25 tháng 5, 2019

Kênh YouTube bị cảnh cáo cộng đồng thuở 2015 (Community guidelines strike)


Cùng với lỗi Copyright thì Community guidelines là một lỗi nặng đối với YouTube, dễ dẫn đến trường hợp bị khóa kênh hoặc xóa sổ toàn bộ kênh.Lỗi vi phạm cộng đồng không như Copyright, nó thiên về cảm tính nhiều hơn. Tôi không rõ nó hoạt động thế nào, nhưng khi bạn xuất bản một clip video trên YouTube, và một người xem cảm thấy không thoải mái với nội dung của tôi, thế là họ hoàn toàn có thể report.

Xem thêm: YouTube Community guidelines là gì?

Tất nhiên, sẽ có một ai đó review lại report (khi bạn kháng - appeal), và lần này, có thể sự khác biệt về văn hóa, cảm nhận, lối sống, cách suy nghĩ,... bạn có thể ăn sẹo vi phạm cộng đồng (Community Guidelines strike) ngay lập tức. Mà Khi dính sẹo loại này, tài khoản của bạn bị treo lơ lửng 3 tháng (trước đây là tận... 6 tháng), một khoảng thời gian khá dài với vòng đời của bất cứ thứ gì online.

3 tháng đó là quãng thời gian tim bạn có thể lên tăng sông bất cứ lúc nào. Nếu bạn có thêm 2 sẹo nữa trong quãng thời gian này, bạn sẽ không còn cơ hội gặp lại kênh của bạn nữa.

Cá nhân tôi từng có nhiều kênh dính 2 sẹo vi phạm cộng đồng, và sống dưới áp lực của nó thật mệt mỏi (à, với kênh được bật kiếm tiền rồi nhé). Dưới đây là ví dụ thực tế của ngày trước (2016 - thời đó dính sẹo cộng đồng buồn vãi)

Community Guidelines strike đầu tiênAs you may know, our Community Guidelines describe which content we allow – and don’t allow – on YouTube. Your videos were flagged for review. Upon review, we’ve determined that they violate our guidelines. We’ve removed them from YouTube and assigned a Community Guidelines strike, or temporary penalty, to your account.
The impact of strikes
This is the second strike applied to your account within six months. As a result, you’re unable to post new content to YouTube for two weeks. If there are no further issues, the ability to upload will be automatically restored after this two-week period. However, it’s important to understand that if you receive a third strike within six months, we’ll terminate your account, rendering it permanently inaccessible.
We understand that users seldom intend to violate our policies. That’s why strikes don’t last forever – if you don’t receive another strike for six months, your initial strike will expire.
How you can respond
If you believe this was a mistake, we’d like to hear from you. Please follow both of these steps as simply deleting the video won’t resolve the strike on your account.
The next time you sign in you will be asked to acknowledge this strike on your account.
If you would like to appeal this strike, please visit the Video Manager section of your channel. Our team will thoroughly review your appeal and will contact you again very soon.
Received: Mar 20, 2016 | Acknowledged: Mar 20, 2016

Community Guidelines strike thứ 2


As you may know, our Community Guidelines describe which content we allow – and don’t allow – on YouTube. Your videos were flagged for review. Upon review, we’ve determined that they violate our guidelines. We’ve removed them from YouTube and assigned a Community Guidelines strike, or temporary penalty, to your account.
Video content restrictions
If a video contains nudity, pornography, or other sexually provocative content, it's less likely to be allowed on YouTube. YouTube reviews content on a case by case basis and will make limited exceptions for appropriate educational, documentary, artistic, and scientific contexts. In such cases, we may apply an age restriction so that only viewers over a certain age can view the content. Learn more here.
The impact of strikes
This is the first strike applied to your account. We understand that users seldom intend to violate our policies. That’s why strikes don’t last forever – if you don’t receive another strike for six months, your initial strike will expire. However, it's important to remember that additional strikes could prevent you from posting content to YouTube or even lead to your account being terminated.
How you can respond
If you believe this was a mistake, we’d like to hear from you. Please follow both of these steps as simply deleting the video won’t resolve the strike on your account.
The next time you sign in you will be asked to acknowledge this strike on your account.
If you would like to appeal this strike, please visit the Video Manager section of your channel. Our team will thoroughly review your appeal and will contact you again very soon.
Received: Mar 7, 2016 | Acknowledged: Mar 8, 2016Lần đầu là một lỗi do video tôi đã up được khoảng ba năm về trước (tức là khoảng 2012). Suốt những năm tháng đó, tôi không gặp bất cứ vấn đề gì với clip video đó cả, chỉ đến khi tôi bật kiếm tiền với YouTube thì ngay hôm sau tôi ăn sẹo - Vui thật. (hồi đó bật kiếm tiền rất đơn giản, chỉ cần nối GA là xong).

