20 tháng 4, 2019

Hướng dẫn Rút gọn link URL bằng Firebase


Rút gọn link URL là một xu thế hiện nay, vừa thân thiện với người đọc, vừa hỗ trợ theo dõi lượt views, lượt clicks, nguồn clicks, v.v... Rút gọn link URL bằng Firebase được Google hỗ trợ sau khi chính thức chấm dứt dịch vụ Goo.gl vào tháng 3/2019 còn tuyệt vời hơn nữa khi bạn có thể tùy biến link được rút gọn, và tất nhiên hoàn toàn miễn phí. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn rút gọn link URL bằng dịch vụ Firebase Dynamic Links (FDL) của Google.Video chi tiết Hướng dẫn Rút gọn link URL bằng FirebaseCó nhiều dịch vụ để rút gọn một cái link URL dài loằng ngoằng thành một cái link ngắn gọn như là Goo.gl, bitly, tinyurl,... trong đó goo.gl được Google hỗ trợ nhưng tháng 3/2019 vừa qua đã bị chấm dứt.


Google giữ nguyên hoạt động của các link rút gọn cũ, nhưng không còn hỗ trợ cho goo.gl nữa. Thay vào đó là tính năng Dynamic Links của Firebase, một ứng dụng lập trình đa nền tảng back-end của Google. Trong bài này tôi chỉ đề cập đến việc chúng ta tận dụng Dynamic Links của Firebase để rút gọn link URL, còn những tính năng chức năng khác sẽ được nói đến ở các bài sau.

Dynamic links của Firebase rất tuyệt ở chỗ Miễn phí, có thể tùy biến URL rút gọn, có thể theo dõi các thông số liên quan tới URL rút gọn một cách chi tiết để từ đó có kế hoạch chiến lược phù hợp với Marketing hay SEO.

Firebase là một nền tảng di động giúp bạn nhanh chóng phát triển các ứng dụng chất lượng cao, phát triển ứng dụng cho người dùng lớn, và kiếm được nhiều tiền hơn.

Để thực hiện rút gọn link cho một URL loằng ngoằng nào đó bằng Firebase Dynamic Link thì các bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Đầu tiên hãy vào trang console.firebase.google.comBạn có thể vào "Explore a demo project" để xem thử một cái Firebase project nó như thế nào?Quay trở lại trang trước, click vào Add project bạn sẽ được chuyển tới form nhập dữ liệu. Nhập tên cho Project của mình, cùng Location và Cloud Firebase location (địa điểm muốn dùng server đám mây của Firebase - càng gần nơi người xem thì càng nhanh)Sau khi nhấn "Create Project" thì bạn đã có một project firebase với tên đã đặt có giao diện như hình dướiMở bung menu bên trái bạn sẽ thấy có rất nhiều dịch vụ
Ta chỉ muốn dùng rút gọn link URL nên giờ bạn vào phần Dynamic Links của Firebase, rồi nhấn nút Get startedForm nhận tiền tố (prefix) cho link rút gọn. Hãy đặt cái tên liên quan tới nội dung link gốc, cũng như nó là một cái tên miền vậy. Firebase sẽ tự động thêm vào phần page.link.Sau khi click Continue thì bạn đã có một domain cho link rút gọn


Giờ là lúc tùy biến phần hậu tố cho link. Nếu tên dài thì dùng dấu gạch nối.


Sau đó copy link gốc. Ở đây tôi muốn rút gọn cái link cho bài viết Facebook, thường là link rất dài. Chuột phải link và chọn Copy Link LocationSau đó dán vào phần 2: Setup your Dynamic Link và đặt tên chó Dynamic Link đó ở ô dưới.


3 bước sau có thể để mặc định vì ở đây bạn dùng link rút gọn chứ không quan tâm tới các tính năng định hướng nền tảng. Dưới đây là một cái link đã được rút gọn từ link gốc dài thòong của Facebook post. Bạn copy link đã được rút gọn bằng click vào biểu tượng như bên dướiRồi dán vào trình duyệt web bất kỳ và nhấn enter để kiểm tra. Kết quả thật tuyệt, trình duyệt web sẽ đưa bạn đến đúng cái bài post gốc.Rõ ràng link trên rất đẹp và trực quan. Bạn có thể rút gọn hơn nữa phần hậu tố, nhưng tôi nghĩ một dãy ký tự ngẫu nhiên không tốt cho SEO bằng keyword chèn trong URL.

Chúc các bạn thành công.

Related Posts