5 tháng 6, 2019

Câu chuyện của một Black Hat SEO


Đây là một bài tự sự của một SEOer sau 5 năm chinh chiến, trong lúc cao hứng đã gửi lại cho hậu thế các bí kíp của mình (theo chuẩn Black Hat). Tôi đã dành khoảng 2 tuần để biên tập, dịch lại và cập nhật kiến thức cho phù hợp với SEO 2019.Phần 1: Blackhat SEO - Tôi là ai?


"IM có thể không phải là cách SEO hay cho tôi trong suốt 5 năm trời. Tôi không muốn các bạn mạo hiểm với nó nên tôi sẽ để dành IM cho riêng mình, như một sở thích cá nhân."

Trong 5 năm cuối gần đây, tôi có thể tự hào nói rằng, mọi việc tôi làm đã cho kết quả tương đối tốt đẹp. Tôi đã có những sự trả giá và thành quả tương xứng, và nó thường bắt đầu bằng một sở thích để rồi kết thúc bằng con đường chuyên nghiệp.

Tôi vẫn nhớ như in cái ngày vào năm 2001 khi tôi gửi tin nhắn cho Greg (BassTrackerBoats) hỏi về những kinh nghiệm và lời khuyên khi tôi sử dụng kỹ thuật troll/mock Thomas (Meathead1234) lô liễu. (Lúc đó tôi thật trẻ trâu, lol).

Hy vọng tôi không phải người duy nhất từng nhớ rằng mình đã thực sự phải làm một bài application rất dài rồi sau đó mỏi mòn đợi staff của những diễn đàn SEO xem xét/duyệt bài.

Đó là những kỷ niệm bên lề, những con người tôi từng được gặp gỡ, được biết đến sự tồn tại của họ giữa cuộc đời mênh mông rộng lớn. Trở lại với chuyện chính, tôi sẽ dùng các bài tiếp theo để nói về những mẹo vặt , những kỹ chiến thuật trong quá trình SEO. Đây là hình Serpbook hiện nay của tôi (dành cho đống các sites churn/burn):


Lời khuyên tốt nhất của tôi

Đó là số liệu thống kê của khoảng trên 80 sites kiếm tiền, hầu hết được xếp loại cao và hiện đang làm ra tiền hàng ngày. Lời khuyên tôt nhất tôi có thể gửi đến các bạn (tôi sẽ bàn chi tiết sau nhé) đó là phát triển, nhân rộng mọi thứ bạn làm. Ngay cả khi bạn chỉ có một trang kiếm 20USD/ngày... điều đó có nghĩa là 6720USD/năm (giả sử rank ổn định và không thay đổi nhiều). Nếu bạn nhân nó lên 10 sites thì có nghĩa là khoảng 50.000USD/năm. Nhân lên thành 100 sites và đó là con số nửa triệu dollar đó bạn.

Thật ra thì không hề dễ dàng khi phát triển 100 sites kiếm 20USD/site/ngày, nhưng bạn hiểu ý tôi chứ? Khi bạn tìm thấy cái gì có thể làm được (chỉ cần được, không cần phải làm tốt), hãy nhân rộng nó ra (scaling) Chắt chiu và quan tâm đến mọi việc nhỏ nếu bạn có thể kiếm lợi nhuận từ nó. Tôi cũng có vài trang web dạng chiến lược dài hạn nhưng tôi sẽ dành nó cho một ngày khác vào một series khác.

Đây là danh sách các mẹo/chiến thuật tôi sẽ bàn trong series này:

 • Tìm kiếm những Anchor text tối ưu nhất về mặt ratio (tỉ lệ tìm kiếm)
 • Những tools liên quan đến PBN (private blog network)
 • Làm sao đánh hơi được tiềm năng, những tài khoản Twitter có giá trị cao
 • Làm sao phát triển thống trị một Niche site bằng dễ nhất có thể 

Chốt hạ đôi lời


Như tôi đã đề cập phần đầu bài này, có đôi điều tôi nói ra đây sẽ không mới với các bạn. Tuy nhiên, tôi tự tin rằng cá răng, bạn có thể chí ít cũng tìm được một điều hay ho từ seires này, đó là quá đủ, và tôi hạnh phúc với một điều đó của bạn. (Đặc biệt trong phần về tài khoảng Twitter, tôi tin rằng rất nhiều người không biết đó là gì)

Tôi có thể dễ dàng đang các mẹo vặt thành các bài rign6 lẻ nhưng tôi thực sự muốn gom và thống kê mọi việc lại một chỗ.

Vậy nên, tôi hy vọng các bạn thích series này. Thay vì đang tất cả vào một bài, tôi chia nhỏ ra thành từng phần để tiện trao đổi và tổng hợp. Chúc các bạn có những trải nghiệm thực sự vui vẻ và hữu ích.  Phần 2: Truy tìm Anchor text

  Tìm từ khóa Anchor tối ưu - Đây là công việc ngốn nhiều thời gian nhất của tôi. Tuy nhiên, nó không phải hoàn toàn đáng tin dựa vào hoàn cảnh thực tế của mỗi người. Một số sản phẩm niches thực sự đắt giá và dữ liệu lớn hơn nhiều loại thường và cần đầu tư nhiều thời gian ngâm cứu hơn nữa, đào sâu hơn nữa. Chiến thuật này thích hợp với các mảng có ít sự cạnh tranh và không bị những hệ thống PBN khủng đàn áp. Chiến thuật này nhằm mục đích đem đến cho bạn cái khái niệm mà tôi gọi là các anchor "tối ưu" mật độ tìm kiếm (optimum anchor text ratio). Nó không hẳn hoạt động với tất cả mọi người, nhưng nó hoạt động được với tôi ngon lành, vì thế, tôi chọn nó để chia sẻ với các bạn ngày hôm nay.

  Giới thiệu


  Đây là mảng tôi từng thấy rất nhiều người bị stress với nó vài tháng trước đây: "Chọn được những từ khóa anchor tốt".

  Có rất nhiều websites và nhiều bài hướng dẫn đầy rẫy trên mạng, nơi họ luôn hô hào việc tìm ra được anchor text hoàn hảo. Ví dụ, Ahrefs thực hiện một việc rất tuyệt với các chương trình học, nghiên cứu của họ và sau đó họ thông báo tỉ lệ lý tưởng là 1.5% cho từ khóa hoàn toàn chính xác và 33% cho chính xác một phần. Tôi không hề nghi ngờ khả năng đó là tỷ lệ "an tòan" nhất để dùng, nhưng tôi không hoàn toàn bị thuyết phục đó là tỷ lệ "tốt nhất". Không phải ai cũng có một site chiến lược dài hạn. Như phần lớn các sites của tôi là loại churn/burn (trang được tạo ra để kiếm tiền lâu nhất có thể - chừng nào còn ra tiền thì còn tồn tại - churn/burn thường để chỉ website theo mùa, thời vụ, Bạo phát bạo Tàn). Vậy nên, ngay cả khi tôi có thể sử dụng tỷ lệ "an toàn" bằng các anchort text đó, tôi sẽ đào sâu hơn nữa và tìm kiếm chặt hơn nữa, vì đa số các trang của tôi sẽ dùng tỷ lệ đó để kiếm tiền càng lâu càng tốt, càng nhiều càng... ít.

  Chiến lược này là một chiến lược xuyên suốt của series này, và nó hoạt động rất hiệu quả cho các niches của tôi (tôi có hơn 30 sites với chỉ một niche và tôi gặt được khá nhiều thành công với nó). Như tôi dẫn nhập, chiến thuật này không hoàn toàn dùng được trong mọi hoàn cảnh, nhưng nó cho tôi cái nhìn tổng quan về việc tôi đang làm và hướng tôi đang đi. Sau đó tôi có thể so sánh data tôi có được qua chiến thuật này với data được tổng hợp bởi trang Ahrefs và các khóa học SEO khác để cuối cùng có thể tự tin công bố cái gọi là từ khóa anchor "tối ưu" tỷ lệ trước khi tôi tiếp tục với bước tiếp theo là xây dựng link.

  Để tóm tắt ý của mình, tôi sẽ cho các bạn xem một ví dụ. "Niche 1" có thể đang bị spam nặng nề và do đó cách duy nhất để tăng rank là thực hiện tối ưu quyết liệt cho ratios và build link. Với tỷ lệ 1.5% cho từ khóa anchor chính xác sẽ không giúp được gì trong trường hợp này đơn giản bởi vì tất cả các trang cạnh tranh khác hoàn toàn chiếm ưu thế với việc chọn tỷ lệ % vượt mức của bạn. Và tôi thì lại không có thời gian để chơi một cách "an toàn" rồi đợi hàng tháng sau để cầu mong kết quả. Tôi sẵn sàng thực hiện tích cực xây dựng loại niche site churn/burn nên tôi không cần quan tâm việc site có bị đá bỏ bởi bộ máy tìm kiếm hay không.

  Để thử nghiệm, tôi chọn ra một niche tích cực đã qua giai đoạn moderated (duyệt bởi BQT) với rank khá ổn. Mục tiêu của việc thử nghiệm nhằm tìm ra cách nhanh nhất để tăng rank. Để làm điều đó, tôi tạo 2 sites riêng biệt với nội dung, hình thức, quá trình phát triển,... tương đối dài ngang nhau. Sau đó tôi thực hiện một loạt gói SEO cho mỗi site một cách nhanh chóng. Cần nhớ là không có việc quản trị quyền truy cập vào sites ở trang 1, nhờ vậy mà chiến thuật của tôi hoạt động tốt hơn.

  Với site đầu tiên, tôi dùng tỷ lệ anchor như sau:
  • Naked URL's (domain .com) - 15%
  • Branded Anchors (brand name) - 75%
  • Generic Anchors (any generic word) - 5%
  • Partial Match/LSI Anchors (hàng loạt từ khóa chính trong đám từ khóa quan trọng của tôi - KeywordShitter là một tool rất hay để làm việc này) - 3%
  • Exact Anchors (main money keywords) - xấp xỉ 2%

   Với site 2, tôi dùng tỷ lệ anchor tối ưu tôi có được từ chiến thuật của mình. Kết quả sau 45 ngày:

   Đây là rank của site dùng tỷ lệ anchor "an toàn":
   6 từ khóa xếp loại rất cao mặc cho dù không có gì vượt trội, nhưng đến nay trang này vẫn tăng rank.

   Còn đây là tỷ lệ "tối ưu"


   Tất cả từ khóa đều được xếp hạng rất cao. Kiếm tiền từ trang này cũng tốt hơn hẳn. Không có gì hay lắm nhưng đây là bài thử nghiệm nhanh nên tôi cũng không mong chờ gì hơn thế.

   Bây giờ thì kết quả của bài test nhỏ vừa rồi bạn đã biết. Xây dựng thêm links với anchor chính xác giúp bạn có cơ hội tốt để tăng hạng cho từ khóa.

