2 tháng 6, 2019

Google Adsense bị khóa do Invalid Activity - Những điều cần làm ngay

Tags

I'll Appeal This Case All the Way to Grandma

Tài khoản Adsense bị khóa do Invalid Activity là một trong những vấn đề thường gặp nhất trong diễn đàn hỗ trợ kỹ thuật, kiếm tiền của YouTube và Google Adsense. Bạn không cần bối rối với chuyện đã rồi, mà hãy nhanh chóng thực hiện các việc sau để tìm cách cứu vãn.Chú ý: đây không phải là những lời khuyên chính thức từ Adsense hay YouTube, mà dựa trên kiến thức cùng sự hiểu biết về hệ thống của một Staff trong diễn đàn hỗ trợ của YouTube.

Nếu bạn gặp phải một thông báo ngắn gọn đầy ám ảnh từ Adsense rằng tài khoản của bạn đã bị khóa vì lý do Invalid activity (các hoạt động bất hợp pháp, có thể là click tặc, view dạo, commet tự động,...), thì bạn cần thực hiện ngay các điều sau:


1- Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy cẩn thận đọc và hiểu các thông tin sau do chính Adsense cung cấp, tài liệu cảm nang dành cho các Publishers:2- Nếu tài khoản Adsense của bạn bị khóa, chức năng Kiếm tiền YouTube cùng Partner của bạn cũng bị khóa theo.

Hãy đọc qua chủ đề này: Tính năng kiếm tiền bị tắt đối với kênh của tôi

"Nếu tài khoản Adsense của bạn bị khóa do hoạt động click chuột không hợp lệ hoặc vì lý do nào đi chăng nữa, thì bạn cũng không thể đăng ký vào một chương trình Kiếm tiền YouTube nào khác"

Điều đó có nghĩa là bạn không thể kết nối một tài khoản Adsense khác với kênh YouTube cũ để bật kiếm tiền trở lại.

Lựa chọn duy nhất bạn có thể làm để hy vọng phục hồi tài khoản Adsense là Kháng nghị (appeal).


3- Adsense chỉ hứa rằng sẽ xem xét Kháng nghị đầu tiên của bạn, các lần sau sẽ bị bỏ qua. Vậy nên bạn không nên vội vàng mà Kháng nghị ngay.


Cũng có rất nhiều trường hợp đã Kháng nghị thành công. Để được vậy, bạn cần phải thể hiện được sự hiểu biết vấn đề xảy ra, biết được nguồn cơn của việc click chuột bất hợp lệ, và rằng bạn đã có một kế hoạch chu toàn để việc đó cùng các nguyên nhân khác dẫn đến click chuột không hợp lệ sẽ không lặp lại trong tương lai. Có nghĩa là bạn sẽ phải thực hiện một cuộc khảo sát, phân tích cẩn thận về tất cả các dữ liệu traffic bạn có và quảng cáo bạn được, cả hai report từ Adsense lẫn YouTube Analytics.

Hy vọng rằng bạn thường xuyên kiểm tra các hoạt động của quảng cáo trong tài khoản Adsense của bạn, và có lưu lại các hình ảnh về dữ liệu để dùng trong trường hợp này. Bạn có thể tìm hiểm thêm về dữ liệu trong khi phân tích YouTube ở đây: Trung tâm trợ giúp của YouTube


4- Adsense sẽ không cung cấp bất cứ thông tin nào về hoạt động bất hợp lệ trên tài khoản của bạn.


Bản Kháng nghị không phải là cách để bạn hỏi Adsense để biết thêm thông tin. Đa số những người bị xử lý đều không nắm rõ được vấn đề tại sao mình bị vậy (vì thật ra nếu họ biết thì họ đã tránh được rồi, và Adsense cũng không muốn cung cấp thông tin mật, để lần sau bạn biết hệ thống của họ hoạt động thế nào mà click dạo).

