23 tháng 5, 2019

Đời thay đổi khi YouTube đổi thay

Tags


Hồi tháng 4/2016, tôi có đọc được một bài viết của ai đó nói về sự thay đổi rộng lớn của Youtube thời điểm đó, là việc giảm thời hạn phạt Community strikesCopyright strikes từ 6 tháng xuống 3 tháng và thay đổi triệt để giao diện trong phần Channel. Tác giả cũng dự báo là sẽ có một sự thay đổi mạnh mẽ ở mảng nào đó, và đúng thật, chỉ sau một tuần rất nhiều tiếng than thấu trời xanh.Bài viết nhằm tưởng niệm thời kỳ đen tối bắt đầu tới với Youtuber Việt sau một quãng thời gian thăng hoa của năm 2015, với những cuộc offline và thảo luận, share tút, khoe tiền rầm rộ của thế hệ Youtuber Việt đời đầu.

Đời thay đổi khi YouTube đổi thay

Rất nhiều người đã bị dính sẹo Cộng đồng (Community strikes), ngay khi vừa upload video. Đặc biệt, không kháng thì không sao, nhưng kháng thì 98% là đi luôn cả mail, cả kênh.

Tôi cũng thấy có người quá bực mình, kháng thành công một video, nhưng sau đó một ngày thì cũng ra đi không lời trăn trối.

Nhiều người chửi bới um sùm vì nghĩ rằng có kẻ nào đó canh me canh chua, chỉ đợi upload video lên là report. Người thì đoán già đoán non, mọi việc cứ rối tung, nỗi sợ hãi bao trùm cộng đồng. Phải chăng tận thế đang đến, trong hình hài một dịch vụ có cái tên You và Tube?

Chân lý nằm ngay chân... Tường


Bản thân tôi cũng gặp vấn đề tương tự như vậy, và sau khi hy sinh 3 kênh thử nghiệm, đã rút ra được một số vấn đề:

1- Rõ ràng là sau khi YouTube cập nhật giao diện người dùng mới, thay đổi chính sách chủ lực và cũng là chiến lược, thì đó là một dấu hiệu, một thông điệp dứt khoát đủ mạnh rằng họ đã có những thuật toán thông minh để có thể chống lại những vấn đề vi phạm Term of Services (Điều khoản sử dụng dịch vụ - TOS) của họ.

Với con số video khủng khiếp up lên YouTube từng giây một, kèm theo đó là lượng nội dung khổng lồ, bạn nghĩ sẽ cần bao nhiêu nhân lực và thời gian để truy quét, kiểm tra nội dung. Như tôi có đề cập tới trong bài BulkFileChanger là gì? Chỉnh sửa Metadata cho videos trước khi upload lên YouTube, thì YouTube chỉ có thể dựa vào Metadata của file media khi up lên.

2- Và với khối lượng công việc cần xử lý, rõ ràng họ đã tạo một danh sách Black-list những từ khóa nhạy cảm, và video của bạn chỉ cần dính một trong các từ khóa này, bạn sẽ dính ngay một sẹo cộng đồng như thế này.

Tôi đã thử reup lại ngay lập tức chính clip đó, chỉ để tag là tên channel cùng với tên clip, và sau đúng một chu kì, thêm một sẹo Cộng đồng thứ hai.

Khi thử Appeal - Kháng cáo, đi kênh và gMail luôn (gmail được 6 tháng tuổi)

3- Việc quét cộng đồng này hoàn toàn do máy làm, theo một thuật toán định trước, theo một chu kỳ là 1 giờ đồng hồ như tôi thử nghiệm. Ví dụ bạn bị sẹo, ngay lập tức up lại video đó lên thì bạn sẽ không bị ngay sẹo thứ 2, mà sau đó đúng 1 giờ đồng hồ, tôi khá chắc về chu kì quét này.

Chỉ khi bạn Appeal thì bạn mới được xem xét bằng Con người. Và khi đó, nếu bạn có các yếu tố liên quan sai phạm trước thì sẽ ra đi ngay mà không cần biết cái sẹo kia đúng hay sai.

Cho đến cuối ngày hôm đó thì tôi nhận thấy không thể reup lại clip đã bị sẹo cộng đồng lên nữa rồi, vì khi bạn vừa up 100%, YouTube sẽ quét và nếu metadata và có thể là mã Hash trùng với video bị sẹo trước đấy, thì bạn sẽ bị báo lỗi là File bị Removed do vi phạm TOS (chứ không up được rồi bị sẹo tiếp như hôm qua). Nhưng nếu bạn chỉnh sửa lại file một chút, bỏ đi từ khóa nhạy cảm, mọi việc sẽ ổn thỏa.

Kết luận: (vào tháng 5/2016)


  • Nếu kênh của bạn liên quan tới vấn đề nội dung Sexual đi, thì sau đó bạn sẽ được quét dựa theo blacklist về Sexual, tức là video của bạn cứ có từ khóa nào nhạy cảm về vấn đề này là dính cộng đồng ngay, một cách hoàn toàn tự động.
  • Còn nếu kênh của bạn liên quan tới phim, ảnh reup mà trước đây đã bị xử lý, thì sau này, dù bạn tạo kênh khác, có liên quan tới từ "Full movies" hay "Action movies" hoặc video có độ dài hơn 1 giờ thì cũng bị dính sẹo Cộng đồng ngay.
  • Tương tự cho các chủ đề khác. Vấn đề ở đây là khi bạn bị lỗi gì, thì sau này YouTube sẽ dựa vào blacklist của lỗi đó để quét tất cả video từ IP đó hoặc từ những tài khoản có liên kết, có dấu vết cho thấy có sự kết nối nào đó tới tài khoản cũ từng bị xử lý của bạn.

