22 tháng 4, 2019

Review Buffalo NAS Link-Station LS421DEVừa rồi mình có nhận một con Link-Station LS421DE (đổi với TeraStation XL/D5). Do quá trình test cũng chưa xong nên chưa nhận xét được gì nhiều. Thôi thì tạm đặt gạch một ít cái nhìn ban đầu trước.Xem  thêm:

  Tên đầy đủ của con này là Buffalo LinkStation 421e Diskless Enclosure, trong đó cái từ khiến tôi quan tâm nhiều nhất là DiskLess - Phải chăng nó vận hành không cần ổ cứng? Hay không cần ổ đĩa cài đặt như các dòng NAS khác?

  Những bài review trên internet đã có từ 2013 rồi, thôi thì cũ người mới ta, bởi firmware của nó cũng được nâng cấp tới mấy bản, có thể có khả năng còn lưu trữ được camera IP nữa chứ ??? (surveillance feature)

  Mục lục:

  Giới thiệu Buffalo LinkStation 421e Diskless Enclosure


  Một điều đáng ghi nhận là LS421DE hỗ trợ 2 cổng USB, trong đó chuẩn 3.0 ở phía trước và 2.0 ở phía sau  Buffalo LS421DE có phần cứng và phần mềm được nhân bản từ LS420 với một nâng cấp, đó chính là cổng USB 3.0 ở mặt trước.

  Bo mạch của LS421DE


  Dưới đây là các thông số mainboard 421DE với bản LS420 trước đó do một reviewer trên mạng (link gốc ổ ở dưới phần Tham khảo cuối bài)


  Bản gốc hỗ trợ ổ cứng 3TB nhưng chạy tốt với ổ 8TB, còn bản của tôi được cam kết chạy được với ổ 8TB (hiện giờ nó vẫn đang nhận dạng ổ 8TB đến giờ chạy được 14 giờ rồi và vẫn chưa biết bao giờ mới xong ???)

  Hình dáng Buffalo LS421DE bên ngoài  LS421DE NAS có một bề ngoài rất hi-tech. Vỏ bằng nhựa ABS (1 trong 2 loại thông dụng để làm phím cơ - loại kia là PBT) có các góc bo tròn. Phối màu xám ghi ấn tượng, với mặt trên màu đen rất đẹp. Nói chung là tôi thích những kiến trúc đơn giản, góc cạnh (như cái laptop HP 8470p) nên yêu ngay LS421DE ngay khi khui thùng.

  So với các dòng TeraStation hot-swap thì LS421DE gọn nhẹ và nhỏ hơn rất nhiều. Tôi đã bất ngờ khi lần đầu mở hộp, với chuẩn  87x128x205 mm. NAS có một bộ nguồn 12V kèm theo và tùy vào việc gắn 2 hay 1 HDD mà bạn có thể chọn nguồn, nhưng 4A là tốt nhất để vận hành NAS.  Dưới đế có chân cao su bám bàn rất chắc. Khi chưa có HDD nào tôi đã không thể đẩy LS421DE đi theo chiều song song mặt bàn vì lười nhấc lên.

  Mặt trước có 2 đèn, cái trắng và cái đỏ. Dưới nữa là nút Function, và một cổng USB màu xanh biển đẹp mắt (màu chuẩn của USB 3.0)

  Mặt sau là một quạt hút ra 60 mm, một cổng USB 2.0, một khay giữ dây nguồn, một LAN 1000Mbps, và một khóa dữ liệu chống mất cắp (chưa biết dùng thế nào)  Hình dáng Buffalo LS421DE bên trong


  Buffalo LinkStation 421DE có hai vỉ mạch màu xanh bên trong, một cái dùng để gắn 2 khay HDD 3.5" lên và một mainboard chính, có cổng như PCI express để gắn cái card thứ nhất lên.

  Vỉ thứ 1 có 2 cụm SATA 3 để gắn HDD

  Trên vỉ chính có con chip SK Hynix H27U4G8F2DTR với dung lượng nhớ là 512 MB


  LinkStation 421 có chip CPU 1.2 GHz Marvell 88F6707 và 2 con DDR3 256 MB Hynix H5TQ2G83CFR đóng vai trò như RAM kênh đôi. Cổng mạng là chip Marvell Alaska 88E1518 hỗ trợ 1 Gbps, và cổng USB 3.0 do chip NEC/RENESAS D720202 xử lý.


