2 tháng 4, 2019

Phân biệt các loại cổng USB, HDMI, OTG

hdmi port

Vừa qua mình có việc cần nên tìm hiểu và đặt mua trên mạng về một thiết bị, nhưng rồi hóa ra nó không phải loại cần tìm. Tìm hiểu nhiều nơi thì thấy mọi người cũng hơi mơ hồ về các dòng, đời của các loại cổng liên kết. Nay mình làm bài này để hướng dẫn mọi người cách phân biệt các loại cổng USB, HDMI, OTGPhân loại HDMI port


Đến nay thì HDMI có vài chuẩn sau:

  1. HDMI thông dụng (type A)
  2. Mini HDMI (type C) nhỏ hơn HDMI xíu
  3. Micro HDMI (type D) nhỏ nhất, thường thấy trên camera, action cam hay thiết bị di động (trên điện thoại thì không nhé)
Trên thị trường thường có loại đầu HDMI 3 in 1. Hãy chú ý mua đúng loại dây, adapter cho đầu HDMI của mình. Tôi đã từng bị nhầm lẫn giữa mini HDMI và micro HDMI


Phân loại USB portUSB đã phát triển đến thế hệ thứ 3, với tốc độ truyền gấp 10 lần thế hệ thứ 2. Màu xanh là đặc trưng nhận biết của USB 3.0

Hầu hết các thiết bị sử dụng chuẩn USB 3.0 đều có khả năng tương thích ngược với USB 2.0. Trong đó các thiết bị này vẫn sẽ hoạt động bình thường, tuy nhiên tốc độ bị giới hạn lại vì cổng USB 2.0 có tốc độ thấp hơn. Và ngược lại, bạn có thể sử dụng thiết bị dùng chuẩn USB 2.0 cắm vào cổng USB 3.0.

USB Type-C và USB 3.1


Ngắn gọn mà nói thì USB Type-C là loại kết nối mới, nhỏ và tốc độ siêu nhanh có hỗ trợ chuẩn USB 3.1. Một cổng loại C sẽ có kích thước 8,4 x 2,6 mm, tốc độ tối đa 10Gbps và có mức năng lượng đầu ra cao, lên đến 20V (100W), 5A. Bỏ qua các thông số kỹ thuật thì những yếu tố khiến Type-C được mọi người chú ý đó chính là việc cắm được 2 chiều mà không phải xem đi xem lại mình đã cắm đúng chưa. Loại bỏ được việc phải cắm đến 3 lần mà vẫn chưa đúng của Type-A cũ.

Bao nhiêu lần trong đời, bạn cắm một phát ăn ngay USB, hay phải xoay đến vài lần mới đúng?

Một điều nữa, đó chính là khả năng truyền tải năng lượng lớn. Việc này có thể dẫn đến khả năng các nhà sản xuất sẽ loại bỏ được cụm cục sạc và dây sạc cồng kềnh cho các loại laptop hiện tại.


Bài liên quan: Các bài viết chủ đề Đa phương tiện

Phân loại USB OTG port


USB On-The-Go, viết tắt USB OTG hay chỉ đơn giản OTG là một dạng thiết bị tích hợp cổng USB… khác với thông thường.


Giao thức kết nối USB (Universal Serial Bus) yêu cầu 2 thiết bị thuộc mô hình khách/chủ. Về cơ bản, cổng USB trên máy tính của bạn là chủ và chiếc flashdrive (USB) nhỏ xinh là khách. Khi khách và chủ gặp nhau, kết nối được tạo lập.

Đa số cổng USB (gồm cả USB tiêu chuẩn cỡ lớn, mini USB và micro USB) trên các thiết bị như máy nghe nhạc, điện thoại nói chung đều chỉ ở dạng khách. Nhưng thời gian gần đây cổng USB trên smartphone đã được cải tiến để thêm vào chức năng hoạt động như là thiết bị chủ, người ta gọi đó là USB OTG.


Như vậy, smartphone có hỗ trợ USB OTG cho phép nó hoạt động như một máy tính, kết nối và đọc thông tin từ ổ USB, ổ cứng gắn ngoài hay dùng chuột và bàn phím để điều khiển. Đồng thời smartphone cũng hoạt động như các USB thông thường khi kết nối với máy tính.


Một số công dụng của kết nối OTG?

1. Đọc dữ liệu trực tiếp từ ổ cứng, bộ nhớ USB


2. Kết nối chuột hoặc bàn phím thông qua cáp OTG


3. Chuyển dữ liệu trực tiếp giữa các điện thoại4. Sử dụng với bộ điều khiển chơi game cầm tay


5. Ghi âm trên Smartphone với micro ngoài6. Sạc cho thiết bị di động có dung lượng pin thấp hơn
So sánh các cổng với nhau

Related Posts