26 tháng 5, 2019

So sánh Blogger và WordPress: The Good, The Bad, The Ugly

blogger vs wordpress

So sánh Blogger và WordPress là điều khá thường xuyên ngày nay, khi mà đây là hai nền tảng blogging lớn nhất và được sử dụng nhiều nhất trong mảng MMO. Bài viết này tôi sẽ đi sâu vào phân tích sự khác nhau giữa hai nền tảng này để bạn có được cái nhìn tổng quan và chọn lựa cho mình cái phù hợp.

Khi mà thế giới internet ngày càng phát triển, lợi ích và sự phổ biến rộng khắp của blogging có độ tăng chóng mặt. Khi viết blog trở thành xu thế như hiện nay, những thể loại blog mới ra đời hàng ngày chứ không bó buộc trong một khuôn mẫu nào hết. Blogger du lịch, blogger nấu ăn, luật sư kiện tụng, blogger bán đấu giá, blogger chuyên nghiệp, blogger nửa vời,... vô số loại blogger.

Tất cả các thể loại blog trên đều có chung một mong muốn: đó là dễ dàng quản lý và đăng tải nội dung lên blog. May thay, đâu đó có những con người tài giỏi cung cấp cho chúng ta đủ tài nguyên để đáp ứng việc này. Khổ nỗi do có quá nhiều anh tài tranh bá, nên cũng không biết chọn ai bỏ ai, trong đó Blogger và WordPress nổi lên như hai nền tảng xuất sắc nhất cho blogging.

Hôm nay tôi sẽ vắt não đem hết những yếu tố chủ chốt của hai nền tảng này ra so sánh với nhau. Còn chọn lựa ư, cái quyết định cao cả đó xin dành lại cho bạn.


1/ Blogger


Dù đa số các trang blog sau của tôi hiện được viết trên WordPress nhưng các blog thời đầu và ngay cả trang blog này, Just do Blog, đều được viết bằng Blogger. Blogger luôn chiếm chỗ trong trái tim tôi, và tôi chỉ dùng nền tảng blogging khác khi viết về các nội dung có thể... vi phạm bản quyền.

Blogger khởi nghiệp từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước, sau đó được Google mua lại. Đó là lúc Blogger phát triển nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng blog phổ biến nhất hiện nay. Câu hỏi là, Blogger có phải là chọn lựa tốt nhất? Câu trả lời có thể là Yes hoặc No, tùy vào hoàn cảnh cụ thể. Hãy cùng xem qua Blogger.

The Good

Miễn phí. Hoàn toàn miễn phí.

Vâng, miễn phí - FREE, cái từ đáng yêu nhất trên internet hiện nay. Sự thật là Blogger là một nền tảng miễn phí và chỉ cần vài phút để có thể bắt đầu một trang blog mới. Và từ khi Blogger gắn liền với cái tên khổng lồ Google, nó trở nên dễ dàng quản lý và sử dụng hơn bao giờ hết, với một địa chỉ gmail duy nhất, bạn làm chủ tất cả các dịch vụ của Google, bao gồm cả Blogger.

Để tạo một trang blog mới, bạn chỉ cần đăng nhập vào Gmail của mình, di chuyển đến trang Blogger.com, tạo một blog mới. Cho trang blog mới một cái tên, theo sau bởi .blogspot.com, chọn một bộ template, và tới luôn bác tài. Tất cả các thao tác trên cực kì đơn giản và bảo mật, hệt như cái cách làm việc của Google.

Blogger được xây dựng để đáp ứng một mục tiêu duy nhất: blogging. Và bạn thực sự blogging dễ dàng. Sau khi có một trang blog mới, bạn có thể ngay lập tức viết bài, chia sẻ nội dung, quảng bá nội dung.

So sánh Blogger và WordPress

Bạn được cung cấp các font chữ chuẩn Arial, Helvetica, Georgia, v.v.. Với tiêu đề là font Heading, Sub-Heading, Minor Heading; chèn list, hình ảnh, video cũng dễ dàng như vậy.

Tóm lại, chỉ cần nửa buổi tìm hiểu, bạn đã có thể thao tác dễ dàng với blogger.

Một điều rất tuyệt của Blogger là nó tích hợp trực tiếp Google Adsense vào blog luôn. Bạn có thể kiếm tiền ngay khi đáp ứng đủ yêu cầu làm partner với Adsense. Ngay cả khi bạn chưa có tài khoản Adsense, thì việc đăng ký ADsense thông qua công cụ tích hợp này cũng vô cùng nhanh chóng và dễ dàng, lại FREE nữa chứ.

So sánh Blogger và WordPress

Thêm vào đó, kết nối tài khoản Google và Blogger trở nên rất đơn giản, và bạn cũng không phân biệt được đâu là đâu.

