25 tháng 5, 2019

Có nên tạo Blog? Nên chăng Blogger?

Tags

co nen tao blog

Sau bài viết về Sự khác nhau giữa Blog và Website? có lẽ ai cũng muốn khởi đầu bằng một trang blog. Nhưng có đúng như vậy? Khi bạn chưa trả lời được câu hỏi Có nên tạo Blog? thì bạn vẫn cần đọc tiếp bài này để quyết định Tự tạo Blog Kiếm tiền Online.Cuộc đời tôi từng trải qua nhiều nghề, nhiều thăng trầm.

Tôi từng làm một đầu bếp tập sự ở nhà hàng Nhật (tiệm Ohan - Hướng Dương - ở đường Pasteur đoạn Lê Lợi Q.1 TPHCM). Tôi từng đứng tiệm bán thùng xốp đựng đá, cắt xốp, đóng thùng, đạp xe giao hàng. Tôi đã từng giao báo 6 tháng thuở sinh viên, và cũng từng làm nhân viên quán bar thời gian này. Tôi cũng từng làm gia sư cho vài em nhỏ, nửa có phí nửa... tình phí. Tôi từng làm công nhân, dán tờ rơi ngã tư đường. Tôi từng bán hoa đào mỗi mùa tết đến ở chợ hoa Nguyễn Huệ, nay chỉ còn là một kỷ niệm thật đẹp. Tôi cũng từng làm bảo vệ một tiệm bán quần áo trên đường Nguyễn Kiệm Gò Vấp, và rất nhiều nghề thời vụ không nhớ nổi tên hoặc không có tên gọi! Tôi từng đi tù. Tôi từng nghiện ma túy và quăng quật rất nhiều nơi, nhiều trại, cơ sở chữa bệnh. Giờ thì tôi đang làm quản trị mạng cho công ty nhà nước, và cố gắng kiếm tiền online từ Youtube và Blogging.

Trải qua bao biến cố, tôi chưa bao giờ hoài nghi quyết tâm tạo dựng một trang blog cho mình.

Tất cả những nghề trên chưa từng mang đến cho tôi thứ cảm giác như một Blogger. Cái thứ cảm giác tự do, sáng tạo, kiên nhẫn, say mê, truyền cảm hứng cho tôi và mọi người. Tôi không nghĩ tôi có thể xây dựng được một cộng đồng, một nhóm người cùng chung sở thích, chí hướng. Tôi chưa từng tin.

Rồi bây giờ bạn hỏi tôi Có nên tạo Blog? Nên chăng Blogger? Câu trả lời của tôi nằm dưới đây:

1. Blog giúp bạn học được bao điều mới mẻ


Blogging đơn giản là chia sẻ những gì bạn thấy hoặc muốn thấy cho thế giới này. Nó như là việc truyền tải kinh nghiệm, kiến thức, vốn sống cho mọi người và ngay cho chính bản thân bạn. Khi bạn bắt đầu tạo một trang blog, bạn sẽ thấy mình luôn học được thứ gì đó mỗi ngày, sau mỗi bài viết, mỗi lần đọc lại bài, nhận comment,.. và hầu như bạn không bao giờ hết ý tưởng để chia sẻ.

Khi bạn giặt quần áo, bạn muốn quần áo được tinh tươm sạch sẽ, không phải đôi tay bạn. Nhưng sự thật thì, đôi tay bạn là thứ được giặt sạch đầu tiên.

2. Blog giúp bạn suy nghĩ thấu đáo hơn


Khả năng tư duy và tổng hợp ý tưởng là một kỹ năng sống cực kỳ quan trọng của đời người, điều mà sách vở trường lớp không dạy cho bạn. Blog sẽ giúp bạn học được điều đó. Bản sẽ học được từ sự phản chiếu của chính bạn trong, với mối quan hệ và cộng đồng của bạn; giao lưu kết bạn với những con người thông minh khác, nhận biết sức mạnh lý luận và cách để truyền tải ý tưởng. Bạn sẽ thấu hiểu cái lằn ranh mong manh giữa những khái niệm Cái gì - Tạo sao và Thế nào (What - Why - How) mối quan hệ giữa lý thuyết và thực hành,v.v...


