12 tháng 6, 2019

Black Hat SEO là gì? Những điều bạn nên tránh

Tags

black-hat-seo-la-gi


Black hat SEO là những hoạt động nhằm tăng hạng cho website trong bảng kết quả tìm kiếm bằng cách sử dụng, khai thác, tận dụng những điều vi phạm quy tắc hoạt động của các bộ máy tìm kiếm (search engine's terms of service). Từ "Black hat" thường xuất hiện trong các phim điện ảnh Tây phương để chỉ về những "kẻ xấu" trong khi "người tốt" thường được gọi là "white hat". Gần đây thì nó thường được dùng để chỉ về các hacker máy tính, người tạo virus máy tính và những người sử dụng các phương thức vi phạm quy chuẩn đạo đức thông qua máy tính và web servers.

Xem thêm:Black Hat SEO là gì?Black Hat SEO thường được hiểu và định nghĩa như một hoạt động không được phép dành cho tối ưu kết quả tìm kiếm nhằm đẩy thứ hạng đối tượng lên cao giả tạo trong trang kết quả tìm kiếm (Search engine result pages - SERPs). Các hoạt động SEOs này hoàn toàn chống lại quy tắc dịch vụ của các bộ máy tìm kiếm, và có thể khiến cho website thực hiện các hoạt động này bị trừng phạt, bị bỏ qua, hoặc gỡ bỏ hoàn toàn khỏi cơ sở dữ liệu của bộ máy tìm kiếm nào đó (bởi Google hoặc các bộ máy tìm kiếm khác).

Các hoạt động này bề bản chất chẳng hề đem lại chút giá trị nào cho Content (nội dung) đối với người đọc cũng như Search engines và chúng chỉ nhằm mục đích duy nhất, đó là càng leo cao trên bảng xếp hạng càng tốt, và chúng được xem là Black Hat SEO.

Một hình thức khác là các hoạt động trả tiền để có thứ hạng cao trong bảng tìm kiếm, và các hành vi của chúng sẽ quyết định nó là Black Hat hay không, đối với thị trường PPC.

Black Hat SEO sẽ thực hiện một hoặc nhiều điều sau:
 • Phá hoại và vi phạm các quy định, điều khoản dịch vụ của các Search engines
 • Tạo ra trải nghiệm người dùng tồi tệ
 • Trình bày nội dung giả danh hay nghèo nàn, vô giá trị để đánh lừa search engines. Nó hoàn toàn tạo ra RÁC.

Tại sao không nên sử dụng Black Hat SEO?Người dùng tìm đến một bộ máy tìm kiếm để đặt hy vọng vào các kết quả truy vấn thông tin chính xác. Ví dụ như khi bạn đọc bài này và bạn nghĩ đến lịch sử dụng Black hat và bạn nhập vào ô tìm kiếm "History of Black hat", bạn sẽ trông chờ điều gì?

Tất nhiên là các kết quả khả dĩ nhất cho câu hỏi của bạn

tim-hieu-ve-black-hat-seo


Giờ hãy thử tưởng tượng trang kết quả trên chỉ toàn băng vệ sinh, khám phụ khoa hoặc ebook dạy kiếm tiền YouTube, thì trải nghiệm của bạn sẽ thế nào? Bạn có còn tin vào Google nữa không?

Bởi vậy nên các bộ máy tìm kiếm luôn cố gắng chỉ hiện thị các kết quả có liên quan nhất tới từ khóa tìm kiếm. Họ đầu tư rất nhiều nguồn lực để loại bỏ Black Hat SEO, trong đó có cả việc trừng phạt những đối tượng sử dụng Black Hat SEO một cách triệt để.

