5 tháng 6, 2019

Youtube SEO: Chọn giờ vàng đăng video

seo-youtube-gio-vang

Mỗi ngày thường có những thời điểm lượng views tăng và giảm. Chọn đúng giờ vàng để đăng video là một cách SEO Youtube tuyệt vời.Tôi còn nhớ, thuở bé bà ngoại hay dặn "Mùng năm (5), mười bốn (14), hăm ba (23). Đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn". Khi lớn lên, đi nhiều nơi, chơi nhiều thứ, buôn nhiều chuyện, gặp nhiều người, và đâu cũng thấy người ta thường chọn giờ, ngày lành tháng tốt để làm việc gì đó, nhất là những việc trọng đại trong đời người.

Nào là cưới vợ, dựng nhà, tậu trâu,... và thay cả ông trời để lấy tuổi cho em bé.

Rồi sao nhỉ? Kết quả thì cuộc đời vẫn vậy, cũng có thành bại, được mất. 100 vụ kết hôn thì dám chắc cả 100 đều chọn ngày lành tháng tốt, nhưng tỷ lệ cặp vợ chồng đó sống với nhau ra sao? Có vẻ như tỷ lệ ly hôn càng ngày càng tăng, nhất là những người quá coi trọng việc giờ vàng, đặc biệt mấy ông hay thức khuya lọ mọ YouTube!

Chém phiếm một chút về cái Giờ vàng để các bạn thấy, nó quan trọng trong hệ tư tưởng các dân tộc Á Đông thế nào. Vậy còn dân Tây, Âu thì sao nhỉ, có vẻ họ chẳng kiêng cữ gì mấy, mà sao chẳng có gì xảy ra?

Còn ngày nay, khi tiếp cận với YouTube, qua những kinh nghiệm của người đi trước và cả kiểm chứng của bản thân, tôi thấy rằng, rõ ràng chọn giờ để publish video rất quan trọng, nó là một trong các yếu tố SEO YouTube khá hiệu quả, mà lại dễ thực hiện.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn SEO YouTube căn bản chọn giờ vàng để đăng video với việc Publish video vào khung giờ thích hợp để tối ưu khả năng đẩy view và các thông số khác cho video lẫn kênh của mình.

Chú ý là tôi dùng từ Publish, tạm dịch là Xuất bản, hay phát hành. Nó không phải là Upload video nhé. Bạn có thể Upload video mọi lúc, khi đó video sẽ được lưu trữ trong tài khoản của bạn. Còn publish thì do bạn cài đặt thời gian, khi video được Publish thì người dùng mới tiếp cận được.

Xem thêm:
  • Các cách kiếm tiền YouTube 
  • YouTube là gì?
  • YouTube Resources: Tàng Kinh Các 
  • YouTube SEO: Top Hacks tăng hạng cho Videos 
Mục lục:Khung giờ Vàng của đài truyền hình VTV


khung-gio-vang-cua-dai-truyen-hinh

khung-gio-vang-cua-dai-truyen-hinh

khung-gio-vang-cua-dai-truyen-hinh


Xem qua bảng giá thuê quảng cáo thì bạn thấy khung giờ 19h tới 21h30 là khung giờ có giá cao nhất. Dân marketing thường gọi nó là "giờ Vàng". Không phải "giờ Vàng" của ngày nào cũng có giá giống nhau, mà "giờ Vàng" của thứ 7 và Chủ Nhật lại có một mức giá khác, cao hơn, và tùy vào chương trình nữa.

VTV thu tiền Advertisers dựa vào khung giờ Vàng, vì đó là quãng thời gian có nhiều người xem chương trình nhất. Khi công nghệ analog dần dần bị thay thế và loại bỏ hẳn ở vài tỉnh thành trong cả nước, thì có lẽ kiểu tính phí này sẽ phải thay đổi, theo kiểu của... YouTube.YouTube tính tiền quảng cáo như thế nào?

Tôi chỉ nói qua nội dung để so sánh với các phương thức tính toán internet marketing khác, chứ không đi sâu vào vì bạn nào từng chạy Adword rồi thì có lẽ sẽ biết, kiến thức của nó có lẽ đủ làm một show truyền hình hoành tráng.

Lúc trước tôi cứ thắc mắc không biết tại sao Google lại tốt như vậy, cho người dùng mọi thứ tuyệt vời, và hầu như hoàn toàn FREE. Nguồn lực nào để họ có thể làm việc đó? Quảng cáo ư? Làm sao đủ chi phí nhỉ?

