25 tháng 5, 2019

Newbie Blogger - Bạn là ai? Những sai lầm thường thấy của Newbie

Tags


Newbie Blogger là ai? Nghe qua cái tên có lẽ mọi người cũng hiểu được họ là ai rồi. Nhưng từ khóa chính của câu này không ở chữ Newbie, mà nó lại là câu hỏi tu từ "Là Ai". Bài viết thuộc series Tự tạo Blog Kiếm tiền Online.Thất bại là điều mà tất cả chúng ta đều không muốn. Thường thì chúng ta muốn có Danh vọngTiền tài. Chúng ta muốn trở thành Bill Gates thứ hai hoặc Messi kế tiếp. Với quá nhiều mơ ước và mong chờ, tại sao chỉ có một số ít blogger thành công trong khi đa phần còn lại bỏ cuộc sau một tháng? (có khi một tuần)

Lý do ở đây là Thất bại. Chả lẽ người thành công nghĩa là người không thất bại? (Bất bại chăng?)

Sự khác biệt duy nhất ở đây là những blogger thành công học từ thất bại, trong khi newbie blogger dễ dàng bỏ cuộc khi không thấy tiến triển gì.

Nội dung bài viết này nhằm cảnh tỉnh cho tất cả các newbie blogger với những thứ ngớ ngẩn và ngốc nghếch nhất, rằng tại sao newbie blogger lại hay thất bại và cách vượt qua nó

Muốn thành công nhanh chóng


Cha mẹ, thầy cô và các quyển giáo dục công dân chắc đã từng giảng rất nhiều về điều "không có thứ gì gọi là làm giàu nhanh chóng" cả. Nhưng ai quan tâm cơ chứ? Tôi cá rằng, nếu bạn là một blogger và bạn đang đọc những dòng này, bạn sẽ không thể chối bỏ lý do bạn viết blog - Tiền.

Kiếm tiền hoàn toàn không có lỗi, nhiều blogger thành công viết blog bởi lý do duy nhất là kiếm tiền. Ngay cả tôi cũng vậy, từ cái ngày đầu tiên đến giờ. Nhưng nếu bạn viết blog để hy vọng đổi đời nhanh chóng, bạn chắc chắn sẽ thất bại. Tại sao ư?

Bởi vì, cái gì chứ blog không bao giờ cho bạn kết quả nhanh chóng.Các blogger thành công là những người viết blog hàng năm trời, liên tục và liên tục.

Bạn thấy đấy, blogging như một việc kinh doanh thực sự. Bạn khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, xây dựng nội dung, quảng bá hình ảnh, đưa khách hàng tiếp cận sản phẩm. Đừng nói là viết blog không cần bỏ vốn, bạn cần rất nhiều thứ nữa là đằng khác.

Kiếm tiền Online: chẳng phải Google, chẳng phải SEO - Chính bạn

Nếu bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh mai này, blogging sẽ cho bạn mùi vị cuộc đời ra sao.

Trở lại với bài viết, blogging cũng sẽ đền đáp xứng đáng cho bạn. Hãy cho đi, làm việc cật lực, tập trung, kiên nhẫn. Có hàng triệu trang blog. Nếu bạn đi đúng đường, chơi đúng luật, bạn sẽ lên top thực sự. Nhưng nó cần có thời gian.

Bạn cũng có thể dùng các cách black-hat, bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục đích. Nhưng không sớm thì muộn, bạn sẽ bị bắt gặp và trang blog của bạn bị tiêu diệt.

Ngay như hãng Apple hùng mạnh ngày nay, thuở ban đầu cũng mất vài năm lận đận. Và khi đã lên, họ không bao giờ còn rớt lại sau nữa.

Nếu bạn là người mất kiên nhẫn, blogging sẽ là nghề khó khăn nhất của bạn.

Khởi sự mà không hiểu biết


Nếu bạn không có một nền tảng căn bản vững vàng, làm sao bạn có thể xây dựng tương lai tươi sáng trên nó?