Bên cạnh việc trừng phạt website, dưới đây là các nguyên nhân khác mà bạn nên tránh xa kỹ thuật Black Hat SEO này càng xa càng tốt:
 • Thành công ngắn ngủi: không cần biết kỹ thuật Black hat SEO nào đó thông minh và đẳng cấp tới mức nào, search engines không sớm thì muộn cũng sẽ tóm được thôi. Và thế là các kết quả bạn có được với các kỹ thuật đó chỉ tồn tại và đem đến sự khoái trá cho bạn trong vài tháng là hết. Chúng ta thấy điều này trong quá khứ rất rõ, khi chưa có Google PandaGoogle Penguin ra đời. Thời hoàng kim của Black Hat SEO rất ngắn, và càng ngày càng ngắn hơn.
 • Bạn dễ bị xem là spammer: Chìa khóa chính của black hat SEO là thu mua links từ các tay bán back-links giá thấp. Trong khi nó có thể giúp bạn nhanh chóng tăng hạng, thì bạn không hề được đảm bảo rằng các dịch vụ bán links đó không chèn llink của bạn theo kiểu spam, vào những trang spam. Điều đó có nghĩa website của bạn có mối liên hệ mật thiết với các đối tượng spam một cách không minh bạch. Điều này sẽ khiến bạn bị tổn thương ngay lập tức khi search engines xác thực.
 • Ảnh hưởng tới niềm tin người dùng: Black hat SEO thường dùng một kỹ thuật gọi là Cloaking (mạo danh - giả danh - nói một đằng bán một nẻo) để gài bẫy search engines và cũng đồng thời đánh lừa người dùng. Bạn làm vậy và lần sau, người dùng có click vào link website của bạn không? Trong khi bạn hứa đưa người dùng tới trang web về bóng đá thì bạn lại đưa họ về trang... bán dụng cụ thể thao, bạn sẽ mất niềm tin ngay lập tức.
 • Ăn xổi: Khi bạn dùng black hat SEO, bạn sẽ tham gia vào cuộc chơi mèo vờn chuột với các searh engines. Không có gì chắc chắn và đảm bảo điều gì sẽ xảy ra khi chuột bị mèo "vồ". Có khi bạn sẽ chỉ bị trừng phạt, biến mất khỏi SERPs trong khoảng một tuần, túc là mức vi phạm của bạn tương đối nhẹ, hoặc có khi lâu hơn. Nhưng có một điều chắc chắn là kết quả bạn có chỉ mang tính tạm thời. Nó như một thứ ma túy, buộc bạn phải sử dụng hàng ngày, và ngày sau liều cao hơn ngày trước, chỉ để không bị... vã chứ không còn hiệu quả nữa rồi.
 • Search engines ngày càng thông minh: Đây là lý do tốt nhất đừng bao giờ nghĩ tới black hat SEO, bởi các bộ máy tìm kiếm càng ngày càng thông minh, tới mức bạn có cảm giác bạn đang tiếp xúc với một con người hơn là máy móc. Black hat SEO càng ngày càng khó khăn hơn, trong khi cái giá phải trả lại quá đắt. Thay vì đầu tư vào những thứ như vậy, tại sao không thực sự nghiêm túc đi đường chính đạo nhỉ
Vậy bạn đã biết Black hat SEO là gì, nó nguy hiểm thế nào cho website của bạn. Giờ là lúc bạn xem qua những thứ sau xem có kỹ thuật nào bạn dính phải hay không?


1) Cloaking

Cloaking là một dạng lừa đảo không hơn không kém, khi treo đầu dê nhưng lại bán thịt chó. Cloaking là một kỹ thuật Black hat SEO phổ biến và thông dụng nhất, khi tìm mọi cách để lừa search engines và đẩy nội dung ma lên càng cao càng tốt, nhưng khi người dùng ghé thăm thì họ được đưa tới một nơi khác. Ví dụ thường thấy là khi bạn tìm kiếm về thứ gì đó tạm gọi là A, bạn sẽ thấy rất nhiều kết quả liệt kê. Nhưng click vào đường dẫn xếp hạng cao thì bạn lại được đưa về một nơi B, hoàn toàn không liên quan gì đến vấn đề A của bạn cả. Lúc đó bạn đã bị lừa đảo kiểu Cloaking rồi đó.

