2 tháng 4, 2019

Phân biệt Mic Thu Âm - Micro Đa hướng, Định hướng, Dynamic, Condenser, Ribbon

micro-thu-am-da-huong

Trong hành trình sắm một bộ mic thu âm cho ra hồn, trong khoảng với của tầm tay, để kiếm tiền với Youtube,tôi phát hiện ra rằng, cái khoản audio này không hề đơn giản một chút nào, và nó cũng khá lằng nhằng, như mọi thứ khác do con người phát minh ra.Mục lục 
 1. Micro đa hướng và định hướng
 2. Các Thuật ngữ Thông dụng ghi trên thân Micro
 3. Các loại mic thu âm trên thị trường
 4. Dynamic là dòng micro như thế nào?
I/ Micro đa hướng và định hướng


Một bộ phim phải được làm thật tốt âm thanh của nó. Dù bạn dễ bị thu hút bởi hình ảnh của phim, âm thanh nên đặt ở vị trí cao trong danh sách ưu tiên của bất kỳ đạo diễn hay nhà sản xuất nào. Âm thanh tệ có thể nhanh làm mất sự hứng thú của một khán giả, vì vậy điều quan trọng là phải chọn mic phù hợp cho tác phẩm. Chúng ta hãy nhìn vào 6 loại búp hướng micro mà mỗi nhà làm phim nên biết.

Không có một giải pháp nào mà phù hợp với tất cả mọi thứ khi ghi âm thanh trên một trường quay. Bạn có thể sẽ muốn mang theo nhiều hơn một mic, có thể là mic lavalier (mic cài áo) và mic shotgun cho các kịch bản quay phim khác nhau trên trường quay.

1. Omnidirectional (hình tròn )


 • Dạng mic: đa hướng
 • Kiểu  hút âm thanh : mọi hướng theo vòng tròn xung quanh mic
 • Thích hợp cho cho: phỏng vấn nơi công cộng, chủ thể chuyển động, nơi không thể kiểm soát tiếng ồn. Ca sĩ,  diễn thuyếtMicro đa hướng là loại mic dễ hiểu nhất. Đơn giản là, mic đa hướng ghi âm thanh từ mọi hướng. Thông thường bạn sẽ muốn sử dụng một mic đa hướng khi ghi âm thanh mà bạn không thể kiểm soát tốt (như không khí, một cuộc họp báo, hoặc một người chuyển động và nói chuyện). Micro đa hướng là loại mic linh hoạt nhất, nhưng chúng cũng là loại mic ồn nhất. Chắc chắn đây là yếu tô cân bằng khi ở trên trường quay. Trong một bối cảnh làm phim, bạn sẽ hầu như chỉ thấy các búp hướng omnidirectional trong đó với dạng lavalier (mic cài áo)2. Cardioid ( trái tim)


 • Dạng mic: định hướng 
 • Kiểu hút âm thanh:  chỉ phía trước và 2 bên
 • Thích hợp cho: phim tài liệu, đám cưới, sự kiệnBúp hướng cardioid là một mô hình rất linh hoạt  và rất tốt cho tất cả các mục đích sử dụng. Micro cardioid có nhiều hình dạng và kích cỡ. Một mic cardioid không có khả năng hút âm phía sau,  không nên nhầm lẫn với một mic hypercardioid hoặc mic supercardioid. Mics cardioid sẽ lấy tiếng ồn xung quanh nếu chúng ở trong một môi trường không được kiểm soát.


3. Hypercardioid (Mini-Shotguns)


 • Dạng mic: định hướng
 • Kiểu hút âm thanh:  chủ yếu phía trước, 2 bên, rất ít phía sau
 • Phù hợp cho: mics trên camera, ghi âm phim tài liệu, và ghi âm nhạc cụ
Búp hướng hypercardioid là một mô hình để lọc ( tách ) âm thanh tốt. Dù bạn có thể thấy một số mic lavalier với các mô hình âm hypercardioid, thông thường bạn sẽ chỉ thấy loại mô hình này trong mic shotgun. Sự khác biệt lớn nhất giữa một mic hypercardioid và một mic supercardioid là số lượng tiếng ồn ở phía sau và các mặt bên được lấy. Mic Hypercardioid thường được sử dụng để ghi âm nhạc cụ.


