13 tháng 5, 2019

Tạo Affiliate Micro Niche Site


Đây là một Case study hướng dẫn xây dựng một Niche Site nhỏ thu nhập $100/tháng bằng Affiliate mà tôi sưu tầm trên mạng. Qua đánh giá, dữ liệu và proof trong bài đáng tin nên tôi xin dịch lại ở đây.
Xem thêm:
Case studies được chia sẻ còn hơn cả các bài viết blog thời gian gần đây. Bất cứ blogger nào cũng nào muốn tạo một hình ảnh đầy hứa hẹn và đáng tin cậy với người đọc về trang blog của mình, trong mảng (niche) mà họ theo đuổi, bằng một case study mang dấu ấn của họ. Để tạo case study bạn cần có tư liệu của riêng bạn, minh chứng cho tính chân thật và cả sự thành tâm trong bài viết.

Hôm nay, tôi tạo case studies này với dự án tôi đã dựng 4 tháng trước đây. Đó là một dự án xây dựng một niche site với tên domain hoàn toàn trùng khớp và được rank tốt với từ khóa chuẩn từ Google.

Bây giờ tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn toàn bộ quá trình thực hiện dự án này, một cách ngắn gọn nhất.

Exact Match Domain (EMD) là gì?


Exact Match Domain là một tên miền trùng khớp hoàn toàn với từ khóa tìm kiếm với tỷ lệ tìm kiếm cao và dễ dàng có được rank hơn là những tên miền trùng một phần hoặc vài phần (Partial Match). Trong cuộc cạnh tranh với SEO, các marketer sử dụng mọi phương thức có thể có, quảng bá nhãn hiệu, từ khóa của họ. Exact match Domain là cách xưa nhất nhưng vẫn rất hiệu quả để xếp hạng một niche site.

Tìm kiếm ý tưởng EMD cho Micro Niche


Micro niche là xu hướng marketing online mới nhất để tạo ra một ngành kinh doanh dựa trên blog hay web, sau đó điều hướng nguồn traffic tiềm năng mà bạn dễ dàng chuyển hóa thành người mua hàng về trang blog/website của mình. EMD có thể dùng để tạo ra một micro niche site với tên miền trùng khớp từ khóa tìm kiếm, gia tăng khả năng xuất hiện cao trong lưu lượng tìm kiếm hàng tháng, nhằm vào đúng đối tượng tìm kiếm với converted cao.

Trong case study này, tôi đã chọn một mảng kinh doanh để bắt đầu, với tên miền chính xác từ khóa nhằm giúp trang web được xếp hạng tốt cùng với xuất bản nội dung chất lượng, cùng với đó là gia giảm các thứ khác cho cả người đọc lẫn search engines.

Case Study: Affiliate Micro Niche Site

Micro niche site với exact match domain


Tôi sẽ trình bày các bước xây dựng một micro niche site với EMD, rank bằng keyword liên quan, điều hướng luồng traffic tiềm năng và tổng hợp doanh số bán hàng.

1. Tìm đúng sản phẩm để quảng bá


Tôi có một đam mê xây dựng site của tôi trên WordPress và quảng bá sản phẩm trong ngành công nghiệp WordPress. Với ý tưởng này trong đầu, tôi bắt đầu mua vài sản phẩm liên quan đến WordPress (Themes, Plugins, CDN services etc.) từ các thương hiệu uy tín, dùng chúng cho nhiều site, nhiều ninche, sau đó so sánh bằng bảng biểu cụ thể.

Tôi tìm thấy một sản phẩm rất tuyệt và mạnh mẽ trong ngành WordPress themes có tên “Divi Theme” và một dạng WordPress page builder theme được tạo và phát triển bởi Elegant Themes.

Ý tưởng của tôi là xây dựng nó trở thành thương hiệu chính cho micro niche site. Chỉ có điều tôi khá băn khoăn về EMD sau khi tìm hiểu về nó. Liệu Google có xóa sổ và lacklist các domain dạng này? Tồn tại nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau nên tôi quyết định cứ đi đường sẽ mở.