Không như WordPress khi bạn sử dụng widget để hiện thị các app trong vùng thiết kế blog, Blogger sử dụng một danh từ khác, Gadgets, hiển thị các nút bấm cho apps trong vùng thiết kế.


so-sanh-wordpress-va-blogger

Chỉ có điều duy nhất khác biệt ở phần này, đó là bạn chỉ có thể dùng các Gadget được cung cấp bởi Blogger, và vài Gadget căn bản của Google như:

  • Google Plus Button
  • Google Plus Badge
  • Adsense Boxes cho kiếm tiền

Thêm nữa là bạn có thể tích hợp Google Analytics vào blogger dễ dàng để theo dõi và bám sát tình hình traffic của trang blog. Có vài Gadgets hỗ trợ bạn việc này nhưng thực sự thì nó rất hạn chế, và bạn cần tác động đến trung tâm template của Blogger.


so-sanh-wordpress-va-blogger


The Bad


Bạn sẽ có giao diện xêm xêm các trang blog khác

Blogger cung cấp một template chuẩn và có rất ít lựa chọn, trong khi các bản mặc định thì phải nói chúng rất... tởm. Bạn chỉ có 7 templates để chọn, và một vài lựa chọn khác trong design.

Thật ra thì chức năng drag-and-drop trong thiết kế Layout của BLogger rất tuyệt nhưng nếu bạn không biết gì về html hay CSS thì việc thay đổi giao diện gần như là điều bất khả thi.

Phần Advanced Options trong thiết kế Blogger template như trên hình trên cho phép bạn thay đổi template cục bộ. Dù bạn có thể thay đổi khá triệt để font, màu sắc, chữ viết, bạn vẫn không có cách nào khiến bạn trở nên khác biệt với các trang blog khác, đặc biệt khi chúng dùng chung template. Nhìn cứ như anh em sinh đôi, sinh ba, sinh 100.

Có nhiều trang cung cấp các template dựng sẵn nhằm giúp bạn tạo blog dễ dàng, độc đáo, nhưng việc sử dụng chúng có thể khá khó khăn, đặc biệt là newbie. Mà nếu trang blog của bạn có sẵn nội dung trên đó thì điều này có thể trở thành một thảm họa sinh thái thực sự

Nhiều Hạn chế

Blogger cho bạn nhiều thứ như Miễn phí, dễ dùng, bắt đầu blog ngay sau vài phút. Nhưng những điều đó cũng không thể thay đổi sự thật rằng Blogger còn hàng đống hạn chế phía sau, đặc biệt khi bạn định khởi đầu một trang blog kinh doanh.

Không có hệ thống quản lý Comment. Comment là một phần không thể thiếu của các trang blog thành công. Với blogger, không hề có mục quản lý comment ở dashboard. Bạn chỉ có chọn lựa cho phép hoặc không cho phép comment. Nếu bạn muốn trả lời comment, bạn phải đến từng bài viết riêng biệt để trả lời. Nếu trang blog của bạn trở nên nổi tiếng và nhiều người truy cập, comment, việc hồi đáp có thể trở thành một cực hình.

Chỉ có 1GB dữ liệu ảnh. Vâng, bạn không nhầm đâu, 1.000 MB dữ liệu dành cho ảnh. Dù trong phần trợ giúp, Blogger có thông báo nếu bạn nâng cấp lên Google+, bạn sẽ có 15GB dung lượng lưu trữ ảnh với Gmail và Driver, nhưng rõ ràng con số này vẫn khá khiêm tốn, đặc biệt với những trang blog sử dụng ảnh làm tài nguyên chính.

Có một tin vui khi dùng Google Drive là chỉ những bức ảnh lớn hơn 2048x2048 mới bị tính dung lượng. Bởi vậy nên, nếu bạn up ảnh có giới hạn dưới mức trên thì bạn sẽ không bao giờ phải lo về điều này nữa, tất nhiên trừ khi Google đổi luật chơi.

Page Size giới hạn 1MB. Lại thêm một hạn mức quan trọng. Bạn có biết bao nhiêu MB hợp thành một GB? Chỉ một nghìn, và bạn chỉ có 1 MB bé nhỏ dành cho trang viết của mình. Chỉ cần một tấm ảnh chất lượng cao cũng đủ gấp đôi con số hạn mức kia rồi.

The Ugly


Điều hành bởi Google, Sở hữu bởi Google

Giờ mới là điều thất vọng lớn nhất. Tất cả các trang Blogger được lưu trữ trên server của Google. Trong trường hợp đó, Google toàn quyền quyết định vận mệnh trang blog của bạn. Điều đó có nghĩa là gì?