4. Supercardioid (Shotgun)


 • Dạng mic: định hướng 
 • Kiểu hút âm thanh:  chủ yếu phía trước, một ít 2 bên và một ít phía sau.
 • Phù hợp cho: truyền hình thực tế, nội dung được lên kịch bản, film thông dụng


Sự khác biệt lớn nhất giữa một mic hypercardioid và một mic supercardioid là số lượng tiếng ồn ở phía sau và các mặt bên được lấy  (xem hình để so sánh)


Mic Supercardioid là những loại mic phổ biến nhất dành cho các nhà làm phim độc lập bởi vì chúng cung cấp cho người dùng khả năng cô lập âm thanh trong khi vẫn cho phép lọc nếu có lỗi gì đó nhỏ xảy ra . Búp hướng Supercardioid thường được thấy trong mic shotgun , được sử dụng trên chân gắn boom pole hoặc gắn vào đầu của một camera. Cần lưu ý rằng định hướng chọn âm của supercardioid không hoặc hạn chế chọn một số âm thanh từ phía sau mic. Vì vậy, nếu bạn gắn một mic supercardioid vào camera, bạn sẽ cần phải giữ tiếng ồn phát ra ở mức tối thiểu.
5. Lobar (Đơn hướng)

 • Dạng mic: định hướng 
 • Kiểu hút âm thanh:  phía trước và sau theo phương hẹp và rất xa,  2 bên
 • Phù hợp cho: phim truyện, các trường quay được kiểm soátDù xét về mặt kỹ thuật là không hề có mic đơn hướng thật sự, búp hướng lobar là loại mô hình định hướng nhất mà bạn có thể dùng . Tuy rằng mic với búp hướng lobar có thể hấp dẫn cho một nhà làm phim, thì bạn nên nghiêm túc xem xét sự khó khăn khi sử dụng một mic lobar.

Mic duy nhất hiện nay có một búp hướng lobar là mic shotgun, vì vậy bạn sẽ luôn cần một ai đó để hỗ trợ bạn khi điều khiển một micro với búp hướng lobar. Nếu boom pole micro (boom treo micro) được điều khiển bởi một người không cẩn thận hoặc thiếu kinh nghiệm ,  độ thu âm sẽ bị giảm chất lượng và lẫn tạp âm, bạn có thể  nên chọn một mic supercardioid thay vào đó, vì búp hướng supercardioid có thể bù lại chất lượng và hạn chế tạp âm 2 bên


6. Bidirectional (Hình số 8)

 • Dạng mic: định hướng 
 • Kiểu hút âm thanh: đồng đều phía trước và sau 
 • Phù hợp cho: podcast, phỏng vấn trên radio, talk show
Một mic bidirectional là một mic được thiết kế cho âm đồng đều từ phía trước và phía sau của mic. Thông thường, micro bidirectional được sử dụng để ghi âm cuộc phỏng vấn trên radio hoặc podcast. Bạn có thể sẽ không thấy mic bidirectional được sử dụng nhiều trên trường quay, nhưng đôi khi chúng có thể được sử dụng như một mic sao lưu cho talk show khi được đặt trên bàn của người dẫn chương trình.
Các Thuật ngữ Thông dụng ghi trên thân Micro