Bởi bạn chỉ có một cơ hội để Kháng nghị, nên đừng phí lời để hỏi thêm thông tin mà bạn sẽ không bao giờ được cung cấp


5- Hoạt động bất hợp lệ không chỉ liên quan đến click chuột, mà nó bao gồm tất cả các hoạt động có ảnh hưởng đến quảng cáo một cách không tự nhiên. Điều đó có nghĩa invalid activity có thể coi là các hành động sau:


  • Click vào quảng cáo bởi người thân trong gia đình, bạn bè hoặc Fan, những người muốn "giúp đỡ" bạn.
  • Khuyến khích người khác Click quảng cáo bằng các điều hướng sự chú ý vào nơi đặt quảng cáo.
  • Đẩy traffic giả tạo bằng cách mua views, mua traffic hoặc tham gia vào các chương trình trao đổi views hay traffic.
  • Tự xem các preroll ads (không biết dịch là gì) trên chính videos của bạn.


Và một bản Kháng nghị với đại ý như "Tôi bị oan" hay "Tôi không click quảng cáo" có vẻ như sẽ là những bản Kháng nghị vô dụng. Bạn cần quyết định dứt điểm cái gì là nguyên nhân gây ra invalid activity.


6- Hành vi bất hợp lệ không nhất thiết phải xảy ra ngay trước khi bạn bị khóa tài khoản Adsense.

Hãy nhớ rằng hành vi của bạn được ghi nhận liên tục từng giờ từng phút, và hành động bất hợp lệ đó có thể xảy ra tuần trước hoặc tận tháng trước nữa kia. Vậy nên bạn cần nhìn vào toàn bộ biểu đồ data liên quan đến hoạt động quảng cáo, không chỉ chăm chăm vào các data mới gần đây.


7- Nếu bạn có gắn quảng cáo trên một website hoặc trang blog nào đó thì hành vi bất hợp lệ có thể gây ra bởi chính quảng cáo trên website/blog đó, hoặc bởi video của bạn và có khi cả hai cũng không chừng.


Trong trường hợp này, bạn cần phải xem lại toàn bộ nguồn traffic và hoạt động trên website của bạn dựa vào site log và biểu đồ. Nếu bạn sử dụng Google Analytics, SiteMeter, StatCounter hoặc các phần mềm phân tích của hãng thử, hãy kiểm tra lại dữ liệu luôn.


8- Bạn không được quyền tạo một tài khoản Adsense mới nếu tài khoản cũ bị khóa sổ


Nếu bạn tạo một tài khoản Adsense mới sau khi tài khoản cũ bị khóa, thì tài khoản mới kia cũng nhanh chóng hội tụ cùng cái tài khoản đã bị khóa của bạn thôi, ngay khi Adsense nhận biết được sự việc.

Nếu tài khoản mới bị khóa vì lý do này, tốt nhất bạn đừng nên Kháng nghị cho mất thời gian và hy vọng mỏi mòn.


9- Cả Adsense support lẫn YouTube Partner support cũng không thể giúp bạn trong trường hợp tài khoản Adsense bị khóa.


Bạn sẽ không bao giờ được cung cấp thông tin về hành vi bất hợp pháp của mình cũng như nhận được sự trợ giúp trực tiếp. Lựa chọn duy nhất là Kháng nghị sau khi cẩn thận xem lại vấn đề của bạn trong khoảng một tháng đổ lại đây.

Bởi vì không ai trong các cộng đồng dạng user giúp user trên có thể truy cập vào thông tin tài khoản của bạn, nên bạn phải tự mình xem xét lại toàn bộ dữ liệu liên quan đến tài khoản của bạn.

Một vài địa chỉ hữu ích cho bạn:

Lời khuyên từ IT Bình Dân:

Đây không phải lúc bạn tranh cãi, dò hỏi, thanh minh thanh nga, vì nó chỉ khiến bạn thêm đáng ngờ. Đây là lúc bạn đưa ra cách giải quyết vấn đề và định hướng tương lai. Hãy thể hiện bạn là người hiểu biết và biết phục thiện. Hãy là người đàn ông (hoặc đàn bà chín chắn).

Hãy cho mọi người biết bạn đã Kháng nghị thế nào nhé.
Chúc bạn Kháng nghị thành công.

Related Posts