25 tháng 5, 2019

Kiếm tiền Online: Chẳng phải Google, chẳng phải SEO - Chính bạn

Tags


Cái tiêu đề Kiếm tiền Online: Chẳng phải Google, chẳng phải SEO - Chính bạn nghe qua là thấy khó hiểu nhỉ. Nhưng hượm đã, bạn hãy nghe tôi trình bày một chút nhé.Xem thêm series: Tự tạo Blog Kiếm tiền Online

Đây là một bài viết của một thành viên lâu năm ở một diễn đàn SEO/MMO. Tôi thấy ý nghĩa rất hay nên dịch lại ở đây. Văn phong có thể lủng củng xin mọi người bỏ quá cho.

Tôi đã cày cuốc ở cái forum này một thời gian và nhận ra có một điều không bao giờ sai... hoặc chí ít luôn đúng đối với các câu hỏi như "Làm thế nào kiếm tiền online?". Vài người muốn kiếm được $5 một ngày, người khác đặt mục tiêu cao hơn $10, và rồi thì một vài người lại hạ quyết tâm kiếm được $5.000 sau 30 ngày để chi trả tiền viện phí.

Tôi không bắt nguồn việc gì với $5 hay $10 một ngày. Mọi người muốn có một con số còn tôi muốn nói về cái cách mà chúng ta thực sự hành động để đạt được mục đích, hơn là những con số mơ hồ kia.

Dù bạn muốn kiếm $5 một ngày để chơi game hay kiếm $11.000 một tháng để phụ giúp gia đình, thì nó đều bắt nguồn từ... chính BẠN.

Rất nhiều câu hỏi về phương thức, bí mật, mẹo vặt, con đường ngắn và dễ nhất để đi đến thành công. Trừ khi bạn có trong tay mã số bí mật của PayPal còn không bạn sẽ thấy, không hề có một bí mật kì diệu nào có thể lấp đầy tài khoản ngân hàng của bạn cả, mà cái bí mật đó lại là thứ có thể chia sẻ trên mạng internet nữa chứ!

Tôi muốn viết ra những lời này, để giúp các newbie nhận thức rõ được vấn đề thực tại. Nó giống hệt cái cách mà cậu học sinh muốn kiếm thêm tiền để chơi video game hay ra ngoài cùng bạn bè vào dịp cuối tuần, hoặc cho một gã đàn ông tuổi băm muốn kiếm tiền online để trợ giúp gia đình.

XIN THƯA: KHÔNG HỀ DỄ DÀNG.

Thật vậy, bạn cần biết ngay từ khi bắt đầu rằng kiếm tiền online rất khó, và khó nhất là giai đoạn bắt đầu khởi sự. Bạn cần có một nguồn tài chính ổn định để duy trì cuộc sống trong lúc đợi lợi nhuận sinh ra cũng như để đầu tư vào các hoạt động online.

Vậy nên nếu bạn có $0 trong tài khoản ngân hàng và giấy nợ đang réo gọi, tôi khuyên bạn thật lòng: TÌM LẤY MỘT CÔNG VIỆC THẬT SỰ. Bạn sẽ gặp khó thực sự nếu không có nguồn tài chính sẵn cho những tháng ngày sắp tới, chưa nói phải thanh toán ngay các khoản chi hiện tai. Hầu hết mọi người thất bại khi kiếm tiền online là bởi họ bắt đầu không hợp thời. Họ đến với kiếm tiền online vào lúc họ khát khao kiếm tiền nhất, cần tiền nhất, bị bao minh chứng lòe mắt.

Making money online không phải là việc bạn có thể làm khi thời gian là thứ xa xỉ. Mọi người thường liên tưởng từ khóa "Online money" với từ "Easy money". Đó là một khoảng cách rất xa, rất khó, và cực kỳ khó nhằn!

Nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc kiếm tiền online, thôi thì hãy đọc qua những quan điểm tôi đã đúc kết được sau gần 10 năm lăn lộn. Mục đích của tôi không gì khác ngoài cho các newbie một khái niệm và viễn cảnh thực tế nhất của công việc này.

Rất nhiều trang blogs dạng make money online có vẻ dễ dàng kiếm tiền. Tại sao vậy? Bởi vì họ muốn các gã ngờ nghệch như bạn (noobs) đăng ký các dịch vụ hosting affiliate và sử dụng theme WordPress dạng affiliate của họ, do họ chào hàng rồi sau đó mua luôn các sản phẩm MMO cũng affiliate khác của họ. Nó giống như buổi chào hàng trên VTV3 với các quảng cáo quá đà, tô vẽ cảnh thành công trong nhung lụa, trong sự nhàn hạ đến kinh ngạc, hấp dẫn mọi gã trai đang đau đầu với tiền nong, thì thầm với bạn rằng bạn có thể trở thành triệu phú online chỉ với một tài khoản hosting (và họ kiếm được một khoản commission kha khá sau khi bán cho bạn thành công).