 1. A-Type
  • CONDENSER MICRO
   • micro dùng pin
   • thiết kế nhỏ
   • độ nhạy cao, hút xa, dải tần rất rộng có thể thay đổi
   • không bị mất bass khi để xa
   • rất đa dạng về chủng loại micro
   • âm sắc trung thực
   • Ứng dụng : thường dùng cho diễn thuyết, nhạc cụ,thâu thanh, hợp ca, làm phim…
  • DYNAMIC MICRO
   • micro không dùng pin
   • thiết kế bình thường
   • độ nhạy thấp, hút gần, dải tần hạn chế không thể thay đổi
   • bị mất bass khi để xa
   • Hạn chế chủng loại micro
   • âm sắc ngọt và mềm
   • Ứng dụng: thường dùng cho ca sĩ
 2. B- Polar Pattern
 3. Polar pattern là tính định hướng của micro. Tính định hướng này sẽ quyết định các hướng, khu vực mà micro sẽ thu/hút vào.
  • Micro đa huớng (Omnidirectional) loại này hút âm thanh từ tất cả mọi hướng trái, phải, trên, dưới, trước, sau…
  • Micro định hướng : (Unidirectional micro) chỉ hút được âm thanh theo những hướng cố định
  So sánh tính chất giữa micro định hướng và micro không định hướng.
 4. C- Sensitivity
 5. Là hạn định dãi tần âm thanh mà thiết bị có khả năng thu hoặc phát được. Dãi tần càng rộng (càng thấp và càng cao) thì càng tốt.

  Ví dụ :
  Micro Sennheiser có giải tần : 40Hz … 16kHz.Micro Shure có giải tần : 50Hz … 15khz.
  Ta có thể kết luận: 
  Sennheiser có giải tần rộng hơn Shure, như vậy Sennheiser có thể thu và phát ra âm thanh trầm hơn (âm thanh nghe ấm hơn) cũng như thu và phát âm thanh cao hơn (tiếng Treble sẽ bén và ngọt hơn).

  Ghi chú
  • Số Hz càng lớn thì âm thanh càng cao và ngược lại.
  • Tai của người bình thường có thể nghe được từ tần số 50Hz đến 16kHz
  • Thanh thiếu niên : Từ 40Hz – 18kHz.
  • Người lớn tuổi : Từ 60Hz – 12kHz.


III/ Các loại mic thu âm trên thị trường


Mic thu âm chuyên nghiệp

Bên cạnh máy trợ giảng, Mcrio cúng tôi còn cung cấp các thiết bị ghi âm. Micro thu âm là một thiết bị được thu những âm thanh và phát ra âm thanh trong trẻo, chính xác. Micro thu âm chủ yếu được chia làm 3 loại chính là Dynamic Microphone (DM), Condenser Microphone (CM) và Ribbon Microphone (RM).

Mic thu âm Dynamic (DM)

Dòng sản phẩm micro thu âm này có thiết kế khá đơn giản, thuộc kiểu micro thu âm có sẵn với nhiều mức giá và chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, với mỗi sự khác biệt khác nhau về giá thành, bạn có thể tìm mua về những sản phẩm có chất lượng âm thanh khác nhau qua những công nghệ khác nhau.

Vốn dĩ DM là một loại điện động, có cấu tạo gồm nam châm điện, khi những nguyên tắc hoạt động đều giống loa nhưng ngược lại. Loa chịu trách nhiệm chuyển đổi âm thanh, DM lại làm việc theo hướng khác. Bên trong mỗi mic thu âm đều có 1 cuộn dây bên cạnh một nam châm, giúp tạo ra dòng điện thông qua micro kết nối với các thiết bị âm thanh khác.

Trở thành công cụ ghi âm lựa chọn với các nhạc sĩ luôn chú trọng đến tuổi thọ và độ bền. Do có thể đáp ứng nguồn âm thanh to nhất nên DM được sử dụng phổ biến trong các buổi live show

Mic thu âm Condenser (CM)

So với loại DM thì dòng sản phẩm này có thiết kế phức tạp hơn. Dòng CM cho phép tạo ra những tín hiệu âm thanh mạnh, nhạy bén, do đó, chúng thường dược sử dụng để ghi lại âm thanh các nhạc cụ. Trong tất cả các dòng mic CM đều có 2 tấm tụ điện sử dụng nuồn điện bên ngoài. Do đó, bạn phải cung cấp điện khi nối mic với thiết bị ampli hay các thiết bị khác qua XLR. Nếu muốn đặt CM trong studio tại gia thì hãy thêm một số phần cứng khác để hoàn chỉnh hệ thống làm việc.