Để rồi khi bắt tay vào mảng MMO, tôi mới hiểu được phần nào cái cách mà gã khổng lồ này thống trị thế giới, và thương thay cho Yahoo, một gã khổng lồ khác gắn liền với những năm tháng tuổi thơ, chết vì xem thường đối thủ và ngủ quên trên chiến thắng.

YouTubeGoogle không tính phí quảng cáo dựa theo khung giờ, thời lượng như nhà đài VTV ở trên, mà họ chỉ tính tiền Advertisers khi có ai đó click vào link quảng cáo. Số tiền thu được thì Google, YouTube sẽ giữ lại khoảng 1/3 và chia cho Publishers (người đăng video, admin của website đăng quảng cáo,...) khoảng 2/3. Điều này giúp cho mọi Advertisers rất thích khi làm ăn với Google, vì nếu không có ai click thì họ không phải trả tiền, mà còn được hiển thị tên tuổi, thương hiệu của mình, một cách miễn phí. Google không thu phí, tức Publishers sẽ không có cái khoản 2/3 kia, nhưng Google vẫn trả tiền cho Publishers theo tần suất xuất hiện quảng cáo, với mức tính 1000 lượt xuất hiện là bao nhiêu tiền rồi cứ nhân lên trả.

Có vẻ như ai cũng có lời, trừ Google?

Cách tính này hay và thực tế hơn là bảng giá khung giờ Vàng chết cứng kia. Theo nghiên cứu của các dịch vụ marketing thì các click quảng cáo trong khung 19h-21h30 (tùy vị trí đia lý) có tỷ lệ thành công mua bán cao hơn hẳn so với các click vào khoảng thời gian khác trong ngày. Nhưng Google vẫn tính tiền quảng cáo như vậy, ở mọi thời điểm, mọi ngày trong tuần, chỉ dựa vào click sa gà chết.

Tuy cùng một giá tiền cho mỗi click, nhưng rõ ràng ở khung giờ Vàng, lượng click sẽ tăng đột biến, tức lượng views cũng tỷ lệ thuận. Và đây chính là mấu chốt vấn đề.Tại sao nên Publish YouTube video vào Giờ Vàng?

gai-dau

Nếu upload clip lên xong đăng luôn, thì trong vòng 1 ngày nó vẫn sẽ có giờ vàng đấy thôi? Mà publish càng chậm thì càng thiệt views chứ nhỉ? Vậy tại sao cần chọn giờ "đẹp" để xuất bản video?

Vì Cái này có liên quan tới YouTube SEO.

Không như SEO Web, SEO YouTube khá đặc biệt và khác nhau, không thể đem cách làm của nền tảng này cho nền tảng kia được.

Google đủ tiềm lực và tự tin để có thể tự động hóa đánh giá một website, nội dung website và các yếu tố liên quan, để từ đó chấm điểm cho website, rồi sorting và indexing website vào vị trí phù hợp với thực lực của nó, để khi có tìm kiếm nào về nội dung liên quan, nó sẽ xuất hiện, ở trang đầu hoặc trang 10.

YouTube không thể làm điều này một cách tự động. Hiện nay YouTube chưa có một thuật toán hay công nghệ nào để quét và nắm bắt được nội dung của video, từ đó có những hành động phù hợp.

Ở đời này, tuy bạn không biết gì về con rồng, chưa từng gặp, chưa từng nghe nó nói chuyện, chưa từng trải nghiệm bất cứ kinh nghiệm thực tế nào về con Rồng nhưng tôi cá rằng, bạn có thể dễ dàng phác họa được, cả Rồng châu Á (không cánh mà bay) đến Rồng châu Âu (thực tế hơn, có cánh mới bay, và phun lửa nhờ dầu mỏ), dù chỉ là vài nét nguệch ngoạc, hoặc bạn có thể trả lời ngay cho con mình khi nó hỏi "Ba ơi, con Rồng là con gì vậy?"

Làm sao bạn có thể làm điều mà bạn chưa từng trải nghiệm? Thì nhờ vào các lời kể, hình vẽ, truyền thuyết chứ sao. Tức là bạn vẫn có thể biết về một thứ gì đó, mà không cần trải nghiệm điều đó. YouTube nắm bắt nội dung của video clip của bạn cũng gần tương tự như vậy.