Ví dụ, website code của bạn khiến Google tưởng rằng bạn đang cung cấp nội dung về một trận bóng đá trực tuyến, trong khi sự thật thì bạn đưa thông tin về bán hàng cho trẻ em. Nhưng Google hiện có rất nhiều thông tin để theo sát phản ứng người dùng, và khi các hoạt động bất thường như tỷ lệ Bounce rate quá thấp, rõ ràng nội dung của bạn có vấn đề, và nó về lâu dài ảnh hưởng nặng tới rank của website chứ chưa nói đến sự trừng phạt của Google.


2) Link Exchanges

Link Exchanging đúng với tên gọi của nó, là sự thỏa hiệp giữ hai hoặc nhiều website để link từ web này sang web kia và ngược lại, với các link có tính chất tương tự nhau, hoặc có được lượng links lớn từ một mạng lưới nào đấy mà thường là black hat. Dù bạn trao đổi link theo cách trực tiếp, gián tiếp, xoay vòng hay bất cứ cách nào thì nó cũng đều vi phạm nguyên tắc của search engines, và Link Exchanges luôn bị truy tầm và xóa xổ, mọi bên tham gia vào hoạt động này.

Link Exchanges


Ngày nay Google đã cải tiến thuật toán của họ để giảm trừ sự trao đổi link, một hình thức xây dựng backlink nhanh chóng nhưng hoàn toàn kém chất lượng và giả tạo, không có một chút giá trị nào để rank. Thuở huy hoàng đã chìm vào dĩ vãng. Bạn chỉ còn cách xây dựng link tự nhiên và tham khảo qua phần Quality guidelines - Link scheme của Google.


3) Article SpinningArticle Spinning

Article Spinning đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Đây có thể xem như việc bạn đăng ký một đề tài online nào đó mà bạn thấy có giá trị, sau đó dùng các phần mềm, công cụ hoặc cả dịch vụ để Spin các đề tài, chủ đề mà bạn đã submit đó. Thường thì các chủ đề này được tạo ra để dành cho search engines sử dụng, hơn là dành cho người đọc bởi vì chúng không thể... đọc được. "Spinning" ở đây được hiểu như sự can thiệp để thay đổi bề ngoài của nội dung, thứ tự nội dung và tiêu đề của bài viết.

Đây rõ ràng là một hành động đánh lừa hệ thống và Google không hề rank cho các chủ đề như vậy mà còn trừng phạt chúng.


3) Duplicate Contentduplicate-content

Duplicate Content - Trùng lặp nội dung, là việc copy nội dung từ một site này sang site kia, vốn là một kỹ thuật cơ bản của Black hat SEO và cũng là kỹ thuật tệ lậu nhất, kém cỏi nhất và cũng bị xem thường nhất. Kỹ thuật ngày nay của Google dễ dàng nhận ra và so sánh được nội dung của các trang web với nhau. Bạn dùng nội dung copy ư? Được thôi, nhưng bạn đừng mong website của bạn được xếp hạng cao cũng như có thể đăng ký dược Google Adsense.

Nhưng giả sử như bạn muốn chia sẻ một nội dung nào đó trên cả 2 trang web của mình thì sao? Để tránh Duplicate Content, bạn cần dùng một thuật ngữ có ten là canonical tag, dùng để chỉ cái nào là cái chính, là trang bạn muốn Google index, còn các trang khác dĩ nhiên sẽ bị bỏ qua và bạn không bị Penalized.

Thay vì copy, sao chép và tạo ra rác trên internet, hãy sáng tạo nội dung của riêng bạn. Bạn sẽ thấy khả năng viết lách, tư duy của bạn nâng cao đáng kể sau thời gian rèn luyện, và website của bạn cũng vậy.

Ngoài ra, việc copy và tái xuất bản nội dung đã có từ trước đó trên internet mà không được sự đồng ý từ tác giả có thể khiến bạn gặp rắc rối với DMCAGoogle. Có vài webmaster thường sử dụng các nội dung có sẵn, tất nhiên đến từ các trang có authority cao, tưởng rằng nhờ vậy sẽ được hưởng rank ké với keyword tương tự nhưng nó chỉ khiến nội dung đó trở thành scrapped (đầu thừa đuôi thẹo). Mà website nào được Google nhận định là Scrapper thì muôn đời không ngóc đầu lên nổi.


