Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

Phần mềm Quản lý Phim Upload phần 1: Giới thiệu


Đây là một phần mềm mình tự viết bằng MS Access, Visual Basic và Microsoft SQL dùng để quản lý thư viện phim của mình. Sau một thời gian dài làm uploader chia sẻ niềm đam mê, thấy hoạt động cũng ổn, mình viết đây để chia sẻ cũng như lưu trữ sau này. Tạm đặt phần mềm là khoFim, với phiên bản hiện nay là ver 7.0.1

1. Ra đời

Mình làm Networdk Admin cho một công ty thuộc khối hành chính sự nghiệp. Mình có sở thích phim ảnh, đặc biệt là các bản phim chất lượng cao, được encoder bởi các nhóm lừng danh gọi là internal HDBits team. Mình sẽ có bài viết sau về vấn đề này vì nó là cả một thế giới tuyệt vời.

Ban đầu thì tham gia vào direct link, hồi những năm 2000 với MediaFire version 1.0. Thời đó nào biết khái niệm HD, Blu-ray, encode, chỉ cần có phim là vui rồi.

Những kẻ nghiệm phim luôn tìm cách lưu trữ các bộ phim mình thích bằng cách này hay cách khác.

 • Mua HDD về chép, hoặc dựng NAS, file server,.. nhưng cách này rất tốn kém
 • Tìm hosting files trên mạng, cái này thì được point nhưng có thể mất tất cả
 • Torrent: hầu như chỉ có HDBits xứng mặt anh hào về lưu trữ.
 • ...
Mình thì thời gian đó chỉ có line VNN 1269, 52kbps còn đường  up thì hình như bằng 1/5, tức là khoảng 10kps, tức là 1,25 KiloBytes mỗi giây (vậy mà vẫn up phim được mới ghê, một bộ phim DVDrip up khoảng 2 ngày)

phần mềm khoPhim

Sau này, MediaFire nâng cấp lên 2.0 cũng là lúc họ chấn chỉnh lại chính sách hoạt động. Hàng loạt tài khoản ra đi, thắt chặt chính sách, giới hạn dung lượng. Cùng với sự ra đi của MegaUpload của Kim Dot Com khiến thế giới Files Hosting Free chao đảo.

Sau khi ra tù, Kim Dot Com gầy dựng lại một trang có tên Mega.nz, và nó hoạt động tới ngày nay (tháng 6/2019), hướng đến dịch vụ lưu trữ đám mây, có cả MEGAcmd - commandline tools cho dân lập trình tương tác với tài khoản Mega.


Đó là lúc mình buộc phải tìm một cách mới để lưu trữ phim.

Tiêu chí lưu trữ:
 1. Lưu trữ lâu dài
 2. Lưu trữ không giới hạn dung lượng
 3. Dễ quản lý
 4. ...Miễn phí... (hì hì)

Mình bắt đầu tìm hiểu đến torrent, tham gia vào hdvnbits.org, tracker Việt Nam tốt nhất thời điểm đó. Đó cũng là nơi giúp mình biết nhiều hơn về thế giới phim chất lượng cao, với các tracker ngoại như CHD, HDW, HDT,... đặc biệt là đỉnh Thái Sơn HDBits.

Rồi mình tham gia vào team uploader, vừa có cơ hội đóng góp cho cộng đồng, vừa được mọi người trong team hỗ trợ, khai sáng...

Cho đến ngày mình được ROCKDIE invite vào HDBits, cảm giác sướng run người. Đó là một cộng đồng tuyệt vời, là nơi bạn phải có mặt nếu bạn là người đam mê phim ảnh thực thụ.

Vào được 3 tháng, với bao thăng trầm biến đổi, mình lên VIP, rồi hạ VIP, rồi lại lên VIP. Có một điều khá buồn là người Việt Nam ở các cộng đồng nước ngoài luôn bị kì thị, bị nghi ngờ và đánh đồng với những thứ như gian lận, khôn vặt, hay report người khác và... ăn cắp (buglar)

Việt Nam hiện vẫn là nước bị cấm đăng ký ở HDBits. Người đăng ký phải có sự confirm của Staff HDBits và phải biết encode, remux. HDBits lưu trữ phim phải nói là tuyệt vời, chưa từng có nơi nào lưu trữ phim bằng giao thức p2p tốt như thế. Phim của các nhóm internal HDBits thường được giữ seed forever, và ở HDBits, chỉ cần còn 1 seeder, bạn vẫn có thể tự tin download về, vì tốc độ rất khá. Ý thức của cộng đồng này phải nói là điều đáng ngưỡng mộ, từ member cho đến Staff.