YouTube không thể biết được nội dung bên trong clip, và cũng không thể nào thuê đủ người để ngồi xem rồi phân loại ngần đấy videos được up lên mỗi giây mỗi phút. Vậy làm sao YouTube có thể đưa video này vào phần Suggested, video kia vào Recommended, video này xuất hiện trên video nọ khi người dùng tìm kiếm với cùng một câu truy vấn?

YouTube đánh giá video ban đầu dựa trên:

- Metadata do bạn cung cấp như title, tag, description, các thông tin mux trong video
- Tương tác mà người dùng khác mang lại như views, like, dislike, share,... kể cả report, kiện tụng,...
- Các thông tin ẩn kèm theo như cookies, vị trí địa lý, IP,...

Những thông số ban đầu này càng ngày càng được củng cố nhờ tương tác với người dùng, như khi có một tìm kiếm về "phim người lớn", và video của bạn với metadata có liên quan nên được hiển thị, ở trang 3,4 gì đó, và được click vào xem, thì rõ ràng tên, ảnh thumbnail của video sẽ liên quan tới từ khóa tìm kiếm.

Nhưng nếu người xem chỉ xem đúng 2, 3 giây rồi đóng lại thì nội dung có vấn đề.

Việc này lặp đi lặp lại giúp YouTube đánh giá chính xác dần nội dung của video, thứ hạng của nó cũng tăng dần, sẽ có chỗ cho video trong phần Suggestion cho video liên quan.

Ngay sau khi video được up lên và publish, views chính là thứ giúp YouTube nhanh chóng "hiểu ra" nội dung của video. Cứ sau mỗi views và tương tác của người xem với videos, thì YouTube lại cũng cố thêm được nội dung của video. Vậy nên, lượng views ban đầu cực kỳ quan trọng để giúp YouTube "hiểu" rõ video của bạn hơn, chấm điểm và phân loại chuẩn hơn. Và còn gì tốt hơn khi đăng tải video lên vào giờ vàng để tăng cao xác suất có được views, nhanh chóng được YouTube phân loại, xếp hạng và index đúng chỉ mục?

Chính vì vậy bạn có thể thấy rất nhiều người mua views cho video, nhưng cũng chỉ mua cho video lúc ban đầu. 1000 views chất lượng là quá đủ để cheat YouTube, nhưng họ quên một điều rằng, mua views lợi bất cập hại, khi không thể đảm bảo chất lượng views, nguồn gốc views, session trước của views mà không liên quan tới Key chính của bạn thì càng đánh tụt Key cho video thôi, chưa kể dễ bị nhận diện không minh bạch.Làm sao biết giờ nào là giờ Vàng?

meo-mat

Cái này có lẽ dựa nhiều vào kinh nghiệm. Bạn cũng có thể dựa vào Google Trend nhưng cách này hơi phức tạp và mất thời gian, nên dành để khi cần tìm Key Hot thì hay hơn.

Giờ Vàng không chỉ xuất hiện một lần trong ngày, mà theo tôi thấy, nó thường có hai đợt đột biến views. Giờ Vàng cũng phụ thuộc nhiều vào Key, vùng miền địa lý, ngày trong tuần, ngày lễ trong năm, mùa đông, mùa hè,...

Dù thế nào thì cung giờ 19h-21h30 cũng luôn được xem là cung giờ nhộn nhịp nhất trong ngày, ở mọi quốc gia, với mọi chủ đề. Còn giờ Vàng thứ 2 thì bạn cần đào sâu hơn một chút vì nó phụ thuộc vào Ngày trong tuần, Mùa trong Năm, Chủ đề của video,...

Tôi thì tôi thường hỏi trên mạng, trong các Group Facebook chia sẻ. Vấn đề này cũng không có gì quá ghê gớm và cạnh tranh nên thường sẽ có người trả lời giúp bạn ngay, tương đối chính xác.

Cách nữa là dựa vào chính kinh nghiệm bản thân, vào chính kênh YouTube của bạn, nó sẽ hoàn toàn chính xác và tuyệt đối đáng tin cậy.

YouTube có cung cấp một công cụ vô cùng mạnh mẽ kèm theo cho Partner của họ, đó là Youtube Analytics.

youtube-analytics-realtime


Bạn có thể khoanh vùng dữ liệu theo 7 ngày (một tuần), 30 ngày hoặc cao hơn để có con số chính xác. Còn tôi thì tôi vào Youtube Realtime để vừa xem dữ liệu trực tuyến, vừa đánh giá được giờ vàng của hai hôm trước để publish video hôm nay. Dẫu có khác biệt giữa các ngày nhưng chắc chắn sẽ không nhiều, vì đó là những ngày liền nhau.


xac-dinh-gio-vang-youtube


Như hình trên thì bạn thấy có hai khoảng thời gian trong ngày lượng views sẽ tăng cao. Nếu điều đó lặp đi lặp lại theo chu kỳ thì chính là nó rồi.