Tổ cha những kẻ cơ hội và những lời dối trá của chúng. Nhưng đó là thực tế của việc kiếm tiền online.


Bạn cần Tiền để tạo ra Tiền


Bạn cần Tiền để tạo ra Tiền


Các gã chào hàng, quảng cáo nói với bạn rằng bạn có thể bắt đầu kiếm tiền chỉ sau một đêm nếu bạn có sẵn vài traffic tới website và dụ bạn vào các chương trình affiliates. Thật dễ dàng phải không? KHÔNG. Một lần nữa, họ chỉ muốn bán sản phẩm hoặc muốn bạn đăng ký tài khoản thông qua họ. (thật buồn là bạn sẽ thấy chúng nhan nhản mọi nơi, ngày như đêm, chỉ đem khốn khổ đến cho những newbie).

Rất nhiều người cố gắng kiếm tiền bằng các chương trình CPAaffiliate marketing (ăn hoa hồng khi bán sản phẩm, dịch vụ). Ai là người trả cho họ số tiền đó? Đó là những người có tiền để chi trả và đầu tư. Họ là những người có vốn để đầu tư SEO chuẩn và có thể kiểm soát top PPC. Họ cũng đổ lượng lớn tiền vào Facebook ads và tất cả các nguồn traffic đem lại kết quả PPC. Họ có đủ tiền để thử nghiệm quảng cáo, banner, traffic.

Bởi vậy nên rất nhiều người sẽ đăng bài dạng như họ có $50 để đầu tư vào PPC. STOP - Dừng lại ngay... cứ giữ số tiền đó, nó đủ mua vài bữa ăn sáng đấy.

Hiểu rõ vấn đề này bạn sẽ thấy bạn cần tiền để tạo ra tiền ở bước đầu tiên.Bạn Không chuyên sâu

Bạn Không chuyên sâu


Chúng ta thấy sự sôi động trong những forum kiếm tiền online... người người đang cố xây dựng các authority sitekiếm tiền với Adsense trong vòng một vài phút rồi sang ngày kế họ lại hỏi về việc xây dựng một website review về Clickbank rồi vài ngày sau họ lại hỏi về việc xây dựng một tài khoản Instagram. Đam mê kiếm tiền là việc tốt và muốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực là việc đáng hoan nghênh nhưng đây không phải là buổi luyện tập. Và nếu bạn không chuyên sâu một lĩnh vực bạn sẽ thất bại.

Thuở ban đầu bạn cần chọn một việc để tập trung và dành toàn bộ thời gian để học hỏi tất cả những gì có liên quan đến nó, từ việc xây dựng một trang blog và kiếm tiền với các CPA offer Adsense, hay chạy CPA offers với nguồn traffic được mua.

Tìm kiếm một vấn đề bạn đam mê và gắn chặt với nó. Đừng chỉ cưỡi ngựa xem hoa giữa hàng ngàn gian bán của khu chợ hoa Nguyễn Huệ. Bạn phải tận dụng mọi thời gian bạn có tập trung vào dự án trước mắt, đặc biệt trong giai đoạn bắt đầu.

Hãy nhìn vào các chuyên gia IM, họ thường là các cao thủ ở một mảng chuyên biệt nào đó. Đó là cách họ thành công. Họ không lăn xả vào tất cả các lĩnh vực có thể sản sinh ra tiền. Họ trở thành master một lĩnh vực và thế là quá đủ.

Nhất nghệ tinh - Nhất thân vinhBạn không thể trông chờ kết quả ngay lập tức

Bạn không thể trông chờ kết quả ngay lập tức


Điều này đã từng giết tôi cũng như bao người mơ mộng kiếm núi tiền sau một đêm hoặc sau tháng đầu tiên. Tôi đã từng tranh cãi với nhiều tay guru (bán nước bọt dạo) trên mạng với các quảng cáo quá đà của họ, chỉ nhằm dẫn dụ newbie sign up và mua hàng affiliate. Họ muốn bạn trở thành bầy cừu theo đuôi với niềm tin rằng họ có thể kiếm $100.000 một năm trong khi hàng ngày lái siêu xe chở bồ đi tắm biển. Rồi họ bảo bí kíp của họ gói gọn trong một quyển ebook có giá $47. Tếu thật.