   Với những ai có những site dài hạn và muốn tăng rank càng lâu càng tốt, ván bài tốt nhất cho bạn có lẽ nên đặt cược với tỷ lệ "an toàn". Còn với những ai thích các chiến lược bạo phát bạo tàn, thì nên dùng cách "tối ưu".

   Như tôi đã nói ở bài trước, chiến thuật này không phải tốt với mọi niche và tỷ lệ thành công của bạn có thể thấp hơn của tôi. VD: nếu trang 1/2/3 của từ khóa của bạn là các trang authority , thì nó không mang lại sự thay đổi nào, dù bạn có làm gì đi chăng nữa. Hầu hết những authority site chỉ có vài backlinks, nên dùng chiến thuật dưới đây sẽ không giúp gì được cho bạn. Tuy nhiên chiến thuật này đã giúp tôi rất nhiều, cho hầu hết số site bạo phát/bạo tàn của tôi.


   Tỷ lệ Anchor "Tối Ưu"


   Giờ là lúc chúng ta có thể bàn chi tiết về chiến thuật này. Vài niches chỉ đòi hỏi xây dựng out link sau khi đã xác định được chính xác anchor. Loại tỷ lệ anchor "an toàn" không giúp ích gì cho các niches loại này... và do vậy bạn nên suy nghĩ rộng ra. Ví dụ: giả sự từ khóa chính của tôi là "bán điện thoại" (sell my mobile) cho thị trường .co .uk. Đây là hồ sơ các anchor top:


   Đây dù sao cũng chỉ là ví dụ, nhưng bạn có thể thấy tỷ lệ chính xác từ từ khóa chính của tôi là 34%. Tôi đã từng thấy nhiều niches có tỷ lệ còn cao hơn vậy nhiều và nó khiến tôi tốn nhiều tháng trời để xây dựng links nhằm xác định đúng chính xác từ khóa anchor đích trước khi tôi tiến hành cracked Page 1. Quay trở lại điểm chính - chứng minh kết quả tìm kiếm ở trang 1 (Page 1) của Google không bao giờ toàn là authority site cả. Điều đó có nghĩa gì? Tất nhiên tỷ lệ anchor hoạt động tốt với họ, nhưng sao không hoạt động với bạn? Hãy ghi nhớ điều này.

   Chiến thuật bao gồm phân tích tỷ lệ anchor text của các đối thủ của bạn ở Page 1. Tôi thường có một người trợ giúp làm việc này vì việc này khá buồn tẻ và mất thời gian. Thực ra để tiết kiệm thời gian, bạn chỉ cần phân tích top 3 thôi, mặc dù càng ít trang phân tích, kết quả cuối cùng càng ít tin cậy hơn. Để làm điều đó bạn có thể dùng Ahrefs hoặc Majestic nhưng tôi luôn thích Majestic hơn.

   Tôi sẽ đi qua bước này rất kỹ như là tự vấn lương tâm của một black-hat vậy.


   Nhập URL đầu tiên của đối thủ cạnh tranh của bạn và xuất dữ liệu anchor text ra. Giờ hãy xóa hết các cột chỉ chừa lại vùng "Refering Dommains".

   Như hình dưới đây:   Bạn có thể lọc theo Domains nhưng việc bị trùng lặp anchor thì không có cách nào loại trừ được., đó là lý do tôi dùng "Referring Domains"


   Thực hiện lại việc này cho các site khác để tìm keyword cho bạn. Tôi luôn làm hết Page 1 và đôi khi bem luôn Page 2 hoặc hơn nữa nếu tôi thực sự cần dữ liệu hoặc con số khi tôi chưa bị thuyết phục bởi từ "tối ưu"

   Sau khi tôi có thứ mình cần, giờ bạn hãy ghi chú lại thể loại (type) của mỗi anchor riêng biệt. Ví dụ: exact/partial-LSI/naked URL/generic/brand/other/.. . Sau đó tính toán % của loại anchor cho mỗi site bạn thu lượm. Xin nhắc lại là chiến thuật này không cần dục tốc bất đạt.

   Tất nhiên là bạn hoàn toàn có thể thực hiện kiểu "thử và sai" và hy vọng bạn sẽ tăng rank hay bạn có thể xây dựng hàng đống links với vô số anchors bằng cách thử và sai, nhưng tôi biết đến cách này sau khi đã dùng cách optimizing của mình nên tôi quyết định không mạo hiểm với kiểu cần cù bù thông "manh" mà tiếp tục với chiến thuật của tôi vì sự ổn định và rank rõ ràng ở Page 1. Dưới đây là thông số sau khi bạn thống kê từ dữ liệu của một trang web.:   Sau khi có đủ data, bạn cần tìm mức trung bình cộng từ tất cả các site bạn dùng, đó chính là cái tôi gọi là "optimum" anchor text ratio.

   Sau đây là tỷ lệ anchor "tối ưu" dựa vào trung bình cộng của các đối thủ cạnh tranh chính.   Bạn đã hiểu tỷ lệ tối ưu là gì rồi, đó là tỷ lệ trung bình, là sự cân bằng giũa nhiều kỹ chiến thuật, đảm bảo sự ổn địn và định hướng lâ dài. Giờ là lúc bạn xây dựng liên kết (link building).

   Ví dụ: ở trên cho thông số 30% là số chính xác. Đó là một tỷ lệ cao hơn rất nhiều những lời khuyên tư vấn. Tôi sẽ không bao giờ dùng chính xác con số 30% cho các trang dài hạn của mình. Tuy nhiên, với loại site churn/burn của mình, tôi không quan tâm. I chỉ đơn giản dùng con số tôi vừa tìm được, không lăn tăn nhiều. Đây chính là phương thức tôi đã dùng trong các chiến dịch xây dựng site churn/burn của mình, và nó hoạt động rất tốt

   Cân nhắc

   Tuy nhiên, có 2 vấn đề quan trọng cần cân nhắc:

   Như tôi nói, đây là chiến thuật không hoàn toàn đáng tin tuyệt đối. Vì như bạn biết trong SEO, rất nhiều trang (đối thủ cạnh tranh) sử dụng hệ thống PBN, vì vậy, bộ mặt thật của họ được giấu sau hệ thống và không xuất hiện, và thường thì những site đó cũng "tàng hình" với các tools Ahrefs và Magestic luôn. Có hai lựa chọn lúc này:

   Bạn có thể phân tích sâu hơn nữa và cố tìm ra hệ thống PBN của họ. Không phải vì hệ thống của họ bị khóa bởi Ahrefs/Majestic có nghĩa là các bot tìm kiếm khác cũng bị khóa. Tôi dùng các tool check backlink mới/renewer trong trường hợp này. Tôi đã tìm thấy khá nhiều hệ thống PBN bằng cách này mà PBN đó chưa từng tồn tại trên Ahrefs/Magestic. Sau đó tôi dùng những trang I tìm thấy bằng tool đó để tìm các footprints khác của họ (dấu vết, dấu chân, dấu tay) Có rất nhiều tools khác (Google: "backlink checker") và hãy thử vài tools. Hơn nữa, bạn sẽ phát hiện ra được thêm nhiều PBN links mà bạn chưa từng biết đến sự tồn tại của nó, kể cả dùng các tool backlink checker khác. Sau khi tìm thấy PBN links, bạn có thể thay đổi cái "optimum" anchor ratios của bạn.

   Cách trên khá buồn tẻ và không nhiều người ưa thích. Cách giải pháp xen kẽ là cách hay nhất. Hãy thử tính toán mức độ rủi ro của thông tin. Đầu tiên, hãy xem qua ngách thị trường của bạn (niche). Đó có phải là niche cần nhiều liên kết của PBN để tăng rank? Dựa trên điều này, tăng chính xác tỷ lệ % anchor tương ứng.

   Vấn đề thứ 2 cần cân nhắc là tìm ra tỷ lệ tối ưu không có nghĩa là bạn có khả năng đánh bại đối thủ cạnh tranh của mình. Đó đơn giản chỉ là những con số cho biết tỷ lệ trung bình của anchor mà các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn đang sử dụng. Bạn vẫn cần phải xây dựng hệ thống links mạnh và đầy trọng lượng để đánh bại họ. Vậy sau khi tìm được công thức tỷ lệ tối ưu rồi bạn cần làm gì? Hãy bắt đầu xây dựng link, và xây dựng tốt hơn đối thủ của bạn. Nếu bạn làm đúng, bạn sẽ tăng rank.


   Tìm nguồn backlink của đối thủ trong nháy mắt

   Đây là một mẹo nhỏ bạn có thể dùng để có được nguồn backlink tương tự các đối thủ cạnh tranh của bạn. (Credit mẹo thuộc về Ahrefs). Để làm điều này, bạn cần một tài khoản Ahrefs. Nếu bạn không muốn dịch vụ này, bạn có thể sử dụng Fiverr với giá 5USD/tháng.

   Có thể mọi người đều biết cách tìm nguồn backlink bằng các chiến dịch truy ngược thủ công (manual reverse engineering campaign). t0mmy đã giải thích việc này rất chi tiết trong bài viết ở đây here.

   Với kỹ thuật đó, thực hiện bằng tool Ahrefs. Khi bạn đăng nhập Ahrefs rồi, bạn có thể dùng tool "Link Intersect Tool" để truy tìm tất cả link của các đối thủ cạnh tranh của mình, ví dụ như sau:   Sau đó bạn sẽ thấy vài điều giống như dưới đây:   Nhấn mũi tên dưới mỗi site để lấy thêm thông tin về site, backlinks, anchor text,...   Duyệt qua tất cả các trang khác và có tìm cách để thực hiện xây dựng được backlink tương tự như vậy, bằng cách tốt hơn đối thủ của mình. Tôi đề nghị bạn đọc kỹ tài liệu của Ahrefs để hiểu vấn đề này kỹ hơn.

