27 tháng 4, 2019

YouTube định nghĩa thế nào là Bản quyền media?

Tags


How YouTube think about Copyright - là bài phát biểu của bà Margaret Gould Stewart, một người phát ngôn ý tưởng cho YouTube và cả mạng xã hội Facebook về một vấn đề sống còn của nền công nghiệp multimedia hiện nay. Để có thể Kiếm tiền Online với Youtube, bạn ít nhất cũng cần biết nền tảng Youtube định nghĩa như thế nào là Bản quyền
YouTube nghĩ sao về vấn đề Bản quyền - How YouTube thinks about copyrightMargaret Gould Stewart thay mặt YouTube, nói lên những suy nghĩ của công ty này với vấn đề bản quyền, qua đó chúng ta cũng có thể hiểu được đường lối của họ. Chú ý là video này ra đời đã khá lâu rồi, trong khi chính sách Community Guidelines của họ thay đổi vô cùng theo hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng nhưng trong bài phát biểu này nó có những nội dung xương sống xuyên suốt.

Đầu tiên là một trường hợp của Chris Brown , 2 năm về trước, anh ta phát hành một đĩa đơn (single) public và phát trên truyền hình. Một cô gái dùng máy quay ghi lại, rồi up lên YouTube và chia sẻ, cũng có thể là bật kiếm tiền.


How YouTube thinks about copyright Margaret Gould Stewart 

Giờ (2 năm sau), Sony music ký hợp đồng với Chris Brown, và đăng ký Content ID cho Chris với YouTube. Ngay sau khi Content của Chris được up lên (official - chính thức) thì YT phát hiện một phiên bản copy. Sony Music lúc này sẽ có toàn quyền xử lý với bản copy đó.


Quét bài hát của Chris Brown được quay lại bằng điện thoại với CSDL của YouTube Làm sao YouTube nhận biết được bản copy của một file media nào đó giữa hàng tỷ phiên bản?


Khi Sony đăng ký Content ID với YouTube, họ sẽ có luôn các điều khoản xử lý tự động, tùy theo tính chất, mức độ. Ví dụ như nhẹ thì tắt kiếm tiền (ko cho sử dụng mục đích thương mại), nặng hơn thì chia sẻ doanh thu, hoặc toàn quyền sử dụng doanh thu quảng cáo, nặng nữa thì xóa bỏ và dính sẹo CopyRight,...

Cơ chế phát hiện ra bản copy là So Sánh. Mỗi khi một file video được up lên, nó sẽ được quét và So Sánh với toàn bộ Database lưu trữ content ID của YouTube, khoảng vài triệu mẫu.

YouTube sẽ So Sánh theo một biểu đồ được YouTube gọi là Heat-Map. Họ so sánh từng khung hình (moment) của bản up lên với toàn bộ CSDL có trong tay, và khi sự trùng lặp này đạt mức độ nào đó, thì họ sẽ xác thực, bản này là bản sao chép.


youtube Heat-map 
 Bắt đầu quét Heat-map

youtube Heat-map 
Phát hiện sự trùng khớp (match) bằng Heat-Map

YouTube tự tin với công nghệ quét Heat-map khi tuyên bố dù bản copy đó dù chỉ là một đoạn ngắn, được làm slow motion (chuyển động chậm lại), tăng tốc, cắt ghép, thu nhỏ, phóng to, suy giảm chất lượng âm thanh và hình ảnh,... thì hệ thống của YouTube vẫn sẽ nhận diện được.

Tiến trình quét này được thực hiện mỗi khi có 1 file video được upload. Hãy thử tưởng tượng khối lượng công việc mà YouTube phải thực hiện, đó là việc so sánh hàng trăm năm video được up lên mỗi ngày (khoảng 20 giờ video mỗi phút ~ 30.000 giờ mỗi ngày). Khi phát hiện có sự trùng khớp, YouTube sẽ xử lý bằng chính sách của chủ sở hữu bản quyền quy định với YouTube khi cung cấp content ID cho họ. Việc này giống như việc so sánh 100 năm video với hàng triệu content ID, mỗi ngày, hàng ngày. YouTube ví như là 36.000 nhân viên ngồi trực chiến 24 giờ mỗi ngày nhìn chăm chăm 36.000 màn hình để xem có ai "quen" hay không.


How YouTube thinks about copyright 


Khi xác định được sự trùng khớp thì sao nữa?


Hầu hết những người/công ty sở hữu (owners) thường sẽ cho phép sản phẩm của họ tiếp tục được tồn tại, nhưng họ sẽ thu lợi nhuận thông qua quảng cáo hoặc link bán hàng của video đó.

Hãy quay lại với trường hợp clip nhạc của Chris Brown. Nó đã qua thời của mình và giờ đang chìm vào quên lãng, nhưng rồi vô tình, một đám cưới nọ, nhộn không tả, được tung lên mạng và 40 triệu views đến trong nhanh chóng. Có điều là khi ghi hình, thì đoạn clip đó ghi luôn cả bài hát đang được phát, và đó chính là bài của Chris Brown, với chủ sở hữu giờ là Sony.


How YouTube thinks about copyright 

Sony thay vì khóa video hoặc gỡ bỏ thì giờ cho phép nó được lưu hành, và kiếm lời từ 40 triệu views đầy quảng cáo. Thứ tuyệt nhất là đường link tới iTunes từ video đó, giúp cho bài nhạc 18 tháng tuổi, nhanh chóng quay trở lại với vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng của iTunes. Còn Sony thì kiếm lời từ cả 2 thứ trên.

Julian và Kevin, cô dâu và chú rể của đám cưới đó, trở về sau tuần trăng mật và nhận ra, video của họ hot hòn họt. Họ trở thành "người nổi tiếng" với những talk-show truyền hình, và riêng tiền donate đã đem đến cho họ 26.000 USD. Và rồi NBC mua lại bản quyền (hình như là "vay mượn" thì đúng hơn) của họ để sản xuất... phim truyền hình.

Một clip video không chỉ bao gồm một chủ sở hữu bản quyền. Nó có thể gồm 1 tá chủ thể ăn theo như âm nhạc, hình ảnh, các tác giả, nghệ sĩ,.... YouTube xử lý vấn đề phức tạp này bằng một thứ gọi là Menu claims, và dựa vào menu đó để đưa ra hình thức xử lý. Đa phần, hoặc có thể nói là họ hoàn toàn thực hiện một cách "tự động".

Đó là nội dung của bài diễn thuyết, và cuối cùng là kêu gọi sự hợp tác giữa các bên để cho ra một thế giới hài hòa hơn, có lợi cho mọi người và cả cộng đồng.


How YouTube thinks about copyright

Còn với các partner kiếm tiền kiểu "Reup công nghiệp", thì có lẽ, vấn đề lớn nhất trong bài phát biểu này là Heat-Map.

Có ai biết nó là gì và làm thế nào không ?

Related Posts