4) Spam Comments


Spam-Comments


Đây là một kỹ thuật Black hat SEO, cố xây dựng backlink bằng tool, phần mềm để chèn link vào comment. Bạn sẽ cảm nhận rõ điều này khi quản trị một website WordPress.

Trong hầu hết mọi trường hợp thì bạn thấy người ta thường comment bằng tay, nhưng với các dịch vụ SEO, thường thì họ dùng các công cụ tự động, và Google không vui chút nào.

Một điều cũng cần lưu ý là hầu hết comment link đều là nofollow, và nó hoàn toàn không mang lại giá trị gì cho website của bạn cả, mà chắc chắn bạn đang xây dựng một ấn tượng không mấy tốt đẹp về website của bạn, trong mắt người đọc và nhất là Google.


5) Sneaky Redirects


Sneaky-Redirects


Chuyển hướng domain là một hình thức thường thấy đối với các website đang được bảo trì, duy tu, cập nhật, nâng cấp. Có rất nhiều lý do để điều hướng như URL redirect 301 (chuyển hướng vĩnh viễn, đối với các trang web đổi tên, đổi địa chỉ, bị xóa,...), 404 redirect (trang lỗi, link hỏng),...

Nhưng giờ giả sử không điều hướng người dùng về các trang mặc định này, mà gửi họ tới trang bán hàng chẳng hạn, bằng một đoạn JavaScript nào đó với các Meta data thích hợp mà Google có thể nhầm lẫn và không phát hiện ra điều này. Nhất thời bạn có thể thành công, nhưng bạn tính dài lâu có lợi hay không? Cho cả người dùng quay lại lần sau hoặc khi Google phát hiện?


6) Mua Linksmua-links


Buying Links là một dạng Link Exchange, nhưng ở đây thay vì link đổi link thì là tiền đổi links. 

Links được xem như là nhân tố quyết định tới 80% thứ hạng web. Trên internet ngày nay bạn dễ dàng gặp những bài viết kêu gọi bạn mua cả ngàn links với chỉ vài dollar. Google’s Penguin update đã cải tiến rất nhiều để vào cuộc chiến với loại hình này. Và sau mỗi lần Update, cả internet lại điên đảo. Hãy tránh xa những loại links này, vì Google đang xây dựng CSDL về những nơi mà backlinks dần mất giá trị, và nếu bạn lọt vào tầm ngắm, cái giá phải trả là quá đắt.7) Keyword Stuffing


Keyword-Stuffing


Kỹ thuật này một thời lộng hành bá đạo, nhưng rồi cũng nhanh chóng lụi tàn với thuật toán tìm kiếm và xếp hạng của Google. Nếu website của bạn có Authority với một bài viết nào đó, rõ ràng nó sẽ được rank cao với các keywords có trong bài. Nhưng nếu bạn nhét keywords vào cứ 2 câu một key và trang nào cũng vậy thì bạn có vấn đề rồi. 

Nó quấy rối không chỉ search engines mà cả người đọc nữa. Bạn chỉ nên dùng keywords chính xác với một lượng vừa phải.

Bạn có gặp các trang blogs/website với một đống keywords, long-tail keywords ở cuối bài không? Cách đây vài năm tôi vẫn thường gặp kiểu này, nhưng nay đã hiếm đi nhiều rồi. Còn với ai theo sát Google thì có lẽ đã từ bỏ nó đi lâu rồi.


8) Hidden texthidden-text


Hidden text (các dòng chữ ẩn) là những đoạn text có cùng màu với màu nền và bạn không thể phân biệt chúng, ngoại trừ các search engines. Thường Black hat SEO dùng kỹ thuật này để kiếm thêm backlinks, chẳng hạn khi share một template nào đó, một đoạn code nào đó với link trỏ về site của họ nhưng để dạng ẩn.