3. Blog giúp bạn viết tốt hơn


Bạn sẽ nhận ra, kỹ năng sử dụng ngôn từ để diễn đạt của bạn tốt lên từng ngày, và khi hoàn thành một trang blog, bạn có thể vỡ òa trong sung sướng. Bạn luôn có cảm giác thẹn thùng khi đọc lại bài viết của mình khoảng vài tháng trước đây. Bởi vì blog khiến bạn thực hành hàng ngày việc biến ý tưởng thành câu từ. Stephen King có một cuốn sách hồi ký kể về chuyện ông bỏ bút một thời gian và ông quay lại sáng tác ra sao?


4. Blog giúp bạn tự tin


Tôi thường có tính... e thẹn và rất ngại đám đông, đặc biệt luôn sợ đưa ra ý kiến vì sợ bị bác bỏ, phản hồi, chất vấn,... cho tới khi tôi viết blog một thời gian.

Blog giúp bạn đưa ra chính kiến của mình, không ngại gây lỗi lầm. Nếu suốt ngày bạn sợ làm hay nói điều gì thất thố, bạn mãi dừng lại ở chỗ ý tưởng. Với blog, bạn học được cách chấp nhận sự thật, cách phát hiện điểm mạnh của bạn và xây dựng thế mạnh đó hàng ngày, cũng như đánh giá được điểm yếu và khắc phục từng giai đoạn. Khi đối thoại với mọi người qua trang blog của bạn, bạn hiểu được cách lắng nghe  những lời có cánh và điều tiết cảm xúc của mình, giữ đầu óc tỉnh táo.


5. Blog giúp bạn nói năng mạch lạc


Một bài diễn văn vĩ đại luôn bắt đầu bằng một câu văn. Bạn càng học cách chia sẻ ý tưởng về những điều thú vị bạn thích, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái khi thảo luận bằng lời về những điều này. Và ngày qua ngày, bạn sẽ tự tin lên để đối diện với mọi người và kiềm chế cảm xúc, chế ngự hoảng loạn, hoàn toàn tự tin ở chủ đề mà bạn yêu thích, bởi bạn quá rõ về nó qua những bài tập hàng ngày với nó.


6. Blog giúp bạn kiếm tiền


Việc kiếm một số tiền lớn với blog có thể đạt được khi bạn xây dựng một trang blog giá trị, nuôi dưỡng hàng ngày và xây dựng người đọc quanh nó. Rất nhiều blogger kiếm được hàng triệu USD một năm, đó là sự thật. Còn tôi ư? Tôi không phải triệu phú nhưng tôi cũng có cho mình mỗi tháng khoảng mười lần mức lương cơ bản ở Việt Nam. Điều tuyệt vời nhất là nó hoàn toàn đến thụ động, trong khi tôi vui chơi cùng gia đình, và chuẩn bị cho một dự án blog khác. Những điều vĩ đại thường đến từ đam mê hơn là toan tính. Bạn có thấy Google và Facebook bắt đầu như thế nào không? Có đam mê, bạn sẽ thành công.


7. Blog giúp bạn làm từ thiện


Mỗi khi đem nước sạch đến cho mọi người, hỗ trợ giáo dục cho trẻ em mồ côi hay xây dựng trường cho những cộng đồng nghèo khó, blog giúp bạn một tay để thực hiện những công việc đại nghĩa mà bạn vẫn thường dạy con cái (hoặc sẽ dạy).

Rất nhiều điển hình blogger (nước ngoài) chia sẻ lợi tức của các khóa học, nguồn thu hàng tháng cho việc từ thiện. Jeff Goins ủng hộ 10% số tiền bán sách học, Tribe Writers, cho từ thiện. Gần đây nhất, Pat Flynn ủng hộ $25.000 từ con số lãi 26.251 để xây hai trường học ở Ghana, nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 32 của anh.


8. Blog không cần kiến thức


Với hướng dẫn cơ bản từng bước để tạo blog của tôi, bạn có thể xây dựng một trang blog trong 20 phút. Bạn không cần các kiến thức về HTML hay kỹ thuật nào khác. Tất cả điều cần làm là các cú click chuột. Tôi cũng từng giúp vài người bạn dựng blog, và họ thành công ngoài mong đợi.


9. Blog thử thách bạn


Thẳng thắn mà nói thì mọi người luôn thích làm việc gì đó kho khó một chút, có thử thách, đừng quá dễ dàng (cua gái, tán trai chẳng hạn). Bạn dễ dàng xây dựng một trang blog theo bài hướng dẫn của tôi và dừng tại đó. Nhưng có lẽ, bạn sẽ khó lòng kiềm chế khi trang blog như thách thức bạn đưa nó lên một tầm cao mới.

