9 tháng 6, 2019

Gỡ bỏ link hỏng bằng Google Webmaster tool

Tags

404-errors

Gỡ bỏ link hỏng bằng Google Webmaster tool là một việc cần thiết, nếu không muốn nói là cực kì quan trong. Bạn nghĩ sao khi tìm kiếm một vấn đề, và khi vào liên kết trên trang kết quả thì lại hiện ra 404 Page not found? Cảm giác như bị lừa vậy.


Xem thêm:


Link hỏng (broken link) là liên kết vì nhiều lý do sẽ luôn xuất hiện trong quá trình xây dựng, hoạt động của một website.

Broken link xuất hiện bởi nhiều lý do:

  • Thay đổi cấu trúc permalink site (thêm tên category và trước postname chẳng hạn)
  • Bài viết bị xóa, do vấn đề cá nhân hay bản quyền,...
  • Thay đổi tên miền
  • Chuyển đổi chức năng trang web. Ví dụ như bản thân mình, sau một thời gian dựng trang v0danh thì nay muốn chỉ dùng trang đó làm nơi chia sẻ review, bài viết, hướng dẫn, còn thông tin phim thì dùng trang khác (và cũng thực ra vì trang đó hoàn toàn bị thất bại bởi SEO, mình phải xóa đi làm lại)
  • ...

Nếu là sự thay đổi, chuyển chỗ thì bạn có thể xử lý bằng cách Redirect URL bằng các công cụ dựng web, của cPanel, WordPress, BLogspot,...

Nếu là sự xóa bỏ hoàn toàn dữ liệu, bạn cần xóa luôn vết tích của nó trong SERPs, càng nhanh càng tốt.

Phần redirect URL mình sẽ bàn trong bài khác. CÒn bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn dùng công cụ của Google để xóa bỏ link, cache cũng như báo Google không xuất hiện nó trên kết quả tìm kiếm nữa.

Google Webmaster tool


Đây là một bộ tool tuyệt vời và lại miễn phí nữa chứ. Nếu bạn đã đăng ký website của mình với Google webmaster tool thì truy cập vào tài khoản đó.

Bước 1: xác định link hỏng

Dùng Google Webmaster tool, vào phần Crawl Errors, để ý mục Not found

google-web-master-tools-crawl-errors


Đây là con số rất lớn 509 liên kết không tìm thấy, và số này gây nguy hại cho trang web của mình rất nhiều.

Ngay dưới hình trên là nút Download, bạn nhấn nút tải về danh sách broken link

google-web-master-tools-download-not-found-links

Sẽ có hai lựa chọn cho bạn

google-web-master-tools-download-not-found-links-format

Vậy là ta đã có danh sách các liên kết bị hỏng. Giờ ta sẽ dùng danh sách này để thông báo Google đừng cho xuất hiện ra mặt tiền nữa. (hoặc có thể dùng danh sách đó để redirect về URL mới, nhưng do mình xóa dữ liệu nên xóa luôn index đi cho xong)

Bước 2: yêu cầu Google xóa liên kết hỏng

Bạn có tự hỏi, nếu dễ vậy thì đối thủ cạnh tranh của mình cũng lấy danh sách rồi thực hiện phá hoại thì sao? Thật ra thì Google rất cẩn trọng, khi bạn yêu cầu xóa bỏ một chỉ mục, Google sẽ kiểm tra xem có đúng là chỉ mục đó còn tồn tại hay không? và nếu không, Google sẽ tạm "ẩn" chứ không xóa mà cần có pending time trước khi ra tay chốt hạ.

Truy cập vào trang gỡ bỏ Google removal

search-console-remove-outdated-content

Nhập tên url lấy từ danh sách có được ở bước 1 và nhập vào từng cái một rồi nhấn nút Request Removal. Google sẽ kiểm tra khoảng 2,3 giây rồi thông báo lại cho bạn. Nếu quyết địn gỡ bỏ, bạn nhấn nút Request Removal một lần nữa.

search-console-analyzing-url

Danh sách link được gỡ sẽ nằm dưới. Bạn có thể phục hồi (Undo) bất cứ link nào vào bất cứ lúc nào

search-console-removal-requests

Vậy là xong. Link hỏng sẽ không xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google, và trang web của bạn cũng không phải chịu "tiếng xấu" nào nữa. Bạn đã thực hiện xong việc Gỡ bỏ link hỏng bằng Google Webmaster tool rồi đó.

Chúc các bạn thành công.

Related Posts