Website của bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của trò này khi bảo mật quá kém, và làm nền để hacker gắn backlinks. Nhưng nay thì các loại link này vô dụng rồi, vì Google thừa biết màu nền và màu text của bạn.

Những trang Blogger ẩn footer credit cũng cẩn thận, vì rõ ràng họ đang ẩn chứ không thể xóa credit đi được. Và vậy nên nếu bạn dùng template có phí nhưng lại không để backlink về cho tác giả mà ẩn nó đi thì bạn gặp vấn đề với Google rồi đó.

Tóm lại dưới đây là cách Black Hat SEO tạo ra hidden texts hoặc links:
 • Dùng chữ trắng trên nền trắng
 • Chèn link, chữ vào ảnh
 • Dùng code CSS để đặt ảnh hoặc text lên màn hình, nhưng ở góc khuất. Ví dụ bạn chắc từng thấy vài trang web pop-up bé tẹo nằm ở góc dưới cùng cửa sổ trình duyệt?
 • Có font chữ là 0 hoặc rất nhỏ, không thể nhận biết bằng mắt thường
 • Dấu link bằng cách chèn link vào một ký tự duy nhất, nhỏ nhất trong đoạn văn bản nào đó, thường là chữ "i".


9) Link farms


link-farm


Nếu một website hoặc nhóm sites tồn tại với mục đích duy nhất là để cung cấp backlinks cho những website khác thông qua hình thức link exchanges thì chúng được gọi là Link farms - Nông trại Link. Bạn nghĩ sao khi một website chỉ toàn links với links, và nội dung thì không hề ăn nhập gì với nhau cả.

Google và các search engines khác rõ ràng không chấp nhận điều này bởi họ thấy họ đang bị dối lừa. Tất nhiên  họ khóa sổ website, link farms đó ngay lập tức. Một dạng link farms khác ở tầm cỡ cao cấp hơn là PBN  Private Blog Network, một hệ thống blog bí mật, xây dựng, phát triển và tồn tại với mục đích duy nhất là cung cấp backlinks cho website khác khi cần đẩy từ khóa trong một thời điểm nào đó. PBN khó phát hiện hơn vì mỗi trang blog trong hệ thống đều hoạt động như một website bình thường. Sự giống nhau là chúng hay cùng trỏ về một hay nhiều website nào đó cùng lúc với cùng một keyword nào đó. Và bạn nghĩ rằng Google không thể phát hiện ra cái trò vặt này sao?10) Tạo nội dung Tự động


low-quality-content


Chẳng có gì sai khi bạn tạo ra nội dung cho các bộ máy tìm kiếm cả, nhưng nhiều trang blogs sử dụng hình thức spam để đăng bài. Nó bao gồm copy chủ đề từ nguồn khác và dùng các phần mềm để spin các chủ đề đó lên mạng xã hội, hoặc dùng những cách tự động để tạo nội dung.

Ví dụ: bạn có thể thấy ở các trang Black Hat SEO có rao bán các công cụ có thể spin chủ đề từ nhiều nơi, sau đó tạo ra một nội dung hoàn toàn duy nhất, không đụng hàng để bạn tạo bài viết cho mình. Hay thật, khi đó bạn có thể tạo ra hàng trăm hàng ngàn bài viết vài nghìn từ chỉ trong một ngày. Nhưng liệu nó có hiệu quả, và có qua mặt được Google?

Thuật toán Panda của Google ngày nay có thể dò tìm các loại spam nội dung này và gỡ bỏ chúng khỏi dữ liệu của mình. Thay vì dùng cách đó để tạo ra nội dung mới, cách hay nhất là viết, tự sáng tạo nội dung có liên quan tới người dùng.11) Tối ưu quá lố - Over optimization


Over-optimization


Bạn chỉ cần thực hiện SEO một cách đơn giản và cơ bản nhất là tạo được trải nghiệm người dùng tốt cũng như tăng hạng cho website rồi. Nhưng nếu bạn lạm dụng SEO theo cái cách người ta gọi là quá lố, quá mức, trên cả "tối ưu" thì điều đó có thể gây hại cho bạn, như cái cách bạn bị bội thực, hoặc dùng thuốc quá liều -> sốc thuốc.

