7 tháng 6, 2019

Chỉnh sửa Metadata cho video Youtube trước khi upload

Bulk-File-Changer

BulkFileChanger là một phần mềm ứng dụng nhỏ gọn cho phép bạn tạo danh sách files từ nhiều thư mục và sau đó thực hiện các tác vụ trên danh sách này. BulkFileChanger  cũng giúp bạn có thể tạo, sửa, xóa các thuộc tính gắn liền với các file media như ngày giờ tạo, thời gian lần truy nhập cuối cùng, thay đổi các thuộc tính ReadOnly, Hidden, System. BulkFileChanger có hỗ trợ dòng lệnh để chạy với file batch nên rất uyển chuyển và thích hợp để xử lý hàng loạt tác vụ cùng lúc với chỉ một cái click chuột.
Mục lục:

Giới thiệu BulkFileChanger 


Trang chủ BulkFileChanger .

BulkFileChanger là một trong số rất nhiều ứng dụng của website trên, và hoàn toàn miễn phí. BulkFileChanger có hai phiên bản, 32bit và 64bit và chạy trên nền hệ điều hành Windows.

BulkFileChanger là một phần mềm quản lý file trên nền tảng Windows Explorer của Windows. Nếu bạn đã từng dùng qua phần mềm FileData Changer thì đây bản bản nâng cấp toàn diện của nó. Như cái tên gọi, bạn cũng đoán được chức năng của phần mềm này rồi. FileData Changer dùng thay đổi các dữ liệu nhúng kèm theo file như ngày khởi tạo (created), ngày giờ chỉnh sửa hoặc truy cập cuối. Ví dụ như trong hình dưới đây.

Khi mở một cửa sổ Windows Explorer, bạn sẽ thấy rất nhiều cột bên phải của files. Đó là các cột data của file, chính xác hơn là metadata, là phần dữ liệu được nhúng kèm vào trong files, bởi hệ điều hành (ở đây là Windows)

file-meta-data

Ai sẽ đọc metadata đó? Thường thì Windows sẽ đọc các metadata này. Nó không phải là nội dung bên trong của files, do người dùng tạo ra, mà là các thông tin được HĐH tự động cập nhật, ghi chú, thay đổi.

Còn một đối tượng nữa cũng thường đọc nội dung metadata, và có lẽ rất nhiều người quan tâm, đó là YouTube!

BulkFileChanger là một phần mềm cho phép bạn tác động tới các metadata này. (Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ đề cập tới mục chỉnh sửa metadata cho file videos, còn các chức năng khác các bạn tự tìm hiểu nhé)


Metadata là gì?

Metadata là dữ liệu cung cấp thông tin về các dữ liệu khác (Metadata is "data that provides information about other data"). Có hai loại metadata là structural metadatadescriptive metadata.

metadata-info-view

Chúng ta thường thấy metadata trong Windows Explorer, như phần Published Day của một file video, file ảnh hoặc file văn bản chẳng hạn. Một ví dụ khác, phần thông tin về tác giả của một bài viết trên blog cũng được gọi là metadata của bài blog đó, và nó có tên Author.

Xem thêm: https://en.wikipedia.org/wiki/Metadata

Metadata có thể là tên bạn tên công ty hoặc tổ chức, tên máy tính, tên hệ thống mạng hoặc ổ đĩa nơi lưu trữ ảnh cưới, các comments cá nhân, thời gian comments, tác giả bài viết,...

Đây là những thông tin hữu ích cho hệ điều hành quản lý, và đặc biệt hiệu quả trong SEO. Thường thì bạn không thể chỉnh sửa metadata được, vì nếu bạn chỉnh sửa thay máy, rõ ràng thông tin đó sẽ mang tính chủ quan, nên các hệ điều hành thường không cung cấp quyền full khi bạn muốn tác động tới metadata của file do HĐH đó quản lý.

Bạn cần dùng phần mềm của bên thứ 3, và BulkFileChanger là một phần mềm như vậy.

Đối với các file media, video, phần metadata thường được lưu trữ ở phần đầu của file. Bạn có thể kiểm chứng khi tải một bộ phim bằng giao thức FTP và dừng lại ngay khi tải được khoảng vài chục megabyte. Bạn có thể lấy media info cho file đó được rồi đó.

mediaInfo-software


Tại sao metadata của video lại quan trọng với YouTube


YouTube rất thông minh, nhưng dù sao nó cũng chỉ là kiểu thông minh máy móc, tức là được lập trình, định hình sẵn. Nó không thể... Tư Duy.

Vậy làm sao YouTube xác minh được file videos của bạn khi vừa upload lên đã biết có vi phạm bản quyền hay không?

Đây là một chủ đề nhạy cảm, và chắc chắn không đơn giản. Nó là vấn đề sống còn của cái tên YouTube, và cũng nhờ vậy mà nhiều người có thể kiếm tiền nuôi vợ chăm con được, nên đừng nghĩ rằng ai đó hoặc nơi nào đó có thể chia sẻ một cách dễ dàng và chuẩn xác cái cách mà YouTube hoạt động, quét dữ liệu, nhận diện partner,v.v...