Test thử nghiệm


Bạn có thể thử nghiệm với một kênh nào đó chỉ để testing thôi. Tạo một clip video nội dung lành mạnh, đặt tên có chứa từ S*x, Trans*xual, hoặc những từ có liên quan tới s*x, thì đảm bảo, khi up lên, bạn sẽ dính ngay một sẹo cộng đồng, khi đồng hồ nhảy sang giờ kế tiếp.

Đối với trường hợp bật kiếm tiền, thì khi up video lên, nếu tag video có chứa từ như trên, khả năng bạn sẽ thấy icon $ màu nâu, và xóa tag nhạy cảm đi, bạn sẽ thấy nó xanh lại, ngay lập tức. Nhưng nó cũng chỉ giúp bạn đến thế, vì khi đến chu kì quét của YouTube, bạn cũng dính sẹo cộng đồng, hoàn toàn tự động, chứ không phải do thằng nào, đứa nào ngồi canh bạn up lên là report ngay đâu.

Sau khi bị xóa vì sẹo cộng đồng đó, bạn thử đổi tên video và up lên lại xem có được không? Cần phải chỉnh sửa một chút mới upload lên được.

Nếu bạn từng bị xử lý về phim ảnh và bản quyền, hãy thử chèn những từ như "Full movies", "Full HD", "Action movies",... vào tiêu đề hoặc tag, bạn sẽ dính sẹo CỘng đồng ngay, trong vòng 1 giờ, là chu kì quét tự động của YouTube.

Cách nào để sống sót qua những giai đoạn khó khăn này? (từ 2016 tới nay)


Đây là điều xảy ra với các kênh mới, độ authority chưa có, còn các kênh lâu đời thì tôi không bị chuyện này. Vậy nên nếu bạn làm lại từ đầu, hãy chấp nhận, sửa mình thay vì đòi hỏi YouTube thay đổi.

Đó là nếu video của bạn bị dính sẹo cộng đồng về Spam, misleading,... thì hãy xác định được keyword đó, và loại nó khỏi nội dung video. Đành chấp nhận cách này để tránh quét cộng đồng tự động tràn lan như hiện nay.

Khi bạn bị sẹo cộng đồng, và rất điên khi rõ ràng bạn không làm gì sai cả, bạn chỉ dùng đúng những từ ngữ của video chứ không tự thêm bớt gì cả, và bạn muốn Appeal, thì tôi khuyên bạn hãy bình tĩnh lại. Hít sâu vào và suy nghĩ kỹ trước khi làm vậy, vì có thể bạn sẽ khiến kênh đi luôn, dù mới chỉ một sẹo. Các trường hợp đi luôn tôi thấy là:

  • Chung IP với một kênh, một tài khoản nào đó đã từng bị xử lý
  • Cùng máy tính với một kênh, một tài khoản nào đó đã từng bị xử lý (chưa cài lại máy)
  • Bạn để lộ footprint có liên quan tới một tài khoản từng bị xử lý nào đó (có thể là do liên kết GA, do email của bạn là email phục hồi của tài khoản kia, do số điện thoại của bạn trùng số của tài khoản kia,...) nói chung là nếu bạn để lại dấu chân, dấu vết có liên quan tới bất kỳ một hành động nào từng bị xử lý, bạn sẽ bị Ban ngay mà không kịp xét tới Appeal.

Keyword đắt giá là cách SEO hiệu quả, nhưng nếu nó nằm trong danh sách quét thì rất nguy hiểm. Điều này thì mỗi người với chủ đề của mình sẽ biết cách xử lý thế nào.

Bạn cũng nên có một kênh tạm để thử nghiệm với những video 5 ăn 5 thua. Nếu video đó ổn sau vài giờ thì hẵng up lên kênh chính, còn không thì nên thay đổi, và tiếp tục thử nghiệm, giống như Vua ngày xưa cho lính nếm thức ăn trước ấy mà.

Tôi vẫn đang tiếp tục thử nghiệm sự thay đổi lớn lần này của YouTube. Rõ ràng YouTube có niềm tin mạnh mẽ vào sự phát triển kỹ thuật để giảm thời hạn Cảnh cáo cộng đồng xuống 3 tháng, trong khi dịch vụ càng ngày càng phát triển rộng khắp và khối lượng công việc thì tăng chóng mặt, bởi họ đã tự động hóa được phần lớn các vấn đề cộng đồng rồi.

Lời kết

Trong nhiều trường hợp, chẳng có ai rảnh ngồi report bạn đâu. Nhưng đúng là Một mất thì Mười ngờ, lúc đó có thể nghi cho cái thằng... bạn thân nhất nó report đểu mình. Nhưng thật ra, hoàn toàn người dùng tự chuốc lấy thôi.

YouTube không chỉ là một dịch vụ, nó còn là một cỗ máy, một tập thể của những cá nhân kiệt xuất, và nó thông minh lên từng ngày, từng ngày một. Bạn không thể dùng cách của "ngày hôm qua" để tồn tại và phát triển trong "ngày hôm nay". Nếu không vận động, bạn tự đưa mình ra khỏi cuộc chơi rồi.

Tôi chỉ có một điều duy nhất để kết luận về vấn đề này:

Đó là nếu bạn bị khóa kênh và muốn làm lại từ đầu, hãy xóa sạch mọi dấu vết, mọi thứ có liên quan tới tài khoản cũ, kể cả nội dung video và những metadata trong file video đó. Có thể cài lại máy, gọi điện lên nhà cung cấp Internet yêu cầu đổi IP nếu bạn dùng IP tĩnh,...

Chúc các bạn may mắn và thành công.

Related Posts