   Kết luận


   Chìa khóa ở đây là xây dựng links tốt hơn đối thủ. Với chiến thuật tỷ lệ anchor tối ưu + links chất lượng = tăng rank vùn vụt (nếu bạn làm đúng).
   Phần 3: Những bộ tools cho PBN


   Đây là danh sách các tool tôi đã dùng khi xây dựng PBN. Như một số bạn đã biết, vài tháng trước tôi đã phát triển rộng ra PBN của mình với mực độ khá lớn và những công cụ này hỗ trợ tôi toàn bộ việc đó. Tôi không liệt kê ra đây một cách máy móc các trang tools tôi đã dùng, tôi chỉ đưa ra những tools tôi thấy thực sự hiệu quả và "recommended".DOMAINS

   Hammerhead Domains - Một trong những site đầu tiên tôi dùng để tìm kiếm domain cho niche site của mình và hệ thống PBN. Bạn có thể đăng ký một tài khoản Free, và thử may mắn với các từ khóa tìm kiếm nhưng cách tốt nhất để đem lại lợi nhuận là sử dụng bản trả phí. Đây là cách tốt nhất:


   Đăng ký gói dùng thử 7 ngày với giá $1. Bạn sẽ có toàn quyền truy cập vào khoảng hơn 80.000 domains mỗi ngày. Chỉ cần xóa subcribe của bạn vào ngày thứ 7. Trong một tuần dùng thử, bạn có thể tìm cho mình hơn 500 domain rồi. Trong số 500 đó, bạn sẽ lọc ra được tối thiểu 20 domain gọi là tạm dùng được để đưa bào hệ thống PBN của bạn. Tiếp tục đăng ký dùng thử và lặp lại, bạn sẽ tích lũy số lượng kha khá với khoản phí rất nhỏ phải không nào? (4$/tháng) Nếu bạn không muốn dùng thử, tài khoản free chỉ cho bạn 10 domains một ngày và số domains đó có chỉ số DA cao nhất là 19.


   Expireddomains.net - có lẽ mọi người từng nghe từ này rồi, nếu bạn đã biết PBN là gì. Là nơi thích hợp cho newbie trong lĩnh vực PBN.

   FakeNameGenerator - Rất cần thiết khi bạn tạo hàng loạt các profile truye vấn domain WHOIS và bạn muốn tất cả thông tin đó được bày ra trước mặt để chỉ copy và dán vào các form đăng ký của registrar.

   EasyBlogNetworks (trang tính phí) - Tôi không khuyến khích bạn hosting tất cả domains này với họ, nhưng so với tất cả các dịch vụ dạng all-in-one khác cho PBN mà tôi đã từng dùng thử, dịch vụ này có lẽ là dịch vụ dễ dùng nhất trong việc quản lý và xử lý hàng đống dữ liệu bạn có về domains. Nêu bạn chỉ vừa khởi nghiệp cho PBN với khoảng 10 domains đổ lại và bạn muốn một dịch vụ giúp bạn quản lý và để ý đến tất cả số domains đó, thì có lẽ đây là dịch vụ bạn cần. Nhưng như tôi đã nói, nếu bạn quyết tâm xây dựng PBN, phải bỏ tính lười biếng đi, đừng bao giờ để tất cả trứng vào một rổ, vì Google có thể sẽ hốt hết trứng của bạn nếu bạn lộ dấu chân (footprint). Chia nhỏ để quản lý, giảm thiểu rủi ro.

   404 to 301 Redirection - Cái tên nói lên tất cả, cho phép bạn redirect các link chết, hỏng dạng 404 đến trang chủ hoặc bất cứ đâu bạn muốn.

   Block Backlink Crawlers - Nếu bạn dự định chặn tất cả các con bọ quết backlink, đây là cách tốt nhất để thực hiện thông qua htaccess. Có một vài plugin đây đó tuyên bố rằng có thể khóa mấy con bot tìm kiếm, ngay cả khi bot tìm có chủ đích, nhưng chúng rất dễ lưu lại dấu vết chết người. Đoạn code htaccess tôi tạo ra rất dơn giản, căn bản nhưng được việc.

   Managing Your PBN/Domains (virus scan) - Quản lý PBN của bạn, bảo vệ và bảo mật. Đây là việc mà một file Excel giúp bạn rất nhiều. Dành cho những ai muốn quản lý tất cả dữ liệu trog một spreadsheet. Tôi tải cái spreadsheet này từ một trang nào đó tôi từng lướt qua trước đây, không nhớ..

   Web Hosting Talk - Bạn có thể tìm vài hosting plan giá hạt dẻ ở đây.


   RESEARCH TOOLS


   Majestic SEO - Không cần nói nhiều về tool này. Tôi dùng nó hàng ngày khoảng mấy tháng về trước. Tôi thích nó hơn là Ahrefs khi cần nghiên cứu và phân tích domains, cũng như là check các thông số TF/CF,...

   Ahrefs - Khi nào dữ liệu của tôi cần một sự tổng hợp, kiểm tra toàn cục, tôi lại dùng đến bộ tool này để check/verify (hai lần) Ahrefs rất tốt ở lĩnh vực về sử lý dữ liệu đồ sộ, nhưng cá nhân tôi vẫn thích Majestic hơn..

   OpenLinkProfiler - Không truy cập được Majestic/Ahrefs hoặc không kham nổi phí của chúng? Đây là dịch vụ thay thế miễn phí tốt nhất dành cho bạn..

   Wayback Machine - Lại một tool nữa giúp tôi trong quá trình dựng PBN. Nếu ai còn chưa biết nó là gì thì nôm na đây là tool cho bạn cái nhìn ngược về quá khứ của một trang web của một domains nào đấy, khi nó còn tung hoành trên internet. Tool này cho phép bạn truy cập vào domain, check tấ cả các phiên bản data của nó để xem domain đó có "sạch" hay không? (đã từng được dùng trong một PBN nào trước đây chưa? nội dung của domain này có phải là tiếng nước ngoài? có bị gán nhãn spam trong quá khứ? có phải các trang người lớn, cờ bạc???).

   Screenshots - Một tool tiện dụng khác cho bạn đúng cái nhìn dạng screenshots từ trong quá khứ của domain, hơi giống Wayback Machine, và cũng hỗ trợ bổ trợ lẫn nhau được.

   OpenSiteExplorer - Một tool thay thế cho Majestic/Ahrefs, mặc dù tôi không sử dụng nhiều. Thường dùng để check thông số DA/PA/spam scores.

   PBNLab - Đây có lẽ là tool phân tích domain đầu tiên mà tôi dùng. Hoạt động tốt, cung cấp cho bạn cách để tận dụng năng lực của tool. Đôi khi bạn cần kiên trì để vớ được một domain ngon nghẻ (decent domain).

   Grump - Nếu đa số domais trong PBN của bạn vừa bị deindexed hay penalty bởi Google, drop rank,... 'Grump' có thể cho bạn lý do "vì sao". Tool tự đo lường, đánh giá hoạt động dựa trên thuật toán cơ bản hàng ngày để moi ra bất cứ điều gì bất thường.

   Mozcast - rất giống 'Grump' nhưng nổi tiếng hơn.

   99WebTools - Bộ sưu tập các tool SEO cơ bản, rất tuyệt cho newbie, như là tool check hàng loạt thông số đánh giá website như DA/PA, live link,...

   Xây dựng SEO/LINK cho PBN


   Social Signals For PBN/PBN Posts - Theo tôi, PBNButler là một trong những dịch vụ tốt nhất trên thị trường blackhat. Bạn có thể gửi yêu cầu trực tiếp đến hệ thống PBN của bạn hoặc bài post của nicke site trong hệ thống PBN. Nhưng cần lưu ý đừng để lại footprint nào.

   iWriter - Dù bây giờ tôi có cả một đội ngũ viết lách cho content của trang web nhưng iWritter là dịch vụ tôi đã từng sử dụng rất nhiều trong giai đoạn khởi sự PBN.

   Link Building - Gửi link liên kết đến site trong hệ thống PBN. Rất hữu ích khi bạn có được lượng organic traffic. Hãy nhớ, bạn chỉ có một lựa chọn cho PBN nếu muốn nó tồn tại lâu dài đó là làm sao để sự tồn tại đó thật tự nhiên, hợp pháp. Thay vì mua một dịch vụ SEO trọn gói 200$, bạn nên xây dựng link trỏ đến hệ thống PBN của bạn.

   Index Checker - Thường xuyên duy trì việc kiểm tra thứ hạng, index của hệ thống. Nếu bạn có hơn 100 PBN sites thì có lẽ bạn sẽ muốn dùng một tool khác để check, chẳng hạn addon Scrapebox.

   PBN Setup - Nếu không thể tự xây dựng hệ thống PBN, hãy đi thuê ngoài. Tôi biết một gã chuyên dựng một site WordPress chuẩn với các trang Privacy Policy, Contact page theo niche với giá $5. Thêm $5 nữa anh ta sẽ tạo cho bạn thêm một mạng xã hội gắn với site. Chỉ với 10$ để bạn khởi đầu một PBN site chuẩn (theo tôi biết đa số dịch vụ ngoài có giá 30$ đến 40$). Nhưng nên nhớ, bạn sẽ được những gì đúng với giá trị của nó. Hãy kiểm tra kỹ sự phù hợp truoc71 khi chốt hạ.

   Copyscape - Khi bạn đặt hàng số lượng lớn content từ người thuê viết bài, anh ta có thể trở nên lười biếng và hời hợt. Hãy sử dụng tool này để đảm bảo nội dung anh ta gửi cho bạn là duy nhất trên internet. Tôi đã học được bài học này với giá đắt sau khi đặt hàng 300 bài viết và nhận ra 80% trong số chúng là duplicate.

   FreePik - một kho image miễn phí, rất tốt cho bạn để tạo dấu ấn duy nhất.

   Các bộ tools khác

   Themelord - Tôi đôi khi sử dụng tool này để tìm các themes null, premium. Không hẳn bạn phải mua $50 một themes cho mỗi site nên tool này nên dùng thường xuyên. Hãy nhớ, test theme qua chương trình quét virus trước khi dùng. Giang hồ hiểm ác. Thạch Sanh thì ít, Lý Thông lại nhiều.

   Mafiashare - Một trang khác để tìm themes nulled/premium cho Wordpress. Nếu không tìm được theme ưng ý với Themelord, hãy thử với trang này. HÃy test theme trước khi dùng, và đừng để một nulled theme phá hủy toàn bộ hệ thống PBN của bạn.

   itbinhdan.com đề xuất: dùng theme miễn phí, tìm bằng WordPress.org, chả dại gì dùng theme crack, theme hack, vì tất cả đều muốn được payback khi give free gì đó. Không phải là backdoor thì cũng là backlink credit,...

   Ahrefs/SEMRush/Majestic For $5 - Dành cho những ai không muốn bỏ tiền cho dịch vụ full của Ahrefs/SEMRush/Majestic... Nếu bạn quyết định mua dịch vụ này, nên biết rằng những thông tin bằng tìm kiếm trong tài khoản của nó cũng được người khác nhìn thấy vì đó là dạng thông tin share cho group/buy/share. Ví dụ, nếu bạn tìm kiếm từ khóa domain trong dịch vụ SEMRush, bất cứ ai đăng nhập vào SEMrush với tài khoản của họ cũng thấy được những gì bạn thấy.


   Blackhatworld
   - Ngạc nhiên ư? Đừng nhé. Đây là diễn đàn tốt nhất liên quan đến PBN và hầu như chỉ dành hỗ trợ cho PBN. Nếu bạn có vấn đề, đau đầu hóc búa,... hãy post lên đây và thường thì 99% sẽ có người giúp bạn.