Mặc dù xây dựng một trang blog thì đơn giản, nhưng quản lý và quảng bá thì không dễ dãi như vậy đâu. Nhất là khi bạn sẽ tràn ngập ý tưởng trong đầu chỉ sau một vài comments, chỉ sau hai ba bài viết, giao tiếp với người đọc,... Những thứ đó như ma lực, khiến bạn không chấp nhận dừng cuộc chơi tại đây.


10. Blog miễn phí (hoặc ít phí)


Ai cũng có thể tạo một trang blog hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn muốn nhiều tự do thao túng blog hơn, bạn có thể tạo một self-host blog, với một số tiền chỉ chưa đến $10 cho một năm đầu

Shared host giá 0.82 USD/tháng kèm tên miền miễn phí

Những gì bạn phải trả cho tên miền và chi phí lưu trữ blog còn rẻ hơn một vé xem phim.


11. Blog giúp bạn có bạn đọc


Mọi người đều bị hấp dẫn bởi thứ hoặc nơi chốn mà họ nghĩ họ có thể có được thứ gì đó giá trị, đáng giá. Khi bạn bắt đầu dựng blog, bạn bắt đầu tạo một cộng đồng, xây dựng thông tin giá trị, đồng thời cũng có người đọc kèm theo.


12. Blog giúp bạn giúp đỡ mọi người


Bạn muốn khuyến khích các bạn trẻ tìm tòi và khám phá khả năng tiềm ẩn của bản thân họ? Hãy bắt đầu viết blog. Bạn muốn quảng bá các thói quen tốt? Viết blog thôi. Bạn mong mọi người sẽ biết lựa chọn điều tốt trong các mối quan hệ hàng ngày? Blog sẽ giúp bạn.


13. Blog giúp bạn gây tầm ảnh hưởng đến cộng đồng


Đây là một câu chuyện ví dụ về hai cô gái nhỏ tuổi, 9 và 13,  một ở Scotland và một ở Brazil, cùng viết blog cá nhân để phơi bày các vấn đề trong giáo dục ở ngôi trường hai cô đang học. Blog đầu tiên thu hút gần 8 triệu người đọc trong vòng 4 tháng, trong khi cái thứ hai có 200.000 đọc giả khi chưa đến bốn tuần. Điều đặc biệt là, những nhà chức trách địa phương nhận ra vấn đề và nhanh chóng cải thiện điều kiện học tập ở những ngôi trường đó. Blog đầu thậm chí còn có đủ tiền để đóng góp 114.000 bảng Anh cho trẻ em đói kém ở Malawi. Thật tuyệt vời!


14. Blog sẽ rèn luyện bạn


Giữ cho mình lối sống tích cực hàng ngày là điều khá khó khăn với mọi người. Nhưng blog sẽ giúp bạn rèn luyện việc đó một cách thụ động, tức bạn sẽ không nhận ra mình đang được rèn luyện thế nào ngày qua ngày.

Về bản thân thì thật sự tôi rất ngại giao tiếp với mọi người hay sống theo giờ giấc. Tôi cứ thích gì làm nấy thôi. Nhưng sau một thời gian viết blog, tôi luôn được thứ gì đó thôi thúc, khuyến khích mình phải thể hiện, phải viết cái gì đó mỗi ngày và phải publish nội dung đó ra cộng đồng. Và đến nay, sau 6 tháng viết blog, tôi thấy thật thoải mái và yêu đời mỗi khi nghĩ sẽ viết ra thứ gì đó có ích cho mọi người.


15. Blog giúp bạn xây dựng uy tín


Bằng cấp, chứng chỉ là thứ nhanh chóng bị mất giá trị cũng như niềm tin của mọi người, vì như bạn thấy, đặc biệt ở Việt Nam, bằng cấp hoàn toàn mua bán dễ dàng, cũng như kiến thức trường lớp là thứ vô nghĩa trong thực tế, nó không xây dựng được niềm tin của mọi người cho bạn đâu. Dù bạn là người đang tìm việc làm, tìm kiếm sự đầu tư cho ý tưởng kinh doanh hay chuyên gia săn đầu người, xây dựng khách hàng, thì bắt đầu viết blog là cách tốt nhất để xây dựng uy tín, thương hiệu cho bạn

Bằng cách chia sẻ thông tin hữu ích cho mọi người một cách thường xuyên, cũng như chia sẻ chính suy nghĩ, cảm nhận, lý tưởng của bạn về cuộc sống thường ngày, những vấn đề bạn gặp phải, câu chuyện cuộc đời,... bạn đang từng bước xây dựng lòng tin và vị thế của mình như một chuyên gia thực thụ.