Cần nhắc lại điều tôi từng nói là Cần tiền để tạo ra Tiền. Ở thuở ban đầu, công việc hàng ngày của bạn là nguồn chi chính cho hóa đơn cũng như duy trì cuộc sống gia đình trong khi bạn học Internet Marketing. Nếu bạn không có được điểm tựa an toàn như vậy thì bạn sẽ mau chóng rơi vào trạng thái hoảng loạn dẫn đến sai lầm trong quyết định cuối. Khi bạn có việc làm và bạn biết, các hóa đơn tiền định kỳ đã được thanh toán thì bạn hoàn toàn có thể chuyên tâm vào công việc kiếm tiền online. Tất nhiên ai cũng muốn kiếm tiền online càng nhanh càng tốt nhưng đó không phải cách hay để kiếm tiền nhanh. Bạn cần học, đọc, trải nghiệm, tự khám phá, tự thất bại và sẽ chẳng ai dạy cho bạn được những thứ đó cả. Nếu không bị áp lực tiền bạc, bạn sẽ nhiều cơ hội lựa chọn con đường đúng đắn và đi đến cùng thành công.Bạn không được bỏ cuộc dễ dàng

Bạn không được bỏ cuộc dễ dàng


Tôi cá là chỉ với 5 phút tìm kiếm bạn sẽ có được vô số chủ đề về phàn nàn việc một phương thức kiếm tiền nào đó không hiệu quả, không ra tiền. Bạn đã bao lần nghe được những thứ như vậy rồi?


 • PPC vớ vẩn.. nó không hiệu quả!”
 • SEO đã chết.. ngày nay không thể SEO được nữa!”
 • Affiliate marketing cũng chết.. chả kiếm ra tiền với trò này!”
 • Email marketing cũng tèo luôn.. không thể kiếm tiền bằng cách này!”


Bạn hiểu ý tôi rồi đấy.

Tại sao con người ca thán về việc phương thức nào đó không hiệu quả? Bởi vì họ không dành cho nó đủ thời gian. Họ trông chờ một kết quả ngay lập tức và bỏ cuộc trước khi hiểu ra vấn đề. Nếu IM quá dễ dàng thì sao mọi người không nghỉ việc hết và ngồi nhà làm việc có hơn không?

Bạn nên cảm ơn vì nó không hề dễ nhai chút nào. Giống như một vận động viên thể thao tập luyện không ngừng... những người trông chờ vào tiền sinh ra từ IM cũng phải học, đọc, trải nghiệm không ngơi nghỉ. Hãy tự nhủ không bao giờ được bỏ cuộc giữa chừng, còn không thà đừng làm thì hơn.


Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ


Khi kiếm tiền online, hãy đảm bảo bạn phân bố đều cơ hội kiếm tiền và không bao giờ chỉ dùng một tài khoản quản lý tất cả nguồn thu cũng như chỉ nhăm nhăm vào một phương thức duy nhất. IM luôn thay đổi và bất ngờ, bi kịch luôn xảy ra, một cách thường xuyên.

Giả sử bạn định viết một trang blog về tài chính cá nhân và bạn chọn cách sau để kiếm tiền cho blog:

 • AdSense – banner quảng cáo
 • ClickBank offers - kết hợp giữa bài post và gửi offers bằng mail
 • CPA offers - tương tự như ClickBank

Và bạn muốn càng nhiều traffic cho blog của bạn càng tốt để tạo lợi nhuận khi người dùng click quảng cáo, click vào các link affiliate và gia nhập hệ thống email list bằng các event của bạn.

Bạn cần tìm nguồn traffic càng nhiều càng tốt, để bạn không bị động khi một nguồn traffic nào đó bỗng nhiên biến mất. Và các nguồn traffic bạn cần chú ý là:

 • SEO
 • PPC
 • Facebook Ads
 • Guest Blogging
 • Media Buys

Bằng cách này nếu Google cập nhật thuật toán khiến blog của bạn tụt traffic thê thảm qua một đêm thì bạn dễ dàng bù đáp bằng traffic từ các nguồn khác. Nếu bạn tập trung tất cả tiền bạc và thời gian vào SEO thì khi Google thay đổi, có lẽ bạn sẽ chẳng còn gì.

Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Hãy chi tiêu dè sẻn


Đừng giống như mấy ông IM dạo với vẻ ngoài hào nhoáng. Những người trải nghiệm hương vị đồng tiền lần đầu thường chạy ngay ra chợ và mua cho mình một cái tivi màn hình phẳng siêu đắt hoặc dắt cả nhà đi chiêu đãi hoành tráng thường là những người sẽ gặp... thất bại. Bạn hãy giữ cho đôi chân của mình trên mặt đất và tập trung vào công việc.