Để biết chính xác giờ đó là mấy giờ, bạn rê chuột tới cột đó, nó sẽ hiện thời gian. Giờ được tính dựa trên giờ của máy tính, của thiết bị dùng truy cập YouTube Analytics.

Bạn xem kênh của mình và đặt giờ publish video trước khoảng thời gian đó 30 phút là ổn (có lẽ đó là khoảng thời gian cần thiết để YouTube lập chỉ mục cho các video mới), và khi đến giờ Hoàng Đạo thì video của bạn đã lập chỉ mục và có mặt trên bộ máy tìm kiếm, thanh gợi ý, đề xuất,...


Tại sao không dùng Google Trend cho chi tiết, chính xác hơn?


Chi tiết thì đúng là Google Trend chi tiết hơn, nhưng chính xác thì tôi dám chắc rằng dùng chính dữ liệu của bạn để tìm ra giờ vàng là chính xác nhất.

Google Trend nên dùng để tìm Key, chủ đề chính để khởi đầu một kênh mới nếu bạn chưa có hướng đi thì hay hơn. Còn YouTube Analytics là thứ cho bạn câu trả lời tốt nhất trong hoàn cảnh của bạn, với nội dung, chủ đề, tiềm lực kênh, độ trust của kênh,... tất cả.

Hì hì, vấn đề chỉ có vậy, nhưng do già rồi nên lẩm cẩm, hay lan man, các bạn thông cảm.Kết luận

Đăng video vào khung giờ thích hợp là việc rất cơ bản nhưng cực kỳ tốt cho SEO, cả đối với YouTube lẫn Web/Blog. Càng đưa được content của mình đến với nhiều người ngay trong khoảng thời gian đầu sẽ giúp content của bạn càng được điểm cao, được phân loại chính xác và đáng tin cậy hơn, với YouTube lẫn người dùng.

Bạn thấy là có nhiều cách để tìm kiếm giờ Vàng của mình, và chúng rất đơn giản. Vậy tại sao bạn không thực hành ngay hôm nay, và so sánh các videos được Publish trong giờ vàng với các videos Publish bình thường?

Chúc các bạn thành công.

Hẹn gặp lại các bạn ở bài sau: Các kiến thức cơ bản về Mạng máy tính và tìm hiểu cách YouTube định danh đối tượng.


Bonus thêm mấy cái hình so sánh giữa giờ Vàng giờ Đồng (thời điểm 26/8/2016):

SINH: Bắt đầu vào "Giờ vàng 15h-17h"
xac-dinh-gio-vang-youtubeLÃO: Đi vào ổn định "Giờ vàng 15h-17h"

xac-dinh-gio-vang-youtube


BỆNH: Kịch kim
 xac-dinh-gio-vang-youtube
 


TỬ: Kết thúc một chu kì Giờ Vàng

xac-dinh-gio-vang-youtube


 Chú ý cuối cùng:

Nếu kênh của bạn có 2 khoảng giờ vàng trong ngày (như minh họa là 14h và 19h) thì bạn chọn cái giờ vàng phía trước gần nhất cái kia nhé (là cái 14h).

Ví dụ nếu YouTube Analytics của bạn cho thấy có 2 khoảng giờ vàng lặp đi lặp lại theo chu kì mỗi ngày, 1 cái lúc 2h sáng, một cái lúc 23h thì chọn cái 23h nhé, vì từ 23h tới 2h là 3 giờ còn 2h tới 23h tận 21 giờ đồng hồ.

Mục đích để tận dụng giờ vàng đầu tiên để index, đẩy views, tăng đề xuất, tương tác cho videos và giờ vàng tiếp theo để nạp hết MAX. Nếu bạn chọn giờ vàng 1 cách 2 quá lâu thì mất tác dụng, ví dụ minh họa hình dưới đây:

xac-dinh-gio-vang-youtube


 Đợi views đi vào ổn định sẽ dễ xác định giờ vàng.

xac-dinh-gio-vang-youtube

xac-dinh-gio-vang-youtube

Related Posts