Một ví dụ đơn giản nhất là sử dụng keywords quá nhiều trong một bài viết. Tỷ lệ từ khóa - keywords density đều có chuẩn của nó tùy loại hình, nội dung, và con số được xem là tối ưu đạt khoảng 2.5%. Đó là tỷ lệ giữa từ khóa và các từ còn lại trong nội dung bài viết. Bạn nghĩ sao nếu một bài viết có tỷ lệ này là 25%, gấp 10 lần?

Bạn nhận ra và Google cũng nhận thấy, kể cả khi bạn có ẩn keywords bằng màu nền.12) Nội dung kém chất lượnglow-quality-content

Bạn có thể mất tín nhiệm với website của mình cũng như khiến website được xếp hạng thấp với nội dung kém. Nội dung kém chất  lượng như là cái quạt đuổi ruồi đẩy người đọc chạy xa khỏi website của bạn. Bạn thường gặp vấn đề này khi xây dựng nội dung cẩu thả, chú trọng số lượng hơn chất lượng, chạy đua số bài viết,... với suy nghĩ rằng Google là máy chứ có phải người đâu mà biết, mà hiểu.

Nhưng Google có thể nhờ người khác đánh giá hộ, đó chính là người đọc. Khi người dùng tìm kiếm với từ khóa nào đó, dẫn họ đến với website của bạn, và họ đóng sầm lại ngay lập tức, và việc này lái diễn người này tới người khác, ngày này qua ngày nọ, thì chắc chắn nội dung của bạn có vấn đề rồi. Nó có thể quá tệ, hoặc hoàn toàn chẳng liên quan, trường hợp nào thì bạn cũng bị Google khóa sổ.13) Trang dẫn dụ


Faking-the-SERPs-Rich-Snippet-Hacks-Penalties


Cơ bản thì Trang dẫn dụ - Doorway pages hay còn gọi Gateway Pages là những trang web có nội dung nghèo nàn nhưng được tối ưu từ khóa, long-tail keywords, tỷ lệ,... nhằm biến chúng thành trang được rank cao, và khi người dùng click vào thì nó lại redirect họ tới nơi thực hiện các hoạt động mua bán bằng một Call to Action ngon lành cành đào. (Xem thêm: Call to action là gì) Các trang web này được sinh ra chỉ nhằm mục đích được xếp hạng cao với keyword nào đó hoặc cụm keyword nào đó. Các loại trang này đánh lừa cả người dùng lẫn search engines.

Vài ví dụ:
- Bạn có nhiều domains tập trung vào một thị trường duy nhất, thành phố nào đó, tạo thành một hệ thống ống dẫn (funnel) đưa người đọc tới một website One-page bán hàng.
- Nhiều trang web trên website của bạn có nội dung na ná nhau chỉ nhằm giành giựt vị trí xếp hạng cho một keyword nào đó với hy vọng, lọt trang này thì vẫn còn trang kia.

Hãy tạo một Landing pages chất lượng với các thông tin đầy đủ dành cho người đọc, cung cấp nội dung bên lề sản phẩm, các mẹo sử dụng, tiêu dùng,... liên quan tới sản phẩm và được tối ưu SEO. Làm vậy bạn vừa được lòng Google vừa có trải nghiệm người dùng thân thiện.14) Tham gia chương trình Affiliate với nội dung sao chép


fake-affiliate


Google khuyến cáo webmaster đăng tải các thông tin liên quan tới Affiliate vào phần nội dung để người dùng biết mà chọn lựa có nên click vào link nào đó hay không, và cũng là để phong phú internet hơn.

Về cơ bản thì các website affiliate được tạo ra chỉ với mục đích duy nhất để phân phối nội dung liên quan tới sản phẩm nào đó được chọn làm mặt hàng của web. Mà mặt hàng này thì thường đã được rất nhiều site khác, kể cả nơi sản xuất, cung cấp quanh đi quẩn lại ngần ấy nội dung.

