24 tháng 5, 2019

Sự khác nhau giữa Blog và Website

su-khac-nhau-giua-blog-va-website

Nhiều người sở hữu vài websites (cho kinh doanh cũng như cá nhân) trong khi những người khác có blog của riêng mình. Vấn đề là bạn có thực sự hiểu rõ sự khác nhau giữa Blog và Website?Xem thêm: Series Tự tạo Blog kiếm tiền Online

Blog và Website có những thuộc tính không lẫn vào đâu được:

Website
 • Nội dung tĩnh
 • Chuẩn hóa/Chuyên nghiệp
 • Giao tiếp với người dùng không tồn tại, chỉ có giao tiếp một chiều
 • Thực thi
 • Thường liên quan đến sản phẩm và các dịch vụ kèm theo
 • Hầu hết mọi người có một website, và nó là yêu cầu thiết yếu trong kinh doanh ngày nay

Blog
 • Nội dung được cập nhật thường xuyên
 • Không chính thức
 • Giao tiếp đa chiều
 • Cung cấp thông tin và giáo dục, truyền thông
 • Các hoạt động về ngành nghề, chuyên mục khách hàng
 • Vài người có blog
Tất cả Táo đều là Trái cây, nhưng Trái cây thì không hẳn phải là Táo. Blog và Website cũng vậy! Tất cả Blog đều là một Website, nhưng Website thì không hẳn phải là Blog.

Website


Một cách liên hệ tốt đến một website là đặt tình huống bạn tạo một cửa hàng ảo trên mạng để bán sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Một website là một diễn đàn hoàn hảo để tự quảng bá hình ảnh. Quảng bá - mua bán là những gì mọi người chờ trông khi họ ghé một website dạng này. Khi họ cần mua một thứ gì đó, họ tìm đến một website giúp họ thực hiện thứ họ muốn.

Họ có thể mua online hoặc trực tiếp từ trang web hoặc dùng website của bạn để tìm chính xác địa điểm chi nhánh bán hàng gần nhà nhất để họ đến và mua sản phẩm, dịch vụ tay trao tay. Một khi việc mua - bán được thực hiện xong, gần như là không có cơ hội để họ quay trở lại website của bạn lần sau với cùng mục đích như vậy nữa.

Hầu như bất khả thi khi bạn muốn xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng lẫn những khách hàng từng đến mua ở website của bạn bởi vì website là một thực thể tĩnh (static). Khi một ai đó đã mua một món đồ từ bạn, hoàn toàn không có cơ hội phát triển mối quan hệ với họ thêm vì bản thân khách hàng không thấy có lý do gì để tiếp tục gắn bó vì nhu cầu đã được giải quyết.


Blog


Một trang Blog thì khác, bởi nó sẽ hỗ trợ khách hàng từng mua hoặc tiềm năng tối đa với nội dung luôn cập nhật và blog cho bạn khả năng tương tác với blogger và nội dung thảo luận giữa blog và khách hàng luôn trong trạng thái ngỏ, sẵn sàng cập nhật. Không những bạn và khách hàng có thể thảo luận mà còn có thể trợ giúp hỏi - đáp những thắc mắc, vướng bận nữa.

Blog cung cấp nội dung đa dạng mà website thì không thể. Bằng những nội dung tồn tại và thường cập nhật, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lãnh vực của bạn và mọi người thường ghé lại để hỏi đáp khi có thắc mắc hoặc cần tư vấn. Điều này giúp bạn nâng cấp cho trang blog hơn nữa và rồi thêm nhiều thảo luận mở nữa.