Vậy là tôi tự tin với Exact Match Domain và tự tin xây dựng micro niche site với chất lượng hình ảnh đồ họa cao cấp.

Bước tiếp theo là tìm kiếm các long tail keywords, thứ sẽ giúp tôi rank nhanh hơn và tốt hơn.

Long Tail Keyword Research


Để tìm kiếm ý tưởng về long tail, tôi dùng Google Keyword Planner và nhập vào “Divi theme” trong ô tìm kiếm và nhấn “Get ideas”.

Thay vì lựa chọn các từ khóa ngẫu nhiên trong mục Keyword ideas, tôi ưu tiên dùng Ad group ideas hơn để tìm từ khóa liên quan đến keyword của tôi (Divi Theme). Tôi chú ý đến bốn từ khóa sau từ từ khóa chính:
  • Divi theme (18,000 monthly searches) 
  • Divi demo (880 monthly searches) 
  • Divi theme demo (880 monthly searches) 
  • Divi themes (880 monthly searches) 

Case Study: Affiliate Micro Niche Site

Với biểu đồ trên, bạn thấy Divi theme có rất nhiều lượt tìm kiếm hàng tháng còn các từ khóa khác có vẻ quá phức tạp để tạo một micro niche site nên tôi chọn bỏ qua và chỉ tập trung vào một keyword tương tự, đó là “Divi theme demo”.

Trong khi tôi khó mà dựng một micro niche site với Divi theme nhưng tôi có thể tạo một site dựa trên Divi Theme demo bởi người dùng dễ dàng liên tưởng và hiểu được chủ đề chính và muốn được truy cập vào tên miền như vậy.

Và như bạn thấy, nếu tôi không thể nâng hạng với Divi theme demo thì tôi vẫn còn đó từ khóa Divi theme trên Google, với rất nhiều khả năng tôi có được lượng organic traffic để kiếm tiền.

Tiếp theo tôi sẽ dựng một website và tất nhiên tôi dùng Divi theme rồi.

Dựng website bằng WordPress & Divi Theme


Tất cả các site chạy WordPress của tôi hiện host ở Bluehost và lý do tôi chọn dịch vụ này bởi đơn giản là nó có cơ chế hỗ trợ hoàn toàn cho WordPress, downtime thấp và phù hợp để kinh doanh với các dịch vụ kèm theo rất tuyệt.

Tôi đã cài đặt WordPress trên Bluehost theo như bài hướng dẫn cài đặt WordPress trên BlueHost. Sau đó tôi vẫn còn khá nhiều nhiệm vụ phải làm để biến trang web thành nơi tạo niềm tin, mang phong cách chuyên nghiệp, đầy đủ nội dung về sản phẩm Divi Theme.

Tôi cài đặt các plugins cần thiết như Yoast SEO, iThemes Security, BackupBuddy, Breadcrumb NavXT, Monarch plugins, ...

Sau đó tôi cài theme Divi, Divi builder cùng các plugins cung cấp trọn gói kèm theo do Elegant Themes cung cấp để tăng tốc và tối ưu website.

Sau khi trang web của tôi sẵn sàng cho SEO, thiết kế, tối ưu điều hướng người dùng, tôi bắt tay vào viết nội dung về mảng tôi đã chọn. Tôi dự định sẽ viết khoảng 50 bài về các hướng dẫn cơ bản.

Tôi cũng phải viết một bài review hoàn thiện về sản phẩm Divi Theme vì khi người dùng muốn tìm hiểu về toàn bộ các tính năng của Divi Theme, họ sẽ thường tìm đọc các bài review hơn là lần xem các bài hướng dẫn.