Có nghĩa là họ có thể xóa bỏ hoàn toàn dữ liệu, trang blog của bạn vào bất cứ lúc nào mà không cần thông báo trước. Một trang blog được tạo bởi Blogger xem như không bao giờ là một trang blog của bạn thực sự. Nó như bạn hùng hục xây cất, và Google cầm chìa khóa nhà lẫn nút... nổ bom.

Một cách cơ bản thì Blogger có thể là một lựa chọn tuyệt vời với nhiều người, nhưng nếu bạn dự định xây dựng một website kinh doanh (affilliate hoặc niche site) thì Blogger có lẽ không dành cho bạn rồi.

2/ WordPress


Dù bạn là người dùng hay nhân viên kỹ thuật, WordPress cũng là một hệ CMS (Content Management System) dễ học và dễ dùng. Khả năng phá triển và sáng tạo của một trang WordPress là không có giới hạn.

WordPress rất tuyệt vời với nhiều người, nhưng không phải mọi người. Nếu bạn dự định blogging và có tên WordPress trong danh sách chọn lựa thì hãy thông qua các đặc tính sau để quyết định cuối cùng.

The Good


Trang web là của bạn

Ưu điểm lớn nhất của WordPress đối với Blogger là bạn thực sự làm chủ trang blog của mình. Dù trang web của bạn được lưu trữ ở đâu chăng nữa thì bạn cũng đều quản lý, vận hành và hoàn toàn nắm quyền kiểm soát. Nhiều người chỉ cần vậy để chọn WordPress mà không cần quan tâm đến các vấn đề khác.

Dễ dàng nâng cấp website 

Một điều khiến WordPress được ưa chuộng là sự phát triển dễ dàng, không cần biết hiện trạng tạm thời. Bạn dễ dàng xây dựng, thay đổi, thêm thắt, gần như không ai nhận ra website cũ với các chức năng, plugin tích hợp. Điều đặc biệt là bạn hoàn toàn không cần biết và đụng đến một dòng code nào.

Bạn có thể phát triển danh sách email list, quảng bá link Affiliate hoặc đặt quảng cáo trên website để thu lợi nhuận. Khi bạn xây dựng một website bằng WordPress, chỉ có một giới hạn duy nhất, đó là chính bạn.


so-sanh-wordpress-va-blogger

The Bad


Cần thời gian học hỏi

WordPress là một hệ CMS. Vậy nên các chức năng mở rộng của chúng phức tạp hơn Blogger và bạn cũng cần nhiều thời gian hơn để làm chủ các chức năng tuyệt vời này.

WordPress vẫn được biết đến như một cách để tạo web mà không cần biết một chữ html nào. Đúng vậy, bạn được cả một cộng đồng sử dụng khổng lồ hỗ trợ. Nhưng nếu bạn muốn thực sự đem đến sự khác biệt, quản lý tận cùng hệ thống, thì bạn cần học, và học rất nhiều.

Nếu bạn chưa từng xây dựng một website nào, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra mình sẽ phải tiêu tốn bao nhiêu thời gian để học cách làm chủ một trang blog WordPress.

Bạn cần lựa chọn một nhà cung cấp host, học cách cài đặt WordPress, dành thời gian chọn theme, sau đó mới là khoảng thời gian thực sự học vận hành WordPress. Tất cả đều đáng để bạn đầu tư thời gian học hỏi, nhưng nó sẽ không hè đơn giản chút nào.

Đòi hỏi duy trì cao độ

Giống như một chiếc 67 cần bạn bỏ nhiều thời gian để tút lại định kì, mỗi ngày, website của bạn cũng vậy. Nó có các chức năng Back-up, update theme - plugin, quản lý comment, và còn cần chỉnh sửa, trình bày bài viết nữa. Những công việc này khá tốn thời gian đấy bạn.

The Ugly


Có thể khá tốn kém, đắt đỏ

Mặc dù WordPress cung cấp cho bạn rất nhiều lợi thế, sự thật thì bạn cần đầu tư cho các điều ích lợi đó. Một nơi hosting rẻ nhất có thể cần 100 USD cho một năm lưu trữ, vận hành website, mà thường thì bạn bao giờ cũng sẽ chi thêm tiền chứ khó dằn lòng dùng plan thấp nhất lắm.

Tiêu tiền cho WordPress là xứng đáng thôi nhưng nó dễ dàng vượt khỏi sự kiểm soát của bạn.

Mọi việc có thể rối tung lên

WordPress rất tuyệt, nhưng nó không có nghĩa là hoàn hảo. Update có thể khiến toàn bộ site bị phá hủy. Hacker có thể tấn công bạn, hosting có thể bị hacked,.v.v.

Dù bạn có đầu tư bao nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho website của mình thì bạn cũng không thể loại bỏ hoàn toàn những hiểm họa luôn rình rập. Bạn chỉ có thể tự bảo vệ mình bằng cách luôn luôn, luôn luôn backup website của mình.

