25 tháng 5, 2019

Những điều dối trá của Web Hosting bạn không nên tinWeb Hosting là những trang cung cấp dịch vụ để làm web, làm blog, cung cấp cả tên miền và dịch vụ lưu trữ, băng thông,... nói chung là mọi thứ cần để làm web, vậy tại sao tôi lại nói tới Những điều dối trá của Web Hosting bạn không nên tin?Xem thêm: Tự tạo một trang Blog Kiếm tiền Online

Bài viết dành cho những người mới vào nghề, và đắn đo trong đầu tư khi mức thu nhập khá hạn chế. Còn với ai từng làm web, thì những lời chào mời bóng bẩy có lẽ đã quá miễn nhiễm với chúng rồi.

Những blogger mới và ngay cả những người từng quản lý blog lâu năm, thường ngạc nhiên và bất ngờ trước sự phức tạp của việc xây dựng và kiếm tiền từ một trang blog. Những người muốn biến trang blog của họ thành nguồn thu nhập chính nhận thấy họ không thể lệ thuộc vào các dịch vụ miễn phí dễ dùng, với sự tăng trưởng chậm chạp và thu nhập tỷ lệ thuận. Sự thậ là, để xây dựng một trang blog, bạn cần đến một dịch vụ self-host, để bạn có đủ sự tự do cần thiết phát triển và phô diễn ý tưởng của mình cũng như biến ý tưởng thành hiện thực với các tính năng dễ dàng thêm vào trang web. Nhưng bạn cần cẩn thận, vì rất nhiều người đến tận giờ này vẫn tin vào những điều dối trá sau của các lời mời mọc hosting hấp dẫn.

1. Unlimited Bandwidth luôn có giá của nó


Unlimited Bandwidth luôn có giá của nó

Khi bạn nghe đến từ bandwidth, bạn nghĩ đến điều gì? Mọi người thường xem bandthwidth gắn liền với hai điều: tốc độ của host khi load trang web hoặc là tổng dung lượng download/upload đến trang web trong một khoảng thời gian.

Người dùng vì vậy luôn bị hấp dẫn bởi cái từ unlimited bandwidth, tin rằng điều đó có nghĩa là trang web của họ sẽ luôn load nhanh và không bao giờ bị lag. Tuy nhiên, unlimited bandwidth trong trường hợp này là điều không khả thi. Thực vậy, khi một nhà cung cấp dịch vụ hosting phát biểu unlimited bandwidth thì họ có ý muốn nói đến trường hợp sau, tức là bạn có thể download/upload bao nhiêu files tùy thích trong thời hạn hợp đồng.

2. Hosting giá rẻ là Hosting ôi


Hosting giá rẻ là Hosting ôi

Tất cả các dịch vụ hosting web đều không được xây dựng trên sự thống nhất mặt bằng chung. Vài nhà cung cấp tốt hơn những nhà cung cấp còn lại, và một vài trong số họ lại còn được xếp hạng tốt nhất, nhưng bạn nên nhớ, nó chỉ có tính tương đối theo thời gian. Và khi một dịch vụ gắn liền với từ tốt nhất thì điều đó cũng không có nghĩa là bạn phải chi một số tiền tương ứng. Có nhiều hosting rất tốt với giá rẻ, mà nó thường dành cho master, vì bạn sẽ phải tự lực cánh sinh tất cả các chức năng cơ bản. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu những dịch vụ này với cái giá một cheap host nếu biết tìm hiểu và thương lượng.

3. Self-Hosting rất phức tạp


Self-Hosting rất phức tạp

Nhiều bloggers tin rằng hosting là điều gì đó cực kỳ phức tạp, chỉ dành cho những chuyên gia có kiến thức về lập trình, quản lý cơ sở dữ liệu, và rồi họ gắn chặt đời mình với các site hosting miễn phí cùng dịch vụ hạn chế kèm theo... ức chế.

Sự thật là xây dựng một self-host blog còn dễ hơn là chọn template cho các dịch vụ miễn phí nữa. Hầu hết các nhà cung cấp đều có hỗ trợ dịch vụ easy-to-use, một phát ăn ngay, dashboard điều khiển,... Hơn nữa, họ thường có hệ thống bài viết hướng dẫn sử dụng rất chi tiết, khiến trang web của bạn có thể được gầy dựng và vận hành nhanh chóng. Nếu bạn có kinh nghiệm về thiết kế Web hay triển khai dữ liệu, bạn có thể nâng cao các chức năng tuyệt vời khác. Nếu không thì bạn vẫn có thể sử dụng các dịch vụ từ bên thứ ba.

4. Downtime nhỏ là chuyện bình thường


Downtime nhỏ là chuyện bình thường

Downtime là sự khóa sổ cho bất kì trang web nào. Không những nó không cho người dùng truy cập trang web của bạn, nó còn khiến bạn có những hệ lụy tồi tệ đến SEO và rank đối với các search engines. Downtime là điều chắc chắn sẽ xảy ra với mọi dịch vụ hosting, dù tốt đến đâu, nhưng hãy giữ cho nó ở mức tối thiểu nhất có thể.

Rất nhiều blogger không nhận ra được sự nghiêm trọng của downtime khi đánh giá dịch vụ hosting web. Sự khác biệt giữa vài phần nghìn trong tỷ lệ của một tháng có thể là hàng giờ bị downtime đó bạn. Một trang web có tỷ lệ up là 99.9% có nghĩa là một năm nó sẽ downtime khoảng 8 tiếng. Bạn nghĩ sao nếu tỷ lệ downtime là 99.6 hoặc 99.5%? Nếu tỷ lệ này giảm còn 95%, có nghĩa trang web của bạn sẽ nghỉ mát khoảng 2 tuần mỗi chu kỳ. Sai một ly đi vạn dặm, bạn hãy chọn cho mình các dịch vụ có downtime thấp nhất, và cân nhắc sự khác biệt dù chỉ là con số phần trăm, phần nghìn.

5. Bạn không cần Host trang blog của bạn trên chính website


hông cần Host trang blog của bạn trên chính website

Nếu bạn thêm vào một trang blog cho trang web với nội dung marketing có sẵn, nó giống như là bạn đang host blog tách biệt với host web. Tuy nhiên, làm vậy sẽ khiến người dùng bị ngăn cách bởi các dịch vụ của chính bạn. Chèn blog vào chính trang web chủ lực của bạn khiến bạn quản lý dễ dàng cũng như giúp blog/website có được click liên kết, không bị lọt sổ.

Kết luận:

Hosting một trang blog cho bạn không phải điều gì đó quá khó khăn, nhưng nó đòi hỏi ở bạn sự sẵn sàng tham gia học hỏi và thử nghiệm những điều hoàn toàn mới mẻ. Nếu bạn tường minh được những điều gây nhầm lẫn trên và tự quản lý được trang blog self-host cho mình, có vẻ như bạn đang ở rất gần với thành công.

Related Posts