16. Bạn sẽ trở thành một tác giả


Nếu bạn cứ cắn bút và chờ một nhà xuất bản nào đến và đăng những bài viết của bạn - khi chả có ma nào chịu đọc - bạn có lẽ sẽ chờ đến... rụng răng mất. Cách giải quyết tư? Tự mình xuất bản thôi. Cách dễ dàng nhất để đem nội dung của bạn đến cho mọi người là bắt đầu viết blog và xây dựng lượng đọc giả trung thành.

Theresa Ragan từng bị từ chối bởi các nhà xuất bản khoảng 100 lần trong 19 năm viết lách. Sau đó cô tự xuất bản bằng blog và bán được hàng trăm nghìn quyển sách! Cô không phải là ví dụ duy nhất, bạn hãy nhìn quanh, rất nhiều người nhờ blog đã có thể đem sản phẩm, đứa con tinh thần của mình đến cho mọi người


17. Blog giúp bạn nói năng mạch lạc, trôi chảy


Blog của bạn đươc xây dựng và đem bạn đến với bao cơ hội, tiềm năng, kỹ năng, trong đó có một kỹ năng giao tiếp cộng đồng quan trọng, đó là nói năng mạch lạc, tiếng lóng Việt Nam hình như gọi là ăn-giơ. Bạn cứ thử tạo một trang blog cho mình đi, rồi sau đó một thời gian, khi nói về một chủ đề nào trên blog, bạn dễ dàng vận dụng ngôn từ, cử chỉ, diệu bộ và thao thao bất tuyệt với mọi người. Thật là tuyệt phải không?

Bạn có thấy rất nhiều người mở những khóa học kiếm tiền trên mạng không? Họ ban đầu là một blogger, chuyên viết về kiếm tiền trên mạng. Sau một thời gian rèn luyện, blog đã cho họ cái kỹ năng nói chuyện trước đám đông, truyền tải thông điệp và đặc biệt là sự tự tin đến kỳ lạ. Cứ thử viết blog đi.


18. Blog giúp bạn trở thành chuyên gia tư vấn


Bạn có biết anh Neil Patel và dịch vụ tư vấn tuyệt vời của anh ta cho các công ty khổng lồ như Amazon, Microsoft, Yahoo!, Ebay, NBC, GM, HP, TechCrunch và Viacom. Anh ta kiếm được khoảng $5000 cho mỗi... giờ nhờ việc tư vấn cho mọi người.


Nếu có một chủ đề mà bạn biết rõ, bạn nên bắt đầu viết blog về nó và bạn có thể mở dịch vụ tư vấn. Nếu bạn nghĩ bạn không có đủ kiến thức cần thiết để làm chuyên giả thì cũng đừng lo lắng. Cứ viết blog và bạn sẽ học được rất nhiều từ viết blog, đủ để bạn trở thành chuyên gia. Hãy trở thành chuyên gia tư vấn cho mọi người về chủ đề mà bạn yêu thích, một công việc hấp dẫn và chắc chắn sẽ đem lại thu nhập cho bạn.


19. Blog giúp bạn trở thành freelance 


Carol Tice là một trang dịch vụ viết lách tự do (freelance writer) ở Mỹ. Với sự giúp đỡ của blog, cô đã giàu có với với công việc viết lách tự do cùng khoản thu nhập sáu con số mỗi tháng, trong khi vẫn giản dạy kỹ năng viết lách cho người khác cũng như có đủ thời gian dành cho gia đình. Nếu bạn đam mê viết, hãy bắt đầu một trang blog ngay hôm nay bởi vì không gì tuyệt vời hơn bạn được làm công việc mình yêu thích mà bạn lại có thể kiếm tiền từ nó nữa chứ (trong khi bạn sẵn lòng làm miễn phí)


20. Blog mài giũa kỹ năng định hướng, quan sát và phân tích của bạn


Blog giúp bạn đặt vấn đề, nhìn ra vấn đề, tầm nhìn đi trước mọi người ở mảng của bạn viết blog. Bạn càng viết blog bạn càng dễ nhận ra những cơ hội dù chỉ thoáng qua, giúp bạn gia tăng óc phân tích, cải thiện trí nhớ.