Blogging cơ bản giống như việc học và chia sẻ sự học của bạn với người khác. Có rất nhiều trang blogs về kỹ thuật lẫn hướng dẫn viết blogs, chả sao cả nếu bạn góp mặt vào đội ngũ đông đảo đó. Hãy cứ blog về điều bạn thích.

Ngay cả khi niềm yêu thích của bạn không phổ biến trên internet, cứ blog it. Ai biết được chứ, bạn có khi sẽ trở thành trùm trong lĩnh vực đó. Ai biết ngày mai ra sao?

Blogging không phổ biến ở thời điểm 2002. Mặc dù vậy, Darren Rowse bắt đầu viết blog về tạo blog và giờ bạn thấy kết quả đấy, anh ta là một trong những đỉnh blog viết về chủ đề blogging. Ngay cả khi bạn chọn một niche không phổ biến, rất nhiều cơ may nó sẽ phổ biến trong tương lai. Lúc đó, bạn có thể cùng chia sẻ vị thế với Darren Rowse.

Có ít thời gian


Thời gian là thứ xa xỉ với mọi blogger, ngay cả các pro blogger. Việc viết blog xem ra không phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu thời gian dành cho nó, mà là bạn sử dụng nó thế nào, tối ưu thời gian thế nào.

Tôi đã từng thấy rất nhiều bloggers kết thúc với mạng xã hội, nhân danh blogging. Sử dụng mạng xã hội cho quảng bá chứ không cho mục đích sáng tạo nội dung. Bạn cũng nên chọn đúng khung thời gian làm việc hiệu quả, trong nhiều trường hợp, chúng ta nên tránh việc làm khuya, vì bạn sẽ có ngày mai dài dai đầy mệt mỏi hơn là tỉnh táo làm việc hiệu quả.

Không có chiến lược


Tất cả các bloggers thành công đều có chiến lược riêng của họ. Các công ty lớn có những người quản trị dự án, chiến lược, CEO. Để xử lý những dự án khổng lồ, họ cần một đội ngũ chuyên nghiệp. Trong blog, bạn không có CEO nào, bạn chính là CEO và người quản trị dự án. Bạn sẽ phải tự quản lý mọi thứ.

Hầu hết các bloggers đều không có chiến lược cụ thể và mục đích để vươn tới, ngoài tiền. Họ không rõ họ đang đi đâu và làm gì.

Bạn hãy vạch ra 3 ưu tiên hàng đầu trên giấy trắng, sau đó lên kế hoạch để thực hiện 3 điều đó. Vậy đấy.

Không có kỹ năng viết


Như đã nói ở trên, blogging là việc bạn làm với nội dung. Ngay cả khi bạn có một nền tảng kiến thức khổng lồ về chủ đề nào đó, nếu bạn không thể diễn tả nó, bạn chắc chắn sẽ thất bại. Nội dung đầu tiên, các thứ khác là thứ yếu. Ngay cả khi bạn đăng bài thường xuyên, thì không có nội dung, lượng bài đó cũng trở thành vô nghĩa.

Làm việc cật lực thì tốt, những làm việc thông minh tốt hơn


Để có được kỹ năng viết lách tốt không phải ngày một ngày hai. Bạn học từ những sai lầm, lỗi nhỏ. Đôi khi, cần tới năm trời để bạn có thể làm chủ con chữ của mình.

Bạn cũng nên tham khảo bài viết từ các bloggers khác như Jon Morrow và Darren Rowse. Họ được xem như những bloggers viết lách tốt nhất. Cố gắng đọc càng nhiều càng tốt, bạn sẽ phát triển kỹ năng theo cách đó

Không kiên định


Làm việc gì cũng cần có sự kiên tâm bền trí. Không kiên định thường khiến con người gặp bất hạnh. Bằng kiên định, bạn đảm bảo nội dung được cập nhật đầy đủ, khuyến khích mọi người đọc nữa đọc thêm.

Rèn luyện khiến hoàn hảo - bạn sẽ có được hoàn hảo sau hàng năm trời. Nó cũng sẽ giúp bạn viết tốt hơn và lưu loát hơn!