Đây là nơi duy nhất mà mình thấy Staff phải ra thông báo không nhận tiền donate của member nữa vì số tiền donate hiện tại quá đủ cho một thời gian dài. Nó nói lên sự đóng góp của member tốt thế nào, cũng như việc không quan tâm đến tiền bạc của bộ phận quản trị.

Còn tracker Việt Nam sau đó rã đám. ROCKDIE, staff của hdvnbits.org chuyển sang làm dịch vụ chiếu phim online với hy vọng đội ngũ uploader, encoder, sub team hùng hậu sẽ đem lại lợi thế kinh doanh. Trang hdviet ra đời từ đó, nhưng đến nay, nó vẫn không thực sự nổi bật lên được, dù tiềm lực nhân sự rất hùng hậu, có lẽ bởi vấn đề Copyright. Trong khi các trang như phimmoi, tvhay,.... phát triển kinh khủng, thì những trang phim kiểu chính thống bị bó hẹp rất nhiều bởi quy định và luật lệ.

Các staff cũ thì thành lập UHDbits, khá trầm lắng, tuy tụ hội toàn anh hào, encoder khủng. viettorrent cũng rã đám, và cho ra đời NetHD tương đối chất lượng nhất nhì mảng torrent Việt ngày nay.

Còn tôi, tôi phải tiếp tục tìm hướng lưu trữ khác, bằng direct link.

Lúc này tôi bắt đầu tham gia vào upload phim ở diễn đàn hdvietnam từ lời giới thiệu của một người bạn. Sau thời gian tham gia, mình cũng tìm được vài nơi và vài cách để lưu trữ phim cho mình, với sự lưu giữ khá lâu và đảm bảo dung lượng cho blu-ray.

Điều kiện cần để làm bộ sưu tập đã có rồi, nhưng phim mình lưu trữ lẫn upload càng ngày càng nhiều, làm sao để quản lý, để biêt cái nào đã up cái nào chưa? Hoặc khi bài bị xóa thì vẫn có thể up lại nhanh chóng.

Ý tưởng cần có một phần mềm nhỏ gọn, tiện dụng để quản lý thông tin ra đời. Trong thời điểm đó thì mình có xây dựng một phần mềm quản lý nhân sự ở cơ quan, bằng MS Access, chạy database bằng Microsoft Jet SQL, xử lý bằng Visual Basic đang hoạt động rất tốt. Phần mềm chạy theo cơ chế một back-end và nhiều front-end trên nền mạng LAN, VPN đều ổn.

Cái databaserelationship không chuẩn với movies, nên mình phải thiết kế lại từ đầu hoàn toàn. Do lười và quá bận, mình xây dựng từng bước song song với công việc, với upload, với cuộc sống, thành ra database nhìn chán vô cùng. Nhưng dù sao thì vẫn sử dụng và nó hỗ trợ mình rất nhiều trong việc upload cũng như xây dựng một kho phim riêng.


2/ Các chức năng chính của phần mềm khoFim • Lưu trữ dữ liệu phim: Original name, English name, Việt name, IMDB info, Plot,trailer, poster, thumbnail, media info, download link, ... nói chung là tất tật thông tin của một bản encode
 • Dữ liệu upload: nếu phim được up ở nơi nào, nó sẽ lưu lại link đến nơi đó, như hdvietnam, taiphim, v0danh.com,...
 • Các phiên bản khác nhau của cùng một phim: những phim có Blu-ray thường sẽ có rất nhiều bản khác nhau. WEB-DL, HDTV, 720p, 1080p, mHD, Blu-ray gốc, Blu-ray Remux,.... Tất cả đều được lưu trữ trực quan, nhìn vào biết được phim này có bao bản.


 • Tự lấy info IMDB, tự generate code (BBcode hoặc HTML) rồi tự đăng bài lên nơi cài đặt trước. Việc này rất tiện khi upload phim trong giờ hành chính, không ai biết mình làm gì.
 • Sau khi up xong, lấy thông tin nơi lưu trữ, loại lưu trữ để làm tổng hợp, mục lục theo ngày.

Tôi sẽ trình bày chi tiết kỹ thuật lập trình, xử lý những lỗi gặp phải, cũng như kinh nghiệm khi triển khai phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu bằng MS Access. Các bạn nào làm IT ở một công ty có thể tận dụng cái phần mềm Access trong bộ Office để tạo ra cho mình một phần mềm bất kì rất tuyệt vời, với sức mạnh cơ sở đáng kinh ngạc.

Trọn bộ

Related Posts

This Is The Newest Post