23 tháng 10, 2018

Mẹo hay để Lưu trữ Online các file Hình ảnh, Icon của trang Blog


Đối với các trang web, thì các icon rất nhỏ bé nhưng lại có tầm quan trong nhất định. Trước đây tôi thường dùng Postimage để lưu icon, nhưng website này gần đây lại đổi tên miền. Sự cố là toàn bộ các icon trên các blog của tôi bị trở thành kiểu như hình bên trên.Điều nhỏ bé nhưng khá phiền toái, nhất là khi bạn có nhiều trang blog hoặc bạn chia sẻ các template, việc bị mất hình này khiến bạn giảm sút uy tín nghiêm trọng. Có một trang cũng khá mạnh là Imgur, nhưng tôi sợ rằng cũng như các trang blog khác, đều một lúc nào đó "sập".

Image hosting là một ngành dịch vụ, và các trang sống nhờ dịch vụ thì khá lo lắng. Nhưng tôi biết có một nơi có thể tin cậy được, đó là Google. Và trong Google, thì Blogger là nơi vừa up vừa lưu luôn quá tiện.

Như bây giờ tôi up một icon lên đây:


Ngon lành. Sau đó tôi chuột phải ảnh và chọn "Copy Image Address", để lấy URL của ảnh mà dùng


Và dưới đây là địa chỉ của ảnh trên:

https://2.bp.blogspot.com/-jhb2gdBma_4/W86YBCFKA6I/AAAAAAAAAC8/IgtwFGsIuqwM9l59XHGasuXw-Tb6-3aFwCLcBGAs/s1600/Graphics-Vibe-Classic-3d-Social-Youtube.ico

Trời đất hỡi, dài bà cố. Thế này thì nguy lắm, vì càng dài càng nguy hiểm cho template code. Nhưng rồi Google cũng có một dịch vụ rút gọn URL, không những tinh giản URL mà nó còn cho phép bạn theo dõi được traffic truy vấn icon đó, hoặc URL nào đó, giúp bạn đánh giá được tổng quan tình hình.

Trước thì Google có dịch vụ Goo.gl rất hay và tiện, nhưng nó không được đẹp cho lắm vì Google sản sinh mã tự động. Dịch vụ này bị ngưng từ tháng 4/2018, thay bằng FireBase Dynamic Link. Firebase là dịch vụ tuyệt vời, khi bạn có thể tự custom được cái link ngon lành cho mình. Như tôi rút gọn cái link trên thành:

https://binhdan.page.link/icon

Xem thêm:


Còn ở đây các bạn thấy cả một dãy URL dài lê thê đã được rút gọn với cái tên gợi nhớ


OK, giờ tôi sẽ thu nhỏ và sử dụng Firebase cho các icon và ảnh thường dùng. Khi nào cần thì chỉ cần chuột phải vào icon rồi copy image address là dán vào chỗ cần dùng

 


Related Posts