30 tháng 4, 2019

Xây dựng hệ thống Dữ liệu Tập trung Đa nhiệm (Multi Purposes Data Center)


Một hệ thống Dữ liệu Tập trung Đa nhiệm là gì? Nói nôm na đó có thể là một Files Server, vừa dùng để lưu trữ dữ liệu, vừa là nơi chia sẻ dữ liệu, lại vừa có thể triển khai nhiều kế hoạch. Các nền tảng khổng lồ của Google, Facebook đều nằm ở những Datacenter khủng long dựng ở nhiều nơi trên thế giới. Một hệ thống Files server có thể triển khai bằng NAS, nhưng để có thể linh động và tùy biến, chắc chắn bạn cần xây dựng hệ thống Dữ liệu Tập trung Đa nhiệm trên một máy tính và cấu hình đa chức năng. Đây là bài tổng hợp nhiều ý tưởng chứ không chỉ là một cách triển khai, và mong các bạn có thể xây dựng thêm để bài viết được cập nhật.Tôi là một người yêu công nghệ và đam mê điện ảnh, cũng như thú vui sưu tầm những phim kinh điển, phim cổ điển và đặc biệt là dòng phim Hong Kong một thuở (chỉ tính từ khoảng 1998 trở về trước thôi vì sau năm 1997, điện ảnh Hong Kong nhạt nhòa dần, và sau khi tiên sinh Dật Phu của TVB qua đời thì điện ảnh Hong Kong chìm hẳn). Tôi cũng từng tham gia rất nhiều trang chia sẻ ngang hàng và từng sưu tầm kha khá dữ liệu, nhưng rồi nay đây mai đó, thất lạc và rất khó quản lý, chia sẻ,... Vậy nên tôi luôn mong ước có một hệ thống Dữ liệu quản lý tập trung, chia sẻ mọi nơi, vừa giải trí, làm việc, lại vừa dự phòng luôn đau đáu trong lòng. Nay khi công việc ổn định, dành ra được mỗi tháng ít tiền, tôi lại mua vài món để dựng đồ.

Nhưng việc mua gom manh mún nhỏ lẻ và không định hướng khiến bộ sưu tập hiện nay của tôi rất không đồng bộ, khó quản lý, và khi cần thì không biết lần tìm ở đâu cả. Khi xây dựng tôi chưa hình dung ra vấn đề tương thích kỹ thuật, nhất là trong thời đại nhiều giao thức (protocol) liên tục ra đời, và hướng đến tính năng di động như hiện nay (2019)

Ý tưởng cần có một Dự Án - Project chuyên nghiệp ra đời. Cần lên kế hoạch xuyên suốt và thực hiện đúng đường. Việc săn tìm các món hàng điện tử cũng không phải lúc nào cũng có ngay, nên có món phải săn rất lâu, hoặc săn được cái đầu mà chưa có đuôi. Rồi do lý do tế nhị là "Tiền", khi dựng máy không phải lúc nào tiền cũng có thể mua một lần hết đồ, mà phải chia thành từng tháng, dấu vợ bỏ ống heo. Haizz.

Tôi đặt tên cho Dự Án  của mình là hệ thống Data Center nhiệm (tôi dùng chữ Data Center thay cho Dữ liệu Tập trung Đa cho nó dễ hình dung và có lẽ cũng chính xác hơn)

Dự án sẽ tham khảo bài viết từ các tiền bối đi trước trên HDvietnam.com, Voz, các diễn đàn mod case, overclock,... Các bài tham khảo (References) sẽ có link dẫn tới nguồn đầy đủ (mình tập trung tại đây và biên tập lại bài viết, văn phong, chính tả,... cho chuẩn theo Project cũng như cập nhật thêm hình ảnh minh họa, các ghi chú kèm theo,v.v... nói chung là Custom chứ không để nguyên bài)

[Project] Xây dựng một hệ thống Dữ liệu Tập trung Đa nhiệm (Multi Purposes Data Center)

I. Mục đích - Yêu cầu của hệ thống Dữ liệu Tập trung Đa nhiệm

Các kiến thức Máy tính - Mua bán cần thiết


Các bài viết HAY về Mod Case, dựng Server tham khảo... bài viết đang được tiếp tục cập nhật...

Related Posts