Tôi tốn khoảng 10 ngày để chuẩn bị cho toàn bộ site của tôi trước khi sẵn sàng xuất bản trên internet. Sau khi tạo site, tôi review lại một lượt toàn bộ trang web của mình để tìm ra những điểm có thể phá hỏng trải nghiệm người dùng cũng như xếp hạng trong search engines.

Tôi duyệt đi duyệt lại khoảng 10 lần và không tìm thấy cái lỗi gì thuộc những vấn đề như tối ưu nội dụng, tối ưu tìm kiếm, giao diện hiển thị, tối ưu điều hướng người dùng và tối ưu trang landing page,...

Cuối cùng, tôi đăng ký site của tôi với Google và các search engines khác như Bing, Yahoo!, Yandex và Baidu.

Tôi thề là tôi không hề muốn xây dựng links thủ công chút nào, tôi thà tập trung vào xây dựng nội dung chất lượng để kiếm authority links và đạt rank cao còn hơn. Nhưng trong nhiều trường hợp, tôi thuê một chuyên gia để xây dựng các link tốt cho trang web nếu tôi thấy nó an toàn và không ảnh hưởng đến lượng organic traffic của tôi.

Fiverr là một nơi tuyệt vời để tìm các chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, những người có thể giúp bạn hoàn thành dự án với chỉ $5 (thật sự là một cái giá rất rẻ) nhưng bạn có thể hoàn thành dự án của mình một cách tuyệt vời hơn nữa nếu thuê đúng người đúng việc.

Tôi dự định điều hướng authority link (PR7, PR8, PR9) tới tên miền gốc để giúp trang web của tôi rank cao hơn với từ khóa xác định trước một cách nhanh chóng.

Tôi thuê anh chàng này trên Fiver và anh ta tạo 20 authority profile links chất lượng cao trên vài trang ngon lành như Mozilla, Apple, Amazon, Mit, Drupal, CNN, Microsoft và các trang authority sites khác trên internet. Thật không thể tin nổi.

Sau khi có được bước chuẩn bị này tôi vẫn chưa submit chúng ngay với Google cũng như các search engines khác mà đợi vào ngày cho tới khi tôi có được lượng backlinks tự nhiên từ các trang khác. Một tuần sau tôi đăng ký vài link với Google, Bing, Yahoo! và toàn bộ links được chấp nhận trong vòng một tháng.

Lý do tôi không submit chúng ngay lập tức bởi search engines có thể xem các link đó là spam links và website của tôi có thể bị hiệu ứng nghịch trên bảng xếp hạng.


Kết quả sau 15 ngày làm việc


Giờ là lúc tôi có thể trình bày những gì tôi đạt được trong 15 ngày làm việc vừa qua. Mục tiêu của tôi là xây dựng một micro niche site với sản phẩm công nghiệp mà tôi có nhiều kiến thức giúp tôi có thể xây dựng nội dung cũng như hỗ trợ cộng đồng trọn vẹn mà không gặp vấn đề ngoài tầm xử lý.

Tôi sẽ cho các bạn xem biểu đồ tìm kiếm, từ khóa, giá trị từ khóa và traffic cũng như thống kê thu nhập.

Organic Search Ranking


Tôi rất hài lòng với kết quả đạt được cho phần xếp hạng tìm kiếm tự nhiên ở trang kết quả của Google. Trang web của tôi được xếp hạng 3 với từ khóa Divi Theme Demo.

Case Study 1: Affiliate Micro Niche Site

Và với từ khóa chính Divi Theme, nó rank thứ 9 (và sẽ tiếp tục tăng dần theo thời gian)

Case Study 1: Affiliate Micro Niche Site

Có rất nhiều trang web xếp hạng 1, 2, 3,... với từ khóa Divi Theme, vốn là một từ khóa với độ cạnh tranh rất cao nên rất khó để vượt mặt những trang này trong ngày một ngày hai. Nhưng nếu tôi cứ tiếp tục xây dựng nội dung một cách chất lượng tôi hoàn toàn có cửa, trong vòng một tháng nữa.