  Phần cứng (và cả phần mềm) hoàn toàn giống LS421

  Firmware upgrade


  Sau khi mua về, gắn ổ cứng vào, bật điện lên, người dùng sẽ phải đợi nó xây dựng xong hoàn chỉnh cái gọi là built-in flash card cho các ổ cứng.

  Chú ý rằng quá trình chạy test mới khi gắn HDD vào để RAID hay JBOD là rất lâu, khoảng 10 giờ cho 1 TB nên bạn hãy chọn lựa vị trí và cả nguồn lưu điện cho nó chạy một lèo, không là phải chạy lại từ đầu. Tôi đang test với 1 ổ 8TB và nó chạy đến giờ được 20 tiếng rồi, đèn vẫn đang tiếp tục nháy.

  Sau khi load xong, hai đèn trước sẽ sáng (một đỏ một trắng) - Người dùng lúc này cần nhấn nút Function phái trước để nạp ổ vào NAS. Quá trình này gồm Khởi tạo phân vùng (partition) và di chuyển firmware từ vùng nhớ tạm sang HDD

  Sau cùng, đèn trắng duy nhất sáng báo hiệu mọi việc đã xong, con NAS LS421DE giờ đã sẵn sàng. Lúc này khi mở NAS Navigator2 lên bạn sẽ thấy con NAS của mình được liệt kê trong đó

  NAS-navigator-2

  Các lần sau khi bật máy, NAS sẽ chỉ chạy qua quá trình sau, và mất khoảng 10 phút để sẵn sàng

  Để nâng cấp, cập nhật phiên bản firmware mới, bạn có thể dùng chức năng update online kèm theo trong NAS, hoặc tự lên Buffalo tải về. Tôi chọn cách sau vì thực ra, chức năng update online của Buffalo vẫn thường chọn phiên bản thứ 2 chứ không phải phiên bản mới nhất - Đây là điều cần nhớ!

  buffalo-linkstation-series-updater

  buffalo-nas-linkstation

  LS421DE-update-notification


  Nên update bằng tay, sau đó Refesh lại NAS Navigator2 để đăng nhập vào LS421DE lại


  Một công cụ khá hữu ích trong bộ đồ nghề kèm theo NAS là Network-USB Navigator. Nó cho phép nhận biết ngay lập tức thiết bị được cắm qua cổng USB 3.0 của NAS, thông qua mạng LAN nội bộ. Công cụ này hữu ích khi người dùng muốn cắm một ổ HDD ảo vào máy tính của họ chẳng hạn. Họ chỉ cần kết nối HDD đó với NAS là nó xuất hiện trong share máy rồi, thật tiện đúng không?


  Giao Diện WEB (web-interface)


  Giao diện web có 2 loại, loại Easy Admin và Advance mode (hỗ trợ 17 ngôn ngữ)

  Easy Admin cho phép xem các trạng thái của NAS

  Để chuyển sang Advance mode, người dùng cần chứng thực  Với Giao diện quản trị Web, người dùng dễ dàng quản lý FTP, SMB, AFP, và dịch vụ WebAccess
  ...xem và cấu hình HDD, RAID (0,1 và JBOD)  Các dịch vụ truy cập qua mạng được đặt ở mục Services, gồm DLNA, iTUnes và máy in mạng.

  Việc sử dụng xác minh user/group để cấp quyền truy cập tài nguyên NAS qua cổng USB, bằng PC sẽ cần phải cài đặt phần mềm ở các máy tính có nhu cầu. DLNA sever sẽ từ chối các truy cập tạm thời khiến tốc độ truyền giảm đáng kể, vậy nên chỉ bật DLNA khi thực sự cần thiết.

  Hỗ trợ BitTorrent (chưa dùng chưa biết thế nào, có các chức năng private tracker hay ko ?)

  Các trang hỗ trợ kéo torrent từ Buffalo NAS:


  Tham khảo:

  Related Posts