   SumoMe - Đây là một plugin không thể xem nhẹ và tụt giá bao giờ. Với SumoMe, bạn có thể thêm vào một widget cho trang mạng xã hội của bạn, email popup, welcome bar và rất nhiều thứ khác nữa. Chỉ riêng cái plugin này đã khiến bạn trở nên có giá trị, trong mắt người đọc và cả SE, với 30 giây để thực hiện.

   MadMimi - MadMimi cho phép bạn thêm các form chức năng sau vài giây. Hãy đăng ký một tài khoản (không cần active), tạo một form dạng option với template của họ, copy code và nhúng vào trong widget của WordPress. Khoảng 2 phút sau khi đăng ký, bạn sẽ có một form option đẹp đẽ và chuyên nghiệp trên trang của bạn. Điều này khiến site của bạn trở nên hấp dẫn, thực tế hơn rất nhiều. Có rất nhiều dịch vụ marketing bằng mail (Aweber, Mailchimp, Getresponse, ...).. nhưng MadMimi vượt trội với sự dễ dùng, đáng tin và nhanh nhạy.

   Remove/Edit Wordpress Default Footer - Tôi vẫn rất khó chịu mỗi khi thấy một trang PBN có cái dòng "Powered By Wordpress" ở footer. Hãy xóa hoặc sửa nó ngay đi!

   Free Privacy Policy Generator - Đây là tool tôi hay dùng nhát. Tôi nhào nặn thông tin để tránh để lại dấu chân (footprint) mặc dù thực sự không cần thiết lắm, vì có hàng triệu triệu site giống nhau về cái khoản policies này, và Google cũng biết điều đó. Nhưng cẩn tắc vô áy náy. CÔng sức bạn bỏ ra để xây hệ thống PBN đáng để bạn cẩn thận trong từng bước chân.

   Moat - Trang này cho phép bạn tìm banner được dùng trong các chiến dịch quảng cáo trước đây trên internet. Tìm theo tên niche/topic, tìm vài tấm ảnh và tải chúng về. Bạn có thể dùng nó cho sidebar hoặc xào nấu cho banner của bạn. Cách này khá tốt để tạo một trang chuyên nghiệp.

   HootSuite - Manage all your social media accounts for your websites in 1 place. Update all your profiles with the click of a button. This can save you a lot of time, especially if you have 50+ PBN sites and you can't be bothered logging into each Facebook/Twitter/G+ to create a update/post.

   Akismet
   - Đừng biến PBN của bạn thành một nơi để spam. Nếu PBN của bạn có được lượng organic ổn định, hãy quản lý chặt chẽ comment hoặc khóa luôn chức năng spam của nó. Đừng để spammer chiếm lấy giá trị mà bạn đã đổ mồ hôi xây dựng.

   Contact Form 7 - Contact form đơn giản và dễ dùng nhát cho WordPress, chỉ cần 30 giây.

   W3 Total Cache - Hãy đảm bảo sites của bạn load nhanh nhất có thể.

   Free Logo Creator
   - Luôn dùng 1 logo cho trang web của hệ thống PBN. Tool này giúp bạn tạo logo cá nhân trong một phút. Sau đó bạn chỉ cần chụp lại ảnh của nó, gỡ màu nền và chuyển thành dạng PNG transparent với hàng ngàn phần mềm sửa ảnh (online lẫn offline). Tất cả chỉ mất khoảng 15 phút. Hãy làm ngay ở bước đầu tiên!

   Wayback Downloads
   - Khi bạn cần restore một site, đây là tool tuyệt nhất cho bạn. Nhập URL của site bạn cần restore, và xong. Tuy nhiên, giá không thực sự rẻ và tính tôi thích tạo một trang mới tinh hơn là restore lại một phiên bản nào đó mà bạn không thực sự biết chắc chắn ổn hay không. Chỉ có bản trắng tinh mới ổn thôi..

   Widgets - Vài widget ngoại hạng giúp bạn nâng tầm sidebar của site

   Free Logo - Cái tên nói ra tất cả. Bạn dễ tìm được logo đẹp ở đây.   Phần 4: Truy lùng Twitter account


   Truy lùng tài khoản Twitter Xịn: là lùng kiếm tìm một tài khoản đã hết hạn sử dụng hoặc không còn sử dụng nữa do người sở hữu bỏ quên, đi tù (không có điều kiện dùng), hoặc vì lý do gì đó mà tồn tại một tài khoản Twitter có độ Authority cao, tiềm năng, nhiều traffic nhưng lại bị vất xó đâu đó trên internet. Bài này tôi sẽ hướng dẫn các bạn truy lùng những tài khoản Twitter loại này.

   Mà tài khoản Twitter thì có liên quan gì nhỉ?

   Khà khà! Rồi bạn sẽ thấy, ngày nay Twitter quan trọng thế nào trong SEO. Thật ra thì tôi không hề muốn chia sẻ bài này một chút nào, vì làm như vậy là tôi sẽ tự bắn vào chân của mình. Đây là cách tôi đã, đang và vẫn sử dụng. Tôi đã xây dựng, thử nghiệm, kiểm chứng cùng với cả một cộng đồng black-hat nên chắc chắn nó hiệu quả.

   Nếu bạn bắt gặp ai đó rao bán những tài khoản Twitter kiểu này, chắc chắn họ là những người đã sử dụng các phương thức được trình bày sau đẩy để hoạt động.

   Như bạn thấy trên tiêu đề, đây là các tài khoản Twitter KHÔNG sử dụng (expired) nhưng có các thông số chất lượng, authority. Bạn chắc cũng từng biết các tài khoản expired của Tumblr's, Weebly's, v.v... thì đây chính là những tài khoản như vậy, nhưng là của Twitter.

   Hãy xem qua các thông số trung bình của một tài khoản trong kho lưu trữ của tôi:   Tôi biết, tôi biết! Các thông số metrics này chẳng là gì cả, nhưng tôi cam đoan nhiều người bị ám ảnh bởi các thông số DA/PA/TF/CF,... Tuy nhiên thì tài khoản ở trên chỉ có các metrics trung bình. Hầu hết thời gian tôi dành cho các tài khoản có metrics cực cao (15+ TF/CF, 50+ PA và 20+ RD).

   Ví dụ như...
   Tài khoản Twitter Hết hạn (Expired)


   Có lẽ vài người sẽ nghĩ... "Nó có thực sự hiệu quả không? Chẳng có noFollow links... nó sẽ chẳng chuyển chút rank juice (điểm rank, chất lượng) nào cả"

   Tôi cũng từng có cảm giác đó thuở ban đầu nhưng sau đó tôi làm vài thí nghiệm để tìm câu trả lời.

   Đầ tiên tôi gửi chúng trực tiếp tới website kiếm tiền của tôi (money site), và tôi gửi khoảng 20 links, 2 lần, với phần mô tả tự viết chất lượng, duy nhất cùng tùy chỉnh profile cho Twitter một cách ngon lành. Có được gì không? Không nhiều lắm. Được một chút chỗ này một tí chỗ kia... và nó hoàn toàn không tương xứng thời gian bỏ ra.

   Tuy nhiên, sau đó tôi bắt đầu sử dụng chúng để đẩy bài viết của PBN. Kết quả?

   Đầu tiên tôi thiết kế vài links PBN trỏ tới money site. Chúng đều là những sites mới nhưng PBN links đã giúp cho các sites này được xếp hạng #24 và #55. Sau đó tôi đợi khoảng 45 ngày để cho PBN links thực sự hoạt động và đi vào hệ thống. Sau đó tôi tìm thấy 20 tài khoản Twitter với cách lọc đã nêu trước đây.

   Sau đó là xây dựng 20 tài khoản này, bao gồm ảnh profile, cover photo duy nhất và tinh chỉnh, URL trong phần tiểu sử, tùy biến tiểu sử như một tài khoản độc lập và cuối cùng là một tweet với keyword kèm với URL.

   Kết quả khá là lý thú...   Website với từ khóa trước chuyển từ vị trí #24 tới #10 còn #55 nhảy lên #14. Các bạn cũng biết trước đó tôi từng có bài viết về thử nghiệm gửi rất nhiều tín hiệu từ mạng xã hội đến bài post trên PBN (sau đó PBN này trỏ về money site) và nó cũng rất hiệu quả.

   Vậy thì phương thức nào hiệu quả hơn nhỉ? Gửi các thông tin từ các tài khoản Twitter đã hết hạn nhưng có metrics cao HAY gửi một núi các tín hiệu từ mạng xã hội bình thường tới trang post của PBN?

   Từ những thử nghiệm tôi đã làm, tôi không thấy có sự khác biệt gì nhiều giữa hai cách trên. Chỉ có điều là chúng đều... hiệu quả. Vậy thì thế này đi, "Cách nào dễ hơn?".

   Cách dễ hơn có lẽ là đơn giản bạn chỉ cần mua các hình thức mạng xã hội bình thường rồi gửi chúng tới một trang PBN (tất nhiên là quan điểm của cá nhân tôi thôi). Cách này đơn giản mà lại hiệu quả và không phải tốn nhiều thời gian cho vài chục tài khoản Twitter hết hạn sử dụng.

   Nhưng tôi vẫn cảm thấy chưa ưng ý với thí nghiệm trên. Vậy là sau đó tôi làm một thử nghiệm khác.

   Tôi quyết định quay lại cách cơ bản, đó là gửi 40 links trực tiếp tới money site luôn. Lần này, tôi tăng số lượng lên gấp 5 lần. TÔi gửi 200 links loại này trong vòng 10 ngày, có nghĩa là 10 accounts/links/ngày.

   Để thí nghiệm thực sự công bằng và kết quả khách quan, tôi sử dụng một domain hoàn toàn mới, dựng nhanh chóng site đó bằng 500 từ với nội dung chất lượng, cùng các yếu tố social media, videos,... để no thực sự trở thành một website (dù là one-page website). Sau đó tôi kiếm 200 tài khoản Twitter hết hạn, tất cả có lượng metrics ở mức trung bình như tôi đề cập phía trên (15+ TF/CF, 50+ PA và 20+ RD).

   Bạn có thể sẽ thắc mắc "Nhưng mà làm sao Google biết được keyword nào tới từ profile Twitter nào?" Chậc, Google thừa thông minh để biết điều này bạn à.

   Google không cần biết keyword chính xác của bạn. Họ là một công ty nhiều tỷ dollar, họ không hề ngu ngốc. Chừng nào nội dung của bạn còn là duy nhất, tự nhiên, với keywords được chèn trong nội dung đó, bạn sẽ còn được rank. Đây cũng là cách nhiều cao thủ xây dựng hệ thống PBN của họ. Tập trung vào chất lượng nội dung, chèn keywords vào một cách thông minh, để phần còn lại cho Google. Khi xây dựng link bạn sẽ thấy ngay kết quả ấy mà.