Điều có được trong trường hợp này chính là mối quan hệ được tạo lập, kết nối và xây dựng mạnh dần theo thời gian. Sẽ có nhiều người bạn giao tiếp thường xuyên trên blog chẳng bao giờ trở thành khách hàng của bạn. Điều này hoàn toàn có thể chấp nhận. Họ có thể giao tiếp với bạn càng nhiều càng thích mà không phải lo lắng chịu áp lực phải mua món hàng nào. Một sự thật quan trọng là bạn đang xây dựng hình ảnh qua tất cả mọi người, mọi nguồn, thành một chuyên gia, một thực thể sống, một cái gì đó đáng tin cậy. Blog khiến cộng đồng phát triển theo thời gian.

Blog có rất nhiều tính năng hữu ích trong việc khếch trương các hoạt động giao tiếp. Blog hỗ trợ người ghé thăm subscribe blog để nhận các thông tin cập nhật hàng ngày. Họ sẽ luôn được giới thiệu khi có nội dung mới được cập nhật vào blog hoặc thông qua các kênh mạng xã hội mà họ chỉ là bạn của bạn của bạn cũng có thể biết được thay đổi đó.

Để có được hiệu quả tối đa, bạn nên cập nhật cho blog tối thiểu một đến hai lần mỗi tuần. Nội dung tươi mới, duy nhất, giá trị rất là quan trọng, nó chính là những gì sẽ gây chú ý và giữ mọi người đến với blog hoặc trở thành khách hàng chủ lực của bạn.


Mục đích cuối cùng của Blog là cung cấp nội dung hữu ích, giá trị, đáng tin cậy và hấp dẫn nhằm trợ giúp người đọc. Nội dung chính của Blog hoàn toàn không phải là quảng cáo hoặc xem mọi người như khách hàng.

Giống như khi bạn bước vào siêu thị Big C, bạn sẽ luôn có cảm giác vài chục con mắt đang dõi theo nhất cử nhất động của mình. Và khi bạn đi ra mà không mua món đồ gì, bạn cảm thấy thật... áy náy!

Nếu bạn xây dựng blog theo cái cách trên, bạn sẽ hoàn toàn thất vọng với kết quả đạt được. Bạn sẽ không thể xây dựng mối quan hệ với mọi người và bạn cũng sẽ không bán được gì nhiều cả. Người dùng không mua từ những nguồn mà họ không quen, không tin. Ban có thấy người tiêu dùng, đặc biệt ở Việt Nam, thường chịu ảnh hưởng của quảng bá truyền miệng? Điều duy nhất bạn có thể khiến cho mọi người tin bạn, đó là hãy cho họ biết về bạn.


Hai trong Một


Một bước tiến dài đã chứng minh hiệu quả của nó, khi kết hợp cả hai khác niệm BlogWebsite vào làm một, đó là BloggerWordPress. Các phần mềm blog này có giúp bạn khả năng sử dụng cả trang web tĩnh (trang page) và bài blog (Blog post). Vì cả hai đều cần thiết cho sự thành công của bạn, hai dịch vụ trên giúp bạn kết hợp cả một website truyền thống và blog mới trong một công cụ duy nhất. Các lợi ích bạn có được gồm:

 • Một giao diện và cảm nhận duy nhất
 • Dễ dàng tối ưu cho SEO
 • Chia sẽ plugin, widget dùng chung cho cả post và page
 • Dễ xây dựng, triển khai giao diện web
 • Dễ bảo trì, cập nhật khi toàn bộ hệ thống dựa trên một nền tảng CMS

Kết luận


Blogswebsites hoạt động theo các cách khác nhau, đáp ứng cho mục đích khác nhau. Tuy nhiên, cả hai đều cần thiết cho bạn khi bạn xây dựng một chương trình online và gia tăng sức mạnh quảng bá thương hiệu của bạn, dưới danh nghĩa cá nhân hay kinh doanh. Sự quan trọng của chúng khiến bạn cần xây dựng một hệ thống tích hợp, bằng WordPress tốt hơn nhưng Blogger có những điểm mạnh không thể chối cãi. Hãy tham khảo series Tự tạo Blog Kiếm tiền Online để biết bạn cần chọn loại nào và các bước thực hiện nhé.

Related Posts