Organic Search Keywords


Bảng báo cáo Từ khóa tìm kiếm tự nhiên nhìn đầy hứa hẹn, trang web của tôi sẽ nhận được traffic từ search engines với các từ khóa tôi mong muốn, đặc biệt tôi nhận thấy đối với từ khóa chính Divi Theme, rank của trang web tăng lên từ từ hứa hẹn sẽ có thêm nhiều organic traffic trong tương lai

Case Study 1: Affiliate Micro Niche Site

Giá trị từ khóa (Keywords Value - CPC)


Thông thường thì một trang web với 3 tuần tuổi không thể đòi hỏi một lượng traffic dồi dào nhưng nếu trang web của bạn tập trung vào một ngành nào đó (ngành có giá trị) thì bạn hoàn toàn có thể có lượng traffic tốt. Ngành của tôi liên quan đến WordPress nên tôi hoàn toàn tự tin vào lượng traffic sẽ có được trong tương lai gần.

Giá trị CPC của vài từ khóa được gợi ý dưới đây:

Case Study 1: Affiliate Micro Niche Site


Báo cáo thu nhập


Chia sẻ bảng báo cáo thu nhập là một truyền thống của hầu hết các blogger chuyên nghiệp, nổi tiếng. Đây thực sự là những trải nghiệm thú vị khi chia sẻ những thông tin lợi nhuận bạn đạt được với khách ghé thăm, những người có thể sẽ chịu sự tác động của bạn và đi theo con đường của bạn.

Dưới đây là bảng thống kê một phần thu nhập của trang web mà tôi đã xây dựng 3 tháng về trước, với phương thức micro niche siteEMD. Nó thực sự bắt đầu có lợi nhuận sau khoảng 45 ngày bắt đầu chiến dịch.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tôi đã bán được 4 sản phẩm (trị giá $178.00 USD) từ 1800+ khách vãng lai và 839 truy cập unique. Tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) có vẻ khá tệ (0.110%) nhưng tôi hy vọng rằng nó sẽ thay đổi theo thời gian. Bù lại, giờ tôi đã là một đại lý cấp 1 và kiếm tiền từ Pay-Per-Sale commission với chương trình Elegant Themes affiliate program.


Case Study 1: Affiliate Micro Niche Site

Tổng kết


Tôi đã chia sẻ xong bài case study ngắn gọn về một dự án nhỏ nội dung tạo một website dạng micro niche site với tên miền chính xác (EMD) và tăng rank bằng keyword trùng tên miền với một thời gian rất ngắn, 3 tháng. Giờ tôi sẽ tổng kết mọi thứ tôi đã làm:

Mục tiêu của tôi là giúp cho các bạn hiểu rõ sự khó khăn khi xếp hạng tìm kiếm tự nhiên cho một ngành riêng biệt nào đó.

  • Tôi chọn WordPress themes để tạo dự án với Divi Theme là sản phẩm chính để quảng bá. Tôi dùng shared host plan để lưu trữ website.
  • Toàn bộ website được thiết kế và tối ưu SEO với Divi Theme
  • Khoảng 50 bài viết chất lượng tập trung vào chủ đề Divi theme và tất cả các bài viết đều được tối ưu SEO.
  • Sau khi hoàn tất các phần chính yêu, tôi đăng ký website với Google, Bing, Yahoo!
  • Trong khoảng 45 ngày trang web của tôi được xếp hạng với từ khóa định trước.
  • Trang của tôi có được lượng organic traffic trong thời gian ngắn đồng thời bán được vài sản phẩm.

Quan điểm của tôi về tên miền trùng khớp từ khóa là một phương thức tốt và tôi khuyên các bạn hãy tiến hành thận trọng, an toàn khi dùng EMD để xây dựng niche site cho mình.

Các bạn thấy có đáng để thử không? Nếu có, hãy chia sẻ kết quả cùng mọi người nhé!

Chúc các bạn thành công.

Related Posts