   Chiến thực sự


   Trở lại công việc - Tôi kiếm 200 accounts Twitters với metrics trung bình. Lần cuối cùng tôi chạy thí nghiệm này, trang money site chỉ tăng rank nhẹ và điều đó là điều tôi không thể chấp nhận được. Lần này tôi đẩy số lượng accounts lên gấp 5 lần. Tôi nhắm tới các keywords có độ cạnh tranh trung bình cho một domain mới tinh. Mọi thứ được thực hiện cẩn thận trong vòng 5 ngày, đều đặn từ tốn. Tốn thêm một thời gian nữa để có kết quả cuối cùng:

   Domain mới tinh, chưa từng ranking trước đây - 200 links chia đều cho 10 keywords, các keywords cạnh tranh cao thì có thêm links.   OK, có vậy chứ.

   Tôi tạm kết luận là bạn cần nhiều links hơn để có kết quả tốt. Nhưng tôi vẫn nghi ngờ, các links này là noFollow vậy bằng cách nào tôi lại có được kết quả này? Có gì đó không "thật" ở đây - Quá tốt để có thể là "thật"!

   Tiếp tục thử nghiệm


   Tôi test đi test lại mỗi lần lại mở rộng phạm vi, thêm nhiều tài khoản/links trên các domain mới tinh khác. Các domains này tập trung vào từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Không có keywords nào gọi là quá khó nhằn.

   Kết quả:

   Domain mới tinh tình tình, chưa từng được ranking trước kia
   Tuy chúng không xuất hiện trên trang 1 nhưng việc đẩy từ Page 2 sang Page 1 thì đơn giản rồi:   Kết quả của tôi

   Tôi không dám và không thể tin việc ranking này là sự thật. Nhưng sau 3 lần thử nghiệm với cả proxy cùng vét cạn những khả năng xảy ra, tôi buộc phải nhìn nhận nó thực sự hoạt động, khi search thủ công. Các keywords này có độ cạnh tranh thấp nhưng rất tiềm năng nên bạn hoàn toàn có thể kiếm được thu nhập khá sau vài tháng. Tôi xếp #1 trong nhiều mảng (đừng hỏi mảng gì nhé, bạn không có câu trả lời đâu) mà lại không phải dùng đến một links PBN nào!!!


   ...vài kết quả khả quan khác. Tôi hoàn toàn có thể tiếp tục đẩy chúng lên cao...   Kết luận cuối cùng

   Nếu bạn muốn đẩy bài post ở PBN, chỉ cần drip-fed (nhồi bài từ từ) bằng các social signals bình thường. Sau khi có được kết quả, hãy tạm ngơi vài ngày. Sau đó lại tiếp tục drip-fed cho các tài khoản Twitter expired này. Điều đó sẽ khiến bạn có được những kết quả rất khả quan.

   Nếu bạn muốn gửi các tài khoản Twitter expired này đến trực tiếp money site của bạn, thì đầu tiên bạn cần gửi theo kiểu drip-fed, hãy thử nghiệm nhỏ với các thông số sau:
   <50 -="" a="" accounts.="" accounts="" and="" br="" but="" do="" expired="" for="" from="" higher="" i="" it="" quantity.="" requires="" results="" scale="" seen="" the="" these="" things="" twitter="" up.="" ve="" wait="" way="" work="" your="">

   Khi quyết định chọn cách sử dụng Twiter expired, đừng nhồi quá lố PA. PA sẽ có được điểm số cao cần thiết khi nó kiếm được juice từ root domain. TF/CF và các metrics khác cũng vậy, đừng quá lo lắng về chúng.

   Thứ bạn cần quan tâm là RD và chất lượng của backlinks khi xây dựng links. Tôi thường gán 10+ RD nhưng 5+ dường như là quá tốt rồi.

   Lưu các thông số logins cho các tài khoản này. Bạn sẽ có thể cần dùng đến mai sau cho dự án khác hoặc URL khác.


   Đừng trông đợi được rank cao với chỉ các tài khoản Twitter dạng này. Dù tôi có được những kết quả chứng minh rõ ràng về sự hoạt động của chúng, nhưng không chắc là khi áp dụng ai cũng có kết quả tương tự. Keywords tôi dùng ở đây là các từ khóa có độ cạnh tranh trung bình thấp... nên hãy để ý tới điều này.

   Các tài khoản Twitter expired này dùng để xây dựng rank cho bạn, hỗ trợ các phương thức khác như PBN's, web 2.0s, press releases, outreach và các loại khác. Đừng chỉ trông chờ vào Twitter vì bạn sẽ kiệt sức nhanh chóng.

   Đôi khi bạn chỉ cần chờ và đợi. Bạn biết là SEO chưa hề là một hoạt động cho kết quả như thử thai hoặc test nồng độ cồn. Sẽ có những lúc bạn chẳng thấy có sự thay đổi nào. Tất cả tùy thuộc vào chất lượng của tài khoản, tweet của bạn và cách tối ưu khi sử dụng chúng. Đừng bỏ tất cả trứng vào một cái giỏ.

   Bạn cũng biết là có những thứ tương tự như links Wikipedia, tuy nhiên với Wikipedia thì rất khó để nhân rộng hoạt động lên con số hàng trăm links. Tuy nhiên với Twitter thì bạn hoàn toàn có thể ném vào bao nhiêu accounts cũng được một khi bạn biết quy trình hoạt động, vận hành của nó. Tuy vậy, hãy chuẩn bị sẵn thể lực vì bạn sẽ phải làm rất nhiều việc ở hậu trường để có được lượng Twitter chất lượng như vậy.


   Bạn có thể dùng các tài khoản Twitter expired này cho rất nhiều thứ. Bạn không cần đụng đến hệ thống PBN posts/money site của bạn. Nếu bạn sáng tạo với nó, bạn có thể trải nghiệm nhiều cách và tìm ra phương thức hoạt động tốt nhất, hiệu quả nhất.

   Với phương thức trên của tôi, bạn không chỉ có mỗi Twitter để mà sử dụng. Một lần nữa, nếu bạn thông minh và sáng tạo, bạn sẽ thấy được tổng quan sự việc. Lý gì phải ngưng Twitter? Tại sao không kiếm theo tài khoản Twitter expiredmetrics cao và authority? (bạn thử nghiên cứu Instagram xem sao? - không hề dễ dàng tạo hàng loạt tài khoản Instagram, đặc biệt khi URL trong profile trùng với hàng tá URL trong các profile khác)


   OK, đến giờ thì tôi đã trình bày hiệu quả, cách triển khai, cách sử dụng tài khoản Twitter hết hạn chất lượng cao. Nhưng làm sao để có chúng đây?

   Thật ra thì cách để kiếm các loại tài khoản Twitter này hoàn toàn đơn giản. Bạn thực hiện bình thường như đăng ký vậy. Nhưng khi mở rộng quy mô thì nó đòi hỏi bạn phải có đủ thời gian và sự kiên nhẫn.

   Hiện tôi có hàng đống VPS với rất nhiều phiên bản Scrapebox chỉ dùng để chạy triền miên mỗi ngày để scraping. Đây là lý do tôi có thể tìm hàng trăm accounts chất lượng mỗi ngày. Tuy nhiên, ngay với cả một VPS cơ bản và bản quyền single cho Scrapebox, bạn cũng có thể tìm được vài chú ngon lành. Vậy nên tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiếm tài khoản Twitter hết hạn chất lượng cao ngay sau đây.
   Phần 5: Làm sao để thống trị một Niche?


   Như đã nói trong bài, tôi thích những chiến thuật bạo phát bạo tàn, vì nó nhanh và mất ít thời gian, hoàn toàn tập trung vào vấn đề chính mà không lan man nan giải. Tôi không cần phải quá bận tâm tới "tương lai mai sau" của website cũng như không phải dày công xây dựng hệ thống links chất lượng kiểu "Whitehat" Tôi có thể thoải mái tung hoành với những tuyệt chiêu "Blackhet". Với nhiều người, khi website của họ được lên rank #1, thì họ dừng lại và chuyển qua một site/niche khác.

   Bạn sai làm rồi đó. Sao lại chuyển sang một ngách khác trong bị bàn hoàn toàn có thể thống trị tuyệt đối một ngách?

   Hãy thử xem cái thống kê dưới đây (hiện nay thì có lẽ nó còn tăng nhiều) 71.33% click sẽ thuộc trang 1 khi tìm kiếm (tức nếu site của bạn nằm ở trang 2 trở đi, xác suất còn lại rất nhỏ bạn sẽ được click). trong trang 1 đó, 5 kết quả đầu tiên chiếm hết 68% rồi. Dưới đây là thông số tham khảo nhanh.   Tôi muốn nhấn mạnh rằng, kết quả tìm kiếm đầu tiên ở trang #1 riêng nó chiếm tới 31.24% lượng click.

   Vị trí thứ 2 tới thứ 10 nhận được khoảng 40.09% click.

   Nếu làm chủ được trang 1 bạn sẽ có cho mình 71.33% lượng clicks.

   Vậy bạn muốn gì? 31% hay 71%? Bạn không muốn có được gấp 3 lần traffic sao? Tất nhiên là ai cũng muốn rồi. Bởi vậy nên bạn nên làm trùm cái mảng mình đang làm hơn là nhảy tới một niche khác.

   Mà tại sao phải vậy chứ?

   Bởi vì đây là SEO. Ngoài kia luôn có nhiều đối thủ cạnh tranh ngày đêm làm việc để đánh bật bạn ra khỏi trang SERP. Để tôi cho bạn một ví dụ.

   OK, bạn đang chiến đấu để giành vị trí số 1 trên bảng SERP cho từ khóa chính và bạn kiếm được $200/ngày. Tốt đấy, nhưng đến tuần tiếp theo, đối thủ cạnh tranh chơi SEO bẩn và bạn bị drop xuống vị trí ở tận trang thứ 3 và giờ chỉ còn $1/tháng. Bạn đau đầu và lo lắng.

   Giải pháp là gì? Lũng đoạn cái niche bạn đang làm, thống trị nó và bạn có tới 7 kết quả ở trang 1, đem về $500/ngày. Rồi lại tuần kế đối thủ chơi bẩn tiếp và đá văng bạn ra khỏi SERP luôn. Bạn mất lợi nhuận nhưng vẫn có thể kiếm lại. Những trang phụ trợ mà bạn có trên Page 1 là tiền đề để bạn gầy dựng lại, vị trí #1 một lần nữa, với một site khác trong số 6 site mà bạn đang có ở trang 1.