Bạn có thường phạm sai lầm? Hãy chia sẻ với tôi và mọi người. Chúng ta sẽ học lẫn nhau!Những điều mà Newbie Blogger hay làm

Bạn có biết điều gì tạo ra newbie blogger và điều gì tạo ra pro blogger không? Professional blogger học từ những sai lầm của họ trong khi những người không bao giờ học hỏi điều gì từ thất bại được gọi là newbie blogger.

Bạn viết blog đã lâu hay chỉ vừa mới hôm qua? Hãy kiểm tra những điều sau là biết bạn có phải newbie hay không.

 Xem biểu đồ truy cập suốt ngày

#1. Xem biểu đồ truy cập suốt ngày


Nghe có vẻ điên khùng nhưng đúng là newbie blogger thường như vậy. Tôi cũng từng như vậy và giờ cũng thỉnh thoảng vậy. Hãy ngừng xem biểu đồ ngay lập tức, hoặc tắt chúng đi. Đừng kiểm tra ngay cả với Google Analytics!!

Tôi đồng ý sự quan trọng của biểu đồ nhưng bạn được gì khi xem nó chục lần mỗi ngày? Thay vì kiểm tra sự thay đổi mất thời gian này, hãy check một lần một ngày hoặc một lần một tuần.


Thay template hoặc theme vài lần mỗi tuần

#2. Thay template hoặc theme vài lần mỗi tuần


Bạn shock ư? Bạn sẽ làm việc này nếu bạn là newbie. Ai cũng đều là newbie thuở ban đầu, và ai cũng sẽ gặp sự cố này. Bạn luôn muốn thay đổi giao diện cho blog tối thiểu hai lần mỗi tuần.


Cách giải quyết: chấm dứt ngay việc đổi theme xoành xoạch, tập trung vào phát triển nội dung. Tôi khuyên bạn nên dùng bộ theme đơn giản, minimal và clean, như bộ VoSau.com dùng.#3. Xem biểu đồ Alexa thường xuyên


Hãy tập trung vào việc sáng tạo ra nội dung giá trị, xây dựng hệ thống mang lại traffic cho blog hơn là theo dõi alexa mỗi ngày. Bạn cứ trừng mắt nhìn nó thì có lẽ nó sẽ cụp lại chứ không tăng thêm được đâu.

Thay vì vậy hãy cố tăng alexa bằng cách cập nhật nội dung đều đặn. Bạn càng cập nhật thường xuyên, bạn càng có cơ hội tăng rank.
#4. Bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản khi phải viết nội dung mới


Bạn nên kiên tâm viết bài, cập nhật cho blog. Không nhất thiết phải mỗi ngày một bài, nhưng bạn nên cập nhật thường xuyên định kỳ, tối thiểu một lần một tuần, nếu bạn muốn thành công với blog.

Hãy ghi nhớ điều này: Hoàn hảo là một ảo giác. Chúng ta là con người, đừng cố trở nên hoàn hảo, hãy cố trở nên bền chí. Đừng lười biếng, sợ hãi khi viết bài mới.


Không hề đọc lại bài viết trước khi xuất bản

#5. Không hề đọc lại bài viết trước khi xuất bản


Bạn không bao giờ kiểm tra lại bài viết trước khi nhấn nút publish. Bởi vì bạn quá lười hay nghĩ nó không cần thiết. Sau cùng là có ai sẽ đọc bài của bạn chứ? Mẹ bạn, con vẹt hay bạn?

Hãy tạo một thói quen, tôi cam đoan thói quen này giúp nội dung bài viết của bạn trở nên giá trị hơn nhiều lần. Hãy đọc lại trước khi xuất bản cho cả thế giới chiêm ngưỡng. Nếu có thể, hãy đọc lại hai lần hoặc chừng nào bạn thấy ổn thì thôi.


Kết luận


Không ai ngoài chính bạn - Hãy biến mình thành một pro blogger, suy nghĩ, hành động như một pro blogger, ngay cả khi bạn chỉ là một newbie. Hãy học hỏi từ những blogger thành công trong niche của bạn, comment trong bài của họ, kết nối với họ, bạn sẽ thấy sự thay đổi sau vài tuần.

Chúc các bạn thành công.
Xem thêm series Tự tạo Blog Kiếm tiền Online

Related Posts