Ngành công nghiệp này có sở thích quay ngoắt 180 độ bất kỳ lúc nào nếu bạn mất tỉnh táo hoặc thiếu tập trung, bạn sẽ nhanh chóng thất bại. Tôi từng có lúc dễ dàng mua được bất kỳ con siêu xe nào tôi thích. Không khoe khoang mà chỉ muốn làm rõ vấn đề. Thay vì tiêu hàng đống tiền như vậy tôi lại mua một con xe mà tôi mơ ước từ nhỏ, đó là một chiếc A4 khiêm tốn. Đó là một chiếc xe đẹp nhưng không phải là Maserati hay Veyron... nhưng chẳng hề gì.

Đừng cố gắng gây ấn tượng với người khác bằng những thứ không giúp bạn tái đầu tư vào công việc. Cần tiêu tiền ư? Hãy mua máy tính, laptop, smartphone và các tools online, những thứ sẽ giúp bạn kiếm thêm tiền từ IM.

Bạn hãy chi tiêu dè sẻn và luôn quan tâm đến IM đầu tiên. Nếu bạn thường ra ngoài ăn tối, hãy cố giảm bớt chi phí bằng việc tự nấu ăn với gia đình, chia sẻ câu chuyện và trăn trở của nhau, xây dựng hậu phương bền vững. Dùng tiền có được để mua traffic, mua tool hoặc mua đồ nghề chiến YouTube.

Bạn cần tiết kiệm

Bạn cần tiết kiệm


Như điều ở trên, khi bạn bắt đầu kiếm được tiền và tiền bắt đầu rót về tài khoản, đừng tiêu xài ngay lập tức. Hãy để dành cho khi mưa giông bão gió. Nếu công việc bạn chọn là tự lập, hãy nghĩ đến tương lai, bối cảnh toàn cục.

Bạn sẽ không có được những thứ như chăm sóc sức khỏe, lương hưu,... Bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tương lai của mình. Khi bạn bắt đầu kiếm tiền online, tôi khuyên bạn nên thuê một nhân viên tài chính chuyên nghiệp và tư vấn cho bạn các kế hoạch dài hạn.

Khi bạn 75 tuổi bạn sẽ vui mừng khi có tiền để làm những thứ có ích cho cuộc đời này hơn là mua những chiếc xe thể thao đắt tiền lấy le với gái. Tôi không có ý khuyên bạn tịnh thân. Bạn nên cháy hết mình trong những cuộc vui, nhưng hãy chia sẻ với người thân, với những người ở lại bên bạn sau cùng trong hoạn nạn khó khăn.

Khi lần đầu có được đồng tiền từ IM, tôi cá rằng cảm giác của nó còn phê hơn ma túy nhiều. Hãy tỉnh táo và sáng suốt. Xem như bạn chưa từng có nó. Đừng nghiện kết quả, hãy nghiện cách bạn có kết quả cuối cùng.

Hãy đối xử với IM như một công việc thực sự


Hãy đối xử với IM như một công việc thực sự


Đây là điều nhiều người thất bại. Họ nghĩ họ làm khi họ thích và buông khi chán. Thành công sẽ đến dễ dàng khi họ bắt tay vào IM !?!

Điều gì xảy ra với công việc hàng ngày của bạn nếu thích thì bạn làm buồn bạn nghỉ? Bạn bị đuổi ngay chứ gì nữa. Còn bạn bỏ về sau một hai giờ làm việc? Đuổi luôn.

Đúng vậy, một phần của IM là bạn có thể làm bất cứ lúc nào cũng được và không bắt buộc phải làm liên tục bao nhiêu giờ hành chính. Bạn sẽ là người quyết định làm bao nhiêu, vào lúc nào. Tôi biết và bạn cũng biết có rất nhiều người thành công với chỉ 2 giờ mỗi ngày. Nhưng bạn có biết trước đó họ làm bao nhiêu giờ không? 20 giờ mỗi ngày liên tục trong 1 năm đó.

Đừng dễ dãi với bản thân và hãy là kẻ chuyên nghiệp. Hồi đáp email ngay lập tức. Lên kế hoạch và thực hiện đúng theo kế hoạch, giống hệt một công việc kinh doanh thực sự, bởi IM là kinh doanh thực sự mà.

Đến đây là cạn lời, tôi chỉ có đôi điều muốn nhắn tới bạn, những người dự định sẽ chọn con đường IM.

Xem thêm series: Tự tạo Blog Kiếm tiền Online

Related Posts