s icon: có thể hiển thị total links của trang hay chỉ external links.

Vài chiến lược cần lưu ý

Nếu bạn bật option này, thì khi bạn export links của trang, dữ liệu bạn nhập vào cũng được export theo.

Ahrefs metrics


Top Links: Kế bên URL và tiêu đề của top 5 links là các thông số Ahrefs rank. Chỉ dùng để cho bạn thấy 5 links tốt nhất (cá nhân tôi thấy nó không được chính xác cho lắm)

Number displayed on icon: Nếu bạn chọn ‘External Links’, bạn có thể nhanh chóng biết được link đó là out hay in, hữu ích khi bạn muốn duyệt qua xem cơ hội nào cho link external.

Tóm lại, đây là một Extension rất hay, miễn phí, và rõ ràng nó cao cấp hơn hẳn các extension cùng loại. Bạn nên cài vào trình duyệt của mình khi làm việc, rất tiện để bạn nghiên cứu đối thủ và thử nghiệm, học tập.

Chúc các bạn thành công.

Related Posts