Các websites này thường xuất bản các bài reviews bằng cách copy và dán nội dung, và chỉ tập trung vào sản phẩm họ chọn để bán hàng, mà không phải nội dung duy nhất với thông tin chính xác.

Kết quả là các website kiểu này thường nằm ở thứ hạng rất sâu trong bảng xếp hạng vì chúng không có đủ nội dung cần thiết cũng như duy nhất để tạo sự khác biệt với vô vàn website Affiliate khác cùng sản phẩm (niche).

Vì vậy nếu tham gia vào hình thức kiếm tiền Affiliate, để vượt lên top, bạn cần tạo nội dung độc đáo và duy nhất. Có lẽ nên thuê người viết, vì cách này hiệu quả, ít tốn kém và đảm bảo đủ yêu cầu về content.15) Website đáng ngờ với malicious


malicious-website


Thỉnh thoảng bạn cũng sẽ gặp những website bị Google cảnh báo với những chữ đỏ nền đỏ cùng nội dung nguy hiểm. Đó là những website bị Google ghi nhận những hoạt động bất thường, bởi sự phát tán các phần mềm dạng virus, hoặc có chèn mã độc, các code JavaScript để lấy thông tin, điều hướng, giảo mạo đáng ngờ. Chỉ cần một trang thế này thôi, website của bạn sẽ bị bật đèn đỏ hoàn toàn.

Cũng không loại trừ trường hợp bạn bảo mật kém, và bị chèn mã bởi hacker. Hãy tìm cách giải quyết vấn đề này trước khi quá muộn.16) Lạm dụng Rich Snippet MarkupRich Snippet Markup


Rich snippets thường được tổng hợp tự động bởi search engines (khoảng 150 ký tự đầu của trang web) và hiển thị ở trang kết quả tìm kiếm nhằm giúp người đọc thêm lựa chọn đúng đắn cho kết quả tìm kiếm của mình.

Tối ưu Rich snippets là SEO rất tốt khi nó đem lại nguồn organic traffic khổng lồ đầy tiềm năng. Nhưng nếu bạn lạm dụng nó để "lừa gạt" cả người dùng lẫn Google thì sao? Thì bạn sẽ bị liệt vào dạng spam và tùy theo mức độ mà chờ Google trảm.17) Gửi truy vấn tới Google một cách tự động


gui-truy-van-toi-google-tu-dong


Google không cho phép webmasters tự động gửi câu truy vấn tìm kiếm dưới bất kì hình thức nào, bởi bất cứ phần mềm nào, mà không có sự cho phép đặc biệt từ họ. Cũng vậy đối với các truy vấn khi bạn nghiên cứu ranking, các điểm số, các thông số mà bạn tin Google đang lưu giữ, hãy cẩn thận khi moi chúng từ Google, khi bạn có thể bị liệt vào dạng tình nghi, hết sức quan ngại.18) Các hành động cần tránh khác

Những điều trên là những thứ rõ ràng hiển nhiên. Còn những thứ dưới đây là những thứ mọi người có thể nhầm lẫn giữa White Hat và Black Hat. Bạn hãy nhận biết đúng đắn để tự bảo vệ mình.

Keyword không liên quan

Đừng chèn keyword loạn xạ chẳng dính líu gì tới nội dung bài viết nhằm kiếm điểm
Ví dụ: "Just do Blog giúp bạn tạo blog miễn phí bằng... đồ chơi cho trẻ em"

Trộm long Tráo phụng

Đừng thay đổi nội dung một trang nào có rank cao của bạn với mục đích cheat Google và người dùng để bán hàng. Đó là khi người dùng click vào một kết quả ở trang SERP nhưng đến nơi thì họ... té ngửa. Nó nằm trong dự định của bạn khi bạn lấy trang web tốt nhất của bạn và thay đổi nội dung của nó và khóa thông báo Updated để Google cập nhật nội dung mới, sau đó thao túng nội dung của nó.