21. Blog giúp bạn giữ liên lạc với người thân ở xa


Một trong những điều quan trong nhất trong cuộc sống chính là gia đình và bè bạn. Người thân và bạn bè tốt là những thứ bạn không mua được và bạn cũng chẳng bao giờ muốn mất đi. Nhưng đôi khi, họ không gần ngay bên bạn, mà cách bạn đến nửa vòng trái đất. Để khi cuộc sống gặp lúc thăng trầm, không có ai chia sẻ, bạn thấy mình mất đi nửa sức mạnh, lòng tin. Với một trang blog lưu lại hành trình cuộc sống của mình là một cách tốt nhất để kết nối mọi người, đặc biệt người thân.


22. Blog giúp bạn trở nên sáng tạo hơn


Viết blog thúc đẩy bạn tìm tòi, suy tư về chủ đề bạn viết, cố sáng tạo ra những thứ tốt đẹp bạn muốn cả thế giới sẽ chiêm ngưỡng. Bạn tưởng tượng, sáng tạo ý tưởng, thách thức giới hạn của bản thân, luôn thôi thúc bản thân. Bạn sẽ nhận thấy khả năng tư duy sáng tạo của mình phát triển kỳ lạ, chỉ sau một thời gian viết blog.


23. Blog giúp bạn quyết đoán


Cuộc đời bạn là một chuỗi những sự kiện, các mối quan hệ, môi trường. Bạn đọc, nhìn, nghe, xem, cảm nhận nhiều thứ mỗi ngày. Bạn không thể nào đưa tất cả chúng lên blog, tức bạn phải có sự chọn lọc, quyết định đúng sai, giá trị hay không ở đây. Bằng việc lựa chọn giá trị mà bạn nghĩ nó tốt nhất cho bạn và cho cả người đọc, bạn đang dần nâng cao kỹ năng chọn lọc, gạn đục khơi trong. Ngày qua ngày, bạn sẽ bớt đi việc thừa, tập trung vào việc chính.


24. Blog giúp bạn hạnh phúc


Cá nhân tôi thấy thật vui khi cảm giác việc mình làm đem lại lợi ích cho người khá, giúp đỡ được người mới, xây dựng cộng đồng tích cực. Đó là thứ thật tuyệt vời phải không bạn? Blog giúp bạn chia sẻ, học tập, gặt hái điều mới mỗi ngày, và bạn biết, nó sẽ được lưu truyền mãi về sau. Thật hạnh phúc khi thấy mình làm việc có ích.


25. Blog cho bạn sự tự do


Blog cho bạn sự tự do để làm việc bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, ngày hay đêm. Blog giúp bạn có thời gian dành cho gia đình và người thân, những thứ quan trọng nhất trong cuộc đời này. Blog cũng giúp bạn kiếm tiền thụ động, ngay khi ngủ, lúc vui đùa với gia đình, giải trí với bạn bè. Tự do là tất cả những gì con người hằng tìm kiếm mỗi ngày.


26. Blog giúp bạn học các kỹ năng mới


Khi tôi bắt đầu viết blog, tôi chẳng hiểu gì về domain names, hosting, HTML rồi SEO, MMO,... nhưng giờ thì có. Bạn sẽ học được những điều đó khi tự tạo blog.


27. Blog giúp bạn ghi lại nhật ký cuộc đời


Bạn có thể kể câu chuyện cuộc đời của bạn hàng ngày bằng nhật ký online, blog. Bạn sẽ thấy đâu đấy trên internet, luôn có những quyển nhật ký sống như vậy. Blog giúp bạn đọc lại những cảm xúc từ rất nhiều năm về trước, lật giở lại từng tấm ảnh cuộc đời. Thật tuyệt.


28. Blog giúp bạn... bất tử


Điều gì khiến một con người trở nên bất tử? Đó là di sản của họ để lại cho thế giới, cho nhân loại, cho internet. Bạn sẽ chỉ là một hạt bụi sau khi chấm dứt hành trình cuộc sống của mình, những những bài viết của bạn sẽ tồn tại mãi mãi, cùng giá trị của nó.


Thế đấy.

Thật ra, những thứ dài dòng tôi liệt kê trên chỉ là những thứ tôi thực sự cảm nhận được và chia sẻ cùng các bạn, Tóm gọn lại thì bạn nên tạo một blog mới ngay hôm nay, hãy trở thành một blogger với ước muốn giản dị là chia sẻ điều bạn biết, bạn thích, bạn quan tâm cho mọi người. Còn các thứ còn lại, danh vọng, tiền bạc, tự do,... sẽ đến với bạn như một quy luật tất yếu của cuộc sống.

Hãy tạo một trang blog ngay hôm nay, để có thể Kiếm tiền online với Blog

Related Posts