Mic thu âm Ribbon (RM)

Dòng mic RM có cấu tạo và nguyên lí làm việc giống DM , tuy nhiên, nó sử dụng màn ruy băng có thiết kế rất mỏng để tiếp xúc trực tiếp với sóng âm. Do đó, sản phẩm vô cùng nhạy với âm thanh nhẹ, tinh tế. Tuy nhiên, đối với những nguồn âm thanh mạnh như trống bass có thể hủy hoại phần nhạy của RM. Một điểm trừ cho sản phẩm này là rất dễ bị hư hỏng khi gặp các nguồn âm cao. Thế nên nó luôn là dòng sản phẩm được nhạc sĩ dùng để xử lí âm trầm.IV/ Dynamic là dòng micro như thế nào?


Có 3 dòng micro cơ bản đó là dynamic, condenser và ribbon. Trong đó, dòng dynamic là dòng phổ biến nhiều nhất đối với người sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn Dynamic Microphone là dòng mic như thế nào.

1. Cách thức hoạt động của Dynamic Microphone (DM)

DM hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Đây là dòng mic thuộc dạng “nhạy rung” nhờ màng kim loại mỏng nối với lõi dây sắt, bên trong có đặt một nam châm vĩnh cửu. Khi màng kim loại được tác động bởi sóng âm sẽ khiến lõi dây rung và sinh ra dòng điện.

Dòng micro này có dải tần số khoảng 1 – 4 kHz, đáp dải tần của nó là khoảng 10 kHz. Vùng tần số này thuộc ngưỡng nghe của tai người, đây là vùng tần số mà tai nghười có thể nghe tốt nhất. Chính vì vậy mà dòng mic DM này thường được sử dụng nhiều trong các liveshow, các phòng hát karaoke…


Lực hút của micro Dynamic khá sâu và nhạy (tuy nhiên không thể bằng dòng mic Condenser Microphone), mang lại tiếng hát tự nhiên, nhẹ nhàng, thoải mái và tọa hung phấn cho người hát. Ưu điểm lớn nhất của dòng mic này là có sự trợ âm tốt. Chẳng hạn, nếu bạn có dọng hơi yếu, đầu micro có thể nâng giọng bạn cao hơn và có lực hơn.

DM có khả năng làm trung lập giữa tầng số cao và tầng số thấp nên nó sẽ giúp người hát xuống thấp mà không bị mất giọng và lên cao mà không bịt hụt hơi, bể tiếng, giữ ổn định cho giọng hát.

2. Dòng mic DM hợp với ai?

Dòng mic DM chủ yếu là thích hợp với những buổi tiệc, chương trình thi đấu âm nhạc, liveshow, karaoke…. Nó phù hợp với các ca sĩ chuyên nghiệp, với những người hát trên sân khấu.

Đối với những người có mục đích luyện giọng, bạn nên lựa chọn dòng mic Condenser Microphone (CM) thay vì dòng Dynamic Microphone. Bởi vì CM có độ nhạy hơn DM và có khả năng cho giọng hát của bạn một cách chân thực nhất so với DM.


3. Lựa chọn mic DM thế nào?


 • Độ nhạy: Micro tốt là micro có độ nhạy tốt, xa hơn và tốt hơn.
 • Tiếng treble: độ nhuyễn, trong, độ cao…
 • Tiếng bass: độ dầy và ấm của âm sắc
 • Tiếng mid: rõ lời và tiếng hát trội lên

sưu tầm

Related Posts