2 tháng 4, 2019

Time Lapse là gì và cách Tạo Time Lapse 4K với Sony Action Camera


Một trong những điều tuyệt vời của máy quay hành động Sony FDR-X3000 là nó hỗ trợ tính năng Time-Lapse, mà lại hỗ trợ 4K mới tuyệt vời chứ. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện các đoạn phim Time-Lapse y như phim.Cùng với Gopro thì hiện nay Sony action camera là lựa chọn chất lượng cho máy quay video dạng action, hoặc có thể dùng như camera hay quay video vlogs chuyên nghiệp, là một phụ kiện tuyệt vời của người kiếm tiền với Youtube.


Time-lapse là gì?

Time- lapse là kỹ thuật ghép nhiều bức ảnh liên tiếp lại với nhau, mỗi bức ảnh cách nhau một khoảng thời gian để tạo thành một video tua nhanh hoàn chỉnh. Thay vì sử dụng máy quay phim để quay video bình thường với 24 khung hình trong 1 giây, Time-Lapse là tập hợp của 24 khung hình được chụp bằng máy ảnh một cách riêng rẽ và ghép lại. Đây là kỹ thuật chụp "tua nhanh" thời gian từ vài chục tới hàng nghìn lần, từ đó tạo ra những hiệu ứng rất đặc biệt.

 

Thời gian chụp hết 1 frame ảnh càng lâu, hoặc thời gian delay (trễ) giữa các frame càng lâu, thì thời gian của video sẽ càng được tua nhanh hơn. Đây chính là lý do kỹ thuật này được tạm gọi là "Tua nhanh thời gian" nhằm giúp mắt người thấy rõ những chuyển động rất chậm hoặc tăng tốc các chuyển động bình thường nhằm tạo ra sự sôi động, kịch tính cho khung cảnh.

Kỹ thuật time-lapse này ngược với kỹ thuật time-warp  (làm chậm thời gian). Time- warp là kỹ thuật quay phim với tốc độ hàng nghìn khung hình mỗi giây rồi phát lại với tốc độ khung hình thông thường 30 fps để chúng ta có thể thấy rõ những chuyển động rất nhanh như cảnh đua xe, viên đạn được bắn ra từ nòng súng…
Ưu điểm của time-lapse so với cách quay video thông thường

  • Time- lapse  có khả năng tạo ra một video có chất lượng và độ phân giải rất cao như 2K, 4K...so với việc quay video full HD thông thường.
  • Với khả năng tua nhanh chuyển động, Time- lapse tạo ra sự sôi động và kịch tính, tăng sự hấp dẫn cho đoạn video.
  • Bên cạnh đó, Time- lapse còn tận dụng khả năng phơi sáng của máy ảnh để tạo ra hiệu ứng mờ nhòe (blur) hoặc các vệt sáng vào ban đêm.
  • Có thể delay giữa các frame khi chụp, qua đó khi phát ở tốc độ 30 hình/giây, thời gian thực sẽ được tua nhanh, giúp tăng tốc những chuyển động bình thường vốn chậm hoặc rất chậm.

Nguyên tắc chụp time-lapse


Những video mà bạn đang xem hàng ngày thực chất là sự phát liên tiếp hàng loạt những khung hình ở tốc độ thông thường 24 khung hình/ giây. Time-lapse cũng dựa trên nguyên tắc đó, bạn chụp hàng loạt những bức hình sau đó ghép lại với nhau tạo thành một đoạn video.

Ví dụ nếu mỗi giây bạn chụp 1 khung hình, sau đó ghép lại thành video với tốc độ 30 khung hình/giây (fps) thì như thế bạn đã đẩy tốc độ video so với thực tế nhanh hơn 30 lần. Tức là độ trễ giữa các bức ảnh bạn chụp sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ video tạo ra. Thông thường video time-lapse khi ghép lại sẽ là 25fps hoặc 30fps. Chính vì tính chất "tua nhanh" thời gian nên time-lapse thường được sử dụng để ghi lại quá trình rất lâu như công trường xây dựng, hoa nở... hoặc chụp những hoạt động thông thường để tăng sự "kịch tính".Một số hình thức time-lapse khác