Tự động hóa

Ngày nay bạn dễ dàng có được môt trang blog hoàn toàn tự động. Tự động đăng bài, tự động tạo nội dung, tự động comment, tự động sao chép, tự động quảng bá trên mạng xã hội, và rồi tự nhiên bị... BAN. Google luôn xem việc tự động hóa các nội dung trên là hành vi Spam và không hề có chính sách khoan dung. Bạn đừng làm gì quá máy móc, hãy nhân bản.

Spam Trackback và Ping/Pingback

Đây là hình thức bạn hay gặp với các website WordPress, khi nó được tích hợp mặc định, và là một tính năng rất hay. Nhưng sự lạm dụng nó có thể khiến bạn phải trả giá. Như các bài tut hướng dẫn SEO luôn cho bạn một danh sách để Ping (để thông báo khi có bài đăng mới) rất dài, trong khi mặc định thì WordPress chỉ dùng khoảng 4, 5 URL. Kết quả bạn đích thị là Spammer rồi. Và lạm dụng Trackback cũng vậy, nhất là khi bạn liên kết với một trang spam khác, và trảo đổi Track/Ping qua lại. Bạn của kẻ xấu luôn là kẻ xấu - Google cho biết vậy.

Lừa gạt tên miền

Hành vi đăng ký tên miền bao gồm một thương hiệu gì đó trong tên được coi là một hành động bất chính và chủ yếu để lừa gạt đối tượng. 
Ví dụ: juliaroberts.com được đăng ký bởi Russell Boyd. Nhưng cuối cùng nó được trả về cho Julia Roberts sau một phiên tòa với phán quyết bất lợi cho tay đầu cơ tên miền.
Thay vì vậy hãy sáng tạo và nghiên cứu những tên miền dễ nhớ, độc đáo, có từ liên quan, như website aboutcandybarwrappers.com rất thành công trong việc kinh doanh kẹo candy.

Cũng như vậy, việc lợi dụng sự tương đồng giữa tên mở rộng của tên miền là việc không chấp nhận được với Google. Người dùng có thể nhầm lẫn giữa whitehouse.com với whitehouse.gov.

Spam link trên Mạng xã hội

Cái này bạn dễ mắc phải, và tôi cũng bị khóa tài khoản Facebook vài lần với lý do spam comment. Đừng cố tìm kiếm traffic bằng các comment vô tội vạ, mà thay vào đó hãy trả lời và giúp đỡ mọi người trong nhóm liên quan tới điều bạn biết rõ nhất. Khi bạn trở thành người được tín nhiệm, bạn sẽ dễ được viếng thăm và trao gửi niềm tin.

Cookie Stuffing hay còn gọi Cookie Dropping

Đây là một kỹ thuật Black Hat ra đời khi loại hình Affiliate nở rộ, đặc biệt trong thời điểm hiện nay. Mấu chốt của kỹ thuật này là gì? Đó là website sẽ được cài đặt JavaScript để bí mật tác động, điều chỉnh hoặc cài đặt cookies của các website Affiliate vào máy tính người dùng. Khi đó nếu người dùng thực hiện một Action nào đó trong vòng 90 ngày chẳng hạn, bạn sẽ có được khoản Comissions từ người mua đó.


Kết luận


Danh sách trên bao gồm các dạng cơ bản của Black Hat SEO, và bạn nên tránh càng xa càng tốt nếu bạn chọn hướng phát triển lâu dài với việc kiếm tiền online hoặc làm việc trên mạng. Có rất nhiều cách đường đường chính chính để tăng hạng cho website của mình. Bạn sẽ cần thời gian và công sức, nhưng thành quả bạn đạt được sẽ bền vững. Như Google thường nói: "Hãy làm theo cách mà bạn không hề nghĩ search engines tồn tại."

Còn cá nhân tôi, với trang Just do Blog nói riêng cùng các website khác, tôi đã được trải nghiệm quá nhiều điều đau thương từ lối sống vội. Và cuối cùng thì sao? Tôi vẫn phải đi con đường chính trực, lại từ đầu.

Chúc các bạn có được lựa chọn đúng cho định hướng phát triển của mình. Tất cả chỉ có tính chất thao khảo. Quyết định là ở bạn.

Related Posts