13 tháng 5, 2019

EMD: Exact Match Domains là gì

Tags


Một exact-match domain (EMD) là một tên miền trùng khớp hoàn toàn với từ khóa tìm kiếm của người dùng và không có dấu gạch nối ở giữa. Ví dụ, bạn tìm kiếm từ khóa “diapers,” bằng Google, thì Diapers.com là cái tên exact-match domain.
Xem thêm:

EMD có thể là một từ duy nhất như Insurance.com, hoặc cụm từ như ReputationRepair.com, hoặc nơi chốn địa lý như LasVegas.com. Reputation-Repair.comLas-Vegas.com có thể không được xem là EMDs.Nếu một tên miền là một từ thực có ít người tìm kiếm nhưng lại nhiều nhà quảng cáo muốn mua, nó là một tên miền chung. Ví dụ Piled.com, Gripped.com hoặc Smoothest.com.

Tên miền top (top level domain e.g., .com, .net, .org) không liên quan đến việc quyết định một tên miền có phải là EMD hay không, ngay cả khi nó đóng vai trò là một thành tố trong chính tên miền đó, chứa đựng giá trị chính của tên miền

Vài ví dụ về Exact-Match Domains

Ví dụ cơ bản nhất của một tên miền là một từ chung đại diện cho sản phẩm, dịch vụ hay công nghiệp, nhưng EMD lại thường là một tổ hợp từ, gọi là long tail search phrases.

Có hàng ngàn ví dụ cả đơn lẫn tổ hợp từ, được sở hữu bởi công ty khủng hay tầm trung.Exact match domains từng và có thể vẫn là nguồn tài nguyên tranh giành giau74 các  SEO nội dung. Có vài thời điểm, EMD mang đến những trận tranh giành khốc liệt quyết định thắng thua của SEO đối với một niche nào đó.

Vào những ngày đầu của hệ thống tìm kiếm, khi mà thuật toán liên quan còn khá yếu, nhiều tay láu cá đã sử dụng “double-dashed” domains vì chúng rẻ và dễ tăng hạng. Chỉ cân $6 để tăng hạng cho 3 từ tìm kiếm. Tuy nhiên, khi bạn thấy một cái tên như best-online-seo-company.biz trong trang kết quả tìm kiếm, bạn bắt đầu nghi ngờ tính trung thực của nó. Điều này là vấn đề khiến EMD thuở đầu không được mặn mà cho lắm.

Mặc kệ những phản bác và tiếng xấu, EMD là minh chứng tốt nhất cho SEO - Nắm bắt mọi cơ hội dù nhỏ nhất!


Tôi luôn là một fan của EMD, và tôi hoàn toàn đồng ý với Elliot Silver rằng EMD domains can be brands (EMD có thể trở thành một thương hiệu). Những từ khóa có giá trị cao nếu làm domain sẽ đem lại hiệu quả to lớn khi mà internet trở thành thị trường marketing khổng lồ như hiện nay.

Matt Cutts (kỹ sư Google) đã nói điều này khoảng 9 năm về trước (2010):

"We have looked at the rankings and weights that we give to keyword domains and some people have complained that we’re giving a little too much weight for keywords in domains. And so we have been thinking about adjusting that mix a little bit and sort of turning the knob down within the algorithm so that given two different domains, it wouldn’t necessarily help you as much to have a domain with a bunch of keywords in it."


Các dạng EMDTôi nghĩ điều đầu tiên rất quan trọng là phân định rạch ròi các loại EMD. Các thành phần cơ bản quan trọng của một tên miền chất lượng, theo tôi, gồm có:

  • TLD extension (.com/.net/.org/.other)
  • Số lượng keywords
  • Dashed hay không dashed
  • Domains với “stop words” chỉ được xem như “khớp một phần domains”

Hãy bắt đầu với dashed domain. Nó đã được chứng minh bằng số liệu rằng tên miền với nhiều hơn 1 gạch nối thường là dạng spam. Nhiều dashes trong tên miền là mẹo của spammer thuở trước. Nhưng giờ đã khác, đừng bao giờ để ý đến tên miền hai dashes.

Tên miền với một gạch nối thì bình thường, nhưng khi có 2, ba hoặc nhiều hơn thì rõ ràng là công ty nào sở hữu sản phẩm liên quan đến tên miền có vẻ cố lừa các search engines.

Cho dù có nhiều bằng chứng cho thấy tên miền có duy nhất một dấu nối có vẻ không gặp vấn đề gì với SEO nhưng tôi khuyên bạn nên bỏ qua, đừng tiếc rẻ làm gì. Những tên miền được xếp hạng trên là những tên miền lâu đời rồi nên mới được vậy.

Câu hỏi tiếp theo là bao nhiêu từ khóa trong một URL là nhiều? Tôi có thể trả lời rằng 2 đến 3 cho tên miền .net/.org và 3-4 cho .com. BestBusinessCreditCards.com có thể dài, nhưng nó vẫn rất hấp dẫn và hiệu quả, bởi tuy có 4 từ nhưng đây là 4 chữ thường dùng trong tìm kiếm.

Cách tốt nhất vẫn là tìm tên miền EMD với 2 từ, giới hạn trong category của bạn, và mua nó một cách bí mật (after market). Để mua và dùng EMD, hãy cẩn thận. Điều này tốt cho trang chính, trang phụ hoặc chỉ nhằm không để đối thủ có thể mua được nó. Tệ nhất thì xem nó như cách phòng thủ có chiến lược cho từ khóa của bạn. Nhưng đừng quá đà, vì bạn biết Google rất nhạy trong vấn đê này. Nếu bạn định spam trang kết quả của Google với ba hay bốn tên miền cùng một từ khóa, có khả năng tất cả tên miền đó sẽ đi về nơi xa.Stop words trong tên miền


Một tên miền với stop word trong đó thường không có giá trị như một EMD, nhưng cũng không đến nỗi vô dụng. Tuy không phải lựa chọn hàng đầu nhưng nếu bạn có thể mua theDetroitRoofer.com với giá $6, đó hoàn toàn có thể là một canh bạc tốt để đầu tư. Sẽ có ích khi so sánh với tên miền của ai đó dạng hao hao tương đồng.

Related Posts