25 tháng 5, 2019

7 lý do không nên chuyển từ Blogger sang WordPress


7 lý do không bao giờ chuyển từ Blogger sang WordPress là bài viết theo ý kiến chủ quan của tôi, vì đơn thuần tôi kiếm tiền online dựa trên nền tảng Blogger là chính, với mức đầu tư thấp, mục tiêu vừa đủ, và cả thời gian công sức bán thời gian nữa. Tôi nghĩ bài viết này phù hợp với người làm bán thời gian, ôm nhiều mảng như tôi (Kiếm tiền online với Youtube nữa)Mục lục:

Xem thêm:

Có quá nhiều băn khoăn, lúng túng khi một gã blogger phải lựa chọn nhà cho mình. Trời sinh Ger (blogger) sao còn sinh Word (Press) vì cả hai đều là những dịch vụ quá tuyệt vời. Giống nhu tranh cử tổng thống Mỹ, chỉ khi hai gã khổng lồ này tham gia truyền hình trực tiếp thì có lẽ người dùng mới quyết định được, dù sao cũng nghĩ năm nay Donald Trump lên rồi.

Như những gã mới vào hoặc kẻ ngoại đạo với giới blog, tôi từng đau đầu với hai dịch vụ này. Những kẻ thất bại với việc kiếm tiền từ blog của Google thường chuyển sang WordPress (như trang phim của tôi vậy) vì họ thường mù quáng với niềm tin cắm rễ rằng bởi Blogger thì miễn phí nên khó sống còn WordPress thì bạn làm chủ tất cả, kể cả kiếm tiền từ quảng cáo, từ dịch vụ bản quyền,...

Hôm nay, tôi ở đây cùng các bạn để giúp hàng ngàn người đang lầm đường tỉnh giấc. Nếu bạn là người mới và không biết blog là gì thì nên dạo quanh một vòng với các thông tin cơ bản rồi quay lại với bài này.

wordpress

Ai nên dùng Wordpress?


Wordpress có hai loại. Một loại free và thực chất thì nó là một phiên bản demo software và ít người dùng nó (wordpress.com) bởi vì bạn không thể tùy chỉnh stylesheet, cũng như không thể cá nhân hóa, rất ít plugin,... Một bản khác là self-hosted wordpress (wordpress.org) thì hỗ trợ bạn tất cả dòng lệnh lẫn điều khiển, cấu mình,... tất tật vì nó là mã nguồn mở. Gần 30% số blogs ở Technorati's Top 100 Blogs dùng Wordpress như là CMS chính trong khi chỉ có 6% BlogSpot. Lý do mà nhiều hãng quảng cáo trên internet ưa thích Wordpress chỉ bởi vì nó là mã nguồn mở và không cần bản quyền như ASP.net PHP không có giới hạn sáng tạo nào cho dân chuyên, bạn có thể lập trình tương tác với Web 2.0 dễ dàng.

Wordpress frameworks, cả miễn phí lẫn có phí dùng nền tảng PHP, nên là lựa chọn hàng đầu của Lập trình viên. Nếu bạn có khả năng và điều kiện để thuê một lập trình viên về phát triển và bảo trì cho trang web của bạn, WordPress là lựa chọn tốt nhất không phải nghi ngờ gì nữa. Nhưng nếu không tiền lẫn công nghệ chuyển sang nền tảng này sẽ khiến bạn mất cả tiền lẫn đau hơn hoạn. Đây là điều mà nhiều bloggers không hiểu trước khi phải duy trì hệ thống dài hạn và rồi họ mắc kẹt trong hàng đống bùng nhùng lỗi MYSQL cũng như đống lỗi xa lạ như tiếng Tàu vậy.

Wordpress là lựa chọn tốt cho dân chuyên kinh doanh và các hãng liên doanh, nơi cần sự tiện lợi trong việc quản lý, vận hành một hệ Content Management System và đủ tiềm lực tài chính để thuê người lo chuyện đó. Dưới góc độ một lập trình viên, tôi thực sự khoái WordPress nhưng dưới lăng kính người dùng hoặc một blogger chuyên nghiệp, tôi sẽ nói KHÔNG ĐỜI NÀO.

Nên nhớ blogger chuyên nghiệp có thể dùng cả blogger wordpress. Cả hai đều có những lựa chọn cho một yêu cầu công việc cụ thể, và là một lập trình viên, bạn có thể thực hiện tất cả với blogger. Chúng ta có thể dùng Blogger để lưu trữ tất cả files một cách miễn phí còn self-hosted Wordpress dành cho blog thứ hai với mục đích kiếm tiền.


blogger

Ai nên dùng Blogger?