Trong bài này, tôi chỉ bàn tới phần metadata thôi.

Giống như keywords trong một bài blog, keywords chính là thứ giúp Google định hình được nội dung bài blog, từ đó áp dụng các thuật toán để index, ranking. YouTube cũng dùng metadata tương tự theo cái các Google quét keywords vậy.

Có những trường hợp, bạn chưa upload xong file video YouTube đã Block WorldWide rồi.

YouTube không thể xem video của bạn để dùng lý trí phân định nội dung. Nó sử dụng các thứ như Title, Description, Tags, cookies, các thông tin cá nhân của partner được lưu trữ đâu đó, audio và video bitrate, và đặc biệt là metadata.

Metadata, cùng với tên file video, là những thứ YouTube sẽ ngấu nghiến đầu tiên, khi bạn chỉ cần up được vài phần là YouTube đã bem xong rồi. Lúc đó hoàn toàn chưa có những yếu tố khác tác động (như comment, backlink, đề xuất, views, bitrate,...), nên YouTube chỉ có thể dùng những thông tin NÀY làm yếu tố chính để rank cho video. Vậy nên khi SEO YouTube, bạn không nên bỏ qua metadata và tên video.

Nếu bạn dùng một file video có sẵn, nhất là một video YouTube khác, để reup YouTube, mà không có bất kỳ một tác động nào, thì có lẽ không sớm thì muộn bạn sẽ ra đi thôi. Sự trùng lặp của một tổ hợp metadata 10 thuộc tính (attribute) thì có xác suất bao nhiêu nhỉ?
0.00000001%

Xem thêm: Đặt tên cho video trước khi uploadSử dụng BulkFileChanger

Yêu cầu hệ thống và giới hạn


BulkFileChanger khá nhỏ gọn, chạy trên mọi bản Windows từ 2000 tới Windows 10, cả 32bit lẫn 64bit đều dùng được.

Nếu bạn thiết lập ngày ưu tiên là 01/01/1980, Windows Explorer sẽ không hiển thị được ngày này, do giới hạn mặc định trong cấu trúc dữ liệu của FAT system. Bạn vẫn có thể xem các metadata của các files cũ thuở ngày đầu có máy tính bởi 7-zip hoặc chuột phải, Properties.

BulkFileChanger-alter-metadata
Xem thông tin metadata và chỉnh 
sửa ngay trong Windows Explorer


Cách dùng BulkFileChanger 


BulkFileChanger là ứng dụng portable, chạy ngay không cần cài đặt hoặc các files dll kèm theo/ Bạn chỉ cần tải BulkFileChanger về, giải nén rồi click đúp BulkFileChanger.exe để mở ứng dụng.

Sau khi bật BulkFileChanger, bạn có thể thực hiện nhiều tác vụ, trong đó tác vụ chính là chỉnh sửa metadata của file video trước khi upload lên YouTube để tối ưu SEO và tránh dính quét bản quyền Tự động bước đầu.

Đầu tiên nạp files video vào cho BulkFileChanger để tạo danh sách bằng cách kéo thả, copy dán hoặc Open. Sau đó bạn có thể chỉnh sửa, thêm xóa danh sách files video này để dùng về sau. Danh sách này rất hay, đặc biệt khi bạn thường render hàng loạt bằng command line.

Sau đó bạn có thể chỉnh sửa, thêm xóa các thuộc tính metadata cho files video trước khi upload lên YouTube bằng cách nhấn F6.

Bulk-File-Changer

Với danh sách videos đang có, giả sử bạn muốn render hàng loạt, mỗi video lại nằm ở một thư mục khác nhau, bạn muốn render YouTube video bằng ffmpeg, thì BulkFileChanger sẽ hỗ trợ tham số dòng lệnh %1 cho bạn như trong môi trường MS DOS vậy. Chi tiết cách render YouTube videos hàng loạt bằng ffmpeg tôi sẽ bàn trong một bài chi tiết khác.

Xong bạn có thể lưu lại danh sách files và xuất ra định dạnh html, text, excel để lưu trữ, rất tiện lợi.


Kết Luận


BulkFileChanger là một phần mềm miễn phí, nhỏ nhưng có võ, là công cụ không thể thiếu của một người chơi YouTube chuyên nghiệp. Hãy luôn nhớ files video phải có đầy đủ metadata trước khi được upload lên YouTube để SEO cho tốt hơn.

Tải ứng dụng này về miễn phí ở đây: http://www.nirsoft.net/utils/bulk_file_changer.html

Chúc các bạn thành công và SEO YouTube tốt cũng như tránh được các vấn đề không đáng có. 

Nếu thấy bài viết có ích, hãy chia sẻ với mọi người nhé.

Related Posts