Tôi cũng là người từng kinh qua hai phiên bản trên, nên nay muốn nhận xét, so sánh về hai nền tàng blogging tuyệt vời nhất này. Bạn chỉ cần biết mình muốn gì, bạn se hiểu mình phải làm gì.


3/ So sánh Blogger và WordPress các vấn đề khác


1. Quyền sở hữu


Blogger là một dịch vụ của Google. Nó miễn phí, đáng tin cậy và rất ít bị downtime, đủ để bạn xây dựng một trang blog. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải chủ nhân của blog. Google mới là ông chủ thật sự.
Với WordPress thì bạn sẽ lưu cất trang web của mình ở một dịch vụ hosting. Bạn toàn quyền với website của mình.


2. Quyền quản lý


Blogger hỗ trợ bạn các chức năng cơ bản để viết blog, chia sẻ, quảng bá. Nhưng bạn bị hạn chế rất nhiều khi muốn nâng cấp hoặc mở rộng, phát triển.

WordPress là một hệ CMS mã nguồn mở nên bạn dễ dàng thêm vào các tính năng mới. Có hàng ngàn plugins cho WordPress mà bạn có thể sử dụng, chỉnh sửa, cài đặt.

WordPress có vẻ là một lựa chọn tốt cho một dịch vụ, một sự đầu tư nghiêm túc và dài lâu.
3. Giao diện


Blogger chỉ hỗ trợ vài template cơ bạn. Bạn có thể thay đổi chỉnh sửa màu sắc và layout của template với hệ thống hạn chế. Các template Blogger lại khó tối ưu và chuẩn SEO nữa

Trong khi đó có hàng ngàn hàng triệu theme WordPress cả miễn phí lẫn premium, hầu như không cái nào giống cái nào. Không cần biết nội dung website của bạn là gì, bạn sẽ thấy rất nhiều mẫu mà của chủ đề mình đang chọn và dễ dàng cập nhật theme mới với sự hỗ trợ đáng giá.changging ability

4. Khả năng thay đổi


Chuyển dời website của bạn từ BLogger sang các nền tảng khác là một nhiệm vụ khá khó khăn. Bạn lại còn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ mất mát dữ liệu, phá hỏng cấu trúc, hệ thống SEO. Dù Blogger cho phép bạn export dữ liệu, nội dung, template nhưng việc chuyển nhà vẫn vô cùng phức tạp và tiềm ẩn rủi ro cao.

Với WordPress thì bạn dễ dàng chuyển nhà đến bất cứ đâu. Bạn chuyển đến host mới, tên miền mới hoặc thay cả hệ CMS mới, mà vẫn giữ nguyên hoặc thậm chí nâng cấp được các tính năng cấu trúc, SEO,...

5. Bảo mật


Dùng Blogger bạn được thừa hưởng nền tảng bảo mật của chính Google. Bạn không cần lo lắng về quản lý tài nguyên hệ thống, bạo vệ cho blog hoặc backup.

Với WordPress thì việc đảm bảo bảo mật có lẽ khá nặng nề và tốn kém cả thời gian lẫn tiền bạc.

6. Hỗ trợ


Có rấ ít sự hỗ trợ cho Blogger, ngoại trừ vài bài documentation cơ bản và hết đát cùng một vài diễn đàn của Google. Còn WordPress thì có cả một cộng đồng hùng mạnh. Chỉ cần bạn tham khảo diễn đàn trên chính WordPress.org bạn cũng thấy sức mạnh của cộng đồng này là thế nào rồi.

7. Tương lai


Blogger đã không có thay đổi đáng kể nào từ lâu rồi, và có lẽ trong tương lai cũng thế. Chúng ta có thể thấy Google từng kết liễu rất nhiều dịch vụ của họ như Google Reader, Adsense for feeds, cả Feedburner nữa. Tương lại của trang blog không phụ thuộc vào bạn, mà hoàn toàn tùy thuộc Google.

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở và điều đó có nghĩa tương lai sẽ không tùy thuộc vào một công ty hoặc cá nhân nào. Nó đã trở thành một cộng đồng mạnh mẽ của những nhà phát triển và người dùng.


4/ Kết luận


Một cách thẳng thắn thì tôi không hề muốn làm cái việc so sánh Blogger và WordPress chút nào, vì tôi yêu cả hai.

Tôi chỉ có một kết luận ngắn gọn, và dùng đó làm định hướng ch phát triển sự nghiệp blogging của mình:
  • Dùng Blogger cho các nội dung hoàn toàn sáng tạo, duy nhất, chất lượng.
  • Dùng WordPress cho các nội dung liên quan đến... Bản quyền như Phim ảnh, Phần Mềm, Game.
  • ...còn lại tùy bạn...

Xem thêm:

Related Posts