21 tháng 5, 2019

WordPress footer - Chỉnh sửa tùy ý

wordpress-footer

Phần footer của một theme (WordPress footer lẫn Blogger footer) là phần hiển thị credit của tác giả, thường dành cho các theme miễn phí. Đó cũng là một cách xây dựng backlink rất hay và hiệu quả.Bạn là người mới khởi nghiệp kiếm tiền online, thường không mạo hiểm đầu tư ngay vào một theme có phí. Và theme miễn phí thì bao giờ cũng có credit của tác giả. Nhưng bạn lại đang học hỏi và thử nghiệm, bạn không thể chấp nhận để trang web của mình như thế vì vô hình chung nó làm cho đứa con tinh thần của bạn trông rất... nghiệp dư. Vậy ghì gỡ nó ra thôi nhỉ.

itbinhdan khuyến khích bạn chủ động mua template hay theme để tập trung vào vấn đề sáng tạo nội dung cũng như khuyến khích người khác tạo ra những themes đẹp khác.

Trong bài này mình chỉ hướng dẫn cho các bạn dùng theme WordPress, còn theme Blogger mình để dịp khác vậy.

Đa phần thì các bạn chỉ cần vào Dashboard/Appearance/Editor:

chinh-sua-wordpress-footer


... rồi chọn Theme Footer sau đó chỉnh sửa code bên cột bên trái là xong.

chinh-sua-wordpress-footer


Nhưng nếu là bản Free template hoặc Trial template của một sản phẩm Premium, chỉ cho tải đại trà để quảng bá và bán hàng sản phẩm chính thì bao giờ phần credit ở footer cũng được tác giả dấu rất kỹ ở đâu đó.

Bạn không có kinh nghiệm về php, code, nhưng vẫn muốn vọc, vậy bạn hãy mở cPanel, mở tool Files Manager của nó, tìm đến thư mục WordPress, search tất cả các file có liên quan đến WordPress:

chinh-sua-wordpress-footer


Trong bài này mình lấy ví dụ với theme Customizr, một theme vừa miễn phí vừa có bản có phí. Phần credit ở chân:

chinh-sua-wordpress-footer

Đoạn code hiển thị credit của theme này không nằm trong phần Footer trong editor như thường lệ mà được chèn vào đâu đó. Bản thân mình cũng không rành php, nên đành mò thôi (hợp với newbie). Mình lần lượt vào các file php tìm thấy ở trên. Nhấp đúp tên file để mở, sau đó Ctrl-F để tìm xem trong nó có dòng nào là "Designed by" không. Sau một vài file thì mình đã thấy code ở file này.

chinh-sua-wordpress-footer


Nhấn nút edit để vào chỉnh sửa nội dung

chinh-sua-wordpress-footer


File có nội dung dạng sau:

chinh-sua-wordpress-footer


Nhấn tổ hợp Ctrl + F, tìm chữ "Designed by" Khà khà, đây rồi.

chinh-sua-wordpress-footer


Sửa dòng đó lại thành "Thiết kế bởi" chẳng hạn, và thay link bằng link đến nơi nào bạn muốn (các đoạn màu vàng trước)

chinh-sua-wordpress-footer


Tiếp tục sửa các đoạn màu cam bằng thông tin của bạn

chinh-sua-wordpress-footer


Mình sửa lại như trên, còn icon WordPress mình thay bằng icon YouTube. Lưu lại file và refresh trang web vừa sửa để xem kết quả và kiểm tra liên kết

chinh-sua-wordpress-footer

Vậy là ngon rồi.

Lưu ý:

Sao lưu trước khi sửa, vooc. Mình đã bị treo trắng trắng toát một vài lần, nhưng do lưu file đó rồi (copy toàn bộ nội dung vào clipboard hoặc vào 1 file txt nào đó) nên mình chỉ phục hồi lại nguyên trạng rồi tiếp tục thử nghiệm. Cuối cùng cũng ra
Chúc các bạn thành công.

Related Posts