30 tháng 3, 2019

Copyright Directive là gì và ảnh hưởng gì tới Youtuber?

TagsEU vừa thông qua một quy định mới và nó sẽ thay đổi khá nhiều cách thức định danh một nội dung là content hay bán content như các Youtuber VN vẫn nghĩ, mà có thể nó tuyệt diệt luôn cái khái niệm "bán content" luôn không chừng. Nó có tên là Dự thảo Copyright Directive.Copyright Directive tuy mới chỉ là dự thảo, nhưng nó đã được EU thông qua và có 2 năm tới để triển khai. Nhưng ngay từ lúc này, các ông lớn của truyền thông và dân MMO trên nền tảng đó đã thấy hơi nóng nó phả ra như thế nào.

Vậy thì Copyright Directive là gì và nó ảnh hưởng gì tới Youtube Bình Dân?

Điều 13 quy định việc sử dụng lại nội dung sẽ phải trả phí, dù nó là gì đi nữa. Google và Youtube có một cái gọi là Fair-use để quy định việc reused content, tuy khá mơ hồ nhưng vẫn là điểm tựa để bao youtuber kiếm sống. Nhưng nay thì kể cả bạn có làm education, commentary, hay tí ti một content của ai đó thì bạn cũng có nguy cơ bị khóa sổ.

Điều 11 của Copyright Directive còn kinh khủng hơn nữa. Việc sử dụng các memes, ảnh GIF, hay đơn giản chỉ là links của một website nào đó, cũng sẽ gặp nguy cơ cao với contentID.

Copyright Directive ảnh hưởng trực tiếp tới gã khổng lồ Google, Facebook cũng như người dùng các nền tảng trên. Điều này làm dấy lên lo ngại nội dung sẽ bị kiểm duyệt gắt gao và lợi nhiều hơn hại, đi ngược lại tinh thần của internet: "Mở rộng, sáng tạo và không biên giới"

Ngách về News sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sau đó là các dịch vụ tìm kiếm. Thương mại điện tử cũng không ngoại lệ, kể cả Amazon.

Những người được lợi nhất được cho là các nghệ sĩ, nhà văn, nhiếp ảnh gia,... nhưng nhìn từ phía ngược lại thì có khi còn tiêu cực hơn, vì chẳng ai muốn phải sử dụng hay trả tiền cho những người này khi họ chỉ vừa khởi nghiệp, chưa có tên tuổi và chỗ đứng. Nó có thể giết chết sự sáng tạo và đột phá.

Google thì đã sẵn sàng cho vấn đề này, và họ có thể bỏ Google News ngay lập tức, nhưng các nền tảng khác thì có lẽ sẽ rúng động tới gốc. Youtube có sẵn một hệ thống contentID khiến bao youtuber VN khóc ngày này tháng nọ, nay chắc dỗi nghỉ chơi luôn.

Hệ thống content ID của Youtube thay vì đánh gậy các videos được AI quét là liên quan tới bản quyền, thì nay được yêu cầu phải chặn nội dung bị nhận diện vi phạm đó trước khi nó xuất hiện trên internet.

Một thời kỳ khó khăn nữa đang đến, nhưng với youtuber VN thì có lẽ quá quen rồi.
Từ giờ sẽ chẳng có khái niệm bán content nữa.

Nằm im, thở khẽ, ho gà.

PS: dù đạo luật được thông qua chỉ ở EU, nhưng nó thay đổi cả hệ thống của Google, Facebook và nói chung là cả internet, nên dù bạn đính hướng thị trường, quốc gia hay vùng lãnh thổ thì khả năng vẫn bị dính chùm.

Related Posts