Đến lúc đó tôi cũng không rõ nội dung của cái clip đó là gì, vì tôi đã làm quá lâu rồi. Khi tôi phát hiện ra mình có thể kiếm tiền với kênh YouTube của mình, vậy là tôi bật kiếm tiền thôi.

Sẹo thứ 2 là lỗi do Spam tag hay intro movie gì đó, tôi không rõ lắm. Đó là một đoạn giới thiệu phim, tôi up lên và bị ăn sẹo ngay sau 1,2 phút gì đó.

Điều đáng sợ nhất đối với những Uploader chân chính đó là khi bị sẹo, họ thường không biết lỗi chính xác là gì? Dù rất muốn phục thiện, nhưng họ không biết chỗ nào cần lưu ý để mà sửa đổi cả, vì đa số thông báo đều mang tính chung chung, có khi lại còn do Google Translate dịch nữa không chừng.

Sau khi đọc qua đọc lại thông báo của YouTube, tôi vẫn không rõ lỗi của tôi là gì, đại loại là Spam. Giờ thì tôi đã không còn dám upload video lên kênh đó nữa, đợi qua 6 tháng rồi tính tiếp, chứ mình không rõ luật lại chơi tiếp dễ vi phạm lắm. Mà kênh này hiện nay cung cấp cho tôi một lượng thu nhập đáng kể, hoàn toàn thụ động, không phải làm gì.


Lỗi nào dễ bị dính Community guidelines strike nhất?


Theo các tổng hợp của tôi, đó chính là lỗi gây ra khi Mô tả video của bạn. Mô tả video bao gồm việc đặt tiêu đề, thẻ tag, description, ảnh thumbnail của video, có thể cả comment.

Community guidelines strike rất khó chịu và nguy hiểm vì thường bạn bị giới hạn hoạt động trong 3 tới 6 tháng. Nhẹ thì Bad standing, cấm upload, nặng thì khóa kiếm tiền, disabled,... Thường thì bạn sẽ nhận được một hướng dẫn có đoạn sau:

Chúng tôi không cho phép mô tả, thẻ, tiêu đề hoặc hình thu nhỏ gây hiểu lầm nhằm tăng lượt xem. Thẻ phải được đặt ở đúng phần thẻ chứ không phải phần mô tả. Bạn cũng không được đăng lượng lớn nội dung không có mục tiêu, không mong muốn hoặc lặp đi lặp lại, bao gồm cả nhận xét và tin nhắn riêng tư. Tìm hiểu thêm tại đây.

Vậy làm thế nào để tránh lỗi Mô tả video quá đà?

1/ Đơn giản thôi, hãy viết cẩn thận một chút. Bỏ bớt tag thừa đi, nó không thực sự đem lại hiệu quả SEP YouTube cho bạn lắm đâu.

Ví dụ: cat, big cat, fun cat, cool cat, red cat,... Bạn đừng dùng hàng loạt tag như vậy trong video nói về con mèo của bạn. Thật ra các tag này có độ cạnh tranh cực cao. That vì dùng chúng, hãy dùng long-tail keyword sẽ hiệu quả hơn mà lại không sợ dính Community guidelines strike. Cũng đừng chèn tag không liên quan để câu khách như Michael Jackson, Ronaldo, Messi.


2/ Kế đó là Tiêu đề cho video

Tiêu đề đừng lan man, hoặc chèn thông tin website của bạn vào. Bạn có thể làm điều này, nhưng là về sau, khi bạn edit lại video. Khi mới up, video của bạn sẽ bị soi nhiều nhất, nên tránh lúc nhạy cảm này ra.

3/ Thumbnail của video:

Cái này cũng hay bị dính Community guidelines strike nhất. Khi người xem, đủ mọi thành phần, khó chịu, họ có quyền Flag, report bạn, và bạn đứng trước nguy cơ ăn sẹo Community guidelines strike. Nên dùng chính hình ảnh trong video và mang ý nghĩa đầy đủ. Đặc biệt tránh xa ảnh gây hiểu nhầm hoặc ảnh hở hang.


Một vài liên kết hữu ích cho người mới học Kiếm tiền online với Youtube:


Nếu bạn tự tin về nội dung và cảm thấy có đôi chút nhầm lẫn nơi đây, bạn có thể kháng nghị Cảnh báo bằng link trên.

Bạn đã bao giờ gặp phải vấn đề Community guidelines strike chưa? Bạn đã xử lý như thế nào? Hãy chia sẻ cùng tôi nhé.

Related Posts