   Tôi từng đề cập tới chiến thuật "deploy" theo phương ngang rộng khắp, như là xây cái nền rộng chẳng hạn. Đây là lúc có thể nhắc lại mẹo này. Ngay cả khi bạn không là hoặc chưa là #1, cứ nhân bản thêm site khác cùng chủ đề để thao túng và làm chủ dược Page 1 với từ khóa của Niche 

   Trừ khi keyword của bạn được links ở những trang authority sites, việc thống trị cả 10 kết quả ở page 1 là việc cực kì khó, nhưng không phải là bất khả. Như hình dưới là một keyword tôi đã thâu tóm được toàn bộ kết quả ở trang 1 (tức nó đem về tới hơn 70% clicks).


   Như bạn thấy, 7/10 site ở Page 1 đều là keyword chính 

   Những từ khóa không có tính "competitive" sẽ giúp cho việc lên đỉnh dễ dàng hơn, nhưng trong vài tháng tới, những keyword này sẽ trở nên có tính thương mại và nó đem về lợi nhuận $X,XXX/ngày/site dễ dàng. Bạn đã hình dung ra vấn đề chưa? Sao lại phải tập trung vào 1 site duy nhất cho vị trí #1 ở trang 1 trong khi bạn có thể áp dụng với nhiều sites cùng mảng ngách?

   Cách làm thì cũng chỉ là đăng ký một domain, tạo một cái site rồi đẩy nó lên top. Sau đó lặp lại. Tuy nhiên, có một cách dễ hơn để làm việc này, đó là "Ký sinh"

   Xem qua có vẻ như nó gần giống với việc bạn đang xây dựng một hệ thống PBN, và điều này bị cấm bởi Google. Cho nên để thống trị một niche nào đó, hãy cẩn thận đừng để bị nhận diện là SPAM

   Leecher Sites

   Tôi thích dùng từ leechers (cũng như khái niệm Reup ở Youtube thật ra là Leecher thì đúng hơn), vì những sites khác sẽ leech từ domain root. Giả sử bạn "hiểu sơ" khái niệm Ký sinh trùng rồi. Giờ thì thay vì thống trị Page 1 với những domain hoàn toàn mới mỗi lần, thì bạn có thể thay bằng những Parasite/leech - những site ký sinh/leech site

   Kỹ thuật này giúp ta tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức với việc mua và cài đặt themes, mua domain, và cũng giúp ta làm việc dễ hơn nhiều lần. Ở thời điểm này (2019), Parasite vẫn còn hiệu quả, chừng nào bạn còn chưa lộ diện với Google.

   Nếu bạn tìm hiểu, thì hiện nay rất nhiều người dùng Amazon, Youtube, Moonfruit, Wix, sites.google.com, Weebly, v.v... như là các trang Leecher sites... và việc đó chẳng có gì là sai cả..

   Tuy nhiên, không hẳn nhiều người biết dùng các leech site để thành công, nên dưới đây tôi gắn một ví dụ trực quan:

   http://PRWeb.com
   PRWeb.com

   Tôi chắc rằng trước đây từng nhất nhiều SEOer dùng trang PRWeb như là leecher site, và họ cũng gặt hái ít nhiều thành công cho tới năm 2014, Google tát vỡ mặt. Ngày nay thì trang này không còn dùng để leech site nữa rồi.

   Tôi có thể liệt kê ra đây một danh sách các trang leecher sites tôi đã dùng trong năm nay, nhưng có lẽ điều này không có ích gì cả, vì có thể cũng có nhiều người khác dùng các trang leecher sites đó, và hiệu quả có lẽ ngày càng giảm. Vậy nên tôi sẽ mách các bạn một cách để tiếp cận được những leecher sites tiềm năng và chất lượng bằng tự thân các bạn.

   1. Đầu tiên là phải tìm một leecher site mà bạn muốn dùng đã. Như ví dụ dưới đây tôi dùng dudamobile.com.

   2. Vào SEMRush và nhập URL vào rồi nhấn "Search"

   3. Click vào"Organic Research" ở bên trái và vào tab "Keywords".

   Bạn sẽ thấy một biểu đồ dạng như sau:   Như bạn thấy, biểu đồ tăng trưởng và đó là dấu hiệu tốt. Ta có thể dùng trang này làm leecher site. 

   Dưới đây là một số trang khác bạn có thể kiểm tra xong sử dụng chúng (một vài trang cần sự sáng tạo để tận dụng tối đa lợi thế). Cá nhân tôi thích Strikingly và Imgur.

   Các trang Leecher Sites khác


   Simplesite.com
   Simplesite.com

   http://Tribalpages.com
   Tribalpages.com
   http://Website.com
   Website.com
   Strikingly.com
   Strikingly.com
   Sitebuilder.com
   Sitebuilder.com
   Sitey.com
   Sitey.com
   Webnode.com
   Webnode.com
   Veoh.com
   Veoh.com
   Lynda.com
   Lynda.com
   Imgur.com
   Imgur.com
   iPetitions.com
   iPetitions.com
   Gofundme.com
   Gofundme.com

   Hãy để ý tới các biểu đồ khi bạn kiểm tra leecher sites/ Mếu biểu đồ đi xuống quá sâu, thì có khả năng leecher site đó không còn hiệu quả để sử dụng nữa.

   Các leecher sites thông dụng khác

   Dưới đây là một số trang thông dụng khác (theo ngu ý của itbinhdan.com:


   • Facebook: đảm bảo rằng bạn có một cái cover chất lượng có kèm URL target trên đó
   • Twitter: bạn có thể sử dụng tips tôi đã share ở trên để tìm các tài khoản Twitter chất lượng và dùng chúng như một leechers
   • Instagram: một lần nữa, bạn có thể sử dụng bí kíp tìm kiếm các tài khoản Instagram chất lượng
   • Youtube
   • Amazon Product Pages


   Chìa khóa nằm ở chỗ tìm được leechers site chưa bị lộ. Cá trang như Facebook, Twitter, Dudamobile, Strikingly là tuyệt vời để dùng làm leecher site ngày nay (tháng 6/2019). Tất nhiên tôi cũng lận lưng một vài leecg\her sites khác chưa thể chia sẻ được và sẽ share dần dần trong thời gian tới.

   Dựng một site leecher

   Việc đầu tiên ta cần làm là tạo các thông số/thuộc tính để nhăm nhe thao túng page 1. Cá nhân tôi thích dùng 3 website dựng bằng Wordpress với 3 domain, trong khi nhiều người khác thích dùng Facebook hơn,... Nếu bạn dùng caca1 trang như Dudamobile và Strikingly, hãy đảm bảo rằng bạn đang tạo ra những content chất lượng. Dù đó chỉ là các leecher sites, hãy đầu tư chăm chút một chút để chúng nhìn giá trị.

   Hãy tạo vài content thật chất (1.000 từ trở lên) trong đó có kèm ảnh/OBL,.. Hãy khiến cho nội dung của chúng nhìn thật chất lượng. Đứng làm cẩu thả nội dung để tránh trường hợp bị nhận diện là spam và bị KO bởi Google.!

   Hãy bỏ qua những kiến thức sách vở đi, vì đây là đời thực, rất khốc liệt và cạnh tranh liên tục. Những kiến thức SEO bình thường không có chỗ đứng. Bạn có thể có cả đống link chất lượng trong khi bạn có thể bị đánh dấu đỏ với site chất lượng quá nghèo nàn nhưng backlink lại quá trời. Bạn sẽ cần đầu tư thời gian để SEO và viết nội dung cho những site ký sinh này, như các ví dụ dưới,

   Vậy nên hãy đi backlink một cách cẩn thận và tự nhiên, để không bị gỡ bài bởi mod/admin.

   Sau khi đã dựng leecher sites và tạo nội dung cho chúng cũng như đi backlink cơ bản, giờ là lúc để gửi một vài lời giới thiệu lên mạng xã hội. Đây là việc tôi vẫn thường làm cho những trang mới tạo. Việc bung lụa hãy để nó diễn ra theo cách tự nhiên nhất có thể. Bạn có thể tạo một gig trên Fiverr nếu bạn muốn. Tôi đã từng thực nghiệm so sánh các trường hợp để thống kê kết quả giữa việc dùng tin fake/bot so với tin chính trên mạng xã hội (bài này tôi sẽ post vào một dịp khác, sau khi cập nhật thêm thông tin chính thức). Dựa trên kinh nghiệm và kết quả thu được, bạn biết gì không? Tin giả có kết quả ngang với tin thật. Đó là một sự động viên to lớn với các black seoer như chúng ta nhỉ.

   Sau khi đã bung lụa trên mảng xã hội (cứ bung trực tiếp, không cần quá màu mè hoa lá hẹ, câu nệ và khác sáo, vì so ra nó cũng không mang lại hiệu quả thực mà nó có khi còn có tác dụng ngược), giờ là tới phần quan trọng nhất, link building - tạo link. Phần này tôi cũng không bàn tới nhiều, vì có khá nhiều bài viết chất lượng trên internet rồi. Tôi chỉ khuyến khích mọi người dùng URL shorteners để phù hợp với kỹ thuật leecher site.

   Dưới đây là một số chiến thuật tôi đã dùng. Những chiến thuật này không có gì gọi là "mới mẻ" hay "sáng tạo" cả. Nó chỉ đơn giả là cố gắng và test thử những phương pháp hiệu quả và kiểm nghiệm.

   Chiến thuật 1

   Ngay sau khi gửi bài/tin lên mạng xã hội, tôi dùng những links bài chất lượng của PBN để rank. Khối lượng links tôi dùng để đẩy tùy thuộc vào sự cạnh tranh của keyword/niche mà tôi đang theo đuổi. Giả sử như tôi dùng 20 PBN links. Tôi không quan tâm tới traffic và views. Tôi chỉ lấy ra 20 domains chất lượng từ hệ thống PBN của tôi và tôi tạo bài viết trên chúng trỏ tới leecher site. Còn anchor keyword thì sao? Tôi dùng keyword chính của trang landing page.

   Cùng lúc đó, tôi dùng tới chiến thuật spam link. Số lượng bài spam tát nhiên sẽ tỷ lệ nghịch với chất lượng của chúng. URL rút gọn cũng hiệu quả khi spam (bạn có thể lên Fiverr và thuê một anh chàng trên ấy để tạo hơn 100 link rút gọn cho bạn). Nếu bạn dùng Scrapebox/GSA (những công cụ spam) thì có vẻ hiệu quả nhất.

   Còn Anchor và keyword thì sao? Có nên dùng keyword chính trong những chiến dịch spam? Bạn nên dùng anchor thương hiệu (brand anchor) và keyword của leecher site, từ leecher site sẽ rank về landing page kiếm tiền của bạn. Keywordshitter là một tool tuyệt vời và hữu hiệu để tìm hàng trăm từ khóa chính duy nhất, longtails.

   Chiến thuật này gói gọn lại như sau:


   • Tạo leecher sites
   • Gửi thông tin lên social
   • Dùng PBN đi backlink trỏ về keyword chính ở leecher site
   • Scrapebox/GSA spam spam về leecher site với anchor dạng longtails/generics/branded (thương hiệu)/URL

   Sau đó bạn có thể nâng tầm chiến dịch lên cao hơn nữa bằng spam Scrapebox/GSA với links chèn thêm trong đó (trackbacks (truy ngược), blog comments, ... chơi tới bến luôn).

