10 tháng 5, 2019

Hướng dẫn Đặt tên và Đổi tên cho kênh Youtube

Tags


Là một nhà sáng tạo nội dung Youtube, ai có lẽ cũng muốn có một cái tên kênh được tùy biến theo sát tên của kênh, duy nhất và dễ nhớ. Youtube có cung cấp tính năng đặt tên cho kênh Youtube (custom URL) nếu kênh Youtube của bạn đạt được những chỉ số người đăng ký nhất định. Hiện nay, năm 2019, bạn cần đạt được 100 subscribers trở lên để có thể Đặt tên và Đổi tên cho kênh Youtube của mình.
Video Hướng dẫn Đặt tên và Đổi tên cho kênh YoutubeViệc đặt tên cho kênh Youtube nằm trong phần Đổi tên cho kênh Youtube, nên tôi sẽ trình bày cách đổi tên cho kênh Youtube luôn một lần. Quá trình đổi tên cho kênh Youtube gồm có:

  1. Gỡ bỏ tên kênh cũ (remove old custome URL)
  2. Đăng ký tên kênh mới (Đặt tên kênh)

Không giống như đổi tên người dùng trên Facebook hay Twitter, việc đổi tên tên kênh cho Youtube chỉ được thực hiện một lần duy nhất tại mỗi thời điểm (để đổi lại, bạn cần chờ một thời gian nhất định, thường là vài chục ngày). Nhưng tôi sẽ bật mí với các bạn cách để đổi tên kênh được tới 2 lần. Việc này cũng khá gặp, vì ngay sau khi đổi tên cho kênh, bỗng nhiên bạn nhận ra tên vẫn chưa được ưng ý, và muốn đổi lại.

Nhưng đầu tiên, ta bắt đầu với việc này đã:

Hướng dẫn Đặt tên cho kênh Youtube


Việc đặt tên cho kênh Youtube rất tốt cho việc SEO cho kênh lẫn tiện lợi với những người đăng ký kênh hay theo dõi kênh của bạn. Nhưng trước tiên, kênh của bạn cần hội đủ những yêu cầu sau:

  1. Tối thiểu 100 subscribers
  2. Tối thiểu 30 ngày
  3. Có avatar cho kênh (icon nhỏ biểu tượng của kênh)
  4. channel art, hay còn gọi là Youtube banner, với đúng chuẩn size của nó
Nếu có đủ 4 yếu tố trên, bạn có thể bắt tay vào Đặt tên cho kênh Youtube của mình rồi.

Đầu tiên, hãy đăng nhập vào kênh Youtube của mình.


Tiếp đến, click icon Youtube và chọn Settings


Bạn sẽ được chuyển tới trang Settings của Youtube. Tiếp tục chọn phần Advanced Setting ở cửa sổ bên tráiDưới mục Channel settings, nếu bạn chưa đặt tên cho kênh, bạn sẽ thấy dòng chữ You’re eligible for a custom URL, còn không thì bạn sẽ thấy dòng tên kênh đã được đặt.

You’re not eligible for a custom URL (không đủ điều kiện để đặt tên kênh)

Còn đây là hình nếu bạn đủ điều kiện đặt tên cho kênh

Click vào Claim it here để đặt tên cho kênh

tiếp tục làm theo hướng dẫn cho tới khi bạn có được tên kênh.


Hướng dẫn Đổi tên cho kênh Youtube

Giờ giả sử như bạn đã đặt tên cho kênh xong. Quá trình đặt tên cũng được Youtube gợi ý và hỏi đi hỏi lại cho rõ vì có lẽ họ ý thức được rằng một cái tên kênh là quan trọng cho sự phát triển của một thương hiệu.

Như tôi có đề cập ở phần đầu bài, Youtube cho bạn đổi tên kênh chính thức, nhưng khổ nỗi là chỉ được đổi một lần. Bạn không thể quay trở lại tinh chỉnh tên kênh Youtube của mình, mà phải xóa bỏ nó đi và đặt URL mới (và phải đổi tên kênh trước khi đặt URL mới cho kênh). Đa số người dùng, và bản thân tôi cũng thường không hài lòng với tên đã chọn, và đổi đi ngắm lại vài lần mới thấy ưng ý.

Quá trình đổi URL cho kênh như sau:

Vào trang About me của Google. Khi đó kênh mặc định của tài khoản sẽ xuất hiện. Trong trường hợp của tôi là kênh Chế Bình Dân. Tôi cần chuyển tới đúng kênh muốn đổi URL, bằng cách click vào icon trên phải và chọn đúng kênh (kênh Common DIY thời điểm đó)Click vào biểu tượng Edit trên URL của kênh

remove-current-youtube-urlClick dấu "X" để gỡ bỏ URL cũ của kênh Youtube.

remove-current-youtube-urlQuay trở lại trang Advanced Setting của Youtube, nếu kênh đủ điều kiện lúc bấy giờ (tên cũ có thể vẫn tồn tại dù kênh bạn khộng đủ điều kiện, như subscribers rời bỏ kênh đến giảm hơn 100, nhưng để đổi tên URL thì kênh cần hội đủ 4 yếu tố như trên) thì bạn sẽ được "Claim a custom URL".Quá trình Đặt tên URL cho kênh Youtube được thực hiện đơn giản theo gợi ý của YoutubeKhi đổi tên URL cho kênh, bạn chỉ có 3 sự lựa chọn (so với đặt tên URL mới 2 lựa chọn). Vậy nên nếu bạn muốn có một cái URL khác hoàn toàn, thì bạn cần vào trang About me và đổi TÊN cho kênh trước khi Đặt URL mới cho kênh. Youtube dựa vào tên kênh mới đưa ra gợi ý URL cho bạn. Như trên tôi đổi tên kênh cũ là Common DIY sang Viet Handyman để có được 3 gợi ý như trên, trong đó gợi ý đầu tiên là URL cũ của kênh. Và tôi chọn VietHandyman (Thợ/Công nhân Việt)

Từ giờ, tôi và các bạn có thể truy cập vào kênh bằng các URL sau:
https://www.youtube.com/VietHandyman
https://www.youtube.com/viethandyman
https://www.youtube.com/c/VietHandyman
https://www.youtube.com/c/viethandyman
Chú ý:
URL custom của Youtube channel không khác gì một tên miền, vậy nên có thể tên miền cũ của kênh vẫn còn hoạt động trong một vài ngày giờ nữa trước khi chính thức hết hiệu lực.

Chúc các bạn thành công.

Related Posts