  • Drive lapse: cắm máy ảnh trên nóc xe hơi, xe đạp, xe máy... để chụp exposure time (1/100 giây vào ban ngày hoặc 1/25 giây vào ban đêm), chụp 3 frame/giây (Continuous), khi phát video 30 fps, bạn có thể tua nhanh tốc độ di chuyển của xe tới 10 lần.
  • Floral Time lapse: mắt thường không thể xem được quá trình hoa nở, nên nếu cứ 5-10 phút chụp 1 frame, rồi chiếu video 30fps, bạn đã tua nhanh tốc độ hoa nở từ 9.000-18.000 lần, nhờ đó quá trình hoa nở 10 tiếng ấy sẽ chỉ diễn ra trong 2-5 giây.


Tạo Time Lapse 4K với Sony Action Camera


Để tạo Time Lapse 4K trên Sony action camera thì đầu tiên bạn cần cài đặt chế độ cho máy.

Mở menu, chọn chế độ quay bằng nút  (shooting mode) rồi chọn (Time-lapse) sau đó nhấn nút REC/ENTER để set chế độ chụp Time-lapse cho máy

Nhấn Menu một lần nữa để ra màn hình chính và nhấn REC để bắt đầu thực hiện chụp ảnh time-lapse.

Time-lapse sẽ dừng chụp khi đạt đến số ảnh được cài sẵn hoặc nếu bạn chọn mode  thì nó sẽ chụp tới khi đầy thẻ nhớ hoặc hết pin.

Bạn có thể cài đặt thử nghiệm các thông số trong phần cài đặt chế độ cho Time-lapse để lựa chọn thông số tối ưu cho nhu cầu sử dụng:
  • Time-lapse capture image size
  • Time-lapse shooting interval
  • Time-lapse shot number
Ví dụ như cảnh người đông đúc thì interval nên set nhỏ, cảnh trời mây lãng đãng thì nên cài interval dài dài, cảnh xe chạy về đêm thì 2s là vừa phải,...


Dựng clip Time-Lapse 4K với Action Cam Movie Creator


Bạn có thể tải Action Cam Movie Creator ở đây

Cài đặt xong, kết nối Sony FDR-X3000 với máy tính bằng dây USB type C 5-pin kèm theo. Mặc định khi gắn cổng vào máy quay thì Sony sẽ bật đèn vàng ở phía sau để hiển thị chế độ sạc pin. Nhấn nút REC một lần để chuyển máy quay sang chế độ USB/thẻ nhớ.

Phần mềm Action Cam Movie Creator sẽ tự động nhận diện và bật lên. Click chọn Import Media  Files để chép ảnh time-lapse vào máy tính
Chọn file cần import (photography) và nơi chứa (thư mục trên máy tính) rồi nhấn Import

Sau khi hoàn tất, chọn Create MovieChọn tiếp Time-lapse...Trỏ đến thư mục vừa import (1). Máy sẽ load và cho thông số ảnh chụp (2)
Click Select All (3) để chọn toàn bộ ảnh rồi nắm kéo thả qua cửa sổ bên phải (4)
Sau đó click Next (5)Cửa sổ Project. Click NEXT để tiếp tục...
Ở cửa sổ cuối, có 3 định dạng chuẩn cho bạn chọn lựa. Từ đầu mình đã muốn làm video Time-lapse 4K nên chọn 4K là chắc chắn rồi. Click SAVE để tiến hành tạo video clipSau khi xongKiểm tra thông số Media Info của file video 4K vừa tạo xem sao?Ngon lành.

Cái file time-lapse này mình quay trên đường từ cơ quan về nhà. Do cài đặt khung hình 1s interval nên tốc độ diễn ra rất kinh khủng, nhanh đến chóng mặt. Mà nếu cài càng cao interval thì tốc độ có lẽ còn kinh khủng hơn nữa.

Ở phần Save Project, có đoạn cho tùy chỉnh tốc độ Playback Speed. Mình nghĩ đây là đoạn cần xem preview thử và chỉnh lại tốc độ cho phù hợp.

Dưới đây là 2 video được biên tập lại, 1 cái là bản gốc thêm nhạc, và 1 cái giảm tốc độ đi 1/2 cho đỡ... choáng.


Related Posts