   Nghe sao đơn giản nhỉ? Vì thật sự nó đơn giản mà.

   Tôi đảm bảo nếu bạn thực hiện đúng các bước trên và key của bạn không phải là siêu cạnh tranh thì bạn sẽ nhan chóng đạt kết quả tích cực.

   Dựa vào loại kết quả bạn có được, sau đó bạn có thể tái lập lại quy trình này với nhiều links hơn nữa. Đó có thể là links PBN, quảng cáo hướng người dùng và cứ thế,... cho tới khi bạn có được vị trí mong muốn. Hầu hết links từ PBN sẽ cho chất lượng đáng kể, nên hãy đảm bảo links trỏ về những bài viết, tài nguyên có giá trị thực sự. Tuy bạn có thể dành được kết quả khả quan với spam Scrapebox/GSA nhưng điều này là không bền vững và cần phải có thêm nhiều chiến thuật khác.

   Chiến thuật 2

   Chiến thuật này tiếp nối theo sau chiến thuật 1 trên, bởi tiến trình trên chỉ phù hợp với những keywords có độ cạnh tranh trung bình trở xuống. Nếu gặp một keyword cực kỳ khó nhằn thì bạn sẽ cần thêm nhiều "chiêu bẩn".

   Cách dễ nhất là mua backlink từ PBN (còn nếu bạn có một hệ thống PBN thì còn gì tuyệt hơn thế, nhưng cẩn thận khi triển khai chiến dịch vì nếu để lộ footprint, cả PBN có thể bị Google trừng phạt). Mua links từ PBN chi phí khá cao và kết quả thu về có thể không tương xứng với nguồn lực bỏ ra, nhất là khi bạn đi links cho các leecher sites đơn thuần. Thay vì vậy, bạn hãy thử tự tạo PBN cho mình. Tôi biết là với đa số mọi người thì việc này chiếm quá nhiều thời gian và công sức, nhưng nếu bạn thực sự muốn thao túng một keyword ra tiền (hàng nghìn đô một ngày), thì bạn cần đầu tư xây dựng một hệ thống PBN cho riêng mình.

   Thật ra tôi luôn nghi ngại về tính hiệu quả của việc xây dựng keyword kiếm hàng nghìn dollar bằng việc đầu tư khoảng 250$ trên thị trường mua backlink từ PBN. Nó không hoạt động theo kiểu như vậy và có khi nó còn khiến cái niche bạn đang theo đuổi bị xóa sổ. Bạn cần "chơi bẩn" một chút, và cần bỏ công ra nữa. Nếu bạn không muốn mất thêm công sức, vậy thì hãy buông ngay những keywords cạnh tranh cao và những ngách tiềm năng đó đi. Tôi có vô số người add tôi vào trên Skype và nhờ tư vấn để ranking cao. Khi tôi hỏi lại họ là keyword họ chọn là gì, họ trả lời dạng như "make money online" (kiếm tiền online) hay là "mua facebook followers". Rồi khi tôi hỏi tới chi phí họ tính cho chiến dịch SEO, họ nói khoảng 300$/tháng. Tôi block ngay lập tức, vì đơn giản là họ không xứng để tôi bỏ thời gian ra tư vấn. Hãy thực tế lên mọi người. Nếu bạn không có đủ tiềm lực lẫn nguồn lực cho một keywords cạnh tranh cao, thì nên bắt đầu với những thứ ít khốc liệt hơn.

   Nếu bạn không muốn xây dựng một hệ thống PBN có quá nhiều rủi ro và tốn kém, vậy thì chịu khó xây dựng nhiều content có giá trị vậy. Dùng Web 2.0 và xả láng với chúng. Có nhiều người cung cấp các dịch vụ rất hay về Web 2.0s, và thường trao đổi qua Skype chứ không phải Facebook nhé. Bạn có thể nhờ tư vấn, đặt gói "custom" trên Skype đó. Sau khi bạn đã có Web 2.0s chống lưng, thì spam quảng cáo social dạng contextual là một lựa chọn tiếp theo. (nhớ là chỉ target anchor thương hiệu, URL đa dạng cho loại spam này)

   Và nếu (nữa), bạn không muốn chơi dòng Web 2.0s này, thì thử cái sau. Tìm một domain chất lượng, có tuổi. Không quan trọng là domain đó thuộc niche nào, mà ta sẽ dùng domain đó để bơm "chất" cho kênh của ta, Bạn có thể sữ dụng mọi domain hosting để tìm kiếm một domain chất lượng cao tuổi như Godaddy, Namecheap, Sedo, Snapnames, gì cũng được. Có thể nhập vào số tiền khi kiếm domain để khống chế mức trần kinh phí tìm kiếm domain. Sau khi có được một vài domain dùng được, hãy xem chúng bao nhiêu tuổi đời và tuổi đảng. Còn dưới đây là một domain tôi tìm được này...

   Mẹo ở đây là tìm domain "có tuổi" (aged domain). Những domain nào có hơn 5 năm tuổi đều có được chất lượng, dù rằng bạn cũng có thể dùng những domian  3 tuổi trở lên cũng được. Sau khi có domain, việc đầu tiên là dùng robots.txt hoặc .htaccess để block mọi con bot của search engine để chúng khỏi lò dò trang web của bạn. Bạn có thể làm việc này bằng pluggins (WordPress) hoặc Robots.txt với blogger, nhưng có lẽ .htaccess là cách dễ nhất, truyền thống nhất.

   Sau đó thì sửa lại cái .301 trỏ về leecher site của bạn. Xong, sẵn sáng chơi.

   Giờ là lúc quay trở lại với kỹ thuật link building trước đây. Dùng domain này và spam lượng lớn thông tin lên internet, không có biên giới chính thức nào cho việc lan tỏa domain mới này cả. Các site dạng burn/churn (tạm dịch bảo phát bạo tàn) hay leecher này có cái hay ở chỗ bạn tự do để trải nghiệm, thử nghiệm các chiến thuật mới.

   Dù rằng với 2 chiến thuật trên thì có thể bạn đã thành công, nhưng tôi vẫn sẽ ném backlinks vào PBN như thêm gia vị cho cuộc sống này vậy. Những trang mới, trẻ, sẽ có thêm điểm chất lượng và uy tín qua những links PBN này, và nó có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Nếu bạn không có kinh phí để đầu tư vào dịch vụ PBN, thì bạn có thể tiếp cận với các hệ thống chất lượng cao khác thuộc SAPE, hay các hệ thống ngôn ngữ khác tương tự.

   Kết luận

   Một khi đã chiếm được Page 1 cho trang của bạn, thay vì nhảy sang một niche mới, hãy bắt đầu phát triển thêm các site/leecher sites khác cùng niche bạn đã làm. Thao túng Page 1 là cơ hội bạn củng cố vị trí cũng như để có thể phục hồi về sau, về lâu về dài.

   Leecher sites - ký sinh trùng là sites hay cho ý tưởng kiểu này. Dựng một số trang leecher sites và SEO bằng spam, bằng các chiến thuật phi truyền thống. Hãy theo dõi quá trình và bạn sẽ thấy hiệu quả ngay sau đó (cũng phải vài tuần tới vài tháng). Việc này có nghĩa gì nhỉ? Thì nó có nghĩa là bạn có thêm traffic, thêm tỷ lệ chuyển đổi, và nhất là thêm nhiều tiền.

   Vấn đề với leecher sites là bạn cần duy trì việc xây dựng link, ví dụ bằng Scrapebox hay GSA.
   Phần 6: Giá trị của Relevance (Liên quan) - END


   Bị kẹt cứng ở Page 2? Tips để tháo gỡ

   Tôi chắc rằng ai từng làm SEO cũng ít nhiều lần gặp tình huống này trước đây. Tôi cũng vậy, và lúc đó thực sự mệt mỏi và chán nản, nhất là khi việc này lại diễn ra khá thường xuyên. Tôi xây dựng một site, làm việc cật lực để dành vị trí, rồi sau vài tuần thì có kết quả, thêm vài tuần sau thì tụt như tụt quần. Keyword tôi chọn là dạng cạnh tranh trung bình, với tên miền dạng .co.uk.

   Đó là một site của anh bạn thân. Site chọn ngách về gym (fitness/training). Bạn tôi thường đăng những bài viết rất chất lượng hàng tuần về dạy và duy trì cơ thể cường tráng khỏe mạnh. Có thể xem đó là một authority site nhưng vấn đề lại là nó chưa hẳn là "authority".

   Anh ta bắt đầu kiếm được số tiền lớn qua Amazon và affiliate, nhưng anh ta muốn phát triển thêm và làm điều gì đó hơn nữa. Bởi site của anh đang trên đường trở thành một trang authority, nên mọi người tin vào nội dung của site đó, và chính xác thì rõ ràng là lòng tin đem lại tiền bạc. Anh ta thêm các link affilate của Amazon vào nội dung trong trang cũng như videos.

   Tuy nhiên, anh ta muốn thử một cái gì mới mẻ hơn, và tìm đến tôi nhờ tư vấn. Anh ta đã tạo một site độc lập trên tên miền gốc và định hướng thị trường tới một thành phố ở Anh, ví dụ như itbinhdan.com/huong-dan-SEO-youtube (chỉ là ví dụ thôi nhé). Anh nói với tôi anh đã trao đổi với người đứng đầu công ty tập gym ở thành phố đó, và họ đồng ý tỷ lệ % commission ở mọi bài viết. Khả năng anh ta có thể kiếm được 100 bảng hay 150 đô cho một link converted, vậy nên muốn nhờ tôi tư vấn. Và tất nhiên tôi đồng ý, vì tôi là người rất chịu giúp đỡ người khác.

   Mục đích

   Định hướng chính là rank cái itbinhdan.com/huong-dan-SEO-youtube lên top 1 trên Page 1 để kiếm leads. Các leads này sau đó sẽ chuyển tới công ty mà anh ta làm đối tác và anh ta được lại khoản thu dựa trên tỷ lệ chuyển hóa commissions cho mọi cuộc hỏi han mua hàng qua các leads.

   Cái key "personal training" không phải là một key đơn giản, ít cạnh tranh ở  một thành phố lớn như London.

   Vấn đề

   Tuy nhiên, mọi chuyện diễn ra suôn sẻ cho tới khi tôi bị đẩy xuống Page 1. Tôi có kiếm 2/10 keyword ở Page 1 nhưng vẫn bị 4 keywords bị tụt về thứ 15 tới 17 ở trang 2. Điều này thật khó chịu vị bạn đã cố gắng làm mọi thứ, và càng khó chịu hơn nữa khi 4 cái keywords này lại là 4 cái key chính cơ chứ.

   Tôi dựng đủ kiểu links, vô cùng kiên nhẫn, thử áp dụng mọi kinh nghiệm mình có được nhưng chẳng thể nào đẩy 4 key này về Page 1 cả. Kết quả trên Page 1 đa phần thuộc về những trang authority, các domain có tuổi nên tôi nhận định có lẽ đây chỉ là vấn đề thời gian thôi, từ từ khoai nó sẽ nhừ. Nhưng rồi tôi dần mất kiên nhẫn khi phải chờ đợi quá lâu. Có gì đó không đúng ở đây, và nó khiến tôi phát khùng vì bình thường tôi vẫn rank cho key mình lên Page 1 theo đúng "quy trình" mà nhỉ?

   Anh bạn tôi đều đặn gửi tin hỏi thăm về cái Page 1. Thật bực mình (vì không lên được page 1, chứ không phải vì anh bạn)... Và Tip của tôi trong trường hợp này là

   Đưng bao giờ SEO cho anh em bạn bè thân hữu, hì hì

   Tôi thôi không nhờ sự tư vấn giúp đỡ từ các bạn bè SEO chuyên nghiệp trên Skype nữa, bởi mỗi người thường gợi ý cho tôi một cách khác nhau, đúng như kiểu đẽo cày giữa đường. Tuy nhiên, trong vô số lời tư vấn đó, tôi nhận thấy có một cái thực sự khác biệt, và tôi cũng còn biết làm gì ngoài đặt niềm tin vào nó, một lần nữa. Anh ta còn thậm chí gửi cho tôi cái link kèm tới bài chi tiết hướng dẫn trên blog của anh ta nữa chứ. Được, thử xem sao...

   Vài tuần sau kết quả như này, 4 cái keys đó lên rank #5, #2, #10 và #3.

   Điều đầu tiên tôi là là gọi ngay cho cậu bạn mình, và trước khi tôi kịp báo tin mừng, cậu ấy kể lề về sự sụt giảm thu nhập thê thảm. Câu chuyện kết thúc như cổ tích có hậu, cho một black SEOer.

   Có 2 điều tôi học được từ chuyện này:

   1. Đừng bao giờ SEO cho bạn bè, anh em hay gia đình
   2. Không thể đẩy rank cho site bị "chai" mà không có kinh phí để "phá băng"

   Vậy chính xác thì tôi đã làm gì?

   Giải pháp Phá băng site bị "chai"

   Như tôi đã đề cập ở phần đầu, site tập trung vào ngách "fitness/training". Ngoài kia có sẵn cả nghìn bài viết chất lượng với vô vàn chủ để sẵn rồi:

   • Chế độ ăn kiêng (diet management)
   • Thực phẩm chức năng (supplements)
   • Rèn luyện (workout)
   • Reviews
   • Công thức (recipes)
   • Video hướng dẫn (training videos)
   • Hỏi đáp hàng tuần (giải đáp thắc mắc, kết nối người xem)
   • ...


   Vậy là mảng này có quá trời nội dung rồi, và vô số vô vàn nội dung chất lượng. Tôi cũng chắc chắn anh bạn mình có được một trang langding page chất lượng, bắt mắt, clean và clear để rank cho nó rồi.

   Và cuối cùng, cái post (itbinhdan.com/kiem-tien-online-voi-youtube-2019 - ví dụ) có hơn 2000 từ, vô số hình ảnh và video và nhất là, có thiết kế rất cá tính độc đáo hơn nhiều trang đang ở Page 1 với từ khóa "kiếm tiền online với youtube".

   Sau khi tham khảo qua những bài tư vấn từ các bạn SEO, tôi nhận ra tôi đang tiếp cận vấn đề sai hướng. Thay vì tập trung vào các yếu tố "off page", tôi nên tập trung vào các lỗi tồn tại trong "on page".

   Hợp lý chứ?

   Để tôi giải thích nhé.

   Giải pháp của tôi thật ra rất đơn giản. Tạo các topic có liên quan (relevance). Tôi cần phải có được những bài viết có liên quan tới trang landing page đó.

   Đừng hiểu nhầm nhé, website của cậu bạn tôi có rất nhiều content chất lượng, nhưng chẳng hề liên quan tới cái "thành phố" mà cậu ta tính rank cái landing page đó.. Nói cách khác mặc dù cậu ta có nhiều content chất lượng trên site, được cấu trúc tốt, còn landing page thì tập trung vào đúng thành phố, nhưng ngoài landing page thì không còn trang nào "relevance" tới thành phố đó cả.

   Dưới con mắt của Google, site đó chỉ tập trung vào "fitness/training" và Google cũng nhận biết trang landing page có chất lượng rất tốt cho mục đích rèn luyện gym ở các thành phố cụ thể. Tuy nhiên, vấn đề nằm ngay chỗ đó. Chẳng có post nào khác trên trang đó cho Google cái linking về landing page relevance cả.

   Tôi chỉ cần tạo ra các "bài trụ cột" (pillar articles) để hỗ trợ cái bài chính. Tôi buộc phải tạo ra content mới dựa vào landing page. Ví dụ, giả sử landing page là itbinhdan.com/kiem-tien-online-voi-youtube-2019, và keyword của tôi là "kiếm tiền online với youtube ở Hải Phòng" chẳng hạn, thì tôi cần tạo nhiều bài có chủ đề khác nhau có liên quan tới "kiếm tiền online với youtube ở Hải Phòng". Sau đó tôi chèn các link ngữ cảnh trong các bài đó trỏ về landing page, để tạo cái gọi là relevance.

   Việc này có vẻ dễ dàng với nhiều người, nhưng sau khi nghiên cứu sâu thêm một chút, tôi nhận ra rất nhiều người đang "bỏ qua" hay "bỏ quên" tình huống này. Nhiều SEOer ngày nay than phiền không thể rank tốt dù rằng đã xây dựng link ở mọi nơi có thể, và ta có thể hình dung một số chúng nằm trong trường hợp của anh bạn tôi.

   BREAKDOWN

   Tôi hy vọng rằng các bạn không cảm thấy lùng bùng. Mọi thứ thật ra đơn giản và trực quan nếu bạn từng làm qua một trang blog.

   Hãy bắt đầu bằng việc tạo một trang blog với 10 bài, mỗi bài là một bài content chất lượng khoảng tối thiểu 500 từ. Trong bài có gắn ảnh và video, tên ảnh và tên video được tối ưu theo keyword của bài. Mục đích của các bài viết để nhằm tạo sự liên kết và tìm kiếm cơ hội tiếp cận dần lượng người tìm kiếm từ khóa đó. Hãy cố viết bài thật tốt để khi người tìm kiếm đọc được trang web của bạn, nó cung cấp một giá trị nhất định và đánh được lưu giữ.

   Ví dụ, như trang landing page của chúng ta là itbinhdan.com/youtube.mmo và niche ta nhắm tới là "kiếm tiền online với youtube", chúng ta sẽ cần tối thiểu 10 bài có liên quan tới từ khóa "kiếm tiền online với youtube". Đó là cách bạn tạo ra liên kết giá trị, và liên kết với trang landing page là cực kỳ quan trọng.

   Trong mỗi bài viết thuộc 10 bài viết đó, chèn từ khóa vào link để trỏ về landing page. Hãy đảm bảo rằng anchor bạn dùng có liên quan tới keyword đó, ví dụ trong trường hợp trên, đó là "kiếm tiền online", "thu nhập thụ động từ youtube", "thủ thuật seo youtube",... và luôn chèn hyperlink của trang landing trong các anchor text vừa rồi. Chơi luôn SEO onpage bằng inter-link giữa 10 bài đó với nhau tạo ma trận, tạo ra liên kết mạnh hơn.

   Hãy đảm bảo 10 bài viết này được index, và khi đã được index, bạn có thể đi link một hoặc nhiều bài viết trong số chúng nhưng việc này cũng không quá cần thiết.

   Hãy chờ một vài ngày để các bài viết được recraw hoặc bạn có thể force chúng được quét trở lại bằng WMT, rồi sau đó đợi thêm vài tuần để đón nhận kết quả. Trong thời gian đó, chịu khó tạo một vài backlink chất lượng để tăng rank cho landing page và rồi bạn sẽ thấy khi search với từ khóa "kiếm tiền online với youtube", trang web của bạn tiến bộ dần dần.

   Bạn không cần phải tạo chính xác 10 trang một lúc, nhưng con số 10 là một con số đẹp, dựa vào lượng từ khóa 500 từ trung bình trong mỗi bài và ta có khoảng 5.000 từ, cùng với khoảng gần 100 interlink.

   10 bài viết đó là những tham chiếu tới landing page của bạn. Lần sau Google thấy landing page của bạn, nó sẽ thấy cả 10 bài liên quan được link tới landing page, và update những liên quan đó. Những bài viết đó là thứ cung cấp "tín chỉ" cho landing page.

   "Liên quan" (relevancy) chỉ là một trong hàng trăm yếu tố để ranking một trang web. Tôi không thể chắc chắn một điều gì về phương thức này sẽ giúp bạn rã băng thứ hạng của website và nâng tầm nó, nhưng cách này là một cách tuyệt vời bạn có thể làm khi bạn chưa sẵn sàng cho những cách khác.


   Kết luận

   Một lần nữa, tôi biết rằng bài viết này có vẻ đơn giản/cơ bản/newbie so với bạn, nhưng tôi cam đoan với bạn rằng đa phần mọi người lại không quan tâm nhiều lắm tới các cấu trúc linking internal của mình, tới những chủ đề có "liên quan" với nhau. Ý nghĩa của bài này là, không hẳn bạn SEO onpage và chạy backlink cho mỗi trang landing page thì có nghĩa bạn sẽ tăng rank dễ dàng. Hầu hết vấn đề của ta lại có cách giải quyết rất đơn giản, và trong trường hợp của mình, tôi đã quên béng việc thiết lập "liên kết liên quan". Tôi đoán vậy vì site được tạo có rất nhiều content chất lượng, rank của site cũng như landing page cũng ổn, cho tới khi tôi bị đá rớt xuống page 2. Đó là lúc tôi nhận ra internal link liên quan là thứ giúp tôi trở về lại page 1.

   Bạn có một trang web \, hay một landing page nào mà bạn muốn nó rank tốt hiện giờ không? Nếu bạn chưa có lực lượng hỗ trợ "có liên quan" chất lượng, thì phải gác lại tất cả và tạo ra chúng trước đã. Hãy đảm bảo rằng bạn tạo những bài đó trên chính site của mình và không được dùng Web 2.0 hay bất cứ cái gì khác. Nó cần nằm trong domain với landing page. Hãy cho nó vài ngày, hoặc vài tuần, rồi bạn sẽ thấy.

   Related Posts