Blogger blogs được lưu trữ miễn phí bởi Google. Nó là kẻ tiên phong trong ngành công nghiệp blog và có số lượng blog nhiều nhất tính đến ngày hôm nay. Hàng triệu người dùng blogger cho mục đích chuyên nghiệp lẫn thương mại. Trang web bạn đang đọc đây cũng được hosted bởi Google, tuy nhiên, tôi có mua tên miền thêm ở một registra Việt Nam, với một khoản phí bằng phí để hosting web trong một tháng.

Kể từ khi blogger được code bởi ngôn ngữ XHTML với sự bảo mật hơn nên các lập trình viên cũng ít có thể tác động vào các hàm và biến của blogger hơn. Đây chính là lý do mà các công ty kinh doanh cũng như dân chuyên nghiệp mất hứng thú với blogger. Nhưng đợi đã, bạn có phải là dân chuyên lập trình và công ty kinh doanh đa cấp?

Dưới đây là các giới hạn cho một tài khoảng Blogger:

  • Blog description = 500 characters. HTML mark up not supported. 
  • Number of blogs = 100 blogs per account. 
  • Number of labels = 5,000 unique labels per blog, 20 unique labels per post 
  • Number of pictures = Up to 1 GB of free storage. Stored at Picasa. 
  • Number of posts = Unlimited. 
  • Static Pages = Unlimited Stand Alone Pages! 
  • Team members (those who can write to a blog) = 100 per blog. 
  • Size of pages = Individual pages (the main page of a blog or archive pages) are limited to 1 MB 
  • Size of pictures = Pictures are scaled to 1600px 

Với những tài nguyên trên thì tôi nghĩ những công ty kinh doanh nhỏ lẻ nên nghĩ lại về Blogger trước khi chuyển hẳn sang WordPress. Blogger là dịch vụ tốt nhất cho người dùng cá nhân và người dùng muốn tìm kiếm cơ hội kiếm tiền nhỏ ở internet cũng như người tìm niềm vui viết lách. Bạn sẽ phát triển kỹ năng thiết kế web bởi có rất nhiều thứ bạn học và làm với HTML4, JavaScript, jQuery và CSS3 để hacks trang blog của bạn nhưng với Free WordPress thì bạn hoàn toàn bị bó chặt với gioig71 hạn plugins, hoàn toàn không thể học được gì với WOrdPress.com Blogger thì uyển chuyển hơn, dễ sử dụng, bảo mật và thực sự là lựa chọn đầu tiên cũng như... sau cùng bài này.

blogger secret

5 bí mật của Blogger


Sau đây là những điều khiến những doanh nghiệp nhỏ định chuyển nhà sang WordPress.

1. Blog của bạn thực ra không phải... của bạn:


Có một sự thật rằng tất cả những bài viết, trang viết được Google lưu trữ trên tài nguyên của họ nhưng bạn lại có chọn lựa để backup chúng từ một vài thao tác đơn giản. Bạn chủ động trong việc chuyển nhà hoặc rời bỏ blogger bất cứ lúc nào, cùng tất cả tài sản của mình. Bạn không phải kẻ chuyên copy dán nên xứng đáng có bản quyền cho nội dung của bạn. Khi chúng được Google servers lưu trữ, bạn hoàn toàn cao gối ngủ ngon chứ không nơm nớp lo sợ cuộc gọi chết chóc ban đêm để báo host cá nhân của bạn bị... hack. Backup dữ liệu là thói quen tốt cho mọi người.


2. Blog của bạn có thể bị xóa bất cứ lúc nào:


Điều này hoàn toàn đúng. Nếu bạn sử dụng blog để chạy phim người lớn, chia sẻ các nội dung phân biệt chủng tộc hoặc các nội dung vi phạm bản quyền nghiêm trọng thì bạn... xứng đáng (trang v0danh của tôi bị một vố như vậy ngày đầu viết blog). AdSense xóa nhiều tài khoản nhất trong các hệ thống quảng cáo khác, không có nghĩa là người ta không nên dùng dịch vụ của nó nữa. Chừng nào bạn còn theo luật chơi, bạn hoàn toàn được bảo vệ, và giờ tôi nhận ra, đó là cách để Phát triển bền vững.


3. Các nhà tài trợ, quảng cáo không ưa Blogger:


Tôi và rất nhiều trang blog dùng Blogger và không còn chỗ để đặt quảng cáo. Các nhà quản cáo xếp hàng để đặt chỗ. Cả quảng cáo thụ động, quảng cáo tiếp thị đến rao vặt... Nếu thực sự các nhà quảng cáo không thích blogger vậy thì những gì bạn thấy ở Google là những điều dối trá. Các nhà quảng cáo không bận tâm bạn dùng dịch vụ free hay có phí, chừng nào bạn còn cung cấp traffic sạch đến nơi bán sản phẩm của họ.


4. Blogger rất kém trong SEO


Điều này là điều ngớ ngẩn nhất khi một ai đó thốt ra để chống lại blogger. Làm sao một nền tảng web được lưu trữ bởi chính Google lại có thể xung đột với chính Google? Các robot của Google d64 dàng lần mò trang blogger của bạn và đánh số tạo chỉ mục. Traffic phụ thuộc kỹ thuật SEO của bạn chứ không hề liên quan đến nền tảng của blog.


5. Blogger nhìn như những web nghiệp dư:


Điều đó cũng có thể nói với WordPress. Sự lựa chọn cấu hình và tùy biến phụ thuộc vào ý chí chủ quan của người chủ blog. Những người mới đến thường gặp nhiều khó khăn trong việc tìm một bộ áo thích hợp cho blog của mình, nhưng với những Tuts ở đây cùng hàng lô template miễn phí cho blogger, tôi tin ai cũng có thể tự tạo một trang web pro cho mình.Tôi xin nói rằng tôi hoàn toàn không có định kiến gì với WordPress, mà còn đang học WordPress và thực sự thích nghiên cứu về các plugins cùng tools của WP như một CMS thực thụ. Sự thật là nếu tôi nhìn với góc độ lập trình viên, càng nhìn càng say càng yêu. Nhưng dưới góc độ người không chuyện, WordPress chẳng khác gì cơn đau đầu kinh niên mà Blogger là viên thuốc giải cảm hiệu quả. Tôi liệt kê dưới đây bảy lý do mà một kẻ ngoại đạo, tay mơ, ít vốn, đừng bao giờ nghĩ đến chuyện chuyển sang WordPress nếu họ chưa sẵn sàng cho những vấn đề về MySQL.
Những lý do không bao giờ chuyển từ Blogger sang WordPress


1. Wordpress blogs dễ bị tấn công hơn:


Một nền tảng mã nguồn mở luôn có mặt tích cực và tiêu cực. Hacking một website đang là mốt thời thượng hiện nay. Những website trên nền tảng PHP được self-hosted và được quản lý bởi cá nhân luôn đối mật với kỹ thuật tấn công MYSQL injection và các kiểu tấn công server trực diện khác.


Thông số các blog Wordpress bị tấn công dưới đây là một ví dụ Amit agarwal.

Vào ngày 1/7, hacker đã tấn công vào server và xóa từng file/website mà server gas đó hosted. Tôi không biết tại sao điều này lại xảy ra và có lẽ tôi sẽ mất khá nhiều công sức vừa qua nhưng câu chuyện này cũng có mặt tích cực - kẻ khủng bố cũng nhân đạo khi chừa lại cái database cho tôi nên giờ tối lại có thể bắt đầu từ... gần cuối.

Anh ta gặp may khi hacker không xóa sổ database, nếu không, đây có lẽ là sự cố tồi tệ nhất trước giờ trong giới blogger. Anh ta cập nhật backup thường xuyên nhưng như bạn thấy, dữ liệu hình ảnh đã không còn hiển thị trên blog của anh ta nữa vì nó đã bị xóa khỏi Media library hoặc mất liên kết nội bộ. Dù giờ có cố upload lại thì đó cũng là một việc khá nhàm chán và nặng nề, khi phải chèn ảnh vào hàng ngàn bài viết, kèm theo thẻ alt.


Điều này lý giải tại sao các Blogger developers không cho phép user truy cập server database và họ cũng hạn chế sự truy cập vào các chức năng quan trọng khác. WordPress blog dễ dàng bị khủng bố bằng DDoSDIGG.


2. Cực kì khó để tùy chỉnh


WordPress cho bạn nhiều tự do để sáng tạo nhưng đó là dành cho developer. Từ khi mọi người học HTMLCSS dễ dàng qua các ngôn ngữ lập trình script như PHP, XMLASP, bởi vậy nên tạo thêm một vùng div vào template hoặc xây dựng một menu xổ xuống hay ngay cả thêm một plugins vào bất cứ nơi nào ở phần post-body cũng sẽ là mộ thử thách không nhẹ với ai là kẻ ngoại đạo.

Không như WordPress với hàng trăm files mà file nào cũng quan trọng cả, Blogger cho bạn quyền truy cập vào toàn bộ hệ thống cấu trúc blog thông qua trình soạn thảo HTML được trình bày dưới dạng HTML cơ bản với các tag Head, Body và ẩn các script server đi nhờ vậy mà việc chỉnh sửa template trở nên nhẹ nhàng cho những người không chuyên lập trình.

Một dấu nháy đơn hoặc dấu chấm trong WordPress có thể gây hỏng toàn bộ hệ thống và White Screen of Death.


3. Mệt mỏi với plugin quá đát


Không có sự hỗ trợ gỡ lỗi cho tất cả các plugin được đăng ký cho WordPress ở trang này wordpress Plugin directory. Hầu hết các plugin không hỗ trợ cho phiên bản mới nhất của WordPress và thường thì không có sự uyển chuyển tương thích. Các plugin lại hay xung đột với nhau khi cùng xử lý một hàm nào đó mà chỉ có trời và người tạo plugin mới biết. Hãy vọc WordPress, bạn sẽ thấy plugin thật tuyệt và khi chúng xung đột với nhau còn tuyệt vời hơn nữa.


4. Diễn đàn hỗ trợ chẳng thấy trợ hỗ


Cầu cho bạn không bao giờ phải nhờ đến sự trợ giúp ở Wordpress support forum. Hầu hết member ở đây không phải là developers và giải pháp mà họ gợi ý thì thường là thảm họa. Thực sự thì cộng đồng ở đây rất tích cực hỗ trợ bạn nhưng bạn phải chọn lựa giữa vô số câu trả lời mà trong đó đa số là... bẫy chết người.


5. Tốn phí để xử lý


Nếu bạn không thể tìm thấy giải pháp online hoặc không tìm ra lỗi của mình thì bạn chắc chắn cần đến trợ giúp của dân chuyên nghiệp. Và "không ai cho không ai cái gì"


6. Cập nhật Framework trong niềm đau


Hầu hết các bloggers thường dùng premium frameworks để phát triển blog của họ ở giai đoạn tiếp theo. Hai framework lừng danh These Genesis được rất đông người ủng hộ. Và khi có bản cập nhật, framework sẽ phải nâng cấp. Dù bạn có dùng child theme thì điều này cũng phá hủy nhiều chức năng mà bạn đã tỉ mẩn gầy dựng, tùy chỉnh. Kết quả là bạn thường xuyên phải làm lại từ đầu. Bạn sẽ phải ghi ra giấy những tinh chỉnh để mỗi lần update, làm lại từ trên xuống. Điều này đôi lúc khiến bạn phát ốm và tự hỏi, sao mà update lắm thế nhỉ?


7. Thừa mứa Plugins vô dụng


Bạn sẽ thấy hàng tấn plugin na ná nhau với tên gọi khác nhau. Hầu hết là quá đát, chết hoặc không tương thích, chưa được kiểm nghiệm,... Plugin tốt nhất thì lại là premium và ngốn số tiền ngang với một template xịn.  Đơn cử như chỉ một pop up plugins chạy jQuery cũng ngốn của bạn khoảng $100, tức gần gấp đôi số tiền thuê hosting ở Hostgator.

Tôi đồng ý là có rất nhiều plugin hữu ích khác, nhưng nếu bạn muốn tìm một plugin bắt mắt và mạnh mẽ mà bạn vừa tìm thấy, có lẽ bạn sẽ cảm thấy bị lừa khi nó thường gắn liền với chữ Premium!

Bạn cần tìm một plugin để tạo giúp website chạy mượt mà hơn. WordPress đưa ra cho bạn hàng tấn plugin có cùng chức năng như increase the load time. Và plugin dùng tạm được thường là... Premium.
Quan điểm của bạn?


Tôi muốn nói rõ là bài viết chỉ mang tính chất làm rõ hai nền tảng blog tuyệt vời nhất hiện nay, dưới quan điểm cá nhân đã từng trải nghiệm. Tôi không khuyến cáo cái nào và loại bỏ cái nào. WordPress tốt cho người dùng với kỹ năng lập trình và ý tưởng hosting và blogger thì dành cho người muốn sử dụng sự đơn giản và không cáng đáng nổi chi phí thuê mướn. Cả hai là những phần mềm tốt và đều có thể kiếm tiền từ hai nền tảng này.


Đó là quan điểm của tôi, vậy ý bạn thế nào?

Related Posts