20 tháng 11, 2019

Blogger SEO Tips cơ bản 2020


Ngay sau khi mua tên miền, cài đặt cho trang Blogger, bạn cần bắt tay vào tiến hành SEO Blogger ngay để kịp ghi mình lên bản đồ internet. Càng nhanh thì khả năng đạt rank càng cao khả dĩ. Bài này tôi sẽ tổng hợp lại các Thủ thuật SEO Blogger cơ bản, cần làm ngay khi vừa dựng xong blog.


Các Thủ thuật SEO Blogger cơ bản 2020


Sau khi bạn tạo một trang blog, mua tên miền, cài đặt tên miền, và có được vài bài viết đầu tiên, thì việc tiếp theo  bạn cần thực hiện đó là "đăng ký hộ khẩu" và "đăng ký nhân khẩu", "đăng ký ngành nghề kinh doanh",... với Google cũng như các hệ thống Searching Engine khác.

Việc khai báo này là nền tảng của SEO nâng cao sau này. Các bước ở đây cũng rất quan trọng khi bạn phải đổi tên miền một cách bất đắc dĩ (như trang blog của mình, từ Vosau.com phải chuyển thành Vosau.org với rất nhiều việc phải làm, đi lên lại từ ZERO)

Bài viết này mình thực hiện dựa trên quá trình cập nhật lại cho tên miền mới, cho một trang blog hoàn toàn mới, itbinhdan.com.

Chuyện là vosau.com bị lấy lại sau 1 tháng muộn đóng tiền (do lỗi của mình, ko sát sao, vì quá nhiều việc bù đầu mà cũng quên cài đặt nó tự động RENEW)

Khi đăng kí mua lại vosau.com thì bạn biết là họ đòi bao nhiêu không? 350$ - còn ngày nay nó gần 5400 USD, chẹp, khiếp thật.

domain-costKhông chấp nhận việc vô lý như vậy, mình dùng một tên miền khác, vosau.org cho trang. Nhưng rồi từ đó, địa ngục cũng mở cửa. Trang blog tụt về hẳn mo luôn. Bài viết dù rất chất lượng cũng chả có ma nào đọc. Vào phần setting, rõ ràng mình đã cài đặt tên miền đúng rồi mà nhỉ?

Rồi cũng bận rộn quên béng đi mất. Cho đến khi nửa năm sau, có một dự án mới, YouTube cũng quá nhiều thay đổi, tôi quyết tâm lần lại từng mối nối.

Sau đây là những bước bạn cần làm để tối ưu cho trang blog của mình, ngoài phần giao diện.

Cài đặt Robots.txt cho Blogger 


Cài đặt Robots.txt dù có hay không thì mặc định, Google (và các search engine khác - từ nay tôi sẽ dùng từ khóa Google cho dễ hiểu, gọi chung cho search engine, vì Google chiếm thị phần quá lớn và mặc nhiên, nói Google là nói đến search engine)

Chi tiết: Robots.txt là gì? Tối ưu SEO Blogger với Robots.txt

Đăng ký và cài đặt blog với Google Analytics


Đây là trang thống kê, đem lại cái nhìn chuẩn nhất về tương tác của trang của bạn. Nó không hẳn là một nơi để SEO, nhưng nó là nơi cung cấp thông số để bạn biết cần phải làm gì với SEO cho trang blog của bạn.Google Search Console
Cái này trước là Webmaster Tools, nhưng nay khi click vào link thì bạn sẽ được redirect về trang Google Search ConsoleĐây là trang quản trị quan trọng cho một website/blog muốn được bộ máy tìm kiếm của Google để ý. Tôi quên béng đi mất. Vào lại từng mục thì toàn là con số 0 tròn trĩnh.

Bài chi tiết: SEO với Google Search Console


Khai báo Sitemap của blog cho Google


Lúc trước, ta khai báo Sitemap của website/blog ở Google Webmaster Tools để đăng ký các trang bài của mình với Google, để mong khi có tìm kiếm thì ta sẽ được xuất hiện trên bản đồ thế giới. Nay thì tất cả đã được làm trong Google Search Console:

Nhập vào ô số (2) các dòng lệnh sau để khai báo sitemap


* Nếu blog có ít hơn 500 trang (pages)

atom.xml?redirect=false&start-index=1&max-results=500

* Nếu blog có hơn 500 trang và ít hơn 1.000 trang (pages) - Add thêm một dòng sau vào

atom.xml?redirect=false&start-index=501&max-results=500


* Nếu blog có hơn 1.000 trang và ít hơn 1.500 trang (pages) - Add thêm một dòng sau vào

atom.xml?redirect=false&start-index=1001&max-results=500


Xem thêmSitemap là gì? Khai báo Sitemap Blogger với Google


Bật Search Description cho blogger


Search Description là một  kỹ thuật SEO cơ bản nhưng khá hiệu quả, tương tự như thumbnail bên Youtube vậy. Ngay khi có một trang blog, bạn nên bật tính năng này lên và cập nhật cho từng bài viết, vì mặc định tính năng này nằm ở phần Meta data của Blogger không được bật.

Bài chi tiếtSEO Blogger với Search DescriptionLập inter-link cho bài viết (SEO Onpage)


SEO Onpage là kỹ thuật cực kỳ quan trọng, không chỉ quan trọng với Google (Search engine), mà còn quan trọng với người đọc. Đó sẽ là ma trận thông tin để giữ người đọc lại với trang web càng lâu càng tốt, thay vì họ quay trở lại với Google và click vào các kết quả tìm kiếm tiếp theo.

SEO Onpage giúp tăng điểm web rất nhiều nếu bạn xây dựng nó hiệu quả, vì từng click, từng views, từng thao tác của người đọc được Google ghi nhận và thống kê, so sánh và đánh giá.

SEO onpage là bước đầu tiên và tiên quyết khi SEO, và có thể khẳng định, nó quan trọng hơn hẳn SEO offpage.

Các Interlink cơ bản dễ tạo cho blog gồm:
  • Mục lục , Menu điều hướng của blog
  • Các liên kết chéo, thứ tăng điểm SEO lên rất nhiều lần
  • Các link ở sidebar, ở Footer, Header,...
  • Các interlink ở About, Contact, FAQ,...
  • Còn gì nữa thì phải cẩn thận thay đổi hết
Interlink là thứ giúp SEO cho blog cực kì hiệu quả, là chiến lược quan trọng của SEO On-Page


Đi backlink cho blog/website (SEO Offpage)


SEO offpage là giống như bạn có thêm điểm tín nhiệm khi người khác nói tốt về mình. Ví dụ như, khi đi tìm bài học về kiếm tiền online với Youtube, hỏi 10 người thì hết 5 người nói về itbinhdan.com, thì rõ ràng bạn sẽ đánh giá được mức độ chất lượng của blog IT Bình Dân rồi nhỉ.

Hơn nữa, 10 người đó là những giáo sư, tiến sĩ, tỷ phú, thì rõ ràng người nghe sẽ tin sái cổ.
Tuyệt hơn nữa,  10 người đó toàn là những người thành công trong việc kiếm tiền online với Youtube thì chắc chắn người nghe sẽ không còn do dự gì nữa mà bem ngay lập tức.

Cũng như vậy, SEO offpage là đi backlink ở những website khác. Website càng chất lượng thì backlink càng chất lượng. Website cùng chủ đề thì backlink càng giá trị. Hội đủ các yếu tố trên thì không lý gì rank của trang blog/web của bạn lại không được rank cao. Đó là mấu chốt của SEO Offpage.

Nhưng khi có được người khác ghé thăm qua những backlink ở trang ngoài, thì SEO Onpage cũng quyết định chất lượng không kém. Người xem vừa vào xem trang của bạn và đóng ngay thì không ổn, và Google nhận biết ngay lập tức. Trong khi với hệ thống SEO Onpage tốt, người đọc ít nhất phải click vài lần, vài liên kết hay có khi liên tục quay trở lại, thì Google nó đánh giá chất lượng backlink cũng cao dần lên, và rank blg/website của bạn tất nhiên cũng vậy.


Dựng Comments app cho blog/website


Facebook, Disqus hay Blogger?

Cái ứng dụng nào tốt hơn cho blog/website của bạn? Cái nào dễ dùng hơn, dễ comment hơn, dễ giúp người tham gia nắm bắt được Notification và quay trở lại tương tác nhiều hơn nữa với bài viết, với trang của bạn?

Không có chân lý nào muôn thuở, bản thân các ứng dụng comments cũng vậy. Chúng là một sản phẩm của bên thứ ba (ngoại trừ Blogger cho Blogger), nên đôi khi bạn gặp phải những phiền toái khôn lường. Ví dụ như Disqus, mới đầu thì ngon, sau thì đủ thứ khó chịu, bị cả downsite nữa, nhưng rồi tới năm 2019 lại ngon.

Hiện nay, tháng 11/2019, thì tôi thấy Disqus là ngon nhất.


Cá nhân hóa từ khóa trong template HTML code


Khi mới mua template, hoặc dùng chùa, tải bản free về, thì hầu hết các keyword, từ khóa,... trong template Blogger là của người khác. Điều nguy hiểm là nó hoàn toàn giống với những trang blogger khác cũng dùng cái sources đó, và Google cũng biết đường đánh giá vấn đề này.

Giờ, giả sự bạn dùng một template, mà từ khóa, cấu trúc,... khác hẳn những blogger khác, thì rõ ràng bạn là một con thú quý hiếm rồi. Và chẳng ai muốn Sách đỏ bị tuyệt chủng bao giờ. Vậy nên, hãy Cá nhân hóa từ khóa trong template của Blog.

Ví dụ như trang itbinhdan.com này, trước tôi sử dụng một template miễn phí, và tinh chỉnh rất nhiều, cả phần copyright nữa (phần khó nhất, và đã được giải xong). Nhưng các hàm, lệnh, widget trong template vẫn mang tên... người khác, và nó có lẽ trùng với rất nhiều trang blog khác. Vậy tôi cần thay đổi chúng hoàn toàn. Nhìn vào hình dưới bạn có thể thấy code:

cá nhân hóa từ khóa khiến template của bạn không lẫn vào đâu được


Tinh chỉnh và Tối ưu Blogger template


Phần này gần giống phần Cá nhân hóa từ khóa trong template HTML code nhưng thật ra không phải vậy. Cái trên dùng để ghi dấu ấn theo tên (nó như rename lại), còn phần này đi sâu hơn và bạn cần có kiến thức về HTML một chút.

Tối ưu một template là bạn loại bỏ những dòng code dư thừa, những hiệu ứng kéo chậm tốc độ load trang, hay tối ưu lại những meta data trong template. Như hình dưới đây là Pagespeed Insight của trang itbinhdan.com vào thời điểm này:Xem thêm:


Giờ, hãy bình tĩnh đợi đến ngày mai rồi kiểm tra lại các thông số Index, Searching, Sitemap trên Webmaster Tools. Nếu có gì chưa ổn, hãy fix cho bằng được, không thì không nhóc đầu lên nổi Page 1

Ngoài ra còn những gì nữa thì các bạn đóng góp hộ mình nhé.
Cám ơn